9 Loại Cá Vàng (Có Hình Ảnh Và Hướng Dẫn Nhận Dạng)

Có rất nhiều cá ở biển, điều đó có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy chúng với nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau. Điều này bao gồm nhiều loại cá vàng khác nhau, từ những loài sống ở nước ngọt đến nước mặn. Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu về các loại cá màu vàng khác nhau mà bạn có thể bắt gặp ngoài tự nhiên (hoặc trong chuyến đi tiếp theo của bạn đến cửa hàng vật nuôi) chưa? Hãy đi sâu vào!

1. Cá bướm má xanh

Cá bướm má xanh ( Chaetodon semilarvatus ) không có màu xanh hay bướm. Thay vào đó, nó có thân màu vàng sáng với các sọc đỏ mảnh chạy dọc thân. Tên của nó xuất phát từ đốm nhỏ màu xanh nằm bên dưới mắt của nó. Cá bướm má xanh có nguồn gốc từ tây bắc Ấn Độ Dương.

Thật thú vị, cá bướm má xanh là một trong số ít loài cá có bạn tình lâu dài. Trong khi các loài cá khác có thể chỉ bắt cặp trong mùa sinh sản, thì các cặp cá bướm má xanh thường ở cùng nhau trong một thời gian dài. Chúng được biết là nhóm lại với nhau thành các cặp này hoặc tạo thành các nhóm lớn hơn được gọi là bãi cạn.

9-loai-cá-sủ-vàng-có-hình-ảnh-và-hướng-dẫn-nhận-biết-1
Cá bướm má xanh ( Chaetodon semilarvatus ).

© Gerald Robert Fischer/Shutterstock.com

2. Chim hoàng yến

Còn được gọi là “cá wrasse vàng” hoặc “cá wrasse vàng”, cá đù hoàng yến ( Halichoeres chrysus ) là một loài cá bản địa của vùng trung tâm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Con đực, con cái và con non có đốm đen, mặc dù bề ngoài của chúng khác nhau, cho phép bạn phân biệt con đực với con cái.

Chim hoàng yến là loài săn mồi chủ yếu săn và ăn động vật không xương sống. Điều này bao gồm mọi thứ từ động vật giáp xác đến giun.

Cá hoàng yến ( Halichoeres chrysus ).

©feathercollector/Shutterstock.com

3. Cichlid vàng điện

Cichlid vàng điện ( Labidochromis caeruleus ) là một loài cá quý hiếm chỉ có ở một khu vực trên thế giới. Trong tự nhiên, bạn chỉ có thể tìm thấy cá cichlid vàng điện ở khu vực trung tâm phía tây của hồ Malawi ở Đông Phi. Màu vàng điện thực sự là một trong nhiều hình thái của loài cichlid này.

Giống như nhiều loại cá khác, loài cichlid này là loài ấp miệng. Điều này có nghĩa là nó mang trứng trong miệng!

Một con cichlid vàng điện
Cichlid vàng điện ( Labidochromis caeruleus ).

© Mircea Costina/Shutterstock.com

4. Cá rồng vàng

Cá rồng vàng là một màu đặc biệt của cá rồng châu Á ( Scleropages formosus ), có thể có nhiều màu khác nhau. Còn được gọi là “cá rồng châu Á” hoặc “cá rồng”, mỗi hình thái của cá rồng châu Á có thể có một tên khác. Là một trong nhiều loại cá màu vàng, vàng có vẻ phù hợp với loài này!

Cá rồng có nguồn gốc từ các con sông nước đen nằm ở khu vực đông nam châu Á. Tùy thuộc vào ánh sáng, cá rồng vàng cũng có thể có màu đỏ, nâu hoặc cam.

Cá rồng vàng ( Scleropages formosus ).

©Arunee Rodloy/Shutterstock.com

5. Cá ngạnh vàng

Còn được gọi là “cá chẽm Trung Quốc”, cá ngạnh vàng ( Barbodes semifasciolatus ) trông giống như được làm bằng vàng! Loại cá màu vàng này là một trong những biến thể phổ biến nhất của cá ngạnh Trung Quốc. Nó có chế độ ăn tạp bao gồm động vật không xương sống và thực vật. Một con cái có thể đẻ tới 400 quả trứng! Do đó, loài cá cảnh phổ biến này có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người mới bắt đầu lai tạo.

Cá ngạnh vàng ( Barbodes semifasciolatus ).

©tupulointi/Shutterstock.com

6. Mật ong bầu

Honey gourami ( Trichogaster chuna ) là một loại cá vàng có nguồn gốc từ Ấn Độ và Bangladesh. Nó thích hồ và ao mềm (hàm lượng khoáng thấp) với thảm thực vật dày đặc. Trong quá trình sinh sản, con đực có thể có màu sẫm hơn. Điều này có nghĩa là chúng có thể hy sinh màu vàng vàng của mình để lấy màu cam. Ngoài ra còn có một loại mật ong đặc biệt có màu đỏ.

Giống như cá betta, mật ong thích xây tổ từ bong bóng. Nếu bạn nuôi một con trong bể cá, bạn có thể nhận thấy chúng tự giải trí với trò tiêu khiển này, đặc biệt là khi chúng hài lòng với điều kiện sống của mình.

Người sành ăn mật ong ( Trichogaster chuna ).

©Przemek Iciak/Shutterstock.com

7. Seadragon lá

Mặc dù trông có vẻ không giống nhưng seadragon lá ( Phycodurus eques ) là một loài cá. Trên thực tế, nó là một trong nhiều loại cá màu vàng!

Loài cá này cùng họ với các loài rồng biển và ngựa biển khác. Chúng có nguồn gốc từ Úc. Mặc dù vẻ ngoài của chúng có thể trông kỳ lạ, nhưng nó giúp chúng hòa nhập với môi trường của mình! Nó là biểu tượng của tiểu bang cho Nam Úc.

Seadragon lá ( Phycodurus eques ).

© Francesco_Ricciardi/Shutterstock.com

8. Cá thần tiên vỏ chanh

Giữa những vảy màu vàng sáng và những mảng màu xanh neon, khó có thể bỏ qua loài cá thần tiên vỏ chanh ( Centropyge flavissima ) tuyệt vời. Giống như nhiều loại cá vàng khác, cá thần tiên vỏ chanh có nguồn gốc từ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong môi trường sống tự nhiên của nó, loài cá này thích vùng nước nông có nhiều rong biển và rạn san hô.

Cá thần tiên vỏ chanh ( Centropyge flavissima ).

©PAUL ATKINSON/Shutterstock.com

9. Cichlid lùn gấu trúc

Nếu bạn muốn thêm một chút màu vàng vào bể của mình mà vẫn giữ được vẻ tinh tế, cichlid lùn gấu trúc ( Apistogramma panduro/pandurini ) là một lựa chọn tuyệt vời. Riêng màu vàng là màu không phổ biến đối với loài này. Tuy nhiên, bạn có thể thấy chúng có các mảng màu vàng, xanh dương và đỏ cùng nhau. Một số dấu hiệu đáng chú ý nhất trên vây và đuôi của chúng là màu vàng neon sáng, bắt mắt.

Cichlid lùn gấu trúc ( Apistogramma panduro/pandurini ).

©DMITRII STARTCEV/Shutterstock.com

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Đeo mặt nạ,Cá bướm,(chaetodon,Semilarvatus),Trong,The,Blue,Waters,Of,The
Cá bướm má xanh (Chaetodon semilarvatus), Biển Đỏ.

© aquapix/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Megan Martin


Tôi là một nhà văn với gần năm năm kinh nghiệm. Gần đây tôi đã tốt nghiệp Đại học Wingate với bằng Cử nhân Nghệ thuật bằng tiếng Anh và bằng kép chuyên ngành sinh học và viết chuyên môn và kỹ thuật. Tôi yêu mọi thứ liên quan đến động vật và thiên nhiên! Con chim cắt Mỹ là loài động vật yêu thích của tôi, nhưng tôi cũng thích cá mập và cá sấu Mỹ. Trong thời gian rảnh rỗi, tôi thích xem phim tài liệu và khám phá thiên nhiên.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.