10 bạn cùng bể cho cá Danio khổng lồ (Hướng dẫn tương thích 2023)

hai-gian-danio-fish

Danio khổng lồ là một trong những loài Danio kỳ lạ và phổ biến nhất trong bể cá gia đình, do bản tính hiền lành, ngoan ngoãn và vẻ ngoài xinh đẹp của chúng. Chúng cũng tương đối dễ chăm sóc nên rất lý tưởng cho những người mới bắt đầu. Danios khổng lồ được nuôi tốt nhất trong đàn có ít nhất tám con cá, vì vậy bạn sẽ cần một bể khá lớn để chứa chúng, và càng cần nhiều hơn nếu bạn muốn thêm các loài khác.

Nhưng loài cá nào là bạn tình trong bể tốt nhất cho Giant Danios? Vì những con cá này rất ôn hòa và hiếm khi hung dữ, nên có những người bạn cùng bể cũng hòa bình và ngoan ngoãn như Danios. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét 10 người bạn cùng bể tốt nhất cho Giant Danios trong bể cá của bạn. Hãy đi sâu vào!

bộ chia sóng

1. Cá trê Cory (Corydoras)

Cá trê Cory của Sterba
Tín dụng hình ảnh: Guillermo Guerao Serra, Shutterstock
Kích cỡ: 1-2,5 inch (2,5-6,3 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon (37,8 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hòa bình và bình tĩnh

Cory Catfish là loài cá khỏe mạnh, dễ chăm sóc và là loài chủ yếu trong hầu hết các bể cá nước ngọt. Có nhiều loại Cory Catfish khác nhau, tất cả đều khác nhau về kích thước và màu sắc, nhưng bất kỳ biến thể nào trong số này đều có thể trở thành bạn cùng bể tuyệt vời cho Giant Danios. Chúng có xu hướng bám vào đáy bể, nơi Danios hiếm khi lui tới, vì vậy chúng có thể sẽ tránh xa không gian của nhau.


2. Danio đốm lùn (Danio nigrofasciatus) — Tuyệt vời cho bể nhỏ

Kích cỡ: 1-2 inch (2,5-5 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon (37,8 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hòa bình và bình tĩnh

Còn người bạn đời nào tốt hơn cho Danio khổng lồ của bạn hơn người anh em họ đốm nhỏ hơn của chúng? Dwarf Danio là một loài cá học đường xinh đẹp, có yêu cầu về bể tương tự như Giant Danios và dễ chăm sóc, khiến chúng trở thành bạn tình lý tưởng trong bể. Những con cá này thích ẩn nấp trong cây cối và tìm kiếm sự an toàn với số lượng lớn, vì vậy bạn sẽ cần một đàn nhỏ gồm ít nhất tám con cá để tránh bị coi là con mồi.


3. Loach hề (Chromobotia macracanthus)

chú hề chạch
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock
Kích cỡ: 6-12 inch (15-30 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon (113,5 lít)
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Tính cách: Xã hội, hòa bình

Bất kỳ loài chạch nào cũng là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá của bạn, nhưng Clown Loaches là một bổ sung độc đáo và đẹp mắt nói riêng. Chúng là loài cá cực kỳ hòa đồng và có thể chung sống hòa bình với hầu hết mọi loài cá, kể cả Danios khổng lồ. Chúng là những người bạn chung bể trong nhiều bể cá gia đình. Chúng cũng là một loài thú vị để quan sát vì chúng hoạt động vào ban ngày nhưng có xu hướng ẩn náu vào ban đêm.


4. Cichlid lùn Agassiz (Apistogramma agassizii)

Kích cỡ: 2-3,5 inch (5-8,8 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 15 gallon (56,7 lít)
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Tính cách: Hòa bình và bình tĩnh

Agassiz's Dwarf Cichlids là loài ăn tạp, nhưng trong tự nhiên, chúng có xu hướng ăn thịt nhiều hơn. Điều này có nghĩa là chúng là bạn cùng bể tuyệt vời với nhiều loài cá khác nhau nhưng không nên nuôi chung với những con cá nhỏ hơn có thể được coi là con mồi. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề với Giant Danios. Vì những con cá này có xu hướng dính vào đáy bể, nơi chúng thích đào sâu vào chất nền, nên chúng là bạn cùng bể tuyệt vời cho Danios của bạn.


5. Cá thần tiên (Pterophyllum scalare)

cá thần tiên Orinoco
Tín dụng hình ảnh: Roberto Dani, Shutterstock
Kích cỡ: 4-6 inch (10-15 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon (75,7 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hoà bình

Loài Angelfish xinh đẹp có một trong những vẻ ngoài độc đáo nhất của loài cá nước ngọt, với vây lưng và vây ngực đặc trưng và vây đuôi hình quạt. Với điều kiện là chúng có nhiều không gian để bơi lội, những con cá này ngoan ngoãn và không hung dữ, mặc dù chúng có thể coi những con cá nhỏ hơn là con mồi. Chúng thích sống theo đàn từ sáu con trở lên và là bạn tình lý tưởng trong bể của nhiều loài cá, bao gồm cả Danios.


6. Chú hề Pleco (Panaque maccus)

Chú hề Pleco
Tín dụng hình ảnh: MIKITO SHIRAI, Shutterstock
Kích cỡ: 2-3,5 inch (5-8,8 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon (75,7 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hoà bình

Plecos nói chung là những người bạn xe tăng tuyệt vời cho Giant Danios, nhưng yêu thích của chúng tôi là Clown Pleco. Loài cá có vẻ ngoài độc đáo này là một bổ sung phổ biến cho bể cá do vẻ ngoài xinh đẹp, bản tính ngoan ngoãn và rất dễ chăm sóc. Những con cá này là bạn chung bể của nhiều loài cá vì những lý do này. Vì chúng thường ở dưới đáy bể cá nên chúng là bạn đồng hành tuyệt vời của bể Danio.


7. Hồng y Tetras (Paracheirodon axelrodi)

hồng y tetra
Tín dụng hình ảnh: Thế giới côn trùng, Shutterstock
Kích cỡ: 1-2,0 inch (2,5-5 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon (75,7 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hoà bình

Cardinal Tetra có màu sắc đẹp mắt là một loài cá điềm tĩnh, hiền hòa sẽ mang lại cảm giác yên bình và tĩnh lặng cho bể cá của bạn. Những con cá này có xu hướng học đàn khi có sự hiện diện của những con cá lớn hơn, như Danios khổng lồ, và do đó chúng sẽ trở thành những người bạn cùng bể tuyệt vời. Chúng là một trong những loài cá tetra nhỏ phổ biến nhất trong các bể cá cộng đồng, cùng với anh em họ của chúng, Neon Tetra, vì chúng dễ chăm sóc và rất hiền lành.


8. Cá ngạnh hổ (Barbus tetrazona)

ngạnh hổ
Tín dụng hình ảnh: Grigoriev Mikhail, Shutterstock
Kích cỡ: 2-3 inch (5-7 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon (75,7 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ trung gian
Tính cách: Chủ yếu là hòa bình, có thể cắn vào vây dài

Tiger Barbs là loài cá phổ biến trong bể cá nước ngọt vì chúng rất thú vị khi xem và tương đối dễ chăm sóc. Cá ngạnh có xu hướng sống gần đáy bể cá, vì vậy chúng sẽ tránh xa Danios của bạn. Cá ngạnh hổ đôi khi được biết là hơi hung dữ và có xu hướng cắn những con cá có vây dài chảy ra, vì vậy có tranh luận về việc liệu chúng có nên được nuôi trong bể cộng đồng hay không. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn nuôi chúng trong đàn nhỏ từ sáu con trở lên và chúng có không gian để tránh xa những con cá có vây dài, như Danios, thì nhìn chung chúng vẫn ổn.


9. Cá tuế núi mây trắng (Tanichthys micagemmae)

tuế núi mây trắng
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock
Kích cỡ: 1-1,5 inch (2,5-3,8 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon (37,8 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hoà bình

Những con cá học đường nhỏ này rất hiền hòa và ngoan ngoãn và từ lâu đã được sử dụng làm bạn cùng bể cho nhiều loài cá. Chúng cũng là loài cá khỏe mạnh và không đòi hỏi nhiều về chất lượng nước, vì vậy chúng rất lý tưởng cho người mới bắt đầu. Chúng cần được nuôi trong đàn ít nhất sáu con, mặc dù tốt nhất là cả chục con; nếu không, chúng sẽ ẩn đi hầu hết thời gian. Trường học lớn cũng sẽ giúp chúng không bị Danio của bạn coi là con mồi!


10. Ốc bí (Pomacea bridgeii)

trứng ốc sên bí ẩn
Tín dụng hình ảnh: Piqsels
Kích cỡ: 1-2 inch (2,5-5 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn cỏ
Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon (18,9 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hòa bình và bình tĩnh

Ốc bí ẩn là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nào vì chúng ăn bất kỳ loại tảo nào và sẽ giúp giữ cho bể của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh. Chúng cũng ăn thực vật chết và cho phép các chất dinh dưỡng bị giữ lại được giải phóng trở lại môi trường. Chúng có thể sống hạnh phúc với Giant Danios vì nếu Danio của bạn đến gần chúng, chúng sẽ đơn giản thu mình trong vỏ. Chúng có nhiều màu sắc đẹp mắt, bao gồm đen, vàng và tím, và chắc chắn là những người bạn cùng xe tăng độc đáo cho Danios của bạn.

máy chia cá

Điều gì tạo nên một người bạn đời tốt cho Danios khổng lồ?

Danios khổng lồ là loài cá khá năng động, vì vậy chúng nên được nuôi chung với những con cá cũng hoạt động tích cực vì chúng có khả năng gây căng thẳng cho những con bơi chậm. Chúng hiếm khi hung dữ, vì vậy có rất nhiều bạn cùng bể mà chúng có thể chung sống hòa bình, mặc dù chúng sẽ săn mồi bất kỳ con cá nhỏ nào có thể vừa miệng chúng. Những con cá nhỏ hơn có thể ổn nếu chúng được nuôi trong đàn từ sáu con trở lên và sống ở một tầng khác của bể cá, nhưng vẫn luôn có khả năng Danio của bạn có thể ăn thịt chúng nếu có cơ hội.

Cá Danio khổng lồ thích sống ở đâu trong Thủy cung?

Nói chung, Danios khổng lồ không có quá nhiều sở thích ở cấp độ hồ cá nhưng không thăm đáy nhiều và có xu hướng bám vào cấp giữa và cấp cao nhất. Chúng thích những chiếc bể dài và sâu, có nhiều cây cao để chúng bơi qua và ẩn náu. Có nhiều loại cây trong bể sẽ khiến chúng cảm thấy an toàn.

cá danios khổng lồ
Tín dụng hình ảnh: Karel Zahradka, Shutterstock

Thông số nước

Trong tự nhiên, Danios khổng lồ được tìm thấy chủ yếu ở những dòng suối chảy xiết, sống ở những bãi cạn khá lớn. Chúng có nguồn gốc ở Sri Lanka, Nepal và miền tây Ấn Độ, nơi có nhiệt độ nước khá vừa phải và không quá ấm. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng sẽ cần nhiệt độ nước từ 72 đến 82 độ F (22-27 độ C) và độ pH từ 6 đến 8. Vì môi trường sống tự nhiên của chúng là những dòng sông chảy xiết, nên một bộ lọc mạnh để cung cấp nước hiện tại sẽ được chào đón bởi Danio của bạn.

Kích cỡ

Danios khổng lồ có thân hình thon dài với hình dạng giống ngư lôi và có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng là một trong những loài lớn nhất trong số các loài Danio, dài trung bình khoảng 4 inch, với một số mẫu vật nuôi nhốt có chiều dài lên tới 6 inch.

Hành vi hung hăng

Danios khổng lồ nói chung là loài cá hiền hòa, không hung dữ, nhưng nếu không có đủ không gian trong bể, chúng được biết là trở nên lãnh thổ và hung dữ. Chúng cũng có thể bắt nạt những con cá nhỏ hơn trong bể, nhưng một lần nữa, điều này thường là do thiếu không gian. Vì những con cá này có xu hướng sống thành từng đàn lớn trong tự nhiên nên bạn sẽ muốn nuôi ít nhất sáu con cùng một lúc; nếu không, họ có thể cảm thấy bị đe dọa và hành động hung hăng.

Lợi ích của việc có bạn cùng bể cho Danios khổng lồ trong bể cá của bạn

Mặc dù Giant Danios không nhất thiết phải có bạn cùng bể trong bể cá của chúng, nhưng có hai lợi ích chính khi làm như vậy:

  • Bất kỳ hồ cá nào cũng sẽ được hưởng lợi từ việc có nhiều loại cá khác nhau. Điều này là do nó bắt chước môi trường tự nhiên nơi cá của bạn đến và sẽ khiến chúng cảm thấy như ở nhà. Sự đa dạng này, nếu được quản lý đúng cách, cũng sẽ làm cho bể cá của bạn khỏe mạnh hơn và ít mắc các bệnh do vi khuẩn dư thừa gây ra.
  • Thêm các loài như ốc sên, tôm hoặc cá ăn đáy ăn tảo sẽ làm cho bể của bạn sạch hơn và do đó khỏe mạnh hơn về tổng thể và bạn sẽ không cần phải làm sạch bể thường xuyên.

chia cây cá 2

Phần kết luận

Vì Danios khổng lồ nói chung là loài cá hiền hòa và không hung dữ nên có rất nhiều loại bạn cùng bể phù hợp với chúng và danh sách này chỉ bao gồm một số cá nhân yêu thích của chúng tôi. Bất kỳ con cá nào sống ở đáy bể, không nhỏ hơn nhiều so với Danios của bạn hoặc sống trong đàn hoặc lớn hơn Danios của bạn thường là những người bạn tuyệt vời trong bể. Tuy nhiên, Danios có xu hướng cắn vây nếu chúng không được cung cấp đủ không gian trong bể, vì vậy những con cá có vây dài và rủ xuống đôi khi có thể bị cắn.

Điều đó nói rằng, miễn là Danio của bạn có đủ không gian và điều kiện bể của chúng là lý tưởng, nhìn chung chúng là loài cá hòa bình có thể chung sống vui vẻ với nhiều loài khác.

Có thể bạn quan tâm: 7 bạn cùng bể tốt nhất cho Apistogramma


Tín dụng hình ảnh nổi bật: slowmotiongli, Shutterstock