Cách nuôi cá cảnh trong đài phun nước và ao ngoài trời

Nhiều loài cá cảnh thông thường không cần phải nuôi trong môi trường được kiểm soát của bể nước nóng. Thay vào đó, một số loài cá cảnh có thể sống bên ngoài trong một số môi trường nhất định để mang lại lợi ích cho ao và đài phun nước ở sân sau.

Có những chú cá đầy màu sắc, năng động trong đài phun nước và ao hồ không chỉ là một cảnh tượng vui nhộn. Nó có thể giải quyết một số vấn đề với các vùng nước ngoài trời. Cá thường ăn ấu trùng côn trùng không mong muốn trong nước. Bạn cũng sẽ ít có khả năng bị nước đục do tảo và các vật liệu khác mà cá sẽ ăn. Nhưng bạn phải biết cách giữ cho cá của bạn vui vẻ và khỏe mạnh khi ở ngoài trời.

Điều kiện lý tưởng cho bể cá ngoài trời

Nhiều loài cá cảnh đến từ vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới sẽ phát triển mạnh và sinh sản trong các đài phun nước và ao hồ ngoài trời nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

  • Nhiệt độ nước trung bình phải luôn trên 65 độ F vào ban đêm và trên 72 độ F vào ban ngày. Khi thời tiết bắt đầu mát mẻ hơn, cá cần được đưa vào trong nhà.
  • Ao ít nhất phải ngập một phần trong lòng đất, giúp bình thường hóa nhiệt độ nước. Một đài phun nước có độ dày thành đáng kể ở phần hồ bơi cũng có thể hoạt động.
  • Ao cần có đủ thực vật để cá có thể tìm bóng râm khi nắng gắt.
  • Mực nước phải được duy trì bằng nước mưa hoặc nước lâu năm, không được tưới trực tiếp từ vòi tưới vườn trừ khi thêm chất khử clo. Tuy nhiên, phun quá nhiều từ hệ thống phun nước không được làm hại cá với một lượng nhỏ.
  • Ao phải có bộ lọc để loại bỏ chất thải và bạn cần thay nước định kỳ để giảm mức nitrat. Nếu tảo trở thành một vấn đề, hãy thử bộ lọc tia cực tím.
  • Không được để cỏ vụn rơi xuống ao, vì chúng thường chứa hóa chất cỏ có thể gây ngộ độc cho cá và cây trồng trong ao. Cắt cỏ, lá và các mảnh vụn khác cũng sẽ phân hủy nhanh chóng và làm ô nhiễm nước, khiến nước trở nên đục và làm tăng nồng độ amoniac.
  • Cho cá ăn mỗi ngày một lần bằng thức ăn thương mại, tương tự như thức ăn bạn cho chúng ăn trong bể cá.

Cá tốt nhất cho bể cá ngoài trời

Một số giống cá cảnh lâu đời nhất được gọi là cá nhiệt đới, nhưng chúng có nguồn gốc từ vùng khí hậu ôn đới và tồn tại rất tốt trong các bể cá không được sưởi ấm. Cá thiên đường và cá tuế Núi Mây Trắng là những ví dụ điển hình về những loài khỏe mạnh không cần nhiều nhiệt độ.

Cá vàng và cá koi từ lâu đã là loài cá tốt trong ao, vì chúng thậm chí có thể xử lý nước đóng băng trên mặt ao vào mùa đông. Nhưng chúng phải được bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi và nên nuôi ở vùng nước sâu hơn những loài cá nhỏ hơn. Hơn nữa, cá vàng và cá koi không hiệu quả trong việc kiểm soát muỗi và chúng tạo ra một lượng chất thải đáng kể, đòi hỏi phải bảo trì và lọc nhiều hơn so với cá cảnh nhỏ hơn.

Các loài khác có thể phù hợp với dự án ao ngoài trời của bạn bao gồm cá bảy màu, cá molly, cá đuôi kiếm, cá sặc rằn xanh, cá da trơn cory và plecostomus.

Hình ảnh Bruno Cavignaux / Getty

Làm quen với cá

Tất cả cá phải được thích nghi đúng cách với nước ao bên ngoài. Nếu bạn đã có sẵn một cái ao, lý tưởng nhất là làm một xô chứa nửa nước ao và một nửa nước hồ cá. Để cá quen nước khoảng 1 giờ, dùng đá sục khí và máy bơm sục khí.

Bất kể bạn có thực hiện bước thích nghi với nước hay không, bạn phải cho bất kỳ con cá nào vào túi nhựa chứa nước mà chúng đến và thả nổi trong ao hoặc đài phun nước trong ít nhất 15 phút trước khi thả cá. Điều này dần dần cân bằng nhiệt độ nước giữa túi và ao, vì vậy cá không bị sốc khi thay đổi nhiệt độ trong môi trường mới.

Bảo vệ chống lại động vật ăn thịt ngoài trời

Mặc dù cá thích hợp cho ao ngoài trời rất khỏe mạnh, nhưng bạn vẫn phải đề phòng những kẻ săn mồi. Một số loài, chẳng hạn như cá bảy màu, thú mỏ vịt, cá đuôi kiếm và động vật thân mềm, là những loài sinh sản sung mãn đến mức việc liên tục bổ sung cá con mới sẽ vượt xa bất kỳ loài săn mồi nào. Nhưng một số loài cá lớn hơn, bao gồm cá vàng và cá koi, có thể thấy số lượng của chúng giảm dần do bị mèo, gấu trúc, chim săn mồi, v.v.

Cung cấp cho cá của bạn nhiều nơi để ẩn nấp, chẳng hạn như hang động dưới đáy ao và thảm thực vật. Bạn cũng có thể sử dụng lưới trên ao cũng như những bức tượng mồi nhử để xua đuổi những kẻ săn mồi.