Bạn cùng bể tốt nhất cho cá nhiệt đới

Thủy cung cộng đồng nhiệt đới rất tốt cho người mới bắt đầu cũng như những người chơi cá dày dạn kinh nghiệm. Chọn từ nhiều loại cá hòa hợp với nhau trong một môi trường cộng đồng hỗn hợp. Trước khi bạn bắt đầu trộn cá, hãy nhớ luôn kiểm tra các thông số chất lượng nước của chúng. Không phải tất cả các loài cá đều thích cùng một môi trường và việc cố gắng tìm điểm chung có thể gây bất lợi cho tất cả. Đừng quên quy trình kiểm dịch thích hợp trước khi thêm bất kỳ loài cá mới nào vào bể cá của bạn.

Hình ảnh FYMStudio/Getty

đuôi kiếm

Những con cá sáng này có nhiều màu sắc khác nhau và rất phù hợp cho các bể cá nhiệt đới cộng đồng. Chúng thích sống theo đàn, vì vậy hãy lên kế hoạch nuôi bốn đến năm con kiếm mỗi bể. Chỉ những con đực mới có "thanh kiếm" dài kéo dài từ đáy vây đuôi. Hãy nhớ rằng những con cá này là loài sinh sản, vì vậy chúng sẽ sinh sản nhanh chóng.

Hình ảnh AG / Getty

Corydoras

Những con cá trê sinh vật đáy này vẫn nhỏ và có nhiều kiểu khác nhau. Chúng sẽ chăm chỉ chải chuốt chất nền của bạn, nhặt những mẩu thức ăn và mảnh vụn mà những con cá khác bỏ sót. Corys có xu hướng nhút nhát, vì vậy hãy cho chúng nhiều cây cối và những nơi khác để ẩn nấp. Họ thích sống theo nhóm từ ba người trở lên. Con cái có xu hướng lớn hơn con đực.

Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

Công-gô Tetra

Trong số nhiều loài học hòa bình tetras, Congo tetra là một loài cá đẹp với vẻ ngoài sáng bóng, cầu vồng. Với những chiếc vây thon dài, được trang trí công phu, chúng tạo nên sự bổ sung tuyệt đẹp cho bể cá cộng đồng.

Lauren Anderson/Flickr

Võ đường Loach

Còn được gọi là chạch thời tiết, chạch dojo là một loài chạch nhỏ, hiền hòa. Hoàn toàn trái ngược với nhiều loài cá nhiệt đới khác với thân hình thon dài, cá chạch dojo được biết đến là loài hoạt động tích cực hơn ngay trước khi một cơn bão đến gần. Nó có nhiều loại màu vàng cũng như loại hoang dã có đốm xám và đen.

Hình ảnh Daddy1971 / Getty

Vàng (Trung Quốc) Barb

Nếu bạn đang muốn thêm một chút màu sắc vào bể nhiệt đới của mình, thì bạn cần cân nhắc đến cá chẽm vàng. Ở các con sông ở châu Á, cá ngạnh Trung Quốc là một loài cá có màu xanh lục tự nhiên. Vẻ ngoài màu vàng tươi của cá ngạnh vàng là một đột biến di truyền đã được lai tạo có chọn lọc qua vô số thế hệ. Giống như các loài cá ngạnh khác, cá ngạnh vàng là loài cá đang đi học và nên được nuôi trong một nhóm nhỏ.

Hình ảnh Anne-Lier/Getty

Lông tơ Pleco

Có nhiều loài plecostomus trong ngành thương mại cá cảnh, và một số loài sẽ lớn hơn đáng kể so với những loài khác, nhưng pleco lông cứng vẫn nhỏ, khiến nó trở thành lựa chọn phù hợp cho hầu hết các bể cộng đồng. Cá Plecostomus rất hiền hòa và sẽ đi quanh bể của bạn, thưởng thức đồ trang trí lớp phủ tảo và thành bể của bạn. Loài cá này có màu sẫm tự nhiên hoặc biến thể màu vàng. Chỉ những con đực mới có những chiếc lông lớn trên đầu.

hình ảnh slomotiongli / Getty

thú mỏ vịt

Với vô số màu sắc đa dạng, thú mỏ vịt là loài cá cộng đồng dễ tính với một mục tiêu trong cuộc sống: tạo ra nhiều thú mỏ vịt hơn. Những con cá này là những người mang cá sống và có thể dễ dàng vượt qua các bể cá cộng đồng nếu để lại cho các thiết bị của riêng họ. Nếu bạn không thể tách riêng các bé trai và bé gái, hãy mong đợi có nhiều Platy hơn so với ban đầu.

Hình ảnh KEMMUD SUDSAKORN/Getty

cá betta

Mặc dù thường được nuôi cách ly, một số cá thể cá betta có tâm lý phù hợp để phát triển mạnh trong bể cộng đồng, nếu chỉ có một con cá betta đực được nuôi trong bể. Cá betta cái ít hiếu chiến hơn và thường có thể thêm một vài con với các loài cá khác. Với điều kiện là không có loài cá hung dữ nào khác và có nhiều chỗ cho tất cả mọi người, cá betta có thể phù hợp ngay với bể cá hỗn hợp nhiều loài.

Hình ảnh Arkadivna / Getty

Harlequin Rasbora

Rasbora harlequin có màu sắc rực rỡ hoạt động tốt trong các nhóm lớn hơn trong bể cá cộng đồng. Những con cá này có màu đỏ đồng với một mảng đen hình tam giác ở hai bên, tạo sự tương phản với nhiều loài cá nhiệt đới khác. Chúng thích có thực vật, sống hoặc giả, để bơi qua khi đàn của chúng di chuyển quanh bể của bạn.

Hình ảnh Charlotte Bleijenberg/Getty

cá Cầu vồng

Có rất nhiều loài cá cầu vồng có sẵn trong sở thích nước ngọt. Chúng nổi tiếng với màu sắc rực rỡ và hoạt động rất tốt trong các bể cá cộng đồng. Vui lòng xem xét cẩn thận từng loài trước khi mua, vì nhiều loài cá cầu vồng đang trên bờ vực tuyệt chủng do đánh bắt quá mức. Yêu cầu người bán cá đảm bảo rằng cá của bạn được nhân giống trong các trang trại chứ không phải được thu thập từ tự nhiên.

Hình ảnh GordZam/Getty

Tetra phát sáng

Trong số nhiều loài tetra hiện có, tetra phát sáng được biết đến với thân sẫm màu hơn với sọc ánh kim từ cam đến vàng rực rỡ. Một loài cá học đường khác, tetra phát sáng thích được nuôi trong các nhóm nhỏ, nhưng thường học với các loài tetra tương tự khác.

crazyartboy / Hình ảnh Getty

cá bảy màu

Một loài cá bảy màu dễ tính, dễ sống khác là bể cá cộng đồng tốt bổ sung. Những con cá hòa bình này hòa đồng với những con cá khác và rất dễ nuôi. Chỉ cần nhớ, chúng sẽ sinh sản nhanh chóng! Con đực nhỏ hơn con cái nhưng có vây đuôi lớn hơn. Những con đực có rất nhiều màu sắc và hoa văn, với nhiều hình dạng đuôi. Những con cái thường trơn nhưng thường có vây đuôi sặc sỡ.

Cho dù bạn chọn tổ hợp các loài nào cho bể cá của mình, hãy chắc chắn rằng mọi loài đều có đủ chỗ! Quy tắc "1 inch cá trên mỗi gallon nước" là sự đơn giản hóa quá mức của một phương trình rất phức tạp. Hầu hết những con cá này, là những con cá nhỏ, đang đi học, sẽ không cần nhiều chỗ. Khi nghi ngờ, hãy luôn thả ít cá hơn mức bạn nghĩ rằng bể của bạn sẽ chứa được. Điều này sẽ cung cấp cho tất cả cá của bạn không gian để thở và chất hóa học trong nước của bạn có không gian ngọ nguậy—chỉ trong trường hợp.