24 Số liệu thống kê về đánh bắt quá mức gây sốc & sự thật cần biết vào năm 2023

cận cảnh-cá-mới-bắt-được

Cá là một nguồn protein phổ biến trên khắp thế giới. Nó là một thành phần chính trong nhiều món ăn và được nhiều người coi là nguồn protein lành mạnh nhất mà bạn có thể tiêu thụ. Ví dụ, có một lượng lớn axit béo omega-3 trong cá và những chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau.

Tuy nhiên, thế giới chỉ có rất nhiều cá. Để đáp ứng nhu cầu, nhiều quần thể sinh sản đang bị đánh bắt quá mức. Thông thường, kiểu đánh bắt này là một phần của các hoạt động đánh bắt lãng phí, chẳng hạn như kéo một lượng lớn cá không mong muốn rồi vứt bỏ chúng. Một số loài bị hại trong quá trình này.

Nhiều nghề cá vẫn chưa được nghiên cứu, vì vậy chúng tôi không biết loài cá nào gặp rắc rối nhất. Tuy nhiên, theo Quỹ Bảo vệ Môi trường, có tới 1/3 lượng thủy sản trên thế giới có thể bị đánh bắt quá mức.

bộ chia sóng

Rủi ro của việc đánh bắt quá mức là gì?

Đánh bắt quá mức-Thống kê-&-Sự thật
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này nhưng chúng tôi yêu cầu bạn phải liên kết lại với Hepper.com để lấy tín dụng

Đánh bắt quá mức gây hại trực tiếp cho các đại dương trên thế giới. Khi các loài cá bị suy giảm, nó sẽ gây rối loạn chuỗi thức ăn và ảnh hưởng đến các loài khác. Cuối cùng, điều này ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái.

Ngoài ra, 3 tỷ người trên toàn thế giới dựa vào hải sản như một nguồn protein chính. Nếu không có đủ cá, thế giới có thể đối mặt với khủng hoảng lương thực.

1. Mọi người đang ăn nhiều cá hơn

cá nướng
Hình ảnh của: Adrian Infernus, Bapt

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp ( FAO ), mọi người đang ăn cá nhiều hơn đáng kể so với trước đây. Trên thực tế, họ đang ăn gấp đôi lượng cá so với 50 năm trước. Điều này tự động gây căng thẳng lớn hơn cho các quần thể đánh cá.

Cũng có nhiều người trên thế giới hơn so với 50 năm trước. Khi một người bình thường ăn nhiều cá hơn và tổng số người ăn cá nhiều hơn, điều đó chắc chắn sẽ gây ra vấn đề.


2. 93 triệu tấn cá bị đánh bắt mỗi năm

Nhưng 38,5 triệu con cá này bị đánh bắt không mong muốn. Điều này có nghĩa là những người đánh cá không cố ý bắt cá. Họ chỉ tình cờ ở sai địa điểm và sai thời điểm. Nhiều người trong số những con cá này bị loại bỏ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến dân số của họ, mặc dù họ không bao giờ đưa ra thị trường. Đây là kết quả của các hoạt động đánh bắt ưa thích, trong đó ngư dân chỉ chế biến một số loài nhất định.

Tuy nhiên, Bycatch không được báo cáo rộng rãi. Chúng tôi chỉ có ước tính, vì vậy số tiền thực tế có thể cao hơn nhiều.

Về cơ bản, một phần ba số cá bị đánh bắt khỏi đại dương không thực sự được ăn.

  • Xem thêm: 100 Thống kê & Sự kiện Ô nhiễm Nhựa Đại dương

3. Khoảng 30% trữ lượng cá hiện tại bị đánh bắt quá mức

Trên toàn thế giới, khoảng 30% các loài cá bị đánh bắt quá mức. Điều này có nghĩa là chúng đang bị loại bỏ khỏi đại dương nhanh hơn mức dân số có thể phục hồi. Với tốc độ này, một số quần thể cá nhất định sẽ biến mất chỉ sau vài năm.

Ngoài ra, 60% trữ lượng đánh bắt khác đã được đánh bắt hoàn toàn. Điều này có nghĩa là dân số của họ vẫn ổn định. Tuy nhiên, nếu số lượng đánh bắt tăng lên, dân số của chúng sẽ bắt đầu giảm. Mặc dù những quần thể này chưa bắt đầu giảm, nhưng chúng có nguy cơ giảm trong tương lai.

Khi bạn đặt các số liệu thống kê này lại với nhau, gần như tất cả các nguồn cá trên thế giới đều có nguy cơ bị đánh bắt quá mức hoặc đã bị đánh bắt quá mức.


4. Phần lớn tăng trưởng đánh bắt cá đến từ các công ty lớn

Không phải cá nhân ngư dân thúc đẩy sự gia tăng đánh bắt quá mức. Thay vào đó, nó chủ yếu là các tập đoàn lớn hơn. Các công ty này thường có khả năng di chuyển tàu của họ đến những nơi có quy định thấp nhất, giúp họ đánh bắt được nhiều cá hơn. Điều này gây hại cho các doanh nghiệp nhỏ hiện không thể đánh bắt nhiều cá. Khi có ít cá hơn trong vùng biển, thường thì các doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ phải chịu thiệt hại.


5. Đánh cá thương mại chỉ tăng

Số lượng cá bị kéo ra khỏi đại dương chỉ tăng lên. Theo FAO, số lượng cá được đánh bắt từ đại dương đã tăng 5,4% từ năm 2014 đến năm 2017. Nó chỉ tăng nhiều hơn kể từ đó. Khả năng tái tạo quần thể của các quần thể cá hoàn toàn không tăng lên. Do đó, sự gia tăng này cuối cùng sẽ bắt đầu đẩy dân số xuống.


6. Đánh cá bất hợp pháp đang làm giảm số lượng cá

đánh bắt cá hồi
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Ở hầu hết các nước phát triển, quần thể cá được theo dõi cẩn thận để đảm bảo rằng chúng không bị đánh bắt quá mức. Tuy nhiên, điều này không xảy ra ở mọi nơi. Khoảng 50% lượng cá nhập khẩu là từ các nước đang phát triển thường có ít hoặc không có quy định. Do đó, những quần thể đánh cá này có nhiều khả năng bị đánh bắt quá mức. Không ai theo dõi chúng để đảm bảo rằng dân số vẫn ở mức khỏe mạnh.

Ngay cả ở những nơi có quy định, người ta vẫn có thể đánh bắt bất hợp pháp. Tiêu chuẩn mà các quy định thực sự được duy trì khác nhau. Ở một số nơi, ngư dân có thể đánh bắt trái phép một cách công khai.

Kiểu đánh cá này chiếm 12-28% lượng cá trên thế giới. Con số này lên tới 11-26 triệu tấn. Rất khó để có được một con số chính xác vì hầu hết các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp đều không được ghi lại.


7. Nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng bị tổn hại do đánh bắt nhầm

Mặc dù việc làm hại các loài có nguy cơ tuyệt chủng là bất hợp pháp, nhưng nhiều loài vô tình bị bắt trong các hoạt động đánh bắt thương mại và sau đó bị ném trở lại đại dương. Một số sự cố này được báo cáo, nhưng nhiều sự cố thì không.

Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới cho rằng có 97 triệu con cá mập bị hại mỗi năm do đánh bắt không chọn lọc. Điều này thường là do các phương pháp đánh bắt kém, chẳng hạn như sử dụng lưới bắt mọi thứ trên đường đi của chúng. Điều này dẫn đến nhiều con cá mập và các loài cá khác vô tình bị bắt và sau đó bị ném trở lại đại dương.

Dụng cụ đánh cá tồi tệ nhất gây hại cho cá mập là lưới câu, thường được sử dụng để câu cá kiếm, cá ngừ và cá bơn. Điều này liên quan đến hàng nghìn lưỡi câu có mồi được đặt trên một dây câu. Cá mập thường bị mắc câu, ngay cả khi chúng không phải là mục tiêu của chiến dịch.


8. 55% đại dương trên thế giới được đánh bắt công nghiệp

Nhiều đại dương trên thế giới đang bị kiểm soát bởi hoạt động đánh bắt cá công nghiệp. Không còn đúng là hầu hết các nơi không được đánh bắt như trong quá khứ. Thay vào đó, phần lớn đại dương được đánh bắt. Đánh bắt cá chiếm diện tích gấp bốn lần so với nông nghiệp và ảnh hưởng đến nhiều loài động vật hơn.


9. Các kho cá quan trọng có thể bị loại bỏ trong vòng 25 năm

hai thùng bắt cá
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Nhiều nhà khoa học đồng ý rằng nhiều quần thể cá quan trọng của thế giới sẽ biến mất trong vòng 25 năm. Điều này có nghĩa là không những những con cá đó sẽ không còn ở xung quanh để chúng ta ăn, mà sự biến mất của chúng cũng sẽ gây hại cho các quần thể cá khác. Nhiều người sẽ mất kế sinh nhai.

Cá săn mồi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khi họ không có gì để ăn, dân số của họ cũng sẽ giảm. Điều này làm đảo lộn toàn bộ hệ sinh thái. Toàn bộ các phần của biển sẽ trở nên không thể duy trì sự sống.

  • Xem thêm: 42 Thống kê và Sự kiện Ô nhiễm Đại dương Túi Nhựa

10. Bảo vệ đại dương được đánh giá quá cao

Ở những khu vực mà các phần của đại dương được bảo vệ, những biện pháp bảo vệ này thường được đánh giá quá cao. Nói cách khác, không có nhiều nơi được bảo vệ như một số tổ chức công bố, theo một nghiên cứu. Chỉ những khu vực cực kỳ được bảo vệ nơi không được phép đánh bắt cá mới bảo vệ được đa dạng sinh học. Ví dụ, các khu bảo tồn biển có tổng sinh khối cá tăng trung bình 600% mỗi năm. Cá thường lớn hơn 25% và mức độ phong phú của loài cao hơn 20% so với ở các khu vực không được bảo vệ. Trong khi đó, 30% trữ lượng cá đang bị cạn kiệt ở các khu vực không được bảo vệ, trong khi 60% không hề tăng lên.

5,7% đại dương được báo cáo là được bảo vệ. Tuy nhiên, con số này bao gồm các khu vực được bảo vệ về mặt kỹ thuật về mặt pháp lý, nhưng không có việc thực thi luật theo bất kỳ cách thực tế nào. Nói cách khác, việc đánh bắt cá vẫn diễn ra ở nhiều khu bảo tồn. Nó cũng xảy ra ở những khu vực không có bất kỳ luật đánh bắt cá nào nhưng ý định ban hành luật đó đã được công bố.

Bằng cách loại bỏ những khu vực này, chỉ có 2% đại dương trên thế giới được bảo vệ.


11. Câu cá giải trí chiếm 12% tổng sản lượng đánh bắt toàn cầu

người đàn ông câu cá
Tín dụng hình ảnh: Antonio Scant, Unsplash

Đánh bắt công nghiệp thường là nhân tố chính được thảo luận trong đánh bắt quá mức. Tuy nhiên, câu cá giải trí cũng có vấn đề. Nó chiếm khoảng 12% sản lượng đánh bắt cá của thế giới, đây không phải là một con số đáng kể. Điều này không bao gồm những người đánh cá để tồn tại, điều thường xảy ra ở các nước đang phát triển.

Điều gì xảy ra với cá do những người câu cá giải trí bắt được thì khác nhau. Công bằng mà nói, bạn nên tự bắt cá của mình hơn là mua chúng. Tuy nhiên, điều này giả định rằng cá đang bị ăn thịt, điều này không phải lúc nào cũng đúng.


12. Dữ liệu đánh cá không phải lúc nào cũng hợp lý

Có nhiều khu vực trên thế giới mà dữ liệu đánh bắt cá không có ý nghĩa. Ví dụ, ở Hy Lạp, lượng cá đánh bắt và vận chuyển có xu hướng thay đổi ngẫu nhiên mà không có lý do rõ ràng. Nó có khả năng không gây ra bởi những thay đổi môi trường.

Ngoài ra còn có nhiều ước tính bất thường trong các báo cáo đánh cá trên khắp thế giới. Nhiều người đã phàn nàn về sự yếu kém của thống kê nghề cá, điều này gây khó khăn cho việc xác định khu vực nào bị đánh bắt quá mức và khu vực nào không.

Vì lý do này, vấn đề đánh bắt quá mức có thể tồi tệ hơn nhiều so với bất kỳ số liệu thống kê nào cho thấy. Nếu nghề cá đang che đậy vấn đề bằng cách làm sai số liệu thống kê của họ, thì không có cách nào chúng ta biết được con số thực cho đến khi quần thể ngư dân sụp đổ.


13. Đánh bắt quá mức gây suy dinh dưỡng

Càng nhiều cá được lấy ra khỏi nước, việc bắt cá càng trở nên khó khăn hơn. Các công ty đánh cá công nghiệp thường có thể ăn những khoản lỗ này hoặc chuyển đội tàu của họ đi nơi khác. Tuy nhiên, những người dựa vào đánh bắt cá để kiếm thức ăn không thể đơn giản di chuyển hoặc đối phó với việc đánh bắt ít cá hơn. Có rất nhiều quần thể trên khắp thế giới dựa vào cá để làm nguồn protein chính của họ. Đây thường là những quốc đảo nhỏ và có thu nhập thấp không được tiếp cận với các nguồn protein khác.

Một phân tích cho thấy rằng nếu không đánh bắt quá mức trong một trăm năm qua, 20 triệu người có thể tránh được tình trạng suy dinh dưỡng vào năm 2000. Khi đánh bắt quá mức tăng lên, con số này cũng tăng lên. Sự suy giảm dân số đánh cá dẫn đến những khó khăn thực sự cho những người thực sự ngay bây giờ. Nó không phải là thứ sẽ gây khó khăn trong tương lai.


14. Không phải tất cả các ngư trường đều được đánh bắt đầy đủ

hai thùng bắt cá
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Khi một ngư trường được đánh bắt đầy đủ, họ đang tối đa hóa sản lượng đánh bắt của mình. Tại thời điểm này, chỉ có 60% thủy sản được đánh bắt đầy đủ, trong khi 30% bị đánh bắt quá mức. Bảy phần trăm không đạt được tiềm năng đánh bắt đầy đủ của họ. Nếu các nghề cá này cải thiện tiềm năng đánh bắt của họ, thì các nghề cá khác có thể đủ khả năng để lùi bước. Điều này sẽ cho phép nghề cá phục hồi ở những khu vực mà chúng đang bị tổn thương.

Tuy nhiên, điều này sẽ yêu cầu các hoạt động toàn cầu, tuy nhiên, điều này khó xảy ra. Các khu vực bị đánh bắt quá mức thường ở các quốc gia đang phát triển, trong khi các khu vực bị đánh bắt kém là ở các quốc gia phát triển.


15. Các loài lớn cũng đang gặp nguy hiểm

Trong khi hầu hết các số liệu thống kê về đánh bắt quá mức đều tập trung vào những loài cá nhỏ hơn được ăn trên toàn thế giới, thì cá voi và các loài lớn hơn cũng đang gặp nguy hiểm. Ngoài việc vô tình bị bắt làm sinh khối, những loài này còn bị săn bắt có chủ đích ở một số khu vực.

Nhật Bản là một trong những quốc gia gây tranh cãi nhất khi nói đến việc đánh bắt cá voi. Nó đã rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế để bắt đầu săn bắt cá voi thương mại một lần nữa và thông báo rằng họ sẽ bắt đầu lại các cuộc săn bắt cá voi vào năm 2019.

Iceland cũng bắt đầu săn cá voi trở lại. Một báo cáo từ Iceland cho thấy việc săn bắt cá voi là “có lợi về mặt kinh tế” bất chấp những lo ngại về môi trường. Theo lý luận này, cá voi ăn cá. Nếu có ít cá voi hơn, sẽ có nhiều cá hơn, điều này sẽ mang lại lợi ích cho quần thể cá.

Tuy nhiên, điều này làm giảm đi những gì chúng ta biết về các hệ sinh thái làm việc cùng nhau.


16. Hầu hết cá ngừ vây xanh không đủ tuổi để sinh sản

người cầm một con cá mới đánh bắt
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Chỉ 5% quần thể cá ngừ vây xanh đủ tuổi để sinh sản. Điều đó khiến 95% dân số quá trẻ và nhỏ để sinh sản. Điều này phần lớn là do đánh bắt quá mức, trong đó cá bị đánh bắt ngày càng trẻ hơn. Nếu không có cá lớn hơn, trưởng thành sinh sản, dân số không thể tăng lên.

Quần thể cá ngừ vây xanh đã giảm 96% do đánh bắt quá mức. Ở những loài sống lâu như thế này, việc đánh bắt quá mức có thể gây ra vấn đề sớm hơn. Quần thể ít có khả năng già đi và sinh sản, điều đó có nghĩa là số lượng của chúng sẽ giảm nhanh hơn quần thể có tuổi thọ ngắn.

Loài cá này hiện được bán với giá hàng triệu đô la do nhu cầu và sự hiếm có. Điều này có thể có nghĩa là các công ty đánh cá sẽ không ngừng tìm kiếm cá.


17. Đánh bắt lớn hơn không đồng nghĩa với xuất chi lớn hơn

Trong khi đánh bắt thương mại đã tăng lên, tiền được kéo vào thì không. Chẳng hạn, sản lượng khai thác tăng 12% từ năm 2012 đến 2018, trong khi doanh thu của ngành đánh bắt cá giảm 2%. Điều này phần lớn là do nguồn cung tăng. Khi ngư dân đánh bắt nhiều hơn, giá cá giảm xuống. Điều này, đến lượt nó, làm giảm thu nhập thực tế của họ. Họ làm nhiều việc hơn với ít tiền hơn.

Điều này cho thấy rằng sản lượng đánh bắt tối đa không phải là sản phẩm có lợi nhất. Ngư dân có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu họ đánh bắt ít hơn.


18. Ngư dân thua lỗ do đánh bắt quá mức

Năm 2009, ngư dân có khả năng bị thiệt hại tổng cộng 164,2 triệu USD do đánh bắt quá mức. Nếu quần thể ngư dân khỏe mạnh hơn, ngư dân sẽ có thể đạt được sản lượng bền vững tối đa. Nói cách khác, họ có thể khai thác nhiều cá hơn và chi tiêu để làm như vậy, trong khi vẫn giữ cho quần thể khỏe mạnh.

Đánh bắt quá mức làm tổn thương ngư dân nhiều nhất.


19. FAD hiện đang được sử dụng nhiều

FAD là “thiết bị thu thập cá” trôi dạt tự do trong đại dương. Chúng thường được cung cấp bởi các công ty đánh cá công nghiệp vì chúng đắt tiền. Những thiết bị này đánh bắt gần 1/2 số cá ngừ trên thế giới, mặc dù chúng chưa biết rõ tác động của chúng đối với môi trường. Chúng không được quy định hoặc theo dõi bởi bất kỳ tổ chức đánh cá nào. Chúng được coi là "bí mật" và do đó, không được báo cáo.

Những thiết bị này có thể tồn tại trong đại dương trong nhiều năm và chúng tôi không biết có bao nhiêu thiết bị thực sự được trục vớt.


20. Ngành công nghiệp sẽ được hưởng lợi từ các quan sát viên trên tàu

Hiện tại, các quan sát viên chỉ được yêu cầu có mặt trên tàu trong khoảng 5% tổng số chuyến đi đánh cá ở những khu vực mà họ được yêu cầu. Điều này chủ yếu là để giảm sản phẩm phụ của các loài bị đánh bắt, thường bao gồm các loài có nguy cơ tuyệt chủng như cá mập và rùa.

Tuy nhiên, phạm vi quan sát thấp hơn có thể dẫn đến sự không chính xác trong báo cáo. Bằng cách tăng số lượng người quan sát cần thiết lên 20%, bạn có thể tăng độ chính xác của số liệu thống kê đánh bắt lên 50%. Nếu bạn đặt người quan sát trên mọi tàu đánh cá thương mại, độ chính xác thống kê của bạn sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Vì các số liệu thống kê đánh bắt cá thường không chính xác, điều này có thể giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn đánh bắt quá mức. Thật khó để biết loài nào đang bị ảnh hưởng nhiều nhất khi số liệu thống kê và thông tin nắm bắt của bạn sai.

Có người quan sát trên tàu là cách dễ nhất để khắc phục vấn đề này.


21. 0,97 đến 2,7 nghìn tỷ con cá bị giết mỗi năm

Tổng cộng, người ta ước tính rằng hàng nghìn tỷ con cá hoang dã bị đánh bắt trong tự nhiên và bị giết mỗi năm. Điều này bao gồm cá được đưa vào, cá đánh bắt không chủ đích và cá bị giết bởi các ngành công nghiệp khác. Trong khi đánh bắt cá rõ ràng là rủi ro lớn nhất đối với cá, thì các hoạt động trên biển khác lại giết chết cá. Sự cố tràn dầu và các nguy cơ môi trường tương tự cũng phải được tính đến.

Điều này không bao gồm cá được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt. Những con cá này có thể lên tới hàng tỷ con, với nhiều con trong số chúng cũng bị giết với số lượng kỷ lục.


22. Cá có thể biến mất vào năm 2048

ngư dân đi câu cá
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Người ta ước tính rằng cá có thể biến mất khỏi đại dương vào năm 2048 nếu chúng ta tiếp tục con đường mà chúng ta đang đi hôm nay. Điều này bao gồm gần như tất cả các quần thể cá, bao gồm cả những loài mà chúng ta không thực sự ăn, như cá heo. Nếu chúng ta ăn tất cả cá trong đại dương, chúng ta sẽ hết thức ăn và dân chúng sẽ chết đói. Điều này thậm chí không tính đến những con cá bị đánh bắt dưới dạng đánh bắt không mong muốn.


23. Địa Trung Hải là điểm nóng khai thác quá mức của thế giới

Hiện tại, Địa Trung Hải đã đánh bắt quá mức trữ lượng ở mức 62%. Điều này làm cho nó trở thành khu vực bị đánh bắt quá mức nhất trên thế giới. Khu vực này cũng được biết đến với việc làm rối tung số liệu thống kê đánh bắt cá, vì vậy tỷ lệ thực sự có thể cao hơn nhiều.

Hơn nữa, thống kê này được thực hiện vào năm 2018 và khu vực này đã làm rất ít để ngăn chặn xu hướng này. Do đó, con số có thể cao hơn nhiều vào ngày hôm nay.


24. Đội tàu đánh cá hiện tại của chúng ta đông gấp 4 lần

Hiện tại, đội tàu đánh cá toàn cầu có thể bao phủ ít nhất bốn Trái đất, với một số đội vẫn còn sót lại. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng đánh bắt quá mức. Đơn giản là chúng ta có quá nhiều người đang cố câu cá.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Tất cả điều này để lại cho chúng ta ở đâu?

Tất cả những thống kê này cho chúng ta thấy hai điều:

  1. Toàn bộ hệ sinh thái bị ảnh hưởng bởi đánh bắt quá mức, không chỉ các loài đơn lẻ. Khi một loài biến mất, toàn bộ hệ thống biến mất.
  2. Mất các loài cá không chỉ ảnh hưởng đến môi trường. Không có cá để đánh bắt, toàn bộ ngành đánh bắt cá sẽ bị ảnh hưởng. Điều này thậm chí không bao gồm những người yêu cầu cá là nguồn protein chính của họ.

Một ví dụ điển hình về việc đánh bắt quá mức làm sụp đổ một ngành công nghiệp xảy ra ở Newfoundland, Canada, vào năm 1992. Ở những cộng đồng này, đánh bắt cá là kế sinh nhai của nhiều người. Tuy nhiên, vào năm 1992, một lệnh cấm đã được tuyên bố do quần thể cá tuyết giảm mạnh. Điều này hầu như chỉ do đánh bắt quá mức.

Sau khi quần thể cá suy giảm, 35.000 người mất việc làm. Đây không chỉ là những người ăn cá tuyết mà còn là những người làm việc tại các nhà máy xung quanh. Ngày nay, dân số vẫn chưa phục hồi và việc đánh bắt cá tuyết không được phép.

Điều này có thể xảy ra với nhiều quần thể cá trên khắp thế giới. Với cách thống kê hiện tại, nó có thể dễ dàng xảy ra với nhiều ngành khác nhau cùng một lúc. Một khi một loài đi, những loài khác sẽ nhanh chóng theo sau. Do đó, hàng triệu người có thể bị mất việc cùng một lúc. Đây là chưa kể tác động môi trường của các loài biến mất, có thể dẫn đến các ngành công nghiệp khác bị ảnh hưởng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixabay