24 Số liệu thống kê về đánh bắt quá mức gây sốc & sự thật cần biết vào năm 2023

cận cảnh-cá-mới-bắt-được

Cá là một nguồn protein phổ biến trên khắp thế giới. Nó là một thành phần chính trong nhiều món ăn và được nhiều người coi là nguồn protein lành mạnh nhất mà bạn có thể tiêu thụ. Ví dụ, có một lượng lớn axit béo omega-3 trong cá và những chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau.

Tuy nhiên, thế giới chỉ có rất nhiều cá. Để đáp ứng nhu cầu, nhiều quần thể sinh sản đang bị đánh bắt quá mức. Thông thường, kiểu đánh bắt này là một phần của các hoạt động đánh bắt lãng phí, chẳng hạn như kéo một lượng lớn cá không mong muốn rồi vứt bỏ chúng. Một số loài bị hại trong quá trình này.

Nhiều nghề cá vẫn chưa được nghiên cứu, vì vậy chúng tôi không biết loài cá nào gặp rắc rối nhất. Tuy nhiên, theo Quỹ Bảo vệ Môi trường, có tới 1/3 lượng thủy sản trên thế giới có thể bị đánh bắt quá mức.

bộ chia sóng

Rủi ro của việc đánh bắt quá mức là gì?

Đánh bắt quá mức-Thống kê-&-Sự thật

Đánh bắt quá mức gây hại trực tiếp cho các đại dương trên thế giới. Khi các loài cá bị suy giảm, nó sẽ gây rối loạn chuỗi thức ăn và ảnh hưởng đến các loài khác. Cuối cùng, điều này ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái.

Ngoài ra, 3 tỷ người trên toàn thế giới dựa vào hải sản như một nguồn protein chính. Nếu không có đủ cá, thế giới có thể đối mặt với khủng hoảng lương thực.

1. Mọi người đang ăn nhiều cá hơn

cá nướng

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), mọi người đang ăn cá nhiều hơn đáng kể so với trước đây. Trên thực tế, họ đang ăn gấp đôi lượng cá so với 50 năm trước. Điều này tự động gây căng thẳng lớn hơn cho các quần thể đánh cá.

Cũng có nhiều người trên thế giới hơn so với 50 năm trước. Khi một người bình thường ăn nhiều cá hơn và tổng số người ăn cá nhiều hơn, điều đó chắc chắn sẽ gây ra vấn đề.

2. 93 triệu tấn cá bị đánh bắt mỗi năm

Nhưng 38,5 triệu con cá này bị đánh bắt không mong muốn. Điều này có nghĩa là những người đánh cá không cố ý bắt cá. Họ chỉ tình cờ ở sai địa điểm và sai thời điểm. Nhiều người trong số những con cá này bị loại bỏ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến dân số của họ, mặc dù họ không bao giờ đưa ra thị trường. Đây là kết quả của các hoạt động đánh bắt ưa thích, trong đó ngư dân chỉ chế biến một số loài nhất định.

Tuy nhiên, Bycatch không được báo cáo rộng rãi. Chúng ta chỉ có ước tính, vì vậy số tiền thực tế có thể cao hơn nhiều.

Về cơ bản, một phần ba số cá bị đánh bắt khỏi đại dương không thực sự được ăn.

Khoảng 30% trữ lượng cá hiện tại bị đánh bắt quá mức

Trên toàn thế giới, khoảng 30% các loài cá bị đánh bắt quá mức. Điều này có nghĩa là chúng đang bị loại bỏ khỏi đại dương nhanh hơn mức dân số có thể phục hồi. Với tốc độ này, một số quần thể cá nhất định sẽ biến mất chỉ sau vài năm.

Ngoài ra, 60% trữ lượng đánh bắt khác đã được đánh bắt hoàn toàn. Điều này có nghĩa là dân số của họ vẫn ổn định. Tuy nhiên, nếu số lượng đánh bắt tăng lên, dân số của chúng sẽ bắt đầu giảm. Mặc dù những quần thể này chưa bắt đầu giảm, nhưng chúng có nguy cơ giảm trong tương lai.

Khi bạn đặt các số liệu thống kê này lại với nhau, gần như tất cả các nguồn cá trên thế giới đều có nguy cơ bị đánh bắt quá mức hoặc đã bị đánh bắt quá mức.

Phần lớn tăng trưởng đánh bắt cá đến từ các công ty lớn

Không phải cá nhân ngư dân thúc đẩy sự gia tăng đánh bắt quá mức. Thay vào đó, nó chủ yếu là các tập đoàn lớn hơn. Các công ty này thường có khả năng di chuyển tàu của họ đến những nơi có quy định thấp nhất, giúp họ đánh bắt được nhiều cá hơn. Điều này gây hại cho các doanh nghiệp nhỏ hiện không thể đánh bắt nhiều cá. Khi có ít cá hơn trong vùng biển, thường thì các doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ phải chịu thiệt hại.

Đánh cá thương mại chỉ tăng

Số lượng cá bị kéo ra khỏi đại dương chỉ tăng lên. Theo FAO, số lượng cá được đánh bắt từ đại dương đã tăng 5,4% từ năm 2014 đến năm 2017. Nó chỉ tăng nhiều hơn kể từ đó. Khả năng tái tạo quần thể của các quần thể cá hoàn toàn không tăng lên. Do đó, sự gia tăng này cuối cùng sẽ bắt đầu đẩy dân số xuống.

Đánh cá bất hợp pháp đang làm giảm số lượng cá

đánh bắt cá hồi

Ở hầu hết các nước phát triển, quần thể cá được theo dõi cẩn thận để đảm bảo rằng chúng không bị đánh bắt quá mức. Tuy nhiên, điều này không xảy ra ở mọi nơi. Khoảng 50% lượng cá nhập khẩu là từ các nước đang phát triển thường có ít hoặc không có quy định. Do đó, những quần thể đánh cá này có nhiều khả năng bị đánh bắt quá mức. Không ai theo dõi chúng để đảm bảo rằng dân số vẫn ở mức khỏe mạnh.

Ngay cả ở những nơi có quy định, người ta vẫn có thể đánh bắt bất hợp pháp. Tiêu chuẩn mà các quy định thực sự được duy trì khác nhau. Ở một số nơi, ngư dân có thể đánh bắt trái phép một cách công khai.

Kiểu đánh cá này chiếm 12-28% lượng cá trên thế giới. Con số này lên tới 11-26 triệu tấn. Rất khó để có được một con số chính xác vì hầu hết các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp đều không được ghi lại.

Nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng bị tổn hại do đánh bắt nhầm

Mặc dù việc làm hại các loài có nguy cơ tuyệt chủng là bất hợp pháp, nhưng nhiều loài vô tình bị bắt trong các hoạt động đánh bắt thương mại và sau đó bị ném trở lại đại dương. Một số sự cố này được báo cáo, nhưng nhiều sự cố thì không.

Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới cho rằng có 97 triệu con cá mập bị hại mỗi năm do đánh bắt không chọn lọc. Điều này thường là do các phương pháp đánh bắt kém, chẳng hạn như sử dụng lưới bắt mọi thứ trên đường đi của chúng. Điều này dẫn đến nhiều con cá mập và các loài cá khác vô tình bị bắt và sau đó bị ném trở lại đại dương.

Dụng cụ đánh cá tồi tệ nhất gây hại cho cá mập là lưới câu, thường được sử dụng để câu cá kiếm, cá ngừ và cá bơn. Điều này liên quan đến hàng nghìn lưỡi câu có mồi được đặt trên một dây câu. Cá mập thường bị mắc câu, ngay cả khi chúng không phải là mục tiêu của chiến dịch.

55% đại dương trên thế giới được đánh bắt công nghiệp

Nhiều đại dương trên thế giới đang bị kiểm soát bởi hoạt động đánh bắt cá công nghiệp. Không còn đúng là hầu hết các nơi không được đánh bắt như trong quá khứ. Thay vào đó, phần lớn đại dương được đánh bắt. Đánh bắt cá chiếm diện tích gấp bốn lần so với nông nghiệp và ảnh hưởng đến nhiều loài động vật hơn.

Các kho cá quan trọng có thể bị loại bỏ trong vòng 25 năm

hai thùng bắt cá

Nhiều nhà khoa học đồng ý rằng nhiều quần thể cá quan trọng của thế giới sẽ biến mất trong vòng 25 năm. Điều này có nghĩa là không những những con cá đó sẽ không còn ở xung quanh để chúng ta ăn, mà sự biến mất của chúng cũng sẽ gây hại cho các quần thể cá khác. Nhiều người sẽ mất kế sinh nhai.

Cá săn mồi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khi họ không có gì để ăn, dân số của họ cũng sẽ giảm. Điều này làm đảo lộn toàn bộ hệ sinh thái. Toàn bộ các phần của biển sẽ trở nên không thể duy trì sự sống.

Bảo vệ đại dương được đánh giá quá cao

Ở những khu vực mà các phần của đại dương được bảo vệ, những biện pháp bảo vệ này thường được đánh giá quá cao. Nói cách khác, không có nhiều nơi được bảo vệ như một số tổ chức công bố, theo một nghiên cứu. Chỉ những khu vực cực kỳ được bảo vệ nơi không được phép đánh bắt cá mới bảo vệ được đa dạng sinh học. Ví dụ, các khu bảo tồn biển có tổng sinh khối cá tăng trung bình 600% mỗi năm. Cá thường lớn hơn 25% và mức độ phong phú của loài cao hơn 20% so với ở các khu vực không được bảo vệ. Trong khi đó, 30% trữ lượng cá đang bị cạn kiệt ở các khu vực không được bảo vệ, trong khi 60% không hề tăng lên.

5,7% đại dương được báo cáo là được bảo vệ. Tuy nhiên, con số này bao gồm các khu vực được bảo vệ về mặt kỹ thuật về mặt pháp lý, nhưng không có việc thực thi luật theo bất kỳ cách thực tế nào. Nói cách khác, việc đánh bắt cá vẫn diễn ra ở nhiều khu bảo tồn. N