Cá Wrasse Rồng hấp dẫn và đầy thử thách

Hồ sơ giống cá Wrasse Dragon

Dragon Wrasse là một loài cá hấp dẫn thay đổi hoàn toàn khi nó trưởng thành. Nó có thể "bơi" qua cát, di chuyển đá và chất nền cũng như sắp xếp lại bể cá. Mặt khác, nó rất hung dữ và hầu như không thể nuôi trong bể cộng đồng.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Wrasse rồng, Wrasse Rockmover, Wrasse sọc, Wrasse chú hề, Wrasse tuần lộc, Wrasse bụng đỏ

Tên khoa học: Novaculichthys taeniourus

Kích thước người lớn: 12 inch

Tuổi thọ: hơn 10 năm

Đặc trưng

Gia đình Labridae
Nguồn gốc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Xã hội Hung dữ
Cấp độ xe tăng Không có mức cụ thể (bộ cấp liệu dưới cùng)
Kích thước bể tối thiểu 100 gallon
Ăn kiêng động vật ăn thịt
chăn nuôi lớp trứng

Quan tâm

Vừa phải
pH 8.1-8.4
Nhiệt độ 72-78ºF (22-26°C)

Nguồn gốc và phân bố

Wrasse Wrasse có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Biển Đỏ, Panama, xa về phía bắc như quần đảo Hawaii và Micronesia. Nó cũng có thể được tìm thấy ở Đông Thái Bình Dương từ Vịnh California đến Panama, qua Nhật Bản. Chúng thường sống ở độ sâu từ 0,5 đến 14 mét, trên hoặc gần các kênh cát mà chúng di chuyển để tìm kiếm thức ăn.

Cát cũng là nơi ẩn náu của loài này và hầu hết các loài vật khác. Khi cảm thấy bị đe dọa, cả Wrasse Rồng trưởng thành và non sẽ lặn xuống cát và ngọ nguậy tìm đường đến nơi an toàn. Thật đáng ngạc nhiên là con cá đuối này có thể di chuyển bao xa dưới cát trong một khoảng thời gian ngắn.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá Wrasse khác thường ở chỗ cá con trông hoàn toàn khác với cá trưởng thành. Wrasse Rồng non đôi khi được đặt biệt danh là Wrasse tuần lộc vì các phần phụ độc đáo của chúng trông giống như sừng. Cơ thể của con non phẳng và có màu đỏ tía với vây bụng dài và các sợi vây lưng. Các vây có màu sắc đa dạng gồm đỏ, đen và nâu, với các màng có thể trông trong mờ dưới ánh sáng thích hợp. Khi những con non lướt và lặn gần đáy biển, chúng trông rất giống rong biển, giúp chúng ngụy trang hữu ích. Nếu chúng bị kẻ săn mồi phát hiện, Reindeer Wrasse sẽ thực sự lao đầu xuống cát và ẩn nấp cho đến khi nguy hiểm qua đi. Nó thậm chí có thể "bơi" dưới cát, xuất hiện trở lại ở một vị trí mới.

Khi lớn lên, Reindeer Wrasse mất đi các phần phụ và sợi tơ độc đáo cũng như cái tên đặc biệt của chúng. Màu sắc trên cơ thể chúng chuyển sang dạng tổ ong màu xám, trong khi đầu chúng chuyển sang màu xám. Đuôi của chúng trở nên trắng với viền đen. Khi trưởng thành, những con cá này không còn là Wrasse Tuần lộc nữa mà giờ là Wrasse Rồng trưởng thành chính thức.

bạn cùng bể

Không dễ để tìm được những người bạn cùng bể lý tưởng cho Rồng Wrasse. Trong khi những con non có thể sống yên bình trong bể cộng đồng, thì Wrasse Rồng trưởng thành sẽ ăn hầu hết mọi sinh vật đang di chuyển, điều đó có nghĩa là bất cứ thứ gì khác ngoài bọt biển và san hô đều là trò chơi công bằng. Ốc sên, cua và hầu hết các loài cá cảnh khác cũng là con mồi. Ngay cả những loài cá thường có khả năng trốn tránh những kẻ săn mồi cũng sẽ khó thoát khỏi một loài cá có thể (và có) lật đá và tìm kiếm bên trong hang để tìm thức ăn.

Ngoài những cân nhắc này, điều quan trọng cần biết là Rồng Wrasse khi chúng lớn lên sẽ trở thành "vua" của lãnh thổ của nó. Nếu bạn định thêm những con cá này vào bể cùng với bất kỳ con cá nào khác, thì đó phải là con cuối cùng trong bể; nếu không, nó sẽ chỉ ăn những người mới đến. Những người bạn cùng bể có thể (được thêm vào bể trước khi giới thiệu Wrasse Rồng) bao gồm cá mú, cá diều hâu, cá hồng, cá bớp và cá cò súng.

Nếu bạn không muốn đóng vai trò chủ nhà cho một bể đầy cá hung dữ, nhưng nghĩ rằng bạn thích xem một con Wrasse Rồng khi nó biến hình và sau đó học cách sắp xếp lại tất cả đá và chất nền trong bể của bạn, thì giải pháp đơn giản nhất là nuôi một con một con Wrasse từ con non đến con trưởng thành trong bể đá sống không có động vật di động nào khác.

Wrasse Môi trường sống và Chăm sóc

Là loài cá thường xuyên di chuyển, Wrasse Rồng cần được cung cấp nhiều không gian để di chuyển và một lớp cát mềm rộng từ 2 đến 4 inch để chúng có thể vùi mình. Bể phải có nắp đậy kín vì Cá Wrasse có xu hướng nhảy ra khỏi bể, đặc biệt là khi nó bị giật mình.

Chất nền nên là cát hạt nhỏ. Vì Cá Wrasse có xu hướng vùi mình trong cát, cát hạt lớn hơn hoặc san hô vụn có thể gây ra vết cắt hoặc trầy xước trên da cá, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào cá và gây nhiễm trùng do vi khuẩn rất khó điều trị và chữa bệnh. Loài này cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn bên trong liên quan đến bàng quang do môi trường chất nền kém.

Những con non nhỏ thường không sống tốt trong điều kiện nuôi nhốt. Không có gì lạ khi chúng lãng phí và chết đói do không chấp nhận thức ăn, và do đó không hấp thụ chế độ ăn nhiều calo mà chúng cần để tồn tại. Tốt nhất là lấy mẫu vật chưa trưởng thành có kích thước lớn hơn 2 inch và mẫu vật đã ăn uống đầy đủ để giúp tránh các vấn đề về đói.

Wrasse Dragon là một loài động vật ăn thịt sở hữu hai chiếc răng nanh nổi bật ở phía trước mỗi hàm được sử dụng để ăn con mồi yêu thích của nó. Con mồi, đối với Wrasse Rồng, là một thuật ngữ rất chung chung: nó sẽ ăn các loài cá nhỏ, tất cả các loại động vật giáp xác và động vật không xương sống có khả năng vận động mong muốn, bao gồm rắn và sao biển giòn, lông xù cũng như giun có lợi, tôm, cua ẩn sĩ, cua, và ốc sên.

Những con cá này nên được cho ăn một chế độ ăn thịnh soạn gồm những miếng thức ăn có thịt có kích thước phù hợp bao gồm hải sản tươi hoặc đông lạnh, cá bạc má, nước muối sống hoặc đông lạnh, và tôm mysid, tôm cỏ sống hoặc tôm ma, giun đen sống và thức ăn dạng vảy. Cá Wrases Rồng Nhỏ hơn có thể được cho ăn những miếng thịt băm nhỏ cũng như Tôm Mysis. Tốt nhất là cho những con cá này ăn ba lần một ngày.

khác biệt giới tính

Con đực và con cái trông rất giống nhau và có cùng kích thước.

Sinh sản của Wrasse Dragon

Rất ít khả năng Rồng Wrasse của bạn sẽ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Trong tự nhiên, con đực đi vòng quanh con cái rồi ngoi lên mặt nước, theo sau là con cái. Bên cạnh nhau, chúng từ từ lớn lên trong khi con cái đẻ trứng và con đực thụ tinh cho chúng. Những quả trứng rộng khoảng 0,59 mm và chúng nổi nên có thể di chuyển theo dòng hải lưu. Trứng nổi trong 75 ngày trước khi nở.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Nếu không, hãy xem hồ sơ giống cá cảnh nước mặn khác.