Khám Phá 7 Loài Cá Đẹp Mắt Được Tìm Thấy Ở Mali

Đất nước Mali ở Tây Phi phần lớn là sa mạc. Tuy nhiên, sông Niger và các nhánh của nó chảy qua đất nước, cung cấp môi trường sống hoàn hảo cho nhiều loài cá nước ngọt. Mali cũng là một quốc gia không giáp biển nên tất cả cá ở Mali đều là loài nước ngọt. Bạn đã từng nghe đến món cá da trơn lộn ngược chưa? Còn một con cá có mõm giống voi thì sao?

Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về bảy loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Mali!

1. Cá ngạnh Niger

Sông Niger bắt đầu ở nước láng giềng Guinea và chảy qua Mali trước khi vòng về phía nam tới Niger, Benin và Nigeria, đổ vào đồng bằng châu thổ Niger và cuối cùng đổ ra Đại Tây Dương. Cuối cùng, con sông chảy qua Bamako, thủ đô của Mali và đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của đất nước. Cá ngạnh Niger là một loại cá thực phẩm phổ biến sống ở sông Niger. Chúng có thể được xác định bởi vây lưng ấn tượng tạo thành một hình tam giác với một cạnh cong. Cá ngạnh Niger có thể khá lớn, với một số con dài tới 32 inch.

khám-phá-7-ngoạn-cá-tìm-thấy-ở-mali-1
Cá ngạnh Niger là một loại cá thực phẩm phổ biến sống ở sông Niger.

©Homo Cosmicos/Shutterstock.com

2. Cá mũi voi

Cá mũi voi có môi dưới nhô ra trông rất giống vòi voi. Chúng sử dụng chiếc môi dài của mình để sàng lọc cát dưới đáy sông để tìm thức ăn. Cá mũi voi cũng sử dụng các cơ quan cảm thụ điện để giúp xác định vị trí thức ăn như giun và côn trùng. Bên cạnh chiếc mõm độc đáo, chúng có hình dạng thú vị với vây lưng và vây hậu môn ở phía sau cá. Vây đuôi dường như đột ngột nhô ra để tạo thành một chiếc đuôi chẻ nhỏ. Chúng có thể dài khoảng 10 inch. Bạn không có khả năng nhìn thấy một đàn cá này vì chúng khá lãnh thổ và có xu hướng hung dữ với những con cá khác. Một con cá trông thật ngoạn mục!

Cá mũi voi có môi dưới nhô ra trông rất giống vòi voi.

©boban_nz/Shutterstock.com

3. Cá trê lộn ngược

Những con cá này không chỉ nhìn lộn ngược. Họ thực sự bơi lộn ngược! Chúng là một trong những loài cá da trơn nhỏ hơn, với kích thước tối đa là 20 inch, nhưng hầu hết đều nhỏ hơn nhiều. Là cá da trơn, chúng có những chiếc râu giống như râu ria mọc trên mặt. Màu sắc của chúng nhạt hơn ở mặt lưng và đậm hơn ở bụng với những đốm đen. Cá da trơn lộn ngược đôi khi được gọi là "tiếng rít" do âm thanh bất thường mà chúng tạo ra để giao tiếp với nhau. Chúng sống ở lưu vực sông Niger, và chúng thích vùng đầm lầy và các tuyến đường thủy chảy chậm hơn. Một số người nuôi cá thấy thú vui bơi lộn ngược của chúng, vì vậy họ thêm chúng vào thiết lập hồ cá của mình!

Cá trê lộn ngược
Những con cá này không chỉ nhìn lộn ngược. Họ thực sự bơi lộn ngược!

©Pavaphon Supanantananont/Shutterstock.com

4. Cá rô phi sông Nile

Một trong những loại cá thực phẩm phổ biến nhất ở Mali là cá rô phi sông Nile. Chúng rất phong phú ở sông Niger và các lưu vực sông xung quanh. Cá rô phi sông Nile có màu xám với các dải dọc nhẹ. Vây lưng của chúng dài với mép lởm chởm và vây đuôi của chúng có sọc đen dọc. Cá rô phi sông Nile có thể dài tới 2 feet và nặng từ 10 pound trở lên. Chúng là một loài khá khỏe mạnh và có thể thích nghi với sông, suối, hồ và thậm chí cả một số vùng nước lợ. Mali là một quốc gia không giáp biển nên không tiếp xúc với nước biển mặn. Tuy nhiên, đúng như tên gọi của chúng, cá rô phi sông Nile có thể được tìm thấy ở sông Nile và một số vùng nước lợ ở đồng bằng sông Nile ở Đông Phi.

Cá rô phi trên mặt ao
Cá rô phi sông Nile có màu xám với các dải dọc nhẹ.

©neenawat khenyothaa/Shutterstock.com

5. Cá rô sông Nile

Cá rô sông Nile là một loài cá có kích thước tốt! Chúng có thể dài từ 4-4 ½ feet, con lớn nhất có thể dài từ 6 feet trở lên. Cá rô sông Nile là loài cá bạc có vảy dày với đôi mắt to đen. Chúng là loài cá toàn thân với môi dày và miệng hếch lớn. Các tên khác của cá rô sông Nile bao gồm “African snook” và “Goliath perch” – điều đó có ý nghĩa do kích thước của chúng! Cá rô sông Nile không chỉ sống ở sông Nile mà còn ở phần lớn Tây Phi, bao gồm lưu vực sông Niger ở Mali.

Cận cảnh đầu của một con cá rô sông Nile.
Cá rô sông Nile là loài cá bạc có vảy dày với đôi mắt to đen. Chúng là loài cá toàn thân với môi dày và miệng hếch lớn.

©Cheng Wei/Shutterstock.com

6. Cá Killi

Bây giờ đến một số loài cá đầy màu sắc được tìm thấy ở Mali! Sự đa dạng về màu sắc ngoạn mục của killifish khiến chúng trở thành loài cá ưa thích của những người chơi cá cảnh. Chúng thường có nhiều màu với các màu nổi bật như xanh lam và đỏ hoặc cam và xanh lam. Với hàng trăm biến thể khác nhau, chúng đều có một vài đặc điểm chung như hình dạng đầu dẹt và màu sắc tươi sáng. Hầu hết tương đối nhỏ trong phạm vi 2-3 ½ inch, nhưng một số có thể lớn tới 6 inch.

Cá killifish Togo (Fundulosoma thierryi) là một loại cá killifish có nguy cơ tuyệt chủng được tìm thấy ở Mali. Chúng ở đầu nhỏ hơn của vảy, dài khoảng 1 inch và có thân màu bạc với các vây màu vàng. Các vây có sọc và viền đỏ khiến chúng trở thành những con cá nhỏ đầy màu sắc. Tuy nhiên, Mali không giáp với Togo (Togo nằm ở phía nam Burkina Faso, giáp với Mali).

cá Killi
Vì màu sắc đẹp nổi bật của chúng, killifish rất phổ biến đối với những người đam mê cá với bể cá gia đình.

©Pavaphon Supanantananont/Shutterstock.com

7. Cá rồng châu Phi

Cá rồng châu Phi còn được gọi là “Cá rồng châu Phi” hay “Cá rồng sông Nile”. Đây là một loài cá có kích thước tốt khác, con dài nhất đạt từ 3 feet trở lên. Cá rồng châu Phi là loài cá có thân dài, vảy lớn rõ rệt. Nó có một vây lưng, nhưng nó nằm gần phía sau cơ thể và có một vây hậu môn phù hợp bên dưới. Vây đuôi nhỏ và tròn. Một trong những sự thật thú vị về cá rồng châu Phi là chúng có thể sống khá tốt ở vùng nước thiếu oxy, trong khi những loài cá khác có thể không hoạt động tốt như vậy. Điều này là do chúng có cơ chế thích nghi cho phép chúng “hít thở” không khí (lấy oxy từ không khí) cũng như mang để lấy oxy từ nước.

Cá rồng châu Phi được giới thiệu trong một trong những bộ sưu tập tem của Mali vào năm 1976. Loạt tem về cá bao gồm cá rồng châu Phi, cá da trơn lộn ngược, cá da trơn châu Phi, cá rô phi xanh và cướp biển quy mô lớn. Bộ sưu tập tem đầy màu sắc có những bức tranh tô màu đẹp mắt về từng con cá. Một cách hay để nhận ra một số loài cá ngoạn mục nhất được tìm thấy ở Mali!

cá rồng
Cá rồng châu Phi là loài cá có thân dài, vảy lớn rõ rệt.

©LIUSHENGFILM/Shutterstock.com

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Ngư dân kéo con cá rô to ra chợ.
Ngư dân kéo con cá rô to ra chợ.

© Zenobillis/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một tác giả và nhà báo về bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức về bảo tồn bằng cách dạy những người khác về những loài động vật tuyệt vời mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Tôi tốt nghiệp Đại học Minnesota-Morris với bằng Giáo dục Tiểu học và tôi là một cựu giáo viên. Khi tôi không viết lách, tôi thích đi xem các trận bóng đá của con tôi, xem phim, tham gia các dự án DIY và chạy với "Tango" Labradoodle khổng lồ của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.