Cá cáo bay và cá ăn tảo Xiêm: Sự khác biệt là gì?

Cập nhật: ngày 11 tháng 11 năm 2022

© AZ-Động vật.com

Cáo bay và loài ăn tảo Xiêm đều là những loài cá cực kỳ phổ biến trong buôn bán cá cảnh. Chúng được nuôi trong các bể chứa trên khắp thế giới và là chất tẩy rửa tuyệt vời. Mặc dù những con cá này cực kỳ giống nhau và đến từ cùng một nơi trên thế giới, nhưng chúng thực sự là những loài khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét hai loài cá này và tìm hiểu một chút về điều khiến chúng trở nên đặc biệt. Hãy so sánh: Cá cáo bay vs Cá ăn tảo Xiêm!

So sánh cá chuồn và cá xiêm ăn tảo

bay-cáo-cá-vs-xiêm-tảo-ăn-gì-sự-khác-biệt-1
Cáo bay chủ yếu ăn tảo, nhưng nó cũng sẽ ăn thực vật và mảnh vụn thức ăn.

©Przemek Iciak/Shutterstock.com

cá cáo bay người ăn tảo Xiêm
Màu sắc Màu vàng hơn với một sọc đen mịn. Vây nhuốm màu đen. Màu xanh lá cây hơn với sọc đen lởm chởm hơn. Rõ ràng vây.
Chiều dài và hình dạng 6 inch trưởng thành đầy đủ. Mỏng hơn và phẳng hơn loài ăn tảo Xiêm. 6 inch trưởng thành đầy đủ. Cơ thể thuôn nhọn dày nhất ở giữa gần vây lưng.
hình dạng miệng Vạt thịt nơi khóe miệng. Barbels nổi bật hơn. Không có vạt thịt. Ít hoặc không có râu.
sở thích tảo Thích tảo xanh nhưng sẽ ăn mảnh, viên và những thứ khác. Sẽ không ăn tảo đỏ. Loài cá duy nhất được biết là ăn tảo đỏ.

4 điểm khác biệt chính giữa cá chuồn và cá ăn tảo Xiêm

Con cáo bay có một sọc đen mịn và một sọc vàng mỏng ngay phía trên nó.

©Przemek Iciak/Shutterstock.com

Sự khác biệt chính giữa cáo bay và loài ăn tảo xiêm là màu sắc, chiều dài và hình dạng, hình dạng miệng và sở thích của tảo.

Cáo bay và loài ăn tảo Xiêm là hai loài cá nhỏ có nguồn gốc từ môi trường nước ngọt ở Đông Nam Á. Những con cá đang đi học này khá phổ biến trong ngành buôn bán cá cảnh và được tìm thấy trong các cửa hàng thú cưng trên khắp thế giới. Sự giống nhau về ngoại hình của chúng thường khiến chúng bị nhầm lẫn với nhau, mặc dù chúng là những loài hoàn toàn khác nhau.

Cả hai loài đều dài khoảng 6 inch, mặc dù chúng dễ bị còi cọc trong bể cá. Màu sắc giữa hai loại tương tự nhau, nhưng có một vài điểm khác biệt chính. Cáo bay có sọc đen mịn và sọc vàng mỏng ngay phía trên, còn loài ăn tảo có sọc đen lởm chởm hơn và không có sọc mỏng phía trên. Ngoài ra, cáo bay có vây nhuốm màu trong khi những loài ăn tảo thì trong suốt.

Bên ngoài vẻ ngoài, một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất giữa hai loài cá là sở thích ăn uống của chúng. Cáo bay chủ yếu ăn tảo, nhưng nó cũng sẽ ăn thực vật và mảnh vụn thức ăn. Loài ăn tảo Xiêm, như tên gọi của nó, chủ yếu ăn tảo. Điều làm nên sự khác biệt độc đáo là loài ăn tảo SIamese cũng bị tảo đỏ và là loài cá duy nhất trên thế giới được biết là làm như vậy. Như vậy, nó được đánh giá cao trong bể cá gia đình.

Hãy cùng khám phá những khác biệt này một chút bên dưới.

Cá cáo bay vs Cá ăn tảo Xiêm: Màu sắc

Loài ăn tảo Xiêm có màu xanh lục hơn loài cáo bay màu vàng/vàng.

©M-Production/Shutterstock.com

Cách tốt nhất để phân biệt giữa hai loài cá là màu sắc và hoa văn của chúng. Cá chuồn có một sọc đen mịn chạy dọc hai bên thân, với một sọc vàng mỏng ngay phía trên sọc đen. Độ mịn của đường màu đen là một chi tiết quan trọng giúp phân biệt nó với loài ăn tảo. Ngoài ra, cáo bay có màu tìm thấy, thường là nâu hoặc đen.

Loài ăn tảo Xiêm có màu xanh lục hơn loài cáo bay màu vàng/vàng. Sọc đen chạy giống như con cáo bay; chỉ có điều nó có cạnh lởm chởm do vảy gây ra. Ngoài ra, không có sọc thừa và các vây của nó trong suốt.

Flying Fox Fish vs Siamese Algae Eater: Chiều dài và hình dạng

Cáo bay mỏng hơn và có độ dày nhất quán cho đến gốc đuôi.

©Przemek Iciak/Shutterstock.com

Về chiều dài, cả hai con cá đều khá giống nhau. Chúng có thể phát triển tối đa khoảng 6 inch, mặc dù kích thước của bể cá ảnh hưởng đến chiều dài. Cáo bay mỏng hơn và có độ dày nhất quán cho đến gốc đuôi.

Loài ăn tảo Xiêm có cùng chiều dài với cáo bay nhưng rộng hơn một chút. Nó thuôn nhọn từ đầu đến đuôi, với phần dày nhất ở gần giữa thân cá gần vây lưng.

Cá cáo bay vs Cá ăn tảo Xiêm: Hình dạng miệng

Loài ăn tảo Xiêm không có vạt miệng hoặc râu.

© Nhiếp ảnh Swapan/Shutterstock.com

Cáo bay có một cái miệng nhỏ thỉnh thoảng có thể nhìn thấy từ bên cạnh hoặc phía trước. Ngoài ra, chúng có râu khác biệt ở hai bên miệng.

Loài ăn tảo Xiêm không có nắp miệng và có râu rất nhỏ hoặc không có.

Cá cáo bay vs Cá ăn tảo Xiêm: Sở thích của tảo

Loài ăn tảo Xiêm là loài cá duy nhất được biết là ăn tảo đỏ.

© Grigorev Mikhail/Shutterstock.com

Cáo bay là loài ăn tảo chủ yếu ăn tảo xanh trong tự nhiên. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng cũng ăn mảnh cá và một số thảm thực vật.

Loài ăn tảo Xiêm là một loài ăn tảo nổi tiếng là ăn tảo đỏ. Trên thực tế, chúng là loài cá duy nhất được biết đến ăn tảo đỏ, khiến chúng trở nên cần thiết cho hệ sinh thái của chúng và có giá trị trong việc buôn bán cá cảnh.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá cáo bay vs Cá ăn tảo Xiêm

© AZ-Động vật.com


Giới thiệu về tác giả

Colby Maxwell


Colby là một nhà văn tự do đến từ Charlotte, Bắc Carolina. Khi anh ấy không bị phân tâm bởi dụng cụ cho chim ăn ở sân sau, bạn có thể thấy anh ấy cắm trại, khám phá và kể cho mọi người xung quanh về những điều anh ấy học được gần đây. Có cả một thế giới để tìm hiểu và Colby sẵn lòng dành cả đời để học hỏi càng nhiều càng tốt về thế giới đó!

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.