cá chép

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Viperfish là một loài săn mồi chuyên biệt cao ở biển sâu và được tìm thấy trên khắp các đại dương trên thế giới.

Hầu hết những loài cá có vẻ ngoài đáng sợ này hầu như không bao giờ nổi lên mặt nước mà ở độ sâu vài trăm hoặc hàng nghìn feet dưới mặt nước. Một số bắt con mồi bằng cách bơi rất nhanh và đâm xuyên qua nạn nhân, nhưng người ta biết rất ít về những cư dân sống dưới biển sâu này.

Sự kiện Viperfish đáng kinh ngạc

 • Đốt sống đầu tiên nằm ngay phía sau đầu chắc khỏe và hoạt động như một bộ giảm xóc.
 • Viperfish sống ở vùng biển sâu trong vùng biển khơi của hầu hết các đại dương ôn đới và nhiệt đới. Họ dường như không sống ở Bắc Cực.
 • Răng của chúng to đến mức không vừa với miệng và cong lên gần mắt.
 • Cá viper Thái Bình Dương có thể bơi rất nhanh và cắn con mồi bằng răng của chúng.

Viperfish Tên khoa học và phân loại

Tên chung của họ là phù hợp; Rốt cuộc, những chiếc răng đó dài và trông rất đáng sợ. Viperfish là bất kỳ loài cá nào trong chi Chauliodus , và nó là một loài cá biển sâu mà các nhà khoa học không thực sự biết nhiều về nó. Viperfish thuộc lớp Actinopterygii , bộ Stomiiformes . Tên chi của chúng là Chauliodus ; đó là tiếng Hy Lạp và tạm dịch là “răng há miệng”. Chaulio có nghĩa là “mở miệng,” và odus có nghĩa là răng.

Những con cá đáng sợ này có nhiều tên; tuy nhiên, tùy thuộc vào loài, chúng bao gồm Sloane's Viperfish, Dannevig's Dragonfish, Manylight Viperfish, Needletooth, Sloan's Faugfish, Viperfish, và Dana Viperfish.

Các loại Viperfish

Có chín loài viperfish sống. Tuy nhiên, nghiên cứu còn thiếu vì độ sâu cực cao nơi họ sống.

 • Chauliodus barbatus chỉ sống ở Thái Bình Dương.
 • Dana viperfish ( Chauliodus danae ) được tìm thấy ở Đại Tây Dương và đông nam Thái Bình Dương.
 • Chauliodus dentatus có một trong những phạm vi địa lý nhỏ nhất so với bất kỳ loài cá viperfish nào. Nó chỉ được tìm thấy ở đại dương quanh Polynesia thuộc Pháp.
 • Cá viper Thái Bình Dương ( Chauliodus macouni ) xuất hiện ở Thái Bình Dương từ Trung Mỹ về phía bắc đến Alaska.
 • Chauliodus minimus sinh sống ở các khu vực trung tâm nam của Đại Tây Dương và chỉ dài khoảng 7,5 inch.
 • Chauliodus pammelas chỉ được tìm thấy ở Ấn Độ Dương.
 • Chauliodus schmidti sinh sống ở Đại Tây Dương giữa Châu Phi và Nam Mỹ.
 • Cá rắn lục Sloan ( Chauliodus sloani ) cũng sống trên toàn thế giới ở các đại dương nhiệt đới và ôn đới biển sâu.
 • Chauliodus vasnetzovi chỉ sinh sống ở vùng nước sâu ngoài khơi Chile.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Thối vây có thể giết chết cá cảnh nhưng rất dễ ngăn chặn

Nhưng đó không phải là tất cả! Có hai cái nữa đến từ hóa thạch Miocene muộn. • Chauliodus eximus , từ Miocen muộn California
 • Chauliodus testa, từ thời kỳ Miocen muộn trên đảo Tây Sakhalin

Viperfish xuất hiện

Có chín loài viperfish còn tồn tại cộng với hai loài được tìm thấy trong hồ sơ hóa thạch từ Miocen muộn. Những con cá này dài khoảng một foot và có thể dài tới 23 inch. Chúng có thể có màu xanh đậm, xanh bạc hoặc đen. Chúng óng ánh và tỏa sáng ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu nhất. Viperfishes có photophore dọc theo bụng của chúng. Các nhà khoa học tin rằng loài cá này sử dụng chúng để giúp ngụy trang trong môi trường cực kỳ thiếu ánh sáng. Chúng cũng có một gai phát quang sinh học nhô lên ngay trước vây lưng. Loài cá này có thể bật tắt đèn trên gai theo ý muốn và các nhà khoa học cho rằng chúng sử dụng gai để thu hút con mồi.

Mặc dù chúng trông giống như được bao phủ bởi lớp vảy, nhưng không phải vậy. Thay vào đó, viperfishes được bao phủ bởi một chất không rõ dày và trong suốt. Chúng không có bong bóng bơi như các loài cá khác; điều này có thể là do áp lực quá lớn mà chúng sống trong đó vì bong bóng bơi có thể là một vấn đề khi chúng di cư lên trên để kiếm ăn. Người ta đưa ra giả thuyết rằng các glycosaminoglycan có tính axit trong mô sền sệt của nó, thứ mà nó có rất nhiều, được sử dụng để nổi.

Điều đáng chú ý nhất về sự xuất hiện của họ là hàm răng của họ. Những chiếc răng này lớn đến mức hàm dưới của cá viper nhô về phía trước và răng của nó nằm bên ngoài miệng. Hàm dưới của chúng có bản lề giúp chúng có thể nuốt trọn những con mồi lớn hơn.

Một số, chẳng hạn như cá viper Thái Bình Dương, thậm chí có thể xiên con mồi của chúng. Loài này là duy nhất, và đốt sống đầu tiên của nó nằm phía sau đầu và dường như được sử dụng như một bộ phận giảm xóc. Nó cũng có hộp sọ và hàm bản lề cho phép nó xoay đầu lên trên khi chuẩn bị tấn công.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá bống
viperfish-1
Viperfish có những chiếc răng dài như kim không vừa với miệng của chúng.

©AZ-Động vật.com

hành vi viperfish

Viperfishes là một trong nhiều loại cá di cư, nhưng không di cư từ bờ biển này sang bờ biển khác. Thay vào đó, chúng làm một việc gọi là di chuyển theo chiều dọc. Đây chính xác là âm thanh của nó – chúng di cư lên xuống trong nước từ ngày này qua ngày khác, theo những con cá lồng đèn di cư lên trên để ăn sinh vật phù du.

Một số loài cá viperfish, chẳng hạn như cá viperfish Thái Bình Dương, có một đốt sống hấp thụ sốc đặc biệt phía sau đầu. Các nhà khoa học nói rằng những con cá này bơi với tốc độ cao về phía con mồi và đâm nó vào những chiếc răng giống như kim của chúng. Các loài khác, chẳng hạn như cá viper Dana (C. danae) , thường ngoi lên mặt nước vào ban đêm để kiếm ăn. Những con cá này là những thợ săn tích cực, mặc dù chúng có khả năng phục kích con mồi nếu có thể.

Môi trường sống của Viperfish

Viperfishes xuất hiện trên toàn thế giới ở các đại dương ôn đới và nhiệt đới. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ không bao giờ nhìn thấy một vì họ sống sâu như thế nào. Một ngoại lệ có thể xảy ra là cá viper Dana vì nó nổi lên mặt nước vào ban đêm.

Những loài cá này sống ở độ sâu nghiền nát hầu hết các loài động vật và khiến việc quan sát trực tiếp trở nên cực kỳ khó khăn đối với các nhà khoa học. Viperfishes sống ở các khu vực mesopelagic và bathypelagic của đại dương ở độ cao 655-13.000 feet (200m đến 4700m). Đó là nơi mà ánh sáng trở nên rất mờ, và thật khó để nhìn thấy bất cứ thứ gì. Nhiều loài động vật ở độ sâu này thể hiện khả năng phát quang sinh học và có khả năng phát sáng các bộ phận trên cơ thể chúng.

Chế độ ăn kiêng Viperfish

Viperfishes săn các loài sống trong hoặc di cư qua vùng biểu mô; đặc biệt nhỏ, myctophids phát quang sinh học được gọi là cá lồng đèn; tuy nhiên, tùy thuộc vào loài, chúng cũng săn các loài cá và động vật giáp xác khác trong vùng nước nổi. Những cá thể bị bắt đã có lông cứng, giáp xác chân chèo và nhuyễn thể trong bụng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Khám Phá 8 Loài Cá Đẹp Mắt Được Tìm Thấy Ở Brazil

Viperfish Predators, Threats, Dân số, và Bảo tồn

Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN liệt kê tất cả chúng ở dạng Ít quan tâm nhất hoặc Thiếu dữ liệu.

Không có nhiều dữ liệu về loài ăn những loài cá này, mặc dù loài cá rắn độc của Sloan (C. sloani) là con mồi của Orange Roughy. Nhiều loài khác nhau bị đánh bắt nhầm trong lưới đánh cá, nhưng không có đủ dữ liệu để nói liệu có loài nào trong số chúng bị đe dọa hay thậm chí liệu quần thể của chúng đang suy giảm, ổn định hay gia tăng hay không.

Sinh sản, trẻ sơ sinh và tuổi thọ của Viperfish

Chúng ta không biết nhiều về cách viperfish sinh sản. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng chúng đẻ trứng ở bên ngoài. Trong trường hợp này, con cái thả trứng vào nước để con đực thụ tinh. Điều này có thể xảy ra quanh năm, nhưng số lượng ấu trùng non tăng đột biến trong khoảng từ tháng Giêng đến tháng Ba.

Tuổi thọ của chúng cũng là một bí ẩn. Các nhà khoa học tin rằng chúng sống từ 15 đến 30 năm, nhưng không có quan sát trực tiếp nào để xác nhận điều này. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng chỉ sống được vài giờ.

Động vật tương tự

 • Cá kính thiên văn có hàm có thể mở rộng và mắt nhô ra khỏi đầu.
 • Mực ma cà rồng sống ở những khu vực tương tự như Viperfish và ăn tuyết biển.
 • Mực khổng lồ có thể nặng hơn 1.000 pounds.

Xem tất cả 24 con vật bắt đầu bằng chữ V

Khá nhiều đại dương ôn đới trên thế giới sẽ có một trong những loài này.

Không lâu lắm, và đó là giả sử bạn có thể bắt được một con. Chúng sống ở độ sâu như vậy trong đại dương nên chúng được tiến hóa đặc biệt để chịu áp lực nước lớn. Khi nổi lên mặt nước, chúng sẽ chết trong vòng vài giờ.

Chúng tôi nghĩ vậy, nhưng vì chúng sống quá sâu dưới đại dương nên có rất nhiều điều mà chúng tôi không biết.

Chủ yếu là cá lồng đèn, nhưng chúng cũng ăn chân chèo và các loài cá khác.

Các nhà khoa học biết rằng chúng dường như đi theo cá lồng đèn từ dưới sâu. Họ dường như cũng là những thợ săn tích cực. Tuy nhiên, với sự ngụy trang và bóng tối của môi trường bản địa, thay vào đó, chúng có thể phục kích con mồi.