Cách xoay vòng hồ cá nước mặn của bạn với đá sống

Yếu tố quan trọng nhất để giữ cho cá cảnh khỏe mạnh là chất lượng nước tốt. Để làm được điều đó, vi khuẩn tốt phải được thiết lập trong bể cá. Vi khuẩn dị dưỡng có lợi sống trong sỏi bể cá phân hủy chất thải của cá và các mảnh vụn khác, và vi khuẩn nitrat hóa, sống trong vật liệu lọc và trên các bề mặt khác, chuyển đổi amoniac độc hại do cá tạo ra thành nitrit và sau đó thành nitrat không độc hại. Những vi khuẩn có lợi này cần một thời gian để tự thiết lập trong bể cá. Các bể cá mới phải trải qua quá trình tuần hoàn trước khi bất kỳ con cá nào có thể được thêm vào môi trường một cách an toàn. Quá trình này dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn trong "bộ lọc sinh học" của bể cá. Từ đầu đến cuối, chu kỳ này thường mất khoảng 30 đến 45 ngày để hoàn thành và tùy thuộc vào các biến số thiết lập và chăm sóc của từng bể cá, đôi khi lâu hơn.

Nếu bạn không muốn đợi thiên nhiên vận hành và tạo ra vi khuẩn cần thiết này, có nhiều cách giúp đẩy nhanh quá trình tuần hoàn bằng cách "gieo" một bể mới bằng phương tiện hoặc vật liệu đã có quần thể vi khuẩn có lợi trưởng thành. thành lập trên chúng. Đá sống có hạt là một nguồn vi khuẩn nitrat hóa tuyệt vời và do độ xốp của nó, nó có thể mang theo một lượng lớn vi khuẩn sẽ bị chôn vùi trong tất cả các ngóc ngách, khe nứt và các lỗ nhỏ trên đá.

Phương pháp gieo hạt vi khuẩn sinh học sẽ giúp cắt giảm một lượng thời gian đáng kể (hàng tuần, trong hầu hết các trường hợp) cần thiết để thiết lập bộ lọc sinh học trong bể cá nước mặn, được coi là "theo chu kỳ" khi các loài vi khuẩn khác nhau ( Nitrosomonas, NitrobacterNitrospira ) có mặt với số lượng sẽ xử lý amoniac (NH 3 ) thành nitrit (NO 2 ) và sau đó thành nitrat (NO 3 ), không để lại amoniac hoặc nitrit có thể phát hiện được.

Hình ảnh Hannares / Getty

Trước khi bắt đầu

Bể nước mặn có thể mất nhiều thời gian hơn để quay vòng so với bể nước ngọt. Hãy nhớ rằng bạn sẽ muốn bể của mình hoạt động ít nhất sáu tuần trước khi mua tất cả số cá bạn muốn. Bạn chỉ phải thêm một vài con cá vào bể cá trong quá trình đạp xe để không lấn át vi khuẩn nitrat hóa đang phát triển. Điều quan trọng là phải theo dõi và kiểm tra nước của bạn thường xuyên trong suốt quá trình đạp xe để bạn có thể căn thời gian thích hợp khi sẵn sàng thả thêm cá. Không thêm cá nếu nồng độ amoniac hoặc nitrit cao.

Những gì bạn cần

Thu thập các vật dụng sau khi bạn sẵn sàng quay vòng bể nước mặn của mình:

  • Một bể nước mặn mới được thiết lập đầy đủ với tất cả những thứ mong muốn ngoại trừ cá. Điều này bao gồm hệ thống lọc, máy sưởi, nhiệt kế, đồ trang trí, cây cối và các phụ kiện khác của bạn.
  • Nguồn giống như đá sống hoặc giá thể từ một bể nước mặn khác. Điều này sẽ cung cấp vi khuẩn có lợi nhanh hơn so với việc để chúng phát triển tự nhiên trong một bể cá mới.
  • Lựa chọn khác của bạn là sử dụng một chai amoniac nguyên chất. Nếu sử dụng amoniac, đảm bảo rằng nó không bao gồm nước hoa hoặc chất hoạt động bề mặt (chất tẩy rửa). Tùy chọn này có thể được sử dụng để kích thích vi khuẩn nitrat hóa phát triển bằng cách sử dụng amoniac làm nguồn thức ăn trước khi thêm bất kỳ loài cá hoặc động vật không xương sống nào.
  • Bộ dụng cụ kiểm tra nước hồ cá để theo dõi lượng amoniac, nitrit và nitrat trong nước.

Xác định vị trí nguồn hạt giống

Nguồn giống thường thu được bằng cách lấy chúng từ một bể cá nước mặn khác đã được thiết lập tốt. Lý tưởng nhất là nguồn giống phải có ít nhất sáu tháng tuổi. Nó cũng phải sạch bệnh, nghĩa là nó không bị nghi ngờ mắc bệnh hoặc đang điều trị bất kỳ loại bệnh nào. Các nguồn tốt cho đá sống được gieo hạt là cửa hàng cá địa phương, nếu có sẵn đá trong bể cá nước mặn đang hoạt động hoặc bể của một người bạn đã hoạt động được một thời gian. Nhiều cửa hàng cá bán đá sống hoặc cát san hô được nuôi cấy như một cách để gieo hạt cho bể cá mới.

Ngoài ra còn có các sản phẩm vi khuẩn sống được chế biến thương mại có sẵn tại các cửa hàng cá có thể được thêm vào bể cá mới để vi khuẩn có lợi phát triển. Những điều này không tốt bằng việc thêm đá sống vào bể cá, nhưng giúp giảm thời gian cần thiết để một bể cá mới quay vòng.

Chuyển đá sống từ bể này sang bể khác

Khi chuyển đá sống ra khỏi bể đã được thiết lập, nhiều người sẽ cọ rửa đá để loại bỏ tảo và vật liệu chết hoặc phân hủy. Mặc dù loại bỏ càng nhiều "kẻ quá giang" không mong muốn (chẳng hạn như giun lông hoặc tôm bọ ngựa) càng tốt trước khi chuyển đá, tốt nhất bạn không nên chà rửa đá để loại bỏ tất cả tảo vì điều này sẽ loại bỏ rất nhiều tảo. vi khuẩn có lợi sẽ đánh bại mục đích sử dụng đá gieo hạt. Hãy chắc chắn rằng đá sống luôn ẩm ướt nếu không vi khuẩn có lợi có thể chết và không sử dụng nước khử trùng bằng clo để rửa đá.

Các vật liệu bể khác như cát sống hoặc chất nền cát san hô hoặc thậm chí đồ trang trí bể cá từ một bể cá nước mặn đã được thiết lập khác cũng có thể được sử dụng để chuyển vi khuẩn sống và thiết lập lớp lọc sinh học trong bể mới. Những vật liệu này sẽ mang vi khuẩn giống như đá sống và sẽ giúp giảm thời gian quay vòng của bể mới.

Nuôi dưỡng đá sống trong bể của bạn

Sau khi đá sống được chuyển sang bể mới, vi khuẩn sẽ cần nguồn thức ăn (amoniac) để sinh sản và cư trú trên các khu vực bề mặt trong bể. Mặc dù có thể an toàn khi thả một vài con cá vào bể để cung cấp nguồn amoniac, nhưng tốt nhất là không nên cho vật nuôi vào hệ thống quá nhanh vì điều này sẽ tạo ra nhiều amoniac hơn mức mà quần thể vi khuẩn tương đối nhỏ có thể xử lý ngay lập tức. chỉ thêm một vài con cá vào một thời điểm trong vài tuần trong khi theo dõi chất lượng nước. Khi nồng độ amoniac và nitrit bình thường, bạn có thể thả thêm vài con cá một cách an toàn.

Có một số nguồn khác cung cấp amoniac cần thiết để nuôi vi khuẩn, ngoài cá. Động vật không xương sống như cua ẩn sĩ, ốc sên và tôm mà bạn định thêm vào bể cá sẽ tiêu thụ thức ăn và sản xuất amoniac. Chỉ cần đặt những Thiết bị vệ sinh an toàn cho bể san hô này vào bể sẽ góp phần giảm thiểu việc bảo trì bể trong tương lai.

Sử dụng Amoniac để luân chuyển bể nước mặn của bạn

Nếu không muốn sử dụng giá thể từ bể khác hoặc không có nguồn giống tự nhiên, bạn cũng có thể bắt đầu quá trình tuần hoàn bằng cách thêm vài giọt amoniac tinh khiết vào bể của mình. Để đảm bảo không có chất tẩy rửa trong amoniac, hãy lắc chai trước khi sử dụng. Nếu bong bóng bắt đầu nổi bọt sau khi lắc, điều đó có nghĩa là có chất tẩy rửa và bạn sẽ muốn tìm một nguồn amoniac tinh khiết thay thế. Khi bạn đã có được một chai không pha tạp chất, hãy thêm năm giọt mỗi ngày cho mỗi 10 gallon nước vào bể rỗng của bạn để bắt đầu quá trình đạp xe. Khi bộ thử nghiệm của bạn bắt đầu phát hiện ra nitrit, hãy giảm xuống chỉ còn ba giọt mỗi ngày. KHÔNG thêm bất kỳ loài cá hoặc động vật không xương sống nào vào bể cá nếu bạn đang sử dụng amoniac để bắt đầu chu kỳ vi khuẩn của mình.

Khi bể đã đạt đến trạng thái sẵn sàng cao nhất, nghĩa là xét nghiệm nước của bạn cho kết quả không có amoniac và nitrit, đồng thời nitrat cao hơn 1 ppm (mg/L), bạn sẽ muốn ngừng thêm amoniac. Sau khi bạn ngừng thêm amoniac, hãy đợi một ngày và kiểm tra lại nước trước khi thêm cá vào. Cả amoniac và nitrit đều có thể giết chết cá, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng chúng đã được loại bỏ hoàn toàn khỏi nước trước khi thả vài con cá đầu tiên vào bể.

Ngăn ngừa các vấn đề với xe tăng của bạn trong quá trình đạp xe

Kiểm tra nước hồ cá để tìm amoniac, nitrit và nitrat hầu như hàng ngày sẽ giúp bạn xác định mức độ gia tăng của quần thể vi khuẩn trong một hồ cá mới. Nếu mức amoniac đang tăng và tiến gần đến vùng nguy hiểm, bạn có thể nhanh chóng giảm mức bằng một lượng sản phẩm trung hòa amoniac như Amquel để giữ mức trong vùng an toàn.

Mục đích là để vi khuẩn nhanh chóng phân hủy tất cả amoniac thành nitrit và sau đó thành nitrat, để các xét nghiệm nước đối với amoniac và nitrit gần như bằng không. Nitrat sẽ dần dần tích tụ trong nước hồ cá, vì vậy cần phải thay nước để loại bỏ nitrat. Giữ mức nitrat dưới 20 ppm (mg/L) là tốt nhất cho cá và động vật không xương sống.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.