Tuổi thọ của cá vàng & 3 lý do tại sao hầu hết không sống lâu

cá vàng trong bể cá

Tôi phát điên mỗi khi nghe điều này: “Ừ, có lần chúng tôi đã thử nuôi một con cá vàng. Nhưng tất nhiên, nó không sống quá vài tuần.”

Mặc dù đúng là cá vàng nổi tiếng là vật nuôi có thời gian sống ngắn… nhưng chúng có xứng đáng với điều đó không?

Không đời nào!

Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết về thời gian sống của một con cá vàng—và lý do THỰC SỰ khiến nhiều con cá vàng chết sớm. Hãy cắt để đuổi theo! bộ chia cây thủy sinh

Bao lâu một con cá vàng sống?

Cá vàng CÓ THỂ Sống đến hơn 40 tuổi. Ở đó, hạnh phúc tôi đã không giữ cho bạn trong sự hồi hộp?

Đúng vậy, trên thực tế: Cá vàng là loài sống lâu nhất trong số các loài cá cảnh.

Chỉ cần nhìn vào biểu đồ dưới đây:

đồ thị tuổi

Chúng cũng là một trong những loài sống lâu nhất trong tất cả các vật nuôi được thuần hóa phổ biến! Cá vàng có thể dễ dàng sống lâu hơn mèo, chó hoặc thậm chí là rùa.

Nhưng có một nhược điểm: Điều này thực sự chỉ đúng với những con cá vàng có thân hình mảnh khảnh, như Common và Comets (thường được trao giải thưởng tại các hội chợ).

Mặt khác, những con cá vàng ưa thích có tuổi thọ ngắn hơn nhiều — nếu được chăm sóc tốt, trung bình là 5–10 năm . Điều này là do quá trình nhân giống chọn lọc đã loại bỏ chúng khỏi hình dạng ban đầu và khiến chúng trở nên mỏng manh hơn nhiều về mặt di truyền.

Một số bộ phim tưởng tượng khó hơn (và ít cực đoan hơn), như Fantails, đã được biết là vượt quá mốc 15 năm. Tất nhiên, tuổi thọ của cá vàng dài như vậy không phải là tiêu chuẩn cho những điều tưởng tượng.

Trả lời nhanh: Tuổi thọ của cá vàng

Tuổi thọ

  • Tuổi thọ chung = 5 đến 10 năm
  • Tuổi thọ hiếm gặp = 10 đến 20 năm +
  • Kỷ lục thế giới hiện tại = 43 năm

Thông thường, một con cá vàng sẽ sống từ 5 đến 10 năm nhưng đôi khi cá vàng sống từ 10 đến 20 năm. Những thứ này có sẵn ở hầu hết các cửa hàng cá trên khắp thế giới. Câu hỏi cần trả lời ở đây là: một con cá vàng sống được bao lâu? Chà, câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn chăm sóc con cá vàng đó tốt như thế nào.

cá vàng trong bể cá_antoni-halim_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: antoni halim, Shutterstock

Oldie Goldies: Hãy xem những con cá sống lâu này!

Ai là con cá vàng già nhất thế giới? Chúng ta hãy xem bằng chứng.

Một con cá vàng tên là Goldie đã qua đời ở tuổi 45 cách đây vài năm. Đáng buồn thay, Goldie đã bị loại khỏi danh hiệu con cá vàng già nhất thế giới trong Sách Kỷ lục Guinness Thế giới vì chủ nhân của nó không thể cung cấp các giấy tờ cần thiết. Vì vậy, chiếc vương miện chính thức cuối cùng đã ở lại với chú cá vàng Tish.

Tish đã qua đời trước Goldie một thời gian ở tuổi 43.

Và đây không phải là những nhà vô địch duy nhất:

Gần đây, hai người bạn của hội chợ cá vàng sao chổi (Fred và George) đã được công nhận là đã vượt qua mốc 40 năm ở Anh, sống lâu hơn cả những chú chó của gia đình.

Không nghi ngờ gì khi cá vàng có khả năng sống rất lâu .

Bây giờ: Điều này đưa chúng ta đến một sự thật khó hiểu hơn…

Hầu hết cá vàng luôn chết khá nhanh

Vì vậy, chính xác thì tuổi thọ trung bình của một con cá vàng bị giam cầm là bao nhiêu? Tôi không thể tìm thấy bất kỳ số liệu thống kê nào để đưa ra câu trả lời chắc chắn, mặc dù cá vàng ưa thích (được chăm sóc đúng cách) thường đạt từ 5 đến 10 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Điều này là do cơ thể bị biến đổi của chúng khiến chúng kém đàn hồi hơn so với những người thân có thân hình mảnh mai, những người có thể tồn tại lâu hơn trong tự nhiên.

Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng hầu hết cá vàng sẽ không tồn tại được vài năm sau khi được mua (nhiều con không tồn tại quá vài tuần). Những người xoay sở để vượt qua con số thậm chí gấp đôi bằng cách nào đó được coi là “siêu cá”. Đó vẫn chưa phải là khoảng thời gian họ nên sống – chứ đừng nói đến 40 năm!

Nhưng mọi người nghĩ điều này là bình thường—rằng cá vàng không sống lâu vì chúng không thể .

Bây giờ chúng tôi biết điều đó không đúng. Đến bây giờ, bạn sẽ bắt đầu thấy rằng có điều gì đó không ổn với bức tranh này. Chúng tôi có câu “cá vàng có thể sống lâu, nhưng chúng thường thì không.”

Đưa cái gì?!

Chà, tin tốt đây: Tôi ở đây để làm sáng tỏ 2 lý do chính khiến những chú chó vàng chỉ sống được một phần nhỏ so với tuổi thọ tiềm năng của chúng.

kính thiên văn mắt cá vàng bơi
Tín dụng hình ảnh: Max_Capture, Pixabay

Lý do #1 đằng sau tuổi thọ ngắn như vậy của cá vàng

Đúng là một số loài cá vàng không thể sống hết tuổi thọ của chúng do các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, chẳng hạn như tình trạng suy dinh dưỡng trong những năm đầu đời của cá vàng . Nhưng tỷ lệ tử vong cao trong hầu hết các trường hợp là do 2 nguyên nhân chính…

Thứ nhất: Chất lượng nước.

Nếu bạn cần trợ giúp để đảm bảo chất lượng nước trong bể cá phù hợp với gia đình cá vàng của mình hoặc chỉ muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này (và hơn thế nữa!), chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó bao gồm mọi thứ, từ chất điều hòa nước đến nitrat/nitrit đến bảo trì bể và toàn quyền sử dụng tủ thuốc nuôi cá thiết yếu của chúng tôi!

Hầu hết mọi người – ngay cả những người ở cửa hàng thú cưng – thực sự không biết gì về nhu cầu của loài cá mà họ đang mua hoặc bán, và trong nhiều trường hợp, họ có những ý tưởng lỗi thời và hoàn toàn sai lầm về những gì cần thiết để loài này phát triển. Vì vậy, rất hiếm khi một con cá vàng có thể sống sót trong điều kiện mà chúng được nuôi giữ – điều đó không phù hợp với chúng.

Dưới đây là một số điều không nên quá phổ biến gây ra những cái chết bất ngờ:

1. Nuôi cá trong chậu hoặc bể không lọc

cá vàng nhỏ trong bát cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Đặt con cá vàng của bạn trong một cái bát? Nhiều khi chúng sẽ chết nhanh chóng trừ khi chúng được thiết lập đúng cách. Bát có thể là môi trường cực kỳ nguy hiểm đối với cá vàng nếu không có gì để loại bỏ chất thải mà cá vàng liên tục thải ra—chất thải này sẽ tăng lên khi chúng được cho ăn nhiều hơn.

Bởi vì chúng bị bẩn quá nhanh, mức độ độc tố cao đến mức có thể thiêu sống cá, thường dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng (nếu chúng không chết vì bỏng trước). Thật đáng ngạc nhiên, chúng tồn tại lâu như vậy!

Nhưng đừng lo lắng. Có những điều bạn có thể làm để bảo vệ họ khỏi điều này.

Đọc thêm : Bát cá vàng 101


2. Cho chúng ăn một chế độ ăn uống không hợp lý và/hoặc cho chúng ăn quá nhiều

Cá vàng (đặc biệt là những con ưa thích) có nhu cầu rất cụ thể về việc ăn gì và ăn bao lâu một lần. Đáng buồn thay, vảy cá vàng là thực phẩm chủ yếu thường gây táo bón, dư thừa protein và cho ăn quá nhiều (không thể biết bạn đã thực sự cho ăn bao nhiêu!).

Cho ăn quá nhiều gây ra một loạt vấn đề, từ việc làm mất cân bằng sinh học của bể cho đến các tình trạng cuối cùng như phù nề.

Không tốt!


3. Không đi xe đạp thủy cung trước

Một người đàn ông với vòi và xô, đang thay nước trong một bể cá lớn được trồng tốt
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Tất cả các bể cá là môi trường khép kín. Chúng cần được lọc và quá trình lọc đó phải có một quần thể vi khuẩn có lợi được tích tụ theo thời gian để hoạt động. Đó là lý do tại sao chúng ta cần quá trình đạp xe—để cung cấp cho chúng ta loại vi khuẩn tốt đó. Không quay vòng trong bể có thể là một sai lầm lớn khiến cá vàng chết do các thông số nước hoàn toàn mất cân bằng do thiếu “lỗi tốt”.

Trái ngược với niềm tin phổ biến: Bạn không thể đi bộ từ cửa hàng thú cưng về nhà với một con cá MỚI và đặt nó vào một bể MỚI không có quần thể vi khuẩn tốt hoặc bất kỳ cây sống nào và ngồi đó, nghĩ rằng mọi thứ sẽ ổn.

chia1-goldfish-new

Lý do #2 đằng sau tuổi thọ ngắn của cá vàng

Đây là điều mà hầu hết mọi người không bao giờ nghĩ đến.

Hình dung thế này: Bạn làm mọi thứ đúng đắn cho con vật cưng mới của mình, một cách cẩn thận. Bạn là mẫu mực của một chủ sở hữu cá vàng hoàn hảo.

NHƯNG…

Cá bị bệnh và chết trong vòng vài tháng (hoặc ít hơn) bất kể.

Chuyện gì đã xảy ra thế?

Chà, có thể là con cá của bạn đã bị căng thẳng sau toàn bộ thử thách ở cửa hàng thú cưng. Hãy xem, họ vận chuyển cá từ nơi này sang nơi khác rất nhiều và điều đó gây căng thẳng cho hệ thống miễn dịch của họ. Sau đó, chúng tiếp xúc với một loạt các loài cá khác, nhiều loài trong số đó đang mang mầm bệnh. Khi cá yếu là lúc nó dễ mắc phải vấn đề.

Vì vậy, những gì đã xảy ra trong trường hợp này chỉ có thể được ngăn chặn bằng cách mua cá vàng của bạn từ một nhà cung cấp hoặc nhà lai tạo có uy tín (đó là cách duy nhất để mua cá vàng mà tôi khuyên dùng).

Phải thừa nhận rằng điều này không xảy ra với tất cả cá vàng ở cửa hàng thú cưng. Một số được đối xử tốt hơn những người khác. Một số cũng khó hơn những người khác. Nhưng bạn loại bỏ rất nhiều rủi ro bằng cách không mua sắm tại các cửa hàng thú cưng.

Đây là 2 lý do lớn, nhưng có 3 lý do chính khác.

Đọc thêm : Tại sao cá vàng của tôi chết?

cá vàng ryukin trong bể
Tín dụng hình ảnh: Moo teaforthree, Shutterstock

Bí quyết để có tuổi thọ cao nhất cho cá vàng của bạn

Mọi người không nhất thiết phải làm những điều này vì họ muốn cá của mình bị ảnh hưởng—họ chỉ không biết cách nào tốt hơn. Trên thực tế, hầu hết những người nuôi cá đều bị sốc khi biết cá vàng có thể sống được bao lâu!

Nhưng nó trở nên tồi tệ hơn: Có nhiều lỗi chăm sóc hơn những gì tôi đã đề cập trong bài viết này – những sai lầm mà mọi người mắc phải phải trả giá bằng mạng sống thú cưng của họ. Tôi không có thời gian để đề cập đến tất cả chúng trong bài viết này, đó là lý do tại sao tôi đã dành 2 năm cuối đời để dồn hết kiến thức chăm sóc cá vàng vào một nguồn, Sự thật về cá vàng .

Nó có MỌI THỨ bạn cần biết để thành thạo nghệ thuật chăm sóc cá vàng nhằm đảm bảo cá của bạn sống trọn vẹn nhất.

Kiểm tra nó ra! bộ chia cây thủy sinh

Kết luận: Cá vàng sống được bao lâu?

Chúng tôi đã phá bỏ quan niệm sai lầm rằng cá vàng không thể sống lâu và cũng tiết lộ lý do tại sao chúng thường không như vậy. Chúng tôi hy vọng bạn đã học được điều gì đó thú vị để tận hưởng và tận hưởng thời gian với chú cá vàng của mình, bất kể thời gian đó kéo dài bao lâu!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: dien, Shutterstock