Florida Gar vs Alligator Gar: Sự khác biệt là gì?

Gars là loài cá độc đáo, có hình ngư lôi, xuất phát từ họ cá vây tia có niên đại hơn 157 triệu năm. Gar hiện đại chỉ được tìm thấy ở châu Mỹ, đặc biệt là miền đông Hoa Kỳ và Trung Mỹ. Tuy nhiên, phạm vi của chúng trùng nhau rất nhiều và chúng có xu hướng trông giống nhau. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ xem xét Florida gar vs alligator gar và chỉ cho bạn cách phân biệt từng sinh vật này với sinh vật kia.

So sánh Florida Gar và Alligator Gar

florida-gar-vs-alligator-gar-gì-là-sự-khác-biệt-1
Florida và cá sấu Mỹ khác nhau về kích thước, hình thái và phạm vi.

©AZ-Động vật.com

Gara Florida Doanh số bán hàng
Kích cỡ Cân nặng: 3 đến 10 pound
Chiều dài: 1,8 đến 4,4 ft
Cân nặng: 100 đến 350 pounds
Chiều dài: 6 đến 10 ft
hình thái học – Thân hình ngư lôi
– Mõm dài, mỏng với hàng răng
– Có thể có màu xám hoặc ô liu nhạt với vảy lưng sẫm màu, hình kim cương hoặc hơi tròn
– Vảy bụng màu xám nhạt hoặc trắng
– Thân hình to và dày
– Mõm dài, rộng với hàng răng
– Thường có màu nâu hoặc xanh đậm với vảy bụng màu sáng
Phạm vi – Florida, Hoa Kỳ
– Từ sông Ochlocknee và về phía đông ở Florida
– Ưa sống ở suối, hồ, rạch
– Sông và đường thủy dọc theo sông Mississippi
– Được tìm thấy ở Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama, Arkansas, Missouri, Illinois, Oklahoma, v.v.
Ăn kiêng – Tôm, côn trùng, cá và động vật phù du – Cá, chim nước, rùa, động vật có vú nhỏ
Tên phát sinh loài Lepisosteus platyrhincus thìa là Atractosteus

5 điểm khác biệt chính giữa Florida Gar vs Alligator Gar

Con cá sấu Mỹ (Atractosteus spatula) ngoạn mục này bơi trong nước ngọt với những tia nắng mặt trời chiếu trên cơ thể của nó.
Cá sấu gar có thể rất lớn.

©Cheng Wei/Shutterstock.com

Sự khác biệt lớn nhất giữa gar Florida và gar cá sấu nằm ở kích thước và phạm vi của chúng. Cá sấu gar là một loài cá lớn, nặng từ 100 đến 350 pound và dài từ 6 đến 10 feet. Florida gar là một loài cá nhỏ hơn, nặng từ 3 đến 10 pound trong khi có chiều dài khoảng 1,8 đến 4,4 feet. Trong khi Florida gar hầu như chỉ được tìm thấy ở Florida, thì cá sấu gar có thể được tìm thấy ở Texas, Louisiana, Arkansas, Illinois và các tiểu bang khác ở Hoa Kỳ

Hai điểm khác biệt này làm nổi bật những cách chính để phân biệt những sinh vật này. Tuy nhiên, chúng ta cần đi sâu hơn vào từng điểm trong năm điểm khác biệt của chúng để hiểu rõ hơn về chúng.

Florida Gar vs Alligator Gar: Kích thước

Alligator gar lớn hơn Florida gar. Cá sấu gar trung bình nặng từ 100 đến 321 pound và dài khoảng 6 feet. Tuy nhiên, cá sấu gar lớn nhất có thể dài gần 10 feet và nặng hơn 300 pound!

Gar Florida có thể nặng từ 3 đến 10 pound và dài khoảng 1,8 feet đến 4,4 feet. Chúng có kích thước nhỏ hơn nhiều so với cá sấu gar, loài lớn nhất trong chi.

Florida Gar vs Alligator Gar: Hình thái học

Một con Alligator gar, Atractosteus spatula, khi đang bơi trong một bể cá khổng lồ
Alligator gar có mõm rộng hơn Florida gar.

©Bill Roque/Shutterstock.com

Ngoài kích thước, bạn có thể phân biệt những sinh vật này dựa trên cơ thể và màu sắc của chúng. Cả hai sinh vật đều có hình ngư lôi và có mõm thon dài. Tuy nhiên, mõm của gar Florida mỏng hơn nhiều so với mõm của cá sấu Mỹ.

Alligator gar cũng có thân hình rất dày so với cá sấu Florida. Cá sấu Mỹ được biết là có nhiều sắc thái khác nhau của màu nâu và xanh lá cây làm màu vảy lưng của chúng. Chúng cũng có thể có một số vảy đen lẫn vào màu chính của chúng. Ngoài ra, chúng có màu sáng như kem, trắng hoặc vàng trên vảy bụng.

Cá gar Florida sẽ có màu xám hoặc ô liu nhạt, và chúng sẽ có nhiều vảy lưng sẫm màu, hình kim cương hoặc hình tròn. Chúng cũng có phần dưới bụng màu trắng. Dựa trên sự khác biệt về màu sắc giữa những con cá này và sự phổ biến của các đốm, bạn thường có thể nhận ra sự khác biệt giữa hai gar.

Florida Gar vs Alligator Gar: Phạm vi

Alligator gar được tìm thấy ở nhiều nơi hơn Florida gar. Như tên cho thấy, Florida gar đến từ Florida. Loài cá này chỉ được tìm thấy ở bang này, mặc dù một số trường hợp có khả năng nhìn thấy chúng đã xảy ra ở các khu vực khác.

Tuy nhiên, cá sấu gar phổ biến hơn nhiều. Loài cá này có thể được tìm thấy dọc theo sông Mississippi và các tuyến đường thủy xung quanh. Alligator gar được tìm thấy ở những vùng thấp nhất của Hoa Kỳ và đến tận các vùng trung tâm của Hoa Kỳ Loài cá này được tìm thấy ở những nơi như Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama, Oklahoma, v.v.

Florida Gar vs Alligator Gar: Ăn kiêng

Alligator gar và Florida gar có chế độ ăn uống khác nhau vì chúng sống ở các khu vực khác nhau. Florida gar được biết đến với việc ăn vặt những thứ như tôm, côn trùng, cá và động vật phù du. Tuy nhiên, cá sấu gar được biết là ăn cá, chim nước, rùa và động vật có vú nhỏ.

Cá sấu gar là loài động vật lớn hơn nhiều, vì vậy rất có thể nó có thể ăn thịt con mồi lớn hơn mà không gây nguy hiểm cho chính nó. Cả hai loài động vật này đều tấn công như những kẻ săn mồi lén lút dưới nước, vì vậy không mấy khi con người bắt được thói quen kiếm ăn của chúng trên phim. Vì vậy, chúng ta không biết chính xác chúng thích con mồi lớn đến mức nào.

Florida Gar vs Alligator Gar: Tên phát sinh loài

Florida gar bơi trong bể cá
Florida gar thuộc một chi khác với cá sấu gar.

©Ảnh Oyek/Shutterstock.com

Cuối cùng, chúng ta có thể thấy sự khác biệt giữa Florida gar và alligator gar bằng cách nhìn vào tên của chúng. Cá sấu Florida có tên chính thức là Lepisosteus platyrhincus, và cá sấu gar là Atractosteus spatula. Như bạn có thể thấy, cả hai bắt nguồn từ các chi khác nhau, nhưng chúng có quan hệ họ hàng với nhau ở cấp độ gia đình.

Cả hai loài cá này đều thuộc họ Lepisosteidae. Tuy nhiên, chúng rất khác nhau ở cấp độ chi và loài.

Alligator gar và Florida gar là hai loài cá giống nhau nhưng khác biệt. Alligator gar phổ biến hơn nhiều vì nó được tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp hàng chục bang của Hoa Kỳ. Hơn nữa, cá sấu gar lớn hơn nhiều so với gar Florida. Mặc dù cả hai thuộc cùng một gia đình, nhưng sự khác biệt về kích thước là rất lớn. Bạn không chỉ có thể phân biệt những loài động vật này theo kích thước của chúng mà còn dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về hình thái của chúng.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cận cảnh Florida gar (Lepisosteus platyrhincus)

© Andriy R/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một nhà văn tự do từ năm 2013 và tôi đã viết về nhiều lĩnh vực khác nhau như nhà cung cấp dịch vụ được quản lý, động vật và phân phối bán lẻ. Tôi tốt nghiệp Đại học Rowan vào năm 2014. Khi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử, đọc và viết để giải trí.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.