15 loại cá tốt nhất để nuôi trong ao ngoài trời (kèm Ảnh)

cá koi màu cam và trắng trong ao

Thêm một cái ao mới vào cảnh quan của bạn là một khoản đầu tư thú vị và hấp dẫn. Nếu bạn là người yêu thích cá, xem chúng bơi lội quanh ao sau nhà bạn là một cách tuyệt vời để hòa mình vào đời sống thủy sinh mà không cần phải dành nhiều thời gian chăm sóc chúng và làm sạch nước. Cho dù đây là lần đầu tiên bạn thiết kế một cái ao có cá trong đó hay đơn giản là bạn đang tìm kiếm một nguồn cảm hứng mới mẻ, thì vẫn có khá nhiều loài phát triển mạnh trong điều kiện ngoài trời.

Ao rõ ràng bị ảnh hưởng bởi thời tiết, và bạn sẽ phải tìm những con cá có thể chịu được những điều kiện khắc nghiệt này trong khi vẫn là một vật trang trí đẹp mắt cho ngôi nhà của bạn. Loại cá phù hợp cũng phụ thuộc vào độ sâu của nước, điều kiện mùa đông, chất lượng nước, kích thước ao, v.v. Bất kể bạn đang làm việc với không gian nào, đây là một số đối thủ hàng đầu để nuôi cá trong ao sau nhà bạn.

máy chia cá

Không phải tất cả cá đều dành cho hoạt động ngoài trời. Mặc dù một số giống cá này có vẻ hiển nhiên, nhưng một số có thể làm bạn ngạc nhiên.

1. Cá vàng

cá vàng ryukin
Tín dụng hình ảnh: JuanCarlosPalauDiaz, Shutterstock

Chúng tôi coi cá vàng là thú cưng mà chúng tôi mang về nhà sau khi giành được chúng ở hội chợ và thả chúng vào một bể cá thủy tinh lớn chứa đầy nước. Mặc dù chúng là vật nuôi tuyệt vời trong nhà, nhưng chúng thậm chí còn là lựa chọn tốt hơn cho ao sau nhà.

Cá vàng là loài cá cực kỳ khỏe mạnh và tồn tại trong nhiều điều kiện khác nhau. Ngoài ra, chúng rất ít phải bảo trì và hòa thuận với hầu hết các loài cá khác. Vì cá vàng có rất nhiều màu sắc vui nhộn nên chúng cũng là một cách tuyệt vời để làm bừng sáng sân sau của bạn. Chúng thường phù hợp hơn với các ao nhỏ hơn, nhưng các nhóm cá vàng lớn vẫn sống tốt trong những ao lớn hơn. Một số thậm chí có thể dài tới 12 inch và sống hơn 10 năm trong điều kiện thích hợp.

Chọn Goldfish để thêm vào ao của bạn nếu bạn sống ở khu vực có mùa đông lạnh giá. Những con cá này chịu được nhiệt độ thấp và đóng băng. Chúng thích ăn theo chế độ ăn cỏ, nhưng chúng không kén chọn khi ăn. Miễn là chúng có cây xanh và một vài chỗ ẩn nấp, Cá vàng rất vui khi sống trong ao ngoài trời.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nếu bạn sở hữu một gia đình nuôi cá vàng ngoài trời (hoặc trong nhà) hoặc đang cân nhắc lựa chọn cá vàng, thì chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon. Nó bao gồm mọi thứ về thiết lập và bảo trì bể cho tất cả các loại bể nuôi cá vàng, bất kể vị trí!


2. Cá chép Koi

Cá Koi
Tín dụng hình ảnh: Mikro Graul, Shutterstock

Chúng tôi yêu thích vẻ ngoài của một hồ cá koi trong vườn và những con cá này là một lựa chọn phổ biến khác cho những người định lắp đặt một cái hồ. Cá chép Koi đủ cứng rắn để tồn tại trong vùng nước đóng băng và vô số màu sắc của chúng khiến chúng trở thành vật trang trí. Mặc dù chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng hiện nay chúng được tìm thấy ở khắp châu Á và Trung Âu trong tự nhiên. Bạn có thể tìm thấy chúng để bán làm thú cưng ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Hãy nhớ rằng chỉ vì cá chép Koi sống tốt trong nước đóng băng, chúng không nhất thiết thích mùa đông dài, nơi nhiệt độ luôn dưới mức đóng băng. Không mua chúng nếu khu vực của bạn trải qua mùa đông khắc nghiệt.


3. Cá tầm

cá tầm
Tín dụng hình ảnh: Hans Braxmeier, Pixabay

Cơ thể dài và mũi nhọn có thể trông quen thuộc với bạn, và đó là bởi vì cá Sterlet là một phân loài của Sturgeon. Những loài cá này thích nghi tốt với các khu vực lạnh hơn vì môi trường sống ban đầu của chúng là Siberia và các con sông ở đó chảy vào Biển Azov, Caspian và Biển Đen. Thật không may, môi trường sống tự nhiên của chúng đang trở nên quá ô nhiễm và bị đánh bắt quá mức, vì vậy chúng sẽ sớm trở thành loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Do bản chất cứng rắn của Sterlet, chúng là lựa chọn tốt cho hầu hết các ao. Màu sắc của chúng ít ấn tượng hơn, nhưng chúng bù lại bằng thân hình màu đen có hình dạng độc đáo với sọc trắng và râu trên môi. Nếu bạn quyết định giữ chúng trong ao của mình, hãy đảm bảo rằng chúng có thức ăn phù hợp vì không phải lúc nào chúng cũng tiêu hóa được một số protein có trong hầu hết các loại thức ăn viên thương mại cho cá.


4. Thời tiết Loach

chạch gai thời tiết
Tín dụng hình ảnh: Aleron Val, Shutterstock

Weather Loach hoặc Pond Loach là một trong những loài cá được thuần hóa đầu tiên trên thế giới và là lựa chọn phổ biến nhất cho các ao sân sau. Chúng là những nguồn cấp dữ liệu đáy nổi xung quanh đáy. Chúng là một lựa chọn thú vị bởi vì một số người nói rằng chúng là một yếu tố dự báo thời tiết xấu. Weather Loach cư xử thất thường trước khi một cơn bão lớn ập đến. Bất chấp hành vi này, chúng là loài cá thân thiện thường sống khép mình và tồn tại lâu hơn 10 năm trong ao.


5. Shiner đỏ

Red Shiners trong một chiếc xe tăng
Tín dụng hình ảnh: chonlasub woravichan, Shutterstock

Red Shiners là một số loài cá nhỏ nhất mà bạn muốn thả vào ao ngoài trời của mình. Chúng chỉ đạt chiều dài 3 inch và có xu hướng dính vào các nhóm. Bạn sẽ muốn thả những con cá nhỏ như thế này vào ao của mình vì chúng là nguồn thức ăn tốt cho các loài cá khác và có khả năng thích nghi với hầu hết mọi môi trường.


6. Plecostomus

Plecostomus lông rậm
Tín dụng hình ảnh: Deborah Aronds, Shutterstock

Những con cá này, thường được gọi là Plecos, là một loài cá da trơn. Chúng rất thú vị khi xem với vây và thân có hoa văn. Chúng chủ yếu có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nhưng một số bang miền nam đang thêm chúng vào các ao nuôi trong nước của họ. Những con cá này sống về đêm và di chuyển nhiều vào ban đêm và trốn dưới những tảng đá vào ban ngày. Chúng hoạt động tốt hơn trong các ao lớn hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng cũng sẽ không phát triển tốt trong các ao nhỏ hơn. Một lợi ích khi thêm Plecos vào ao của bạn là chúng sử dụng miệng hút để ăn tảo.


7. Cá tuế đầu to

Cá tuế đầu to là một loài nhỏ khác. Chúng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ nhưng gần đây đã được du nhập vào các khu vực khác như Canada. Cá tuế đầu to thường được bán làm thức ăn cho cá và chúng không phải là loài cá thú vị nhất để ngắm nhìn. Tuế đầu to có thân màu xám xỉn với các sọc sẫm màu ở bên hông và bụng. Những con cá tuế này chỉ dài tối đa 4 inch.

Ngoài việc cho các loài cá khác ăn, loài này chịu được nhiều thông số nước khác nhau và có thể được nuôi trong ao ở mọi kích cỡ. Chúng tồn tại trong thời tiết khắc nghiệt và nước ít oxy mà các loài cá khác không thể chịu đựng được. Cá mập cũng dễ sinh sản, vì vậy bạn sẽ luôn có nguồn thức ăn lành mạnh cho những con cá lớn hơn của mình.


8. Bánh lái vàng

Golden Rudd bên trong một chiếc xe tăng
Tín dụng hình ảnh: đặc quyền jack, Shutterstock

Một tên gọi khác của Golden Rudd là Rosette Pond Fish. Golden Rudd là một loài cá mạnh mẽ và không bị bệnh thường xuyên. Đây là một số loài cá tốt nhất để sống sót qua mùa đông khắc nghiệt, và chúng thú vị hơn những loài khác, với những mảng màu đỏ và vàng sáng trên vây. Golden Rudds có xu hướng sống từ 15 đến 20 năm và hòa thuận với các loài cá khác.


9. Cá mè vàng

cá tench vàng dưới nước
Tín dụng hình ảnh: FedBul, Shutterstock

Cá Golden Tench là loài đã được lai tạo nhân tạo trong nhiều năm và gần giống với cá vàng. Điều tốt nhất về cá Golden Tench là chúng hiếm khi mắc bệnh hoặc bị bệnh. Chúng dành nhiều thời gian để cào đáy ao để kiếm thức ăn. Chúng thích sống theo nhóm ít nhất năm con cá.


10. Cá Orfe

orfe vàng
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Nếu bạn có một cái ao được trồng đầy cây xanh tuyệt đẹp, bạn muốn một con cá không can thiệp quá nhiều vào chúng. Đó là nơi cá Orfe xuất hiện. Chúng là những vận động viên bơi lội tích cực bám trên bề mặt và len lỏi qua các loài thực vật. Chúng có nguồn gốc từ châu Âu và dài tới 24 inch và nặng từ 8 đến 9 pound. Trong điều kiện tốt nhất, cá Orfe thường sống được 20 năm và có thể chịu được mùa đông lạnh giá nếu ao sâu ít nhất 3,5 feet. Vì chúng cần nhiều oxy nên bạn sẽ phải đặt máy bơm hoặc đài phun nước trong ao của mình.


11. Cá bí ngô

cá bí đỏ
Tín dụng hình ảnh: MattiaATH, Shutterstock

Cá Pumpkinseed là một loài cá nước ngọt mà mọi người đánh bắt để chơi thể thao. Nó được đặt tên từ những đốm hình hạt bí ngô trên cơ thể chúng. Chúng cũng có màu đỏ và cam gần mang. Cá bí ngô có nguồn gốc từ các hồ và ao trên khắp Hoa Kỳ, nhưng chúng phổ biến nhất ở Florida, Bắc Carolina, Missouri và Illinois.


12. Cá bống

cá bống
Tín dụng hình ảnh: zoosnow, Pixabay

Loại ăn tảo tốt nhất trên thị trường là cá Gobi. Mặc dù thích ăn tảo, nhưng chúng là loài ăn tạp và cũng ăn côn trùng, giun và ốc sên. Những con cá này chỉ sống được 5 năm và dài tới 6 inch. Chúng thích sống trong đàn cá có ít nhất sáu con cá, nhưng bạn sẽ muốn có ít nhất tám con cá nếu định lai tạo chúng. Bạn sẽ không nhìn thấy chúng thường xuyên vì chúng sống ở đáy ao, nhưng không sao vì chúng chỉ có màu nâu sẫm.


13. Cá trắm cỏ

cá trắm cỏ dưới nước
Tín dụng hình ảnh: Rostislav Stefanek, Shutterstock

Một loại cá phổ biến khác mà mọi người chọn cho ao sau nhà là Cá trắm cỏ. Chúng là loài cá tuyệt vời để kiểm soát cỏ dại và loại bỏ thảm thực vật dư thừa. Mặc dù chúng sống ở sông trong tự nhiên, nhưng chúng cũng có thể sống sót ở vùng nước tù đọng. Kích thước trung bình của Grass Carp dài khoảng 30 inch.


14. Cá tuế đỏ hồng

Nếu bạn đang tìm kiếm những con cá nhiều màu sắc hơn, bạn có thể nghĩ đến việc mua một số cá tuế đỏ hồng. Đây là những loài cá nhỏ, nhưng không có nhiều loài cá săn mồi thích ăn chúng. Bằng cách đó, bạn có thể giữ một số loài cá nhỏ xung quanh và tận hưởng cơ thể đầy màu sắc của chúng khi chúng bơi trong nước.

Cố gắng không mua những con cá tuế này từ những nơi bán chúng với số lượng lớn vì chúng thường mang mầm bệnh khi được nuôi ở những khu vực gần như vậy. Mặc dù chúng là loài cá nuôi trong ao tốt, nhưng chúng không thích hợp ở những vùng có thời tiết lạnh kéo dài.


15. Cá gai

Cá gai ba gai
Tín dụng hình ảnh: Rostislav Stefanek, Shutterstock

Cá gai có nhiều kích cỡ khác nhau. Hầu hết mọi người thích nuôi chúng trong ao vì chúng thích nghi tốt với môi trường xung quanh. Lợi ích lớn nhất đối với chúng là chúng có thể sống sót trong điều kiện đóng băng và có thể được nuôi trong các ao trên cả nước và quanh năm.


Làm thế nào để bạn chăm sóc cá trong mùa đông?

Phần quan trọng nhất để có một cái ao đầy cá sống qua mùa đông là đảm bảo ao đủ sâu để không bị đóng băng hoàn toàn trong mùa đông. Điều này là không thể đối với mọi ao. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho mùa đông là chuẩn bị vào mùa thu. Dọn dẹp ao của bạn trước mùa đông và loại bỏ tất cả lá rụng và mảnh vụn bên trong ao. Khi nước đóng băng, những chiếc lá bị mắc kẹt sẽ làm giảm không gian mà cá phải bơi. Đừng cho cá ăn quá nhiều vào mùa thu, vì như vậy sẽ có ít chất thải và phân được tạo ra hơn trong mùa đông.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Suy nghĩ cuối cùng

Làm đầy ao sau nhà của bạn bằng cá là một cuộc phiêu lưu thú vị. Mặc dù có một số lựa chọn, bạn có thể chọn những lựa chọn sẽ hoạt động tốt trong môi trường đó với những con cá sẽ ở xung quanh. Miễn là bạn chăm sóc cá của mình đúng cách, không có lý do gì mà bạn không thể có một cái ao thành công, bất kể bạn sống ở đâu.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Vital Safo, Shutterstock