Bạch tuộc chăn vs Anglerfish: Sự khác biệt là gì?

Bạch tuộc chăn và cá anglerfish là động vật biển sinh sống ở các đại dương nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cá anglerfish có danh tiếng riêng, nhưng bạch tuộc chăn cực kỳ hiếm và ít được biết đến hơn nhiều. Với vẻ ngoài kỳ dị, màu bạc và những chiếc răng nanh sắc nhọn, hầu hết mọi người thường thấy loài cá anglerfish đáng sợ. Nhưng mặc dù nó có vẻ hơi đáng sợ, nhưng nó cũng giống như bất kỳ loài động vật nào khác.

Bài viết này khám phá sự khác biệt giữa bạch tuộc chăn và cá câu cá và tìm hiểu thêm một chút về những điều khiến chúng trở nên độc đáo. Bạch tuộc chăn so với cá câu; tại sao chúng lại đặc biệt?

So sánh Bạch tuộc chăn vs Anglerfish

chăn-bạch tuộc-vs-anglerfish-có-gì-sự-khác-biệt-1
Bạch tuộc chăn và cá anglerfish là động vật biển sinh sống ở các đại dương nhiệt đới và cận nhiệt đới.

©AZ-Động vật.com

Sự khác biệt chính chăn bạch tuộc cá câu
phân loại khoa học Vương quốc animalia
ngành Thân mềm
Lớp- Cephalopoda
Đặt hàng- Octopoda
Họ- Tremoctopodidae
Chi Tremoctopus
Vương quốc animalia
Phylum- Chordata
Lớp- Actinopterygii
Clade- Percomorpha
Bộ- Lophiiformes
Màu sắc Vàng, xanh dương, đỏ, cam, xanh lá cây, trắng, hồng, tím Vàng, xám, nâu, xanh lá cây, đen
Kích cỡ Trọng lượng: 6-10 lbs (Nữ), dưới một ounce (Nam)
Chiều dài: 3-6 feet (Con cái), trong khi con đực nhỏ hơn một inch
Trọng lượng: Lên đến 110 lbs
Chiều dài: Lên đến 4 feet
Ăn kiêng cá nhỏ hơn giáp xác và cá
Môi trường sống Từ bề mặt đến giữa nước, một rạn san hô Đới Bathypelagic của đại dương mở
Sinh sản Là bán nguyệt, có nghĩa là chúng chết ngay sau khi giao phối Cặp đôi tạo thành một liên kết chặt chẽ với nhau, mặc dù quá trình sinh sản xảy ra thông qua thụ tinh ngoài
tiêu dùng của con người Không tiêu thụ của con người Nổi tiếng là món ngon mùa đông ở Nhật Bản
Tuổi thọ 4 tuổi (Nữ), 1,5 tuổi (Nam) Lên đến 25 năm

8 điểm khác biệt chính giữa bạch tuộc chăn và cá Anglerfish

Sự khác biệt chính giữa bạch tuộc chăn và cá anglerfish là bạch tuộc chăn là động vật chân đầu nổi sống ở giữa vùng nước, trong khi cá anglerfish là loài săn mồi đỉnh sống ở vùng nước sâu. Những khác biệt khác giữa hai loài là kích thước, chế độ ăn uống, môi trường sống, sinh sản và tuổi thọ.

Hãy xem xét tất cả sự khác biệt giữa bạch tuộc chăn và cá câu một cách chi tiết hơn.

Bạch tuộc chăn vs Anglerfish: Phân loại khoa học

Chăn bạch tuộc nữ lặn. Các cặp bạch tuộc chăn là một trong những cặp đôi kỳ lạ nhất thế giới dưới đáy biển, với con cái nặng gấp 40.000 lần so với con đực.
Bạch tuộc chăn là một chi động vật chân đầu nổi ở biển trong ngành Động vật thân mềm và họ Tremoctopodidae .

©Sam Robertshaw/Shutterstock.com

Bạch tuộc chăn là một chi động vật chân đầu nổi ở biển, trong ngành Động vật thân mềm và họ Tremoctopodidae. Nó đề cập đến bốn loài khác nhau có màng da độc đáo nối các chân của chúng theo cách giống như một tấm chăn cầu vồng. Bốn loài là Tremoctopus violaceus , Tremoctopus gracilis , Tremoctopus gelatusTremoctopus robsoni .

Anglerfish là một bộ trong bộ Lophiiformes được đặt tên theo phương thức săn mồi đặc trưng của nó, theo đó tia vây phát quang sinh học của nó hoạt động như một mồi nhử các loài cá khác. Có khoảng 200 loài cá anglerfish được ghi nhận trải rộng trên 11 họ khác nhau. Một số loài này bao gồm cá thầy tu, cá ếch và cá câu cá lưng gù.

Bạch tuộc chăn vs Anglerfish: Màu sắc

Bạch tuộc chăn xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm vàng, xanh lam, đỏ, cam, xanh lá cây, trắng, hồng và tím. Giống như nhiều loài bạch tuộc khác, bạch tuộc chăn có thể thay đổi hoa văn và màu sắc để hòa hợp với môi trường của chúng.

Màu sắc của cá anglerfish thường từ xám đậm đến nâu sẫm, nhưng một số có màu đỏ, trong khi một số khác có màu vàng lục.

Bạch tuộc chăn vs Anglerfish: Kích thước

Anglerfish - Nữ kèm theo nam
Một con cá anglerfish trưởng thành có thể nặng tới 110 pounds.

©Neil Bromhall/Shutterstock.com

Anglerfish nặng hơn chăn bạch tuộc. Một con cá anglerfish trưởng thành có thể nặng tới 110 pounds và dài tới 4 feet. Tuy nhiên, cá câu đực nhỏ hơn một chút so với con cái. Con đực chỉ dài khoảng một inch.

Ngược lại, bạch tuộc chăn cái nặng từ 6 đến 10 pound và dài khoảng 3 đến 6 feet, trong khi con đực nặng dưới một ounce và dài chưa đến một inch.

Bạch tuộc chăn vs Anglerfish: Ăn kiêng

Cả hai loài đều là loài ăn thịt. Tuy nhiên, bạch tuộc chăn chủ yếu ăn những con cá nhỏ hơn. Nó có một trong những phương pháp săn mồi kỳ lạ nhất. Nó sử dụng các xúc tu xé ra từ loài sứa độc để làm tê liệt con mồi.

Chế độ ăn của cá anglerfish chủ yếu bao gồm cá và động vật giáp xác. Mặc dù cá anglerfish có thể ăn con mồi sống, nhưng một phần chế độ ăn của nó bao gồm ăn cá chết và các động vật biển khác. Hàm và dạ dày của cá anglerfish mở rộng để cho phép nó ăn con mồi có kích thước gấp đôi nó. Sự thích nghi này cũng cho phép nó dự trữ đủ thức ăn vì lượng thức ăn có sẵn trong môi trường của nó là có hạn.

Bạch tuộc chăn vs Anglerfish: Môi trường sống

Thông qua chọn lọc giới tính, các đặc điểm của một con cái lớn hơn và một con đực nhỏ hơn đã tiến hóa đột ngột đến mức bạch tuộc đực chăn được coi là động vật lùn.
Bạch tuộc chăn chiếm các đại dương nhiệt đới và cận nhiệt đới.

©Sam Robertshaw/Shutterstock.com

Bạch tuộc chăn chiếm các đại dương nhiệt đới và cận nhiệt đới, sống giữa các rạn san hô. Những sinh vật duyên dáng này sống du mục và tiếp tục di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác cứ sau vài ngày vì chúng có thể thích nghi với các nhiệt độ nước khác nhau. Bạch tuộc chăn đã được tìm thấy ở Vịnh Mexico, Rạn san hô Great Barrier của Úc, Ấn Độ Dương và Biển Địa Trung Hải.

Anglerfishes rất phổ biến ở độ sâu âm u của đại dương Đại Tây Dương và Nam Cực. Mặc dù một số loài cá câu sống ở môi trường nông, nhiệt đới, hầu hết sống ở độ sâu hơn 6.000 feet, nơi ánh sáng mặt trời hầu như không tồn tại.

Bạch tuộc chăn vs Anglerfish: Sinh sản

cá anglerfish phát sáng trong vùng nước tối
Anglerfish có một chiến lược sinh sản rất đặc biệt.

©Neil Bromhall/Shutterstock.com

Quá trình giao phối của bạch tuộc chăn là chết người. Con đực có một cánh tay lớn đã được sửa đổi trong một túi hình cầu được gọi là hectocotylus, được sử dụng trong quá trình giao phối. Chúng tách cánh tay này ra trong quá trình giao phối và chết ngay sau đó. Con cái giữ cánh tay trong khoang áo choàng của chúng cho đến khi được sử dụng để thụ tinh. Con cái mang hơn 100.000 quả trứng cho đến khi chúng nở. Sau khi nở, rất có thể cô ấy cũng sẽ chết.

Anglerfish có một chiến lược sinh sản rất đặc biệt. Con đực hình thành liên kết chặt chẽ với con cái trong quá trình giao phối. Tuy nhiên, sinh sản xảy ra thông qua thụ tinh bên ngoài. Con cái thả trứng vào trong nước, trong khi con đực giải phóng tinh trùng để định vị và thụ tinh cho trứng. Chỉ sau một thời gian ngắn kết hợp, con đực sau đó có thể tự do sinh sản lại với một con cái khác.

Bạch tuộc chăn vs Anglerfish: Tiêu dùng của con người

Cá voi, cá mập xanh và các loài cá lớn hơn như cá ngừ và cá mỏ là một trong số ít những kẻ săn mồi của bạch tuộc chăn. Con người không tiêu thụ những loài cephalepad sống ở biển này. Không giống như bạch tuộc chăn, cá câu được coi là một món ngon ở Hàn Quốc. Cá câu được coi là nguyên liệu chính trong các món ăn như Agujjim .

Bạch tuộc chăn vs Anglerfish: Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của bạch tuộc chăn khác nhau giữa các giới tính. Bạch tuộc cái chăn có thể sống tới 4 năm, trong khi con đực sống trung bình 1,5 năm, xấp xỉ một hoặc hai năm. Không giống như bạch tuộc chăn, cá anglerfish có thể sống tới 25 năm trong tự nhiên.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Anglerfish - Nữ kèm theo nam

© Neil Bromhall/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Jeremiah Wright


Tôi có bảy năm kinh nghiệm chuyên môn trong thế giới nội dung, tập trung vào thiên nhiên và động vật hoang dã. Ngoài việc viết lách, tôi thích lướt internet và nghe nhạc.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.