Người đàn ông sứa chiến

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Người đàn ông Bồ Đào Nha không phải là một con sứa như hầu hết mọi người nghĩ. Mặc dù có vẻ ngoài như thạch, sinh vật biển này là một siphonophore.

man-of-sứa-1

©AZ-Động vật.com

Nó là một sinh vật thuộc đàn được tạo thành từ nhiều đơn vị nhỏ hơn treo như những xúc tu từ một bàng quang chứa đầy khí. Mỗi đơn vị nhỏ hơn này, được gọi là zooid, giống hệt nhau nhưng phục vụ các chức năng chuyên biệt của riêng chúng. Cùng nhau, các zooid hoạt động như một cá nhân.

Bàng quang của người đàn ông o'war rất sặc sỡ. Do chứa đầy không khí nên phần này nổi trên mặt nước. Nó vừa hoạt động như một chiếc phao vừa để dẫn đường cho sinh vật giống như cánh buồm của một con tàu. Trên thực tế, man o' war của Bồ Đào Nha lấy tên từ một con tàu chiến thế kỷ 18. Nhưng yêu cầu nổi tiếng của nó là nọc độc có thể giết chết con mồi dưới biển và đôi khi là cả con người.

5 sự thật đáng kinh ngạc về cuộc chiến của người đàn ông Bồ Đào Nha

  • Chúng trông giống như sứa nhưng là một đàn gồm nhiều cá thể treo trên một bong bóng nổi
  • Ốc biển tím và sên biển là những kẻ săn mồi của đàn ông
  • Bàng quang nổi của chúng được lấp đầy một phần bằng khí carbon monoxide
  • Họ lấy tên từ một tàu chiến bằng gỗ thế kỷ 18
  • Ngay cả khi thuộc địa đã chết trong nhiều tuần, các xúc tu của người đàn ông chiến tranh vẫn có thể đốt

Phân loại và tên khoa học

Người đàn ông chiến tranh Đại Tây Dương của Bồ Đào Nha (Physalia physalis), còn được gọi là người đàn ông chiến tranh, chai màu xanh, hoặc nỗi kinh hoàng nổi, là một sinh vật biển hydrozoan. Bị cô lập trên nền trắng.
Người Bồ Đào Nha Man o' War còn thường được gọi là sứa bluebottle.

©IrinaK/Shutterstock.com

Chiến binh Bồ Đào Nha có tên khoa học là Physalia physalis . Nó nhận được tên khoa học này vào năm 1758 nhưng đã được biết đến với cái tên người đàn ông của Bồ Đào Nha kể từ cùng thế kỷ đó. Tên thông thường của nó xuất phát từ tàu chiến buồm bằng gỗ còn được gọi là man o' war. Phiên bản tiếng Bồ Đào Nha của những con tàu này có buồm chính trông giống bong bóng của sinh vật nổi nhất. Các tên khác mà nó được biết đến, bao gồm sứa man-of-war, bluebottle và bluebottle.Man o' wars là thành viên của bộ Siphonophorae với tư cách là một trong 3 phân bộ và 175 loài. Thứ tự chứa các sinh vật biển được gọi là hydrozoans. Tên của đơn đặt hàng xuất phát từ tiếng Hy Lạp siphōn, có nghĩa là "ống" và pherein, có nghĩa là "chịu đựng".

Sự tiến hóa

Người đàn ông chiến tranh Bồ Đào Nha là một bí ẩn trong gia đình siphonophores của họ, với hầu hết các thành viên sống gần đáy đại dương và chỉ ăn sinh vật phù du. Tuy nhiên, người đàn ông chiến tranh dành toàn bộ cuộc đời của mình lênh đênh trên bề mặt đại dương dựa vào gió và dòng nước để vận chuyển. Vì vị trí nguy hiểm này, người đàn ông chiến tranh đã phát triển các chức năng chuyên biệt cho từng thành viên trong thuộc địa của mình để thực hiện nhằm đảm bảo sự sống còn của họ, đáng chú ý nhất là bong bóng nổi được gọi là khí sinh và các xúc tu cực mạnh của chúng.

Vẻ bề ngoài

Bồ Đào Nha Man of War (Bluebottle) dạt vào bãi biển.
Bồ Đào Nha man o' war thường có màu xanh lam, tím hoặc hồng rực rỡ.

©KarenHBlack/Shutterstock.com

Bàng quang của đàn ông, một chiếc phao giống như quả bóng bay, thường có nhiều màu khác nhau là xanh lam, tím và hồng. Màu sắc của nó giúp nó ngụy trang trong nước biển, tạo cơ hội cho sinh vật giống như thạch này gây bất ngờ và chích con mồi. Cái bong bóng dài 12 inch và rộng 5 inch này là cơ chế vận chuyển duy nhất của sinh vật có thể kéo dài tới 6 inch trên mực nước. Phao của bàng quang, dòng hải lưu và gió phối hợp với nhau để di chuyển con vật trong nước.

Bên dưới bong bóng nổi là nhiều sợi xúc tu và polyp dài có màu tương tự nhau. Những sợi này phát triển dài khoảng 30 feet. Nhưng chúng cuộn tròn và gấp khúc, kéo dài tới 100 feet khi kéo dài. Người đàn ông chiến tranh dài nhất có các xúc tu dài 165 feet.

Trong các xúc tu là tuyến trùng có nọc độc. Những u nang này rất nhỏ nhưng chứa đầy ngạnh cuộn chứa chất độc làm tê liệt và giết chết con mồi. Vết đốt này đủ để khiến hầu hết các loài cá săn mồi và các sinh vật biển khác tránh xa. Nhưng ốc biển tím và sên biển tỏ ra miễn nhiễm với nọc độc và là con mồi của người đàn ông trong chiến tranh. Nếu sinh vật nổi phát hiện một kẻ săn mồi trên mặt nước, nó sẽ xì hơi quả bóng bay của mình, cho phép bản thân chìm xuống đáy đại dương và tránh xa nguy hiểm.

Con mồi không bị con sứa chiến truy đuổi. Thay vào đó, con mồi vô tình bơi vào hoặc tiếp giáp với các xúc tu và phản ứng lại bằng một vết đốt. Những xúc tu này quấn lấy con mồi bị tê liệt và hướng nó về phía các polyp phục vụ chức năng kiếm ăn.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Man of War Bồ Đào Nha trôi dạt trong một hồ bơi.
Man of War Bồ Đào Nha trôi dạt trong một hồ bơi.

©NFKenyon/Shutterstock.com

Người đàn ông chiến tranh chủ yếu được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới của Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Caribê. Đôi khi chúng trôi dạt vào vùng nước mát hơn nhưng chúng thích những vùng ấm áp hơn.

Tìm Man of War Jellyfish ở đâu và cách bắt chúng

Một người đang cầm trong tay một chiến binh người Bồ Đào Nha.
Điều bắt buộc là không được chạm vào những xúc tu đang châm chích của một người đàn ông trong chiến tranh.

©Sheryl Williams – APSNZ/Shutterstock.com

Đôi khi, bạn có thể tìm thấy chúng ở những nơi như Florida, Úc, Jamaica, Honduras, California và thậm chí cả Canada. Những động vật biển giống như sứa này đôi khi trôi dạt theo quân đoàn 1000 người hoặc hơn, chủ yếu ở trên mặt nước với các xúc tu treo xa bên dưới bong bóng của chúng.

Không bao giờ là một ý tưởng tốt để bắt một người đàn ông o'war. Các xúc tu của chúng rất độc đối với con người và thậm chí đã giết chết một số người. Nhưng bạn có thể thấy rất nhiều sinh vật này dạt vào bờ biển ở những nơi như Australia, Caribbean, Texas và Florida. Chúng chích hàng chục ngàn người mỗi năm. Hầu hết các vết đốt này xảy ra khi mọi người vô tình bơi quá gần các con sứa hoặc giẫm phải một con đã dạt vào bờ. Các vết thương cần được chăm sóc y tế ngay lập tức và điều trị khác.

Bồ Đào Nha Man O' War không được đánh giá bởi IUCN. Nó không được cho là dễ bị tổn thương.

Động vật ăn thịt và con mồi

Là một loài ăn thịt, man o' war chủ yếu ăn cá nhỏ. Nhưng nó cũng ăn tôm và các loài động vật có vỏ nhỏ khác. Nó không đuổi theo con mồi, thay vào đó bắt chúng trong những con dactylozooids giống dải ruy băng trông giống như những xúc tu. Những động vật này có các tế bào châm chích có thể làm tê liệt con mồi cỡ nhỏ đến trung bình trước khi nó bị kéo vào một trong các miệng của thuộc địa.

Những gì ăn người đàn ông của sứa chiến tranh?

Con rùa biển
Rùa biển là một trong những kẻ săn mồi tự nhiên duy nhất của Man o' War.

©iStock.com/naturepics_li

Rùa biển có thể ăn chúng vì các mô dày trên lưỡi và niêm mạc cổ họng của rùa. Những mô dày này làm cho vết đốt của sinh vật giống như thạch có thể chịu được. Nhưng những kẻ săn mồi phổ biến hơn bao gồm sên biển xanh, đôi khi được gọi là sên biển rồng xanh và ốc biển tím.

Người đàn ông của chiến tranh ăn gì?

tôm ngâm nước muối
Bồ Đào Nha Man o' War chủ yếu ăn con mồi nhỏ như tôm.

©Dan Olsen/Shutterstock.com

Cá nhỏ và cá con của các loài lớn hơn là bữa ăn ưa thích của động vật. Nhưng nó cũng có thể ăn một con cá lớn thỉnh thoảng bị nó đốt. Động vật biển cũng ăn sinh vật phù du, bao gồm cả động vật giáp xác nhỏ và động vật thân mềm.

Sinh sản và tuổi thọ

Mặc dù bao gồm nhiều cá nhân, mỗi thuộc địa man o' war đều là nam hoặc nữ.

©Pixelschubser / CC BY-SA 3.0 – Giấy phép

Mỗi người Bồ Đào Nha Man O' War là một thuộc địa, không phải là một con vật riêng lẻ. Nhưng thuộc địa sống như một đơn vị, cũng đảm nhận một giới tính. Điều này có nghĩa là thuộc địa của đàn ông trong chiến tranh là nữ hoặc nam. Chúng tham gia vào cả sinh sản hữu tính và vô tính với các loài động vật chuyên biệt của thuộc địa thực hiện các chức năng sinh sản. Những gonozooids này thường giải phóng các tế bào trứng và tinh trùng vào mỗi mùa thu.

Trứng được thụ tinh trong nước bởi một tế bào tinh trùng. Nó phát triển thành ấu trùng đang bơi. Tất cả điều này xảy ra như là một phần của sinh sản hữu tính. Nhưng ấu trùng sau đó tham gia vào quá trình sinh sản vô tính được gọi là nảy chồi. Nó tự nhân bản nhiều lần để hình thành một thuộc địa mới tạo nên một con sứa chiến tranh mới.

Người ta tin rằng con vật sống ít nhất một năm. Chúng sống được bao lâu tùy thuộc vào độ ấm của đại dương nơi chúng trôi dạt và các điều kiện môi trường khác.

Man of War Jellyfish trong câu cá và nấu ăn

Những người câu cá giải trí và thương mại không nhắm đến loài sứa chiến tranh người Bồ Đào Nha. Đôi khi họ sẽ vô tình bắt chúng trong lưới hoặc trên lưỡi câu. Nhưng vì những sinh vật giống như thạch này không ăn được cho con người và có nguy cơ gây thương tích nên chúng không bị đánh bắt có chủ đích.

Con vật không được chuẩn bị làm thức ăn. Nọc độc của nó có thể để lại sẹo trên da người. Nọc độc từ những sinh vật này cũng được biết là gây ra cơn đau dữ dội. Đối với một số người, nó có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và tim, đôi khi thậm chí tử vong. Những dấu hiệu này của vết đốt khiến việc điều trị ngay lập tức trở nên quan trọng. Thậm chí nhiều tuần sau khi con vật chết, vết chích của nó vẫn còn mạnh và có khả năng giết chết sinh vật biển hoặc làm bị thương con người.

Xem tất cả 161 con vật bắt đầu bằng chữ M

Chiến binh Bồ Đào Nha có thể được tìm thấy trên khắp các đại dương trên thế giới, bao gồm Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Caribe. Chúng thích điều kiện nhiệt đới và cận nhiệt đới, khiến chúng trở nên đông dân hơn ở những vùng khí hậu này. Khi đi dạo trên bãi biển, bơi lội hoặc chèo thuyền trên biển, bạn thường có thể bắt gặp những sinh vật giống như thạch này ở Úc, Vịnh Mexico, các đảo Caribe, Florida và thậm chí cả vùng đông bắc Hoa Kỳ.

Nọc độc của sứa chiến binh ngay lập tức làm tê liệt hoặc giết chết con mồi. Nhưng chúng thường không gây chết người. Nếu bạn tiếp xúc với nọc độc của chúng, bạn có thể bị bỏng như roi da, để lại sẹo, khó thở và thậm chí là các vấn đề về tim. Một số người đã chết vì vết đốt, thường là do sốc phản vệ.

Bạn không thể ăn một con sứa chiến tranh. Không giống như rùa biển, con người không có các mô dày cần thiết để chống lại các tác động, chẳng hạn như đau đớn dữ dội và sẹo, của nọc độc của con người trong chiến tranh. Trên thực tế, ngay cả việc chạm vào một người đàn ông đã chết trong chiến tranh cũng có thể gây đau đớn, sẹo và các vấn đề khác.

Nếu bạn chạm vào một chiến binh người Bồ Đào Nha, bạn sẽ ngay lập tức bị mẩn đỏ, bỏng rát, đau cục bộ và sưng tấy. Những dấu hiệu này có thể kéo dài đến sáu tuần và có thể dẫn đến sẹo. Bạn cũng có thể bị đau bụng, sốt, đổ mồ hôi, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, suy nhược và ngất xỉu. Một số người có vấn đề về hô hấp và tim sau khi bị đốt. Điều quan trọng là tìm cách điều trị ngay sau khi bị chích.