Thiết bị tốt nhất cho chuyển động nước trong bể cá là gì?

Chuyển động của nước trong bể cá giúp duy trì môi trường sống lành mạnh theo một số cách. Cho dù bạn đang thiết lập một bể cá mới, cập nhật một bể đã được thiết lập hoặc cố gắng giải quyết một vấn đề dai dẳng, bạn luôn nên xem xét chuyển động của nước để đảm bảo rằng nó đáp ứng nhu cầu của cá của bạn.

 • Lợi ích của chuyển động nước

  Đầu tiên và quan trọng nhất, chuyển động của nước trong bể cá là yếu tố chính trong quá trình oxy hóa nước. Trao đổi oxy xảy ra chủ yếu ở bề mặt nước và tăng tỷ lệ thuận với lượng khuấy nước. Đảm bảo rằng có nhiều chuyển động trong nước sẽ đảm bảo cá của bạn có đủ oxy. Nếu có nghi ngờ về quá trình oxy hóa, bước đầu tiên cần thực hiện là tăng chuyển động của nước. Thường thì đây sẽ là bước duy nhất cần thiết. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một bể cá mới, hãy đảm bảo rằng bạn kết hợp nhiều chuyển động của nước ngay từ đầu.​

  Một lợi ích quan trọng khác của chuyển động nước tốt là duy trì nhiệt độ nước đồng đều. Nếu có ít hoặc không có chuyển động của nước, các vùng nước ấm và lạnh có thể hình thành. Lưu thông nước sẽ ngăn chặn sự phân lớp nhiệt độ xảy ra, đặc biệt là trong các bể cá lớn. Sử dụng các đầu phát điện nhỏ ở các vị trí khác nhau, hoặc các thanh phun sẽ đi một chặng đường dài để làm giảm nhiệt độ nước hồ cá.

  Khi chuyển động của nước giảm, không có gì lạ khi các ngóc ngách trong bể về cơ bản trở thành 'vùng chết'. Các mảnh vụn sẽ tích tụ ở những khu vực này và theo thời gian thậm chí có thể ảnh hưởng đến các quần thể vi khuẩn có lợi, chưa kể đến việc trở thành chướng mắt. Việc điều hướng dòng nước trong những khu vực chết này sẽ di chuyển các mảnh vụn xung quanh để cuối cùng nó được hệ thống lọc giữ lại.

  Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chuyển động của nước rất quan trọng đối với nhiều loài cá. Trên thực tế, một số loài cá cần dòng điện để có sức khỏe tối ưu, đặc biệt là cá đang đi học. Tuy nhiên, điều ngược lại là đúng với các loài cá khác. Ví dụ, cá betta thích nước yên tĩnh với ít chuyển động. Luôn nghiên cứu nhu cầu của cá của bạn và chỉ tăng chuyển động của nước cho những loài cần nó.

 • đầu nguồn

  Powerheads là một cách tuyệt vời để tạo ra chuyển động của nước ở những vị trí và hướng cụ thể. Chúng có sẵn trong nhiều loại, từ lớn đến nhỏ. Đầu phát điện nhỏ rất phù hợp để đặt ở những điểm chết nơi oxy hóa kém và các mảnh vụn có xu hướng tích tụ. Có thể tạo ra các dòng điện từ nhẹ đến nhanh bằng một hoặc nhiều đầu nguồn.

  Đặt một đầu nguồn gần lò sưởi sẽ giúp đẩy nước nóng đến các bộ phận khác của bể cá. Trong một bể không có đủ chuyển động của nước, nước mát sẽ đọng lại ở các vùng thấp hơn của bể, trong khi nước ấm hơn sẽ dâng lên các tầng trên. Chuyển động của nước sẽ đảm bảo rằng nhiệt độ nước trong bể cá khá đồng đều ở tất cả các mức trong bể.

  Trong các bể lớn, một số đầu nguồn có thể được sử dụng để tránh các điểm chết có thể xảy ra. Ngay cả trong các bể cá nhỏ hơn, đầu phát điện nano cũng có thể phục vụ mục đích hữu ích bằng cách giữ cho nước lưu thông đều khắp bể.

 • Thanh phun

  Các thanh phun là một cách tuyệt vời để di chuyển nước ở bề mặt cực kỳ quan trọng, nơi diễn ra quá trình trao đổi oxy. Vòi phun không chỉ phân phối nước đã lọc trên một diện tích rộng hơn mà còn khuấy động nước, do đó làm tăng quá trình trao đổi oxy. Các thanh phun thường được đặt nằm ngang gần phía sau bể, ngay dưới mặt nước. Trong một số trường hợp, một thanh phun có thể được đặt thẳng đứng dọc theo một bên của bể để tạo ra dòng điện trong cột nước. Hãy chắc chắn rằng thanh phun di chuyển nước trên bề mặt của bể cá và ống nạp bộ lọc ở dưới cùng của bể cá. Bằng cách đó, nước có ga trên bề mặt sẽ được di chuyển xuống bể cá.

  Nói chung, các bộ lọc hoặc đầu nguồn có thể được sử dụng với thanh phun sẽ bao gồm một bộ lọc trong gói sản phẩm. Tuy nhiên, nếu một cái không được bao gồm, bị tắc hoặc bị mòn, thì khá dễ dàng để tạo thanh xịt DIY của riêng bạn. Chỉ cần cắt một ống PVC theo chiều dài cần thiết, cắm một đầu bằng nắp đậy và khoan các lỗ nhỏ dọc theo chiều dài của ống. Đo đầu ra của bộ lọc hoặc đầu nguồn để có được ống có đường kính chính xác, thường là khoảng ba phần tám inch.

 • Bong bóng và Airstones

  Airstones hoặc bọt khí, được điều khiển bởi một máy bơm không khí, cũng có thể làm tăng chuyển động của nước, cũng như tạo thêm sự thú vị cho trang trí tổng thể của bể cá. Xin lưu ý rằng bản thân các bong bóng không làm tăng lượng oxy hòa tan trong nước. Tuy nhiên, sự chuyển động gia tăng trên bề mặt, do bong bóng nổi lên qua cột nước, sẽ cải thiện quá trình oxy hóa. Chuyển động của các bong bóng hướng lên sẽ đẩy nước lên bề mặt, nơi nó sẽ được oxy hóa và cũng sẽ giúp phá vỡ các lớp nhiệt, do đó làm giảm nhiệt độ nước trong bể cá. Nhiều loại bong bóng hấp dẫn, một số thậm chí còn kết hợp với ánh sáng đặc biệt, có sẵn tại cửa hàng cá địa phương của bạn.