ngôi sao lông vũ

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Những ngôi sao lông vũ trông giống như những bông hoa. Họ không có tim, mắt hay não.

Sự kiện ngôi sao lông vũ

  • Sao lông ăn bằng chân. Chúng có chất nhầy dính giúp chúng bắt được con mồi siêu nhỏ trước khi ném vào miệng.
  • Sao lông vũ được coi là một trong những sinh vật biển kỳ lạ và độc đáo nhất vì chúng trông giống như thực vật. Chúng có những cánh tay lông vũ tuyệt đẹp có thể trông vừa kỳ lạ vừa tuyệt vời cùng một lúc.
  • Những ngôi sao lông vũ có đối xứng ngũ giác. Điều này có nghĩa là cơ thể của chúng có hoa văn theo hình số năm hoặc bội số của số năm.
  • Ngôi sao lông vũ không có dạ dày thực sự. Thức ăn của chúng đi qua thực quản và đi thẳng đến ruột.
  • Những ngôi sao lông vũ không có trái tim, đôi mắt hay bộ não.

Tóm tắt ngôi sao lông vũ

Ngôi sao lông vũ là một loài động vật rực rỡ với vẻ ngoài độc đáo đã thu hút sự chú ý của mọi người trên khắp thế giới. Sự xuất hiện ở thế giới khác của họ thậm chí còn được so sánh với các thiên thần trong Kinh thánh. Bất chấp vẻ đẹp của chúng, những sinh vật đáng ngưỡng mộ này đóng góp rất nhiều cho môi trường của chúng, cũng như cho hệ sinh thái.

Ngôi sao lông vũ Tên khoa học

Sao lông vũ thuộc lớp Crinoidea và ngành Echinodermata cùng với các sinh vật biển khác như sao biển và nhím biển. Chúng cũng tạo thành bộ Comatulida, cũng là bộ lớn nhất của crinoids.

Tên lớp Crinoidea bắt nguồn từ một từ tiếng Hy Lạp cổ đại krinon có nghĩa là "hoa huệ" ám chỉ sự giống nhau của động vật với hoa loa kèn. Huệ biển được gọi là hoa loa kèn biển nếu chúng được gắn vào đáy biển ở giai đoạn trưởng thành thông qua một thân cây. Những con crinoids thường không có thân và bơi tự do trong đại dương được gọi là sao lông vũ.

Có khoảng 700 loài crinoids còn sống ngày nay và 550 trong số đó là sao lông vũ.

Sự tiến hóa và lịch sử của Feather Star

Sao lông vũ thuộc ngành Echinodermata. Động vật da gai được cho là đã xuất hiện khoảng 540 triệu năm trước trong thời kỳ đầu của Kỷ Cambri.

Các ngôi sao lông vũ cũng thuộc lớp Crinoidea, có các thành viên lâu đời nhất được biết đến có thể được truy nguyên từ kỷ Ordovic 480 triệu năm trước. Những loài crinoids này đã trải qua một sự đa dạng hóa quan trọng trong thời kỳ Triassic 230 triệu năm trước khi chúng tiến hóa các chi linh hoạt và tự do di chuyển. Tuy nhiên, chúng gần như tuyệt chủng vào cuối kỷ Permi.

Hóa thạch sụn nhẫn rất phổ biến trong tự nhiên và thường được tìm thấy trong đá trầm tích. Một hóa thạch có tên là Calpiocrinus intermedius đã được tìm thấy từ Thời kỳ Silurian của Anh và có niên đại khoảng 420 triệu năm trước. Hóa thạch huệ biển lớn nhất được biết đến có thân dài 130 feet!

Sao lông vũ chỉ có cuống trong giai đoạn phát triển non của chúng. Trước đây, trong Đại Cổ sinh, từ 245 đến 570 triệu năm trước, các loài crinoids có thân thường sống ở vùng nước nông mà không quá sợ hãi trước những kẻ săn mồi vì những kẻ săn mồi không tiến bộ như bây giờ. Giờ đây, với những loài cá có xương là kẻ săn mồi, hoa loa kèn biển và những con sao lông nhỏ vẫn rình rập dưới đáy biển, nơi không có ánh sáng mặt trời và những kẻ săn mồi không thể nhìn thấy chúng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá da trơn ăn gì? 13 loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của họ

Ngôi sao lông vũ

ngôi sao lông vũ
Những ngôi sao lông vũ có đối xứng ngũ giác. Điều này có nghĩa là cơ thể của chúng có hoa văn theo hình số năm hoặc bội số của số năm.

©Rich Carey/Shutterstock.com

Những ngôi sao lông vũ là những sinh vật tuyệt đẹp để quan sát. Chúng có vẻ ngoài nhẹ nhàng, có lông, khá thanh tao và có thể dễ bị nhầm với thực vật. Những sinh vật độc đáo này có nhiều màu sắc khác nhau như tím, đỏ, đen, xanh lá cây, trắng, đen hoặc có hoa văn sặc sỡ. Thông thường, môi trường sống của ngôi sao càng sâu thì màu của nó càng nhạt.

Cũng giống như tất cả các loài động vật da gai khác, chúng có tính đối xứng ngũ giác, nghĩa là các bộ phận của chúng xuất hiện theo mô hình năm hoặc bội số của năm. Trong khi một số crinoids chỉ có năm cánh tay, hầu hết chúng có nhiều cánh tay hơn, xuất hiện theo bội số của năm. Cánh tay của những ngôi sao lông vũ dài khoảng 0,4 đến 14 inch.

giải phẫu ngôi sao lông vũ

Các ngôi sao lông vũ bao gồm một thân hoặc cuống có ở con non và không có ở con trưởng thành, và một vương miện có thân hình chiếc cốc được gọi là theca. Chúng có các tấm canxit được gọi là xương con nhúng vào da, khi chạm vào có cảm giác thô ráp. Phần gốc của theca được gọi là đài hoa, từ đó tạo thành một nhóm các hạt giống như cái cốc. Thân cây được sử dụng để tự gắn vào các bề mặt cứng trước khi trưởng thành và có thể dài tới 3 feet.

Cánh tay của chúng dài và chứa các nhánh có lông được gọi là kim. Tùy thuộc vào nơi họ sống, những cánh tay này có thể dài hơn. Nếu ngôi sao sống trong môi trường có đủ sinh vật phù du, thì chúng có cánh tay ngắn hơn. Tuy nhiên, nếu chúng sống trong môi trường không có đủ nguồn thức ăn thì cánh tay của chúng có xu hướng dài ra. Đây là sự thích nghi để bắt thức ăn dễ dàng hơn. Các cánh tay của ngôi sao lông vũ cũng được bao phủ bởi chất nhầy dính, rất phù hợp để bẫy các hạt thức ăn.

Cánh tay của những ngôi sao lông vũ chuyên dùng cho những thứ khác nhau. Những con được gọi là "cirri" chịu trách nhiệm bám vào các bề mặt rắn để đậu trong khi kiếm ăn. Miệng của chúng nằm trên theca cùng với hậu môn.

hành vi ngôi sao lông vũ

Sao lông có xu hướng là động vật sống về đêm. Chúng sống thành đàn ở các rạn san hô. Ban ngày, chúng trốn trong các rạn san hô, tránh bị phát hiện. Vào ban đêm, chúng bò ra một phần hoặc toàn bộ và bám vào đầu san hô để kiếm ăn. Những ngôi sao lông vũ chưa trưởng thành vẫn còn cuống không tuân theo cách sống này vì chúng thường ở dưới đáy biển, nơi có rất ít hoặc không có ánh sáng mặt trời.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Đặc điểm và Kỹ thuật nuôi cá Tai Tượng Châu Phi (cá Heo Lửa)

Sao lông vũ cũng có khả năng tái tạo các bộ phận cơ thể bị hỏng hoặc bị mất giống như sao biển. Chúng có thể mọc lại những cánh tay đã bị kẻ săn mồi cắt đứt hoặc bị mất trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Chỉ còn một cánh tay và một trung tâm thần kinh nguyên vẹn, những con vật này có thể mọc lại tất cả các chi đã mất của chúng.

Những crinoids này di chuyển bằng cách sử dụng cánh tay của chúng. Chúng có thể bơi, bò và thậm chí hạ xuống bằng cách vẫy tay.

Những ngôi sao lông vũ được biết là hình thành mối quan hệ cộng sinh với các sinh vật biển khác như ốc biển, tôm hùm, tôm và cá. Ngôi sao lông vũ đóng vai trò là vật chủ của những con vật này, cung cấp cho chúng nơi trú ẩn và sự an toàn khỏi những kẻ săn mồi. Đổi lại, những con vật nhỏ chải chuốt ngôi sao bằng cách nhặt những mảnh vụn và mảnh vụn ra khỏi cơ thể nó.

Chúng ăn các sinh vật cực nhỏ như sinh vật phù du và cả mảnh vụn đại dương. Mặc dù mọi người có thể ăn bằng chân là thô thiển, nhưng điều đó là hoàn toàn bình thường đối với các ngôi sao lông vũ. Điều này có thể xảy ra bởi vì cánh tay của chúng được phủ một lớp chất nhầy dính giúp khóa các hạt từ khắp nơi xung quanh chúng. Chúng kiếm ăn bằng cách giơ hai cánh tay chống lại dòng nước theo hình cánh quạt và bắt thức ăn bằng đôi chân ống dài nhất của chúng. Khi chúng bắt được một hạt thức ăn, chúng sẽ đưa nó đến rãnh tiếp giáp có chứa lông mao, và cuối cùng lông mao sẽ vận chuyển nó vào miệng chúng. Các ngôi sao lông vũ cũng có thể định cư trên các bề mặt cứng như đá hoặc san hô trong khi kiếm ăn để cân bằng tốt hơn.

Những ngôi sao lông vũ không có dạ dày thực sự. Miệng của họ kết nối với thực quản ngắn của họ, do đó, kết nối với ruột của họ.

Feather Star Môi trường sống và dân số

Chúng là động vật biển. Chúng sinh sống ở vùng biển Caribe, Đại Tây Dương, vùng biển Nam Cực, Ấn Độ Dương và Nam Thái Bình Dương. Nếu bạn đang cố gắng phát hiện những sinh vật này, thì bạn có thể phải từ bỏ hy vọng vì chúng cực kỳ khó nhìn thấy. Điều này là do họ sống sâu dưới biển. Sao lông vũ chủ yếu sống trên các rạn san hô trong khi hoa muống biển gắn liền với đáy đại dương. Chúng được tìm thấy ở độ sâu 30.000 feet.

Sao lông vũ mất thân trong giai đoạn ấu trùng phát triển, vì vậy chúng thường bò quanh rạn san hô vào ban đêm, ăn sinh vật phù du và mảnh vụn. Đừng mong tìm thấy những sinh vật rực rỡ này trên bãi biển. Chúng sống quá xa để có thể dạt vào bờ. Khi chúng chết, xác của chúng nằm trong môi trường rạn san hô và không dạt vào bờ.

Chúng hiện không được liệt kê trong Danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng của IUCN. Họ không được coi là một nhóm bị đe dọa.

Sinh sản và tuổi thọ của Feather Star

Sao lông vũ, giống như các loài crinoids khác, không sinh sản thông qua nhân bản vô tính, không giống như một số động vật da gai như sao biển. Thay vào đó, họ có giới tính riêng biệt với mỗi người là nam hoặc nữ. Bộ phận sinh dục sinh sản thường nằm ở các hạt nhỏ gần đỉnh đầu nhất ở hầu hết các loài. Tuy nhiên, ở một số loài crinoid, chúng nằm ở cánh tay.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Khám Phá 10 Loài Sao Biển Lớn Nhất Thế Giới

Các lỗ chân lông cuối cùng thải trứng và tinh trùng ra môi trường bằng cách vỡ ra. Tuy nhiên, ở một số loại crinoids, trứng đã thụ tinh được liên kết với cánh tay bằng một chất được tiết ra bởi các tuyến trong lớp biểu bì của cơ thể chúng. Ở một số loài crinoid khác, đặc biệt là những loài sống ở vùng nước lạnh ở Nam Cực, trứng được giữ trong các túi nằm trên kim hoặc cánh tay.

Trứng nở ra ấu trùng bơi tự do đối xứng hai bên. Những ấu trùng này không ăn. Sau một vài ngày, chúng bám vào đáy biển và biến thành một con non có thân đối xứng hoàn toàn thông qua quá trình biến thái.

Khi trưởng thành, chúng mất thân và trở thành loài bơi tự do. Sao lông vũ thành thục sinh dục từ 12 đến 18 tháng tuổi. Chúng có tuổi thọ trung bình là 15 năm.

Những kẻ săn mồi và mối đe dọa Feather Star

Sao lông vũ không được biết là có nhiều kẻ săn mồi tự nhiên, chủ yếu là do chúng chọn môi trường sống sâu dưới biển, cũng như thực tế là chúng có mùi vị không ngon lắm. Cơ thể của chúng chủ yếu được tạo thành từ canxi cacbonat mà nhiều kẻ săn mồi không thấy hấp dẫn. Vì có ít ánh sáng mặt trời được lọc ở dưới đó nên không có nhiều sinh vật săn mồi có thể tìm thấy trong môi trường sống của chúng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện trên một loài nhím biển Calocidaris micans đã tiết lộ một số lượng cuống nhẫn biển trong hệ thống tiêu hóa của chúng. Loài nhím biển này cũng sống cùng khu vực với loài hoa muống biển sinh sống. Vì những sự thật này, người ta suy đoán rằng nhím biển có thể là kẻ săn mồi tiềm năng của crinoids.

Một số loài cá vẫn săn mồi và có thể cắn đứt cánh tay của chúng. Nhờ khả năng tái tạo, các chi này vẫn có thể mọc lại.

  • sao biển
  • Nhím Biển
  • đô la cát

Xem tất cả 90 con vật bắt đầu bằng F

Có 550 loài sao lông vũ.

Không. Những con vật này sống sâu trong đại dương và không phải là vật nuôi trong nhà. Người ta biết rất ít về cách chăm sóc thích hợp của chúng nên việc nuôi một con trong bể cá gia đình sẽ không có lợi cho động vật.

Sự khác biệt giữa hai loài này là sao lông vũ bơi tự do và không có thân trong khi hoa loa kèn biển có thân và bám vào đáy biển.

Những con vật này không được biết là nguy hiểm. Mọi người thường có thể chạm vào chúng vì chúng không có nọc độc.

Một số loài sao lông được biết là độc hại. Bạn sẽ không muốn ăn những sinh vật đầy màu sắc này.

Những ngôi sao lông vũ có tuổi thọ trung bình là 15 năm.

Những ngôi sao lông vũ thuộc về vương quốc, Animalia .

Ngôi sao lông vũ thuộc ngành Echinodermata .

Ngôi sao lông vũ thuộc về Crinoidea.

Ngôi sao lông vũ thuộc bộ Comatulida .