Tôi nên lấy loại cá nào cho bể cá nước ngọt đầu tiên của mình?

Cá hàng đầu để bắt đầu một bể cá nước ngọt nhiệt đới

Không có gì thú vị hơn là thêm cá mới vào một bể cá mới được thiết lập. Tuy nhiên, loại cá bạn chọn sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự thành bại trong bể của bạn. Thật không may, nhiều chủ sở hữu cá mới đã lựa chọn sai lầm, mất một số hoặc tất cả cá của họ ngay lập tức và từ bỏ việc nuôi cá.

Hai sai lầm lớn nhất khi thả một bể cá mới là thêm quá nhiều cá cùng một lúc và chọn các loài không tương thích. Mẹo cân bằng có lợi cho bạn bằng cách làm theo các bước cơ bản nhưng quan trọng này để thả bể cá mới của bạn một cách chính xác.

Có bao nhiêu cá?

Khi bạn đang xem xét nhiều con cá đẹp ở cửa hàng thú cưng, hãy nhớ một từ—điều độ. Trong hầu hết các trường hợp, ban đầu chỉ nên thả hai hoặc ba con cá vào bể. Khi chu trình nitơ được thiết lập và bể ổn định, có thể thêm cá bổ sung mỗi tuần. Tuy nhiên, quy tắc tương tự cũng được áp dụng khi thêm lượt cá tiếp theo. Kiểm duyệt: bạn chỉ phải thêm một số ít vào một thời điểm.

Vậy bạn có thể thêm bao nhiêu con cá? Điều đó phụ thuộc vào sức chứa của bể cá. Nói chung, cá cần 1-2 gallon nước cho mỗi inch chiều dài cơ thể trưởng thành. Hãy nhớ rằng hầu hết cá được bán trong các cửa hàng cá, ngoại trừ các loại cá nhỏ hơn như cá bảy màu và cá tetra, không ở kích cỡ trưởng thành của chúng trong cửa hàng. Vui lòng đọc các thẻ thông tin trên bể cá của mỗi con cá mà bạn quan tâm để xem nó sẽ lớn như thế nào khi trưởng thành. Một số loài cá được bán trong cửa hàng, chẳng hạn như cá oscar hoặc cá da trơn, hiện tại có thể chỉ dài vài inch, nhưng có thể dài đến cả foot khi trưởng thành!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Betta có thể nuôi chung với các loại cá nào?

Các yếu tố trong việc lựa chọn cá

Những người nuôi cá có xu hướng chọn những con cá có vẻ ngoài hấp dẫn nhất. Cá đẹp đôi khi là lựa chọn chấp nhận được cho người mới bắt đầu, nhưng có những yếu tố khác quan trọng hơn cần xem xét. Một con cá mới bắt đầu nên có những phẩm chất sau:

 • Chịu được nhiều điều kiện nước khác nhau, đặc biệt là các điều kiện trong quá trình khởi động
 • Chấp nhận nhiều loại thực phẩm và dễ cho ăn
 • Không phát triển quá lớn
 • Không tích cực
 • Tương thích với nhiều loại cá khác (trừ khi bạn đang tạo một bể nuôi một loài)

Cá học đàn nhỏ thường là những con cá đầu tiên tốt, nhưng hãy cẩn thận để không thêm cả đàn cùng một lúc nếu bể mới. Nếu bạn muốn nhiều hơn một loài, đừng bắt đầu tất cả chúng cùng một lúc. Thay vào đó, hãy xây dựng một trường học trước khi bắt đầu loài tiếp theo. Đối với cá đi học, tốt nhất nên có 5 con trở lên trong đàn để giữ cho chúng vui vẻ, nhưng hãy bắt đầu với 3 con và thả thêm sau khi bể trải qua chu kỳ nitơ.

Tetras, chẳng hạn, là một loài cá đang đi học nên tránh trong bất kỳ bể mới nào. Hầu hết đều nhạy cảm với điều kiện nước hơn các loài cá khác và thường sẽ không sống sót qua chu kỳ khởi động ban đầu. Nói chung, tốt nhất là đợi cho đến khi bể trưởng thành trước khi thêm Tetra. Danios và barbs là những con cá học tốt hơn để bắt đầu trong một bể cá mới.

Con cá đầu tiên tốt

 • Barbs: Cherry, Gold, Rosy, Ruby, Purple và Tico Barbs là tốt. Tránh Tinfoil và Spanner Barbs do kích thước lớn hơn của chúng , và tránh Tiger Barbs vì chúng có xu hướng cắn và gây gổ.
 • Danios: Zebra, Leopard và Pearl Danios đều tốt. Tránh Giant Danios, do kích thước của chúng.
 • Rasboras: Harlequins và Scissortails là những lựa chọn tốt.
 • Cá da trơn (một số giống): Corydoras đồng hoặc vàng, Cory đốm, Bandit Cory và Panda Cory đều tốt. Tránh Plecos trừ khi bạn có bể lớn hoặc có cửa hàng vật nuôi địa phương sẽ nhận lại chúng khi chúng quá lớn so với bể của bạn. Tránh cá trê nước trên (những loài không sống ở đáy) vì chúng sẽ lớn hơn kích thước được bán tại các cửa hàng cá.
 • Rainbowfish: Boesmans, Neon và Celebes đều tốt.
 • Tuế Núi Mây Trắng
 • Bầu bí: bầu bí lùn thì tinh tế hơn một chút, nhưng bầu trời xanh, vàng, trắng đục và ngọc trai là những loài cá lớn hơn, nhiều màu sắc có thể nuôi trong bể cá cộng đồng.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các loài cá phổ biến cho bể cá nước ngọt của bạn

Mặc dù danh sách có vẻ nhỏ, nhưng có khá nhiều loại để lựa chọn. Khi bể của bạn trưởng thành, bạn có thể phân nhánh thành các loài cá khác.

Con cá đầu tiên sai

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao loài cá yêu thích của mình không có trong danh sách "con cá tốt đầu tiên", đây là một số loài cá phổ biến mà bạn không nên thêm vào bể cá nước ngọt mới của mình.

 • Cá da trơn (một số giống): Nhiều loại cá da trơn nhạy cảm với chu kỳ khởi động hoặc chúng phát triển quá lớn để trở thành con cá đầu tiên tốt. Ví dụ, Pleco thông thường là một loài cá khỏe mạnh, nhưng nó phát triển rất lớn. Otocinclus nhỏ nhưng rất nhạy cảm với chất độc thường có trong bể mới bắt đầu.
 • Cá vàng: Cá vàng là loài cá nước lạnh tạo ra nhiều chất thải, điều đó có nghĩa là chúng cần một bể lớn hơn cho riêng mình; tuy nhiên, cái bát cá vàng tục ngữ không phải là ngôi nhà lý tưởng cho những con cá vàng. Nếu bạn muốn có một con cá vàng, hãy cho nó một bể rộng rãi chỉ toàn cá vàng.
 • Cá còn sống: Nếu có con, bạn có thể muốn ăn cá còn sống. Bởi vì chúng đòi hỏi những điều kiện đặc biệt (đáng chú ý nhất là muối trong nước) và dễ mắc bệnh hơn, chúng không phải là loài cá đầu tiên lý tưởng. Nếu bạn chọn cá còn sống, chỉ chọn một loài, chẳng hạn như động vật thân mềm hoặc thú mỏ vịt. Cá bảy màu thường nhạy cảm hơn với điều kiện nước trong bể mới.
 • Cichlids: hầu hết các loài cichlid có xu hướng hung dữ và khá lớn. Chúng phù hợp nhất cho những người nuôi cá có kinh nghiệm với bể cá lớn hơn.

Tại cửa hàng cá

Hỏi nhân viên cửa hàng cá về kích thước trưởng thành của từng con cá mà bạn quan tâm, vì chúng có thể chưa trưởng thành hoàn toàn trong cửa hàng. Hãy chắc chắn rằng bạn không mua quá nhiều cá cùng một lúc và những con cá bạn mua tương thích với nhau và với những con bạn đã có ở nhà. Mỗi lần chỉ thêm hai hoặc ba con cá mới vào bể cá của bạn, sau đó đợi một hoặc hai tuần trước khi thêm những con mới, cho đến khi bạn đạt được số lượng cá tối đa có thể nuôi trong kích thước bể cá của bạn.

Bây giờ bạn đã quyết định về loài cá, còn một bước quan trọng nữa là chọn những cá thể khỏe mạnh. Khi bạn đến cửa hàng, đừng chấp nhận bất kỳ con cá nào. Xem xét chúng một cách cẩn thận. Tránh cá có vết thương hoặc vây bị nứt vì chúng có thể dễ bị bệnh hơn. Kiểm tra mắt; mắt đục là dấu hiệu của tình trạng nước kém và hoặc bệnh tật. Ngoài ra, hãy tránh những con cá có bụng hóp, vì chúng đã bị thiếu ăn kinh niên và có thể đang mắc bệnh.

Tránh cá có vây mờ hoặc xù xì, hoặc có dấu hiệu bệnh như loang lổ hoặc đốm trắng trên da. Đảm bảo cá bơi lội bình thường, vây dựng lên và đảm bảo cá ăn tích cực khi được cho ăn. Điều này sẽ cho bạn cơ hội tốt nhất để mua một con cá khỏe mạnh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hải cẩu có phải là động vật có vú không?