Cá Koi có thể sống sót qua mùa đông không?

Cá Koi là loài động vật khỏe mạnh đáng kinh ngạc và có thể chịu được nhiều nhiệt độ. Ở vùng biển bản địa của chúng, cá koi có thể chịu được nhiệt độ rất ấm gần như đóng băng. Khi được nuôi trong ao sân sau, bạn cần cân nhắc một số điểm để giữ cho cá koi của mình luôn vui vẻ và khỏe mạnh khi thời tiết lạnh hơn.

Cách Giữ Cá Koi An Toàn Trong Mùa Đông

Nếu cá của bạn cư trú trong khu vực có thể đạt đến nhiệt độ đóng băng, hãy đảm bảo giải quyết danh sách kiểm tra sau để đảm bảo cá của bạn sẽ sống sót qua mùa đông.

Vật liệu cách nhiệt

Cân nhắc lớn nhất khi cho cá koi trú đông ngoài trời là đảm bảo nước của chúng không bị đóng băng thành một khối băng cứng. Đóng băng bề mặt là tốt cho hầu hết các ao. Ao của bạn đóng băng sâu bao nhiêu inch sẽ phụ thuộc vào thời tiết của bạn, vì vậy hãy đảm bảo cá của bạn có đủ chỗ để ẩn mình an toàn dưới lớp băng. Nếu ao của bạn thả quá nhiều cá, sẽ có nguy cơ cá bị nhốt quá chặt và cạn kiệt oxy hoặc tạo ra quá nhiều amoniac, gây căng thẳng và có thể gây ra bệnh thứ cấp.

Hầu hết các hồ cá koi được xây dựng trong lòng đất đều được cách nhiệt tốt bởi đất; điều này cho phép hầu hết đóng băng bề mặt. Ao trên mặt đất hoặc ao chứa tạm thời có nguy cơ bị đóng băng sâu. Để có chỗ cho cá của bạn, hãy bọc vật liệu cách nhiệt, bụi bẩn hoặc chăn xung quanh các bức tường lộ ra ngoài của bạn. Điều này sẽ ngăn ao của bạn đóng băng ở các tầng sâu hơn.

Truy cập oxy

Ngay cả trong ao đóng băng, cá của bạn sẽ cần oxy để tồn tại. Bề mặt băng rắn ngăn cá khỏi oxy tiết kiệm sự sống và có thể dễ dàng quét sạch toàn bộ ao. Bạn phải cung cấp một số khả năng tiếp cận không khí trên mặt nước để giữ cho cá của bạn sống sót. Bạn có thể làm điều này bằng cách cài đặt một thiết bị làm tan băng ao, thiết bị sục khí hoặc tính năng nước chảy.

Máy làm tan băng ao hoạt động bằng cách làm tan băng một diện tích nhỏ trên bề mặt ao của bạn để cho phép không khí xâm nhập vào nước. Chúng cần phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chức năng phù hợp. Chúng không làm nóng ao, chỉ làm nóng một vùng nước nhỏ trên mặt ao,

Máy sục khí hoạt động bằng cách giữ cho băng không bao phủ hoàn toàn khu vực ngay phía trên chúng. Tuy nhiên, ở nhiệt độ rất lạnh, bề mặt vẫn có thể bị đóng băng. Ngoài ra, bạn không muốn đưa nước ấm hơn từ đáy ao lên bề mặt bằng cách sử dụng bọt khí ở đáy. Những viên đá không khí này nên được đặt ngay dưới bề mặt vào mùa đông.

Các tính năng nước chảy hoạt động tương tự như thiết bị sục khí bằng cách liên tục phá vỡ sự hình thành của bề mặt băng rắn. Những thiết bị này hoạt động tốt hơn một chút so với thiết bị sục khí, nhưng có thể gây ra hiện tượng siêu lạnh nếu chúng quá lớn và cũng có thể bị đóng băng ở nhiệt độ rất lạnh.

Tính năng làm mát siêu tốc

Không khí tiếp xúc với nhiệt độ siêu lạnh, chẳng hạn như trong một thác nước cao, có thể làm mát ao bằng cách nhanh chóng giảm nhiệt độ nước, thường là khi mặt trời lặn. Nhiệt độ giảm đột ngột có thể tác động tiêu cực đến cá koi của bạn và có khả năng giết chết chúng. Nếu bạn có một tính năng nước cao, bạn nên bỏ qua nó trong điều kiện thời tiết rất lạnh.

cho ăn

Ở nhiệt độ nước lạnh hơn, quá trình trao đổi chất của cá koi của bạn sẽ đạt mức cực thấp. Nếu nhiệt độ sắp giảm xuống dưới 45 độ F/7 độ C, bạn không nên cho cá ăn. Cá của bạn có thể đòi ăn khi nước ấm, nhưng tốt nhất là giữ cho đường tiêu hóa của chúng không có thức ăn có thể ngừng di chuyển qua nếu nước dự kiến sẽ lạnh hơn. Thông thường, cá koi khá giỏi trong việc không muốn thức ăn khi nhiệt độ giảm, nhưng nếu bạn vẫn có khuôn mặt đói, hãy nói với chúng rằng điều đó là tốt cho chúng.

Tôi có thể giữ cá Koi của tôi bên trong không (liên kết đến bài viết khác)

Miễn là bạn đã giải quyết các điểm trên, cá của bạn sẽ ổn bên ngoài suốt mùa đông dài. Nếu bạn không thể cung cấp môi trường ngoài trời phù hợp cho cá của mình trong mùa đông, bạn sẽ cần đưa chúng vào một cái bồn tạm thời trong nhà, thường được gọi là "ngủ đông".

Có hai thành phần quan trọng để vượt qua mùa đông thành công cho cá koi của bạn trong nhà.

Yêu cầu 1: Đủ không gian

Có, thông thường hầu hết các thiết lập trong nhà đều bị hạn chế nghiêm trọng về không gian. Đối với hầu hết các ao, nên có ít nhất 250 gallon mỗi con cá koi, nhiều hơn đáng kể so với hầu hết các chủ sở hữu cá koi nghĩ rằng họ sẽ cần. Các bồn chứa trong nhà có thể nhỏ hơn đáng kể vì chúng chỉ là tạm thời. Đối với cá koi, bạn có thể thiết lập bồn tắm càng lớn thì càng tốt. Nhiều nước hơn sẽ làm giảm mức độ căng thẳng mà cá koi của bạn đang phải chịu và giảm nguy cơ nhiễm trùng thứ cấp.

Yêu cầu 2: Mang theo bộ lọc của bạn

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với một thiết lập trong nhà mới là Hội chứng ao mới. Điều này xảy ra với tất cả các hệ thống mới chưa thiết lập lọc sinh học. Tất cả những sản phẩm "bắt đầu ngay lập tức" trên kệ của cửa hàng thú cưng đều không hiệu quả. Những con cá rất lớn trong một ao nhỏ hơn có nguy cơ rất cao đối với các gai amoniac gây chết người.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo cá của bạn sẽ sống sót qua quá trình chuyển đổi này là mang theo phương tiện lọc của chúng. Đây thường là thảm, dây đai hoặc hạt nhựa. Bằng cách mang những thứ này đến thiết lập trong nhà của bạn và đặt chúng vào bộ lọc cho bể chứa trong nhà, mức amoniac trong nước sẽ không tăng đột biến và cá của bạn sẽ vui vẻ hơn nhiều.

Làm thế nào để giữ cho cá Koi của tôi khỏe mạnh trong thời gian lạnh

Bất kỳ ao nào cũng có thể có thời gian nước lạnh tạm thời. Ngay cả khi khu vực của bạn hiếm khi có nhiệt độ đóng băng, tất cả các chủ sở hữu hồ cá koi nên lên kế hoạch trước. Hãy chắc chắn giải quyết các điểm chính ở trên và đảm bảo ao của bạn không bị đóng băng thành một khối rắn bằng cách cung cấp lớp cách nhiệt đầy đủ và cá của bạn có thể tiếp cận với oxy trên bề mặt. Bỏ qua tất cả các tính năng nước cao và ngừng cho ăn. Đây là những bước tốt nhất cần thực hiện để đảm bảo cá của bạn sẽ ổn.

Sau khi nước ấm trở lại, cá của bạn có thể hơi chậm chạp để trở lại hành vi và cảm giác thèm ăn bình thường. Điều này là bình thường và mất bao lâu để chúng trở lại hoạt động bình thường hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống lọc và nhiệt độ nước của ao cá nhân của bạn. Đôi khi, một hoặc hai con cá sẽ không trở lại bình thường nhanh như những con khác trong ao. Khi bạn nhận thấy cá đang vùng vẫy, tốt nhất bạn nên gọi bác sĩ thú y thủy sản ngay lập tức để đảm bảo không có gì trở nên tồi tệ hơn.