cá trê Gulper

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Tóm tắt cá trê Gulper

Cá da trơn guper (Asterophysus batrachus), còn được gọi là cá da trơn yêu tinh, là một loài bản địa của các lưu vực Orinoco và Rio Negro nằm ở Colombia, Brazil và Venezuela ở Nam Mỹ. Những con cá săn mồi này sống ở các nhánh nước đen và tích cực săn mồi vào ban đêm. Cơ thể dày và tròn của chúng giúp phân biệt chúng với các loài cá da trơn khác và chúng có khả năng bắt và ăn những con mồi có kích thước gấp đôi chúng. Những con cá da trơn này có thể được tìm thấy cả trong bể nuôi cá cảnh và ngoài tự nhiên.

3 sự thật về cá trê Gulper

  • Thay vì có vảy, cá da trơn có lớp da đàn hồi trải dài trên bụng.
  • Chúng phát triển đến kích thước tối đa là 12 inch (30 cm) và có thể ăn con mồi gấp đôi kích thước của chúng.
  • Chúng nuốt trọn con mồi.

Ngoại hình của cá trê Gulper

Cá trê Gulper có thân dày và màu sắc của chúng có thể từ đen, trắng, nâu và thậm chí là cam. Bụng của cá gulper có màu xám hoặc trắng và phù hợp với những chiếc râu dài của chúng. Bụng của chúng thường phình ra sau bữa ăn và hàm lớn của chúng mở rộng để nuốt chửng con mồi.

Lớp da đàn hồi bao phủ cơ thể không vảy của chúng cho phép dạ dày của chúng căng ra để chứa bữa ăn. Thật đáng kinh ngạc, hàm của chúng kéo dài ra sau đầu khi bắt mồi. Chúng có vây lưng trước và ba cặp râu quanh miệng. Kích thước trưởng thành trung bình của một con cá da trơn là từ 10 đến 12 inch (25-30 cm), nhưng một số con có thể đạt chiều dài 14 inch (35 cm).

cá da trơn-cá-mississippi-sông-dưới nước-Mỹ
Cá da trơn đầu dẹt, trong hình trên, không có khả năng đặc biệt để mở hàm như cá trê miệng hố.

©iStock.com/stammphoto

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá da trơn Gulper

Phân bổ

Cá da trơn guper có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nơi nó có thể được tìm thấy trong các hệ thống thoát nước Orinoco ở Venezuela và các lưu vực sông ở Rio Negro. Chúng được phát hiện ở các vùng phía nam của Nam Mỹ, như Argentina. Ngoài ra, cá da trơn guper được phân phối trên khắp các lưu vực sông và hệ thống thoát nước ở Brazil và Colombia.

Dân số

Những con cá này thuộc họ Auchenipteridae . Các loài sinh sống sớm nhất ở các con sông ở miền nam Trung Mỹ. Sau một thời gian, dân số mở rộng đến các khu vực phía nam của Argentina và Brazil.

Tình trạng bảo tồn của chúng không bị đe dọa và không xuất hiện trong danh sách đỏ của IUCN, nhưng chúng khá hiếm trong tự nhiên và chủ yếu được tìm thấy trong ngành thương mại cá cảnh.

Môi trường sống

Cá da trơn Gulper không quen với dòng chảy cao, thích sống ở vùng nước chảy chậm, âm u, giống như các nhánh nước đen. Chúng săn mồi ở vùng nước nông vào ban đêm, vì chúng là sinh vật sống về đêm. Trên thực tế, những con cá sống ở tầng đáy này dành phần lớn thời gian trong ngày để ẩn nấp.

Khi được nuôi trong bể cá, môi trường sống tự nhiên của chúng nên được nhân rộng để chúng có thể phát triển đến kích thước trưởng thành đầy đủ và thể hiện các hành vi tự nhiên. Điều này có nghĩa là giữ chúng trong một bể cá lớn với chất nền mềm, khả năng lọc tuyệt vời, thảm thực vật thủy sinh và lũa.

Động vật ăn thịt Gulper và Con mồi

Cá da trơn Gulper là loài cá săn mồi hung dữ, ăn con mồi lớn hơn chúng. Chúng thực hiện điều này bằng cách mở rộng bộ hàm lớn và nuốt chửng con mồi. Tuy nhiên, không có vảy để bảo vệ, cá trê miệng hố rất dễ bị kẻ săn mồi tấn công.

Những con cá này là loài ăn thịt nghiêm ngặt và ăn một chế độ ăn giàu protein bao gồm cá. Tuy nhiên, trong bể cá, chúng có thể ăn thức ăn viên và cho cá ăn. Vì chúng có thể chiết xuất chất dinh dưỡng từ thực vật nên chúng cũng có thể kết hợp chất thực vật vào chế độ ăn uống của mình.

Sinh sản và tuổi thọ của cá da trơn Gulper

Cá gulper đực trưởng thành về mặt sinh dục có vây hậu môn dày trở nên thon dài và hợp nhất với nhau để tạo thành cơ quan nội tạng. Điều này tạo thành một lỗ sinh dục ở đầu các tia biến đổi của chúng. Con đực nhỏ hơn và hẹp hơn con cái. Cơ thể lớn hơn của con cái cho phép chúng mang trứng trong bụng.

Khi con đực muốn giao phối, chúng sẽ đuổi theo con cái và chà xát cơ thể cô ấy để thể hiện mong muốn của chúng. Quá trình sinh sản diễn ra thông qua đẻ trứng, nhưng không có nhiều tài liệu về quá trình giao phối và sinh sản của cá da trơn bởi vì loài này hiếm khi sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt.

Tuổi thọ trung bình của một con cá da trơn trong tự nhiên là từ 10 đến 20 năm, nhưng tuổi thọ của chúng trong bể cá ngắn hơn, từ 8 đến 15 năm.

  • cá trê đuôi đỏ
  • cá trê xứ Wales
  • cá trê đi bộ

Xem tất cả 170 con vật bắt đầu bằng chữ G

Cá da trơn Gulper được tìm thấy trên khắp Nam Mỹ, trong các hệ thống nước ở Brazil, Argentina, Venezuela và Colombia, nơi chúng sinh sống ở vùng nước đen có dòng chảy chậm. Chúng có thể được tìm thấy trong hệ thống nước Rio Negro và lưu vực sông Orinoco.

Cá da trơn Gulper là loài cá săn mồi ăn con mồi có kích cỡ khác nhau, thậm chí cả những con lớn hơn chúng. Chúng có thể mở rộng hàm để nuốt trọn con mồi lớn, bao gồm cả những con cá lớn hơn. Chúng cũng có thể ăn nhiều loại thức ăn viên và chất thực vật khi được nuôi trong bể cá mặc dù chúng là loài ăn thịt.

Cá trê Gulper có thể đạt kích thước trưởng thành từ 10 đến 12 inch (25-30 cm), tuy nhiên, một số mẫu vật hoang dã đã được tìm thấy có kích thước đạt tới 14 inch (35 cm). Trong bể cá, cá da trơn sẽ hiếm khi phát triển quá 11 inch (28 cm) tùy thuộc vào điều kiện và kích thước bể.

Có thể nuôi cá Gulper trong bể cá nếu bể đủ rộng và chúng được cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng và bể cá có điều kiện nước tốt. Hầu hết cá da trơn gupper sẽ sống thoải mái trong bể cá trên 100 gallon để chúng có không gian phát triển bình thường và di chuyển thoải mái.