Betta Flaring: Tại sao cá Betta lại Flare, và nó có hại cho chúng không?

cá betta trong bát

Cá Xiêm hay Cá betta có một đặc điểm độc đáo đã đưa chúng ra khỏi ruộng lúa và đưa vào hồ cá cảnh. Cá betta hoang dã khác với cá mà bạn thấy trong các cửa hàng vật nuôi. Chúng thiếu các vây và màu sắc phức tạp. Cá thuần hóa được nhân giống có chọn lọc để tạo ra các giống chỉ thu hút sự chú ý không mong muốn trong tự nhiên.

Bất chấp tính chất di truyền, tất cả cá betta đực đều có chung một đặc điểm là loe ra. Đó là một màn trình diễn phức tạp của việc xòe vây, rung mang và ưỡn người lên. Đó là khá cảnh tượng để chứng kiến. Hành vi hung hăng không phải là bất thường trong vương quốc động vật. Nhưng câu chuyện của Betta thì khác.

Lịch sử

Môi trường sống bản địa của Betta là đông nam châu Á, nơi nó sống ở đầm lầy, đầm lầy và ao. Tên là một cái gì đó của một cách gọi sai. Betta là tên của chi, trong đó có 75 loài. Loài cá mà chúng ta biết với cái tên này là Betta splendens, hay tên phổ biến ở Thái Lan, Pla Kud.

Các nhà khoa học không biết nhiều về lịch sử của nó. Tuy nhiên, nó thường được cho là đã được thuần hóa trong ít nhất 1.000 năm. Có vẻ như mọi người đã thích xem hành vi hung dữ của cá Betta trong nhiều thế kỷ. Sự phổ biến của nó đã thúc đẩy thị trường cho loài này vừa là cá đá vừa là cá cảnh. Nhân giống chọn lọc tiếp tục cho từng mục đích.

cá betta đuôi hoa trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Hành vi hung hăng

Chỉ cần quan sát một con cá betta đực là đủ để liên tưởng hành vi của nó với sự hung dữ. Con cái cũng bùng phát nhưng không ở mức độ tương tự. Sự bùng phát làm cho mỗi chiến binh trông lớn hơn và do đó, mối đe dọa ghê gớm hơn. Đó là một cách tuyệt vời để bảo vệ thực phẩm và lãnh thổ của một người.

Đốt cháy cũng phục vụ một mục đích tiến hóa. Nếu một con cá lùi bước, mưu mẹo đã thành công. Người chiến thắng đã giành được lãnh thổ hoặc bất cứ thứ gì đang bị đe dọa, với chi phí vật chất tối thiểu. Kẻ thua cuộc cũng chiến thắng vì nó tránh được chấn thương và tăng nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong.

Bạn có thể thắc mắc tại sao một con cá Betta có thể bùng phát nếu hai con cá không ở trong cùng một bể. Sự tiến hóa đã không loại bỏ hành vi này khỏi tiết mục của nó, khiến bản năng chịu trách nhiệm khi hai con đực nhìn thấy nhau. Đấu ngư khác thậm chí có thể là hình ảnh phản chiếu của chính con betta!

hành vi giao phối

Bùng phát cũng xảy ra như một phần của hành vi tán tỉnh và giao phối. Con đực làm điều đó vì những lý do tương tự để trông to hơn và khỏe hơn. Động lực là khác nhau, mặc dù. Mục đích của nó là làm cho một con cá trở thành bạn đời tốt hơn hoặc phù hợp hơn. Nó không khác gì con công hay con gà tây đang quạt lông.

cá betta Thái đực và cái
Hình ảnh của: subin pumsom, Shutterstock

Sinh lý học của bùng phát

Các nhà khoa học đã nghiên cứu sự bùng phát trong nhiều thập kỷ để xác định lý do tại sao nó xảy ra. Ngay cả Charles Darwin cũng cân nhắc câu hỏi này. Một lời giải thích có khả năng là nó liên quan đến hormone giới tính cụ thể. Cá betta cái thường có một lượng nhỏ hormone sinh dục nam, androgen, điều này có thể giải thích tại sao đôi khi chúng cũng sẽ bùng phát.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “PLoS Genetics” đã tiết lộ bằng chứng hấp dẫn đằng sau hành vi bùng phát. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng hai con đực chiến đấu đạt đến điểm mà hành động của chúng trở nên đồng bộ. Phân tích di truyền cho thấy các gen được làm giàu tương tự. Nó có thể phản ánh hậu quả của chọn lọc nhân giống. Tuy nhiên, nó mở ra một con đường điều tra mới.

Nghiên cứu khác đi sâu vào lý thuyết hormone giới tính cụ thể. Các nhà khoa học cho cá betta đực tiếp xúc với thuốc kháng androgen. Những hành vi táo bạo tăng lên, bất kể liều lượng. Bằng chứng này cho thấy rằng một cái gì đó khác đang xảy ra để kích hoạt sự bùng phát.

Câu trả lời có thể nằm ở một cơ chế khác để giải thích hành vi hung hăng này. Các nhà nghiên cứu đã xem xét một loại hormone khác gọi là serotonin. Hóa chất này kích hoạt trong não và các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả hệ thống tiêu hóa. Nó cũng đóng một vai trò trong cả tâm trạng và chức năng tình dục.

Các nhà khoa học đã sử dụng một loại thuốc mà cuối cùng sẽ dẫn đến mức serotonin cao hơn ở cá betta đực. Họ phát hiện ra rằng loài cá thể hiện hành vi ít hung dữ hơn, cho thấy một số loại kiểm soát sinh học bẩm sinh đối với sự bùng phát. Điều thú vị là phản ứng tương tự cũng được tìm thấy ở cá betta cái.

Tốt hay xấu

Mặc dù vẫn chưa có lời giải đáp nào về những lý do sinh lý đằng sau sự bùng phát, nhưng chúng ta vẫn có thể tự hỏi liệu điều đó là tốt hay xấu. Nó phục vụ các mục đích có lợi nếu nó làm tăng cơ hội sống sót của cá betta đực. Do đó, nhìn bề ngoài, chúng ta có thể kết luận rằng loe không phải là một điều tiêu cực.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bùng phát luôn tích cực. Phải mất rất nhiều năng lượng để thực hiện màn hình này. Vì vậy, nó có thể làm tăng mức độ căng thẳng của cá và khiến cá dễ bị bệnh hơn. Cũng có nguy cơ bị thương nếu hai con đực lao vào nhau. Mặc dù cá betta không phải lúc nào cũng chết khi chiến đấu, nhưng nhiễm trùng có thể là biến chứng của trận chiến.

dải phân cách cá hề2 ah

Suy nghĩ cuối cùng

Bùng phát là hành vi bình thường giữa cả cá betta đực và cái. Nhân giống có chọn lọc đã nuôi dưỡng nó và tạo ra những mẫu vật tồn tại lâu hơn trong vòng đấu khẩu, với mức độ hung dữ cao rõ rệt. Tuy nhiên, sự thật vẫn là việc cổ vũ đốt lửa thể thao là vô nhân đạo. Nó không phục vụ mục đích nào cho cả hai con cá trừ khi đó là về phòng thủ hoặc tán tỉnh.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sardo Michael, Shutterstock