16 loại cá hàng đầu cho bể 2 và 2,5 gallon (kèm Ảnh)

Nuôi cá không chỉ là một công việc mạo hiểm thú vị mà còn là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho những người đam mê. Cá, ai cũng biết chúng là một loài có cảm xúc, khi gặp vấn đề căng thẳng, chúng có xu hướng trốn tránh và trở nên khó chịu. Thậm chí, chúng có thể trở nên hung hăng và chiến đấu với nhau. Một trong những yếu tố khiến cá căng thẳng là không gian sống của chúng, và đó là lý do tại sao việc nuôi cá trong không gian hạn chế đòi hỏi một kế hoạch tốt.

Bình 2 và 2,5 gallon – Bể Nano tiện lợi

Bình 2 và 2,5 gallon, còn được gọi là bể Nano, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích cá. Mặc dù nhỏ gọn, nhưng bể này cung cấp đủ không gian cho nhiều loại cá. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng việc phát triển và quản lý bể Nano rất dễ dàng và linh hoạt. Bên cạnh đó, chúng cũng phù hợp với ngân sách và có thể được đặt trong không gian nhỏ như văn phòng, căn hộ, hoặc khu vườn.

Loại cá tốt nhất cho bể Nano

Nếu bạn có một không gian nhỏ và đang muốn thú vui nuôi cá của riêng mình, hãy tiếp tục đọc. Dưới đây là danh sách 16 loại cá hàng đầu cho bể 2 và 2,5 gallon:

1. Cá ngạnh nhỏ

Cá ngạnh nhỏ

Cá ngạnh nhỏ là loại cá rất nhỏ chỉ khoảng 2 inch. Chúng dễ chăm sóc và yêu cầu nhiệt độ bể từ 75–80°F. Có nhiều loại ngạnh khác nhau, nhưng cá ngạnh anh đào và cá rô là loại phù hợp cho bể 2 đến 2,5 gallon. Tuy nhiên, hãy nhớ giới hạn số lượng cá trong bể vì chúng có xu hướng hung hăng và tiếp tục chiến đấu để tranh giành không gian.

2. Cá beta

Cá beta

Cá beta, còn được gọi là cá cờ, là một lựa chọn tuyệt vời cho bể nano vì chúng nhỏ chỉ khoảng 2,1 inch. Chúng có thể sống trong bể nhỏ nhất và yêu cầu nhiệt độ bể là 80°F với độ pH là 7,0. Cá beta rất đẹp và có nhiều màu sắc khác nhau.

3. Tetra nhỏ

Tetra nhỏ

Tetra nhỏ có kích thước 2 inch và yêu cầu nhiệt độ bể từ 77–82°F và độ pH từ 5–7. Có nhiều loại tetra khác nhau, nhưng loại phù hợp cho bể này là cardinal tetra, chanh tetra, neon tetra và black tetra. Tetra nhỏ rất yên bình và thích ẩn nấp, vì vậy bạn có thể thêm một số cây vào bể.

4. Cá trê Cory

Cá trê Cory

Cá trê Cory rất dễ chăm sóc và yêu cầu nhiệt độ bể từ 60–70°F với độ pH từ 5 đến 5,7. Chúng rất đẹp và có thể dài tới 2,5 inch. Nhưng đừng giữ cá trê Cory một mình, hãy giữ chúng trong một nhóm ba người để tránh sự cô đơn.

5. Molly đen

Molly đen

Cá molly đen rất linh hoạt và có thể sống ở nước ngọt hoặc nước mặn. Chúng yêu cầu nhiệt độ bể từ 68–82°F với độ pH từ 7,0–7,8. Molly đen có kích thước từ 2–3 inch và có thể sinh con. Tuy nhiên, hãy cân nhắc có nên giữ chúng lại hay không vì chúng có thể ăn thịt con của mình.

6. Danois

Danois

Danois là sự lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu vì chúng dễ bảo quản. Chúng có kích thước 2 inch, phù hợp với bể 2 đến 2,5 gallon. Nhiệt độ bể phải là 70–78°F với độ pH từ 7 đến 7,8. Danois không kén chọn chế độ ăn uống và thích sống theo nhóm.

7. Tetra vây máu

Tetra vây máu

Tetra vây máu có kích thước từ 2–2,5 inch và rất đẹp. Chúng phát triển tốt ở nhiệt độ bể từ 70 –80°F với độ pH từ 6–8. Bạn có thể giữ tối đa năm người, vì chúng ghét sống một mình. Tetra vây máu không quá quan tâm đến chất lượng nước và thích ăn mảnh và thực phẩm đông khô.

8. Tuế núi mây trắng

Tuế núi mây trắng

Tuế núi mây trắng là loài cá nhỏ rất dễ nuôi. Kích thước của chúng dao động từ 1 đến 1,5 inch. Chúng hoạt động tốt ở nhiệt độ bể từ 60–72°F và độ pH từ 6,0–8,0. Giữ một nhóm tuế núi mây trắng là một ý tưởng tuyệt vời vì chúng có xu hướng mất màu khi bị bỏ lại một mình.

9. Kuhli Loach

Kuhli Loach

Kuhli Loach hơi khó nuôi, nhưng chúng được đánh giá cao về sự phát triển. Chúng hoạt động tốt ở nhiệt độ bể 75–86°F với độ pH từ 5,5–7,0. Chúng sống dưới đáy bể và thích sống theo nhóm. Chế độ ăn uống của Kuhli Loach cần được tuân thủ nghiêm ngặt.

10. Cá bảy màu hoang dã

Cá bảy màu hoang dã là loài cá khó nuôi nhưng lại rất hấp dẫn. Chúng yêu cầu nhiệt độ bể từ 78–82°F với độ pH từ 6,8–7,6. Mỗi con cá bảy màu có kích thước tới 15 inch, khiến chúng trở nên độc đáo. Tuy nhiên, cá bảy màu hoang dã cần được chăm sóc đặc biệt để giữ cho chúng khỏe mạnh.

11. Đuôi kiếm

Đuôi kiếm

Đuôi kiếm có màu sắc độc đáo và có kích thước từ 2,5–3 inch. Chúng hoạt động tốt ở nhiệt độ bể từ 65–82°F với độ pH từ 7–8,4. Để duy trì sức khỏe cho đuôi kiếm, hãy cân nhắc cho chúng ăn các loại protein như giun, tôm và tảo.

12. Tetra hang mù

Tetra hang mù cần được chăm sóc với nhiệt độ bể từ 68–77°F và độ pH từ 6,5–8,0. Chúng là loại cá có kích thước lớn, tới 7 inch. Tetra hang mù không cần ánh sáng và thích ẩn náu trong hang động. Hãy đảm bảo có đủ hang động để giúp chúng có nơi ẩn náu.

13. Corydoras muối và tiêu

Chăm sóc Corydoras muối và tiêu là một công việc vất vả. Chúng yêu cầu nhiệt độ bể 72–79°F với độ pH là 6,2–7,2. Cá này rất nhỏ, phù hợp với bể 2–2,5 gallon. Corydoras muối và tiêu có màu rám nắng nhạt với những đốm mảnh sẫm màu.

14. Những người khiêng sống nhỏ

Những người khiêng sống nhỏ

Những người khiêng sống nhỏ yêu cầu nhiệt độ bể 74–78°F với độ pH từ 7,0–8,4. Chúng có kích thước nhỏ chỉ từ ½–¾ inch. Bạn nên giữ ít con trong bể vì chu kỳ sinh sản của chúng cao và chúng cần nhiều chăm sóc.

15. Platies

Platies

Platies phát triển tốt ở nhiệt độ bể 70–80°F và độ pH từ–6,0–8,0. Chúng có kích thước từ 2,5–3 inch và có nhiều màu sắc khác nhau.

16. Váy đen Tetra

Váy đen Tetra

Váy đen Tetra là loài cá rất đẹp và sống tốt ở nhiệt độ bể từ 70–85°F. Chúng có kích thước từ 2 inch và có đôi mắt rõ ràng. Hãy giữ ít nhất hai con trong bể vì chúng cảm thấy cô đơn.

Tóm tắt

Khi thiết lập bể 2 đến 2,5 gallon cho cá của bạn, hãy chú ý đến ánh sáng, vệ sinh, nhiệt độ và hệ thống lọc. Tuy nhiên, hầu hết các loài cá trong danh sách này chỉ yêu cầu chăm sóc tối thiểu và có thể sống tốt. Bạn có thể thay đổi thói quen chăm sóc của mình để nuôi các loài cá khó chăm sóc. Điều quan trọng là hãy tận hưởng việc nuôi cá và những điều tuyệt vời mà nó mang lại.

Đăng tải bởi Thế Giới Loài Cá


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Thanes Pruttivanichakul, Shutterstock