16 loại cá hàng đầu cho bể 2 và 2,5 gallon (kèm Ảnh)

mix-color-of-platy-fishes-in-a-tank

Nuôi cá là một công việc mạo hiểm thú vị dành cho những người đam mê. Thật thú vị, hầu hết mọi người không biết rằng cá có cảm xúc. Khi gặp vấn đề căng thẳng, họ có xu hướng trốn tránh và trở nên khó chịu. Họ trở nên hung hăng với nhau và chiến đấu. Một trong những yếu tố chính gây căng thẳng cho cá là không gian—và đó là lý do tại sao việc nuôi cá trong không gian hạn chế đòi hỏi một số kế hoạch tốt.

Bình 2 và 2,5 gallon còn được gọi là bình Nano. Những người yêu thích câu cá đôi khi bối rối, tự hỏi liệu việc nuôi cá trong những bể như vậy có an toàn hay không. Bể nano tuy nhỏ nhưng có thể nuôi nhiều cá thoải mái. Điểm hay của bể Nano là chúng rất linh hoạt—chúng cần ít nỗ lực trong quá trình thiết lập và việc quản lý cũng dễ dàng. Hơn nữa, chúng rẻ và có thể được giữ trong không gian nhỏ.

Vì vậy, nếu bạn có một không gian nhỏ trong văn phòng, căn hộ hoặc khu vườn, bạn có thể nuôi cá của mình. Nếu bạn là người mới bắt đầu và muốn mạo hiểm câu cá, đây là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Bạn đang thắc mắc loại cá nào tốt nhất để nuôi trong bể Nano? Tiếp tục đọc…

máy chia cá

1. Cá ngạnh nhỏ

ngạnh hổ
Tín dụng hình ảnh: Andrej Jakubik, Shutterstock

Cá ngạnh nhỏ rất nhỏ khoảng 2 inch. Ngoài ra, chúng rất dễ chăm sóc, yêu cầu nhiệt độ bể từ 75–80°F. Nhưng chúng tôi có nhiều loại ngạnh khác nhau. Những loại phù hợp với bể 2 đến 2,5 gallon là cá ngạnh anh đào và cá rô.

Số lượng cá chính xác để giữ trong các bể này là năm con. Điều này là do họ hung hăng và tiếp tục chiến đấu. Vì chúng đang đánh bắt cá nên chúng có một hệ thống phân cấp. Điều đó khiến họ phải tranh giành không gian để có thể chứng tỏ sức mạnh và khả năng của mình.


2. Cá beta

cá betta đỏ và xanh trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Giữ một con cá beta rất dễ dàng vì chúng nhỏ chỉ 2,1 inch. Chúng có thể tồn tại ở những nơi tối thiểu và hầu hết mọi người đều giữ chúng ngay cả trong bát. Nhiệt độ bể phải là 80°F với độ pH là 7,0. Chúng rất đẹp và được lai tạo với nhiều màu sắc.

Nên làm sạch bể thường xuyên để loại bỏ bất kỳ chất độc nào. Nhưng đây là những con cá không tì vết nên tần suất thay nước là rất ít. Ngoài ra, bạn có thể nuôi bao nhiêu cá cái trong bể của bạn nhưng đừng bao giờ nuôi hai cá đực trong một bể. Đó là bởi vì họ có thể hung hăng và giết lẫn nhau.


3. Tetras nhỏ

cá congo tetra trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Tetra nhỏ có kích thước 2 inch và yêu cầu nhiệt độ bể từ 77–82°F và độ pH từ 5–7, đồng thời bạn có thể nuôi 2 đến 3 con trong một bể. Chúng tôi có nhiều loại tetra khác nhau, và những loại phù hợp với kích thước hồ này là cardinal tetra, chanh tetra, neon tetra và black tetra.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Khám Phá 5 Loài Cá Xấu Xí (Có Ảnh!)

Họ yên bình và thanh thản; do đó, họ không yêu cầu điều trị bảo trì đặc biệt. Bạn có thể thêm một số loại cây vào bể vì chúng thích ẩn nấp.


4. Cá trê Cory

cá trê Corydoras
Tín dụng hình ảnh: Suy nghĩ lại, Pixabay

Chúng rất dễ bảo trì và yêu cầu nhiệt độ bể 60–70°F với độ pH từ 5 đến 5,7. Cá da trơn Cory rất đẹp và ngay cả khi trưởng thành, chúng có thể dài tới 2,5 inch. Tuy nhiên, chúng không thích ở một mình vì chúng rất cô đơn và thậm chí có thể chết.

Bạn được yêu cầu giữ chúng trong một nhóm ba người để tránh sự cô đơn. Cá da trơn Cory là sự pha trộn giữa cá tính và tiện ích. Đó là lý do tại sao chúng phát triển mạnh trong một bể nhỏ như vậy.


5. Molly đen

molly đen
Tín dụng hình ảnh: Kocsis Sandor, Shutterstock

Cá molly đen rất linh hoạt và phát triển mạnh ở nước ngọt hoặc nước mặn. Chúng yêu cầu nhiệt độ bể 68–82°F với độ pH từ 7,0–7,8. Kích thước cơ thể của chúng là từ 2–3 inch và cần được chăm sóc cẩn thận vì chúng thường xuyên làm bẩn bể của mình.

Bạn có thể giữ một con đực và con cái vì chúng sản xuất và sinh con. Nhưng bạn không bị giới hạn ở điều đó vì có nhiều loại khác nhau và bạn có thể chọn kết hợp. Ví dụ, loài moly đen được biết là ăn thịt con của chúng, vì vậy bạn có thể cân nhắc có nên giữ chúng lại hay không.


6. Danois

cá ngựa vằn danio
Tín dụng hình ảnh: topimages, Shutterstock

Chúng phù hợp cho người mới bắt đầu vì chúng dễ bảo quản. Chúng dài tới 2 inch, có nghĩa là chúng là lựa chọn tốt cho bể 2 đến 2,5 gallon. Tuy nhiên, chúng yêu cầu nhiệt độ bể là 70–78°F với độ pH từ 7 đến 7,8. Điểm hay của Danois là bạn vẫn có thể điều chỉnh nhiệt độ và chúng sẽ sống sót.

Bạn có thể cho chúng ăn hầu hết mọi thứ vì chúng năng động và không kén chọn chế độ ăn uống. Ngoài ra, cá Danois rất dễ nhận ra với các loài cá khác nhờ các sọc ngang sáng. Cuối cùng, chúng phát triển tốt khi được giữ trong một nhóm.


7. Tetras vây máu

Tetra vây máu trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Karel Zahradka, Shutterstock

Chúng có kích thước cơ thể từ 2–2,5 và rất đẹp. Cá tetra vây máu phát triển tốt ở nhiệt độ bể 70 –80°F với độ pH từ 6–8. Bạn có thể giữ tối đa năm người vì họ ghét sống một mình. Nếu bạn chăm sóc tetras vây máu, chúng có thể sống tới 10 năm.

Cá tetra vây máu không quá quan tâm đến khoa học về nước. Cơ thể màu bạc của chúng có thể dễ dàng nhận thấy từ xa có thể tồn tại trong nước lạnh giá. Họ thích ăn mảnh và thực phẩm đông khô. Họ hàng gần của chúng là ember và neon tetras.


8. Tuế núi mây trắng

tuế núi mây trắng
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Những con cá này rất dễ nuôi và kích thước của chúng dao động từ 1 đến 1,5 inch. Chúng hoạt động tốt ở nhiệt độ bể từ 60–72°F và độ pH từ 6,0–8,0. Chúng có những điểm tương đồng với tetras, vì vậy bạn có thể quyết định giữ chúng lại với nhau.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  12 lý do bạn thực sự cần một chú cá vàng cưng trong cuộc sống của mình

Mây trắng có thể hoạt động tốt trong nhiều điều kiện nhiệt độ và nước. Chúng có màu sắc rực rỡ và tuyệt đẹp.

Giữ chúng trong một nhóm là một ý tưởng tuyệt vời vì chúng có xu hướng mất màu khi bị bỏ lại một mình. Nếu chăm sóc tốt mây trắng có thể sống tới 5 năm.


9. Kuhli Loach

Kuhli Loach trong thủy cung
Tín dụng hình ảnh: Roberto Dani, Shutterstock

Cá chạch Kuhli hơi khó nuôi. Chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ bể 75–86°F với độ pH từ 5,5–7,0. Kích thước cơ thể của chúng dao động từ 2–4 inch.

Họ không thích ra ngoài vào ban ngày. Chúng thường ở dưới đáy và bạn sẽ tìm thấy chúng chủ yếu vào ban đêm.

Đó là lý do tại sao bạn nên có các đường hầm hoặc hang động trong bể của mình để giúp chúng có ý tưởng ẩn nấp. Chế độ ăn uống của họ nên được tuân thủ nghiêm ngặt vì họ yêu cầu một chế độ ăn uống khác so với những người khác. Nếu cất cánh tốt, Kuhli loach có thể sống rất lâu.


10. Cá bảy màu hoang dã

Đây là những loài cá khó nuôi. Họ yêu cầu rất nhiều chăm sóc. Mặt khác, cá bảy màu hoang dã hoạt động tốt ở nhiệt độ bể từ 78–82°F với độ pH từ 6,8–7,6.

Chúng lớn tới 15 inch và rất kỳ lạ so với các loài cá bảy màu khác. Nhưng hầu hết những người nuôi cá thích nuôi cá bảy màu. Chúng có thể bị ốm thường xuyên và cần dùng thuốc kháng khuẩn. Cá bảy màu hoang dã không thích sống một mình, vì vậy hãy cân nhắc nuôi chúng theo nhóm.

Vì chúng rất nhỏ nên bạn có thể thả một số chúng vào bể 2–2,5 gallon của mình. Bạn có thể cho chúng ăn tảo và aufwuchs.


11. Đuôi kiếm

đuôi kiếm đỏ
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Swordtails có màu sắc độc đáo khác nhau. Bạn có thể tìm thấy chúng trong màu đỏ và màu xanh lá cây. Chúng cần được chăm sóc vừa phải và có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ bể từ 65–82°F. Độ pH phải là 7–8,4 và chúng có thể dài tới 6,3 inch.

Họ sống tốt trong các nhóm kể từ khi họ rất khó khăn. Trong hầu hết các trường hợp, chúng được biết là hoạt động tốt trong các điều kiện khác nhau và việc lắp vào một không gian nhỏ không phải là vấn đề. Cân nhắc cho chúng ăn các loại protein như giun, tôm và tảo.


12. Tetras hang mù

Chúng cần được chăm sóc vừa phải với nhiệt độ bể là 68–77°F với độ pH là 6,5–8,0. Chúng không nhỏ lắm vì chúng dài tới 7 inch. Vẻ đẹp của những hang động mù là chúng không cần bất kỳ ánh sáng hay hệ thống sưởi nào.

Tên của họ là hang mù, vì vậy họ bị mù. Khi thiết lập bể của chúng, hãy đảm bảo bạn thêm các hang động để chúng ẩn náu. Một màn hình để xem chuyển động của họ cũng là cần thiết. Khi họ căng thẳng, họ nhảy cao và họ thích sống theo nhóm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bể cá nước mặn của bạn có cần bể phốt không?

13. Corydoras muối và tiêu

Chăm sóc rau muống muối tiêu rất vất vả. Corydoras muối và tiêu yêu cầu nhiệt độ bể 72–79°F với độ pH là 6,2–7,2. Chúng là một trong những loài cá nhỏ nhất phù hợp với bể 2–2,5 gallon. Chúng lớn tới 0,75 inch.

Những con cá này yên tĩnh và sống động. Cơ thể của chúng có màu rám nắng nhạt với những đốm mảnh sẫm màu. Ngoài ra, họ biết làm thế nào để làm sạch bản thân và chăm sóc môi trường xung quanh.

Nên nuôi chúng theo nhóm và thêm một số loại cây vào bể.


14. Những Người Khiêng Sống Nhỏ

cá bảy màu đỏ tươi
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Giữ những người mang mạng sống nhỏ là một thách thức. Chúng yêu cầu nhiệt độ bể 74–78 (82,4°F) với độ pH từ 7,0–8,4. Ngoài ra, chúng có kích thước rất nhỏ, trung bình từ ½–¾ inch. Nhưng chúng rất dễ thương và có nhiều màu sắc.

Chu kỳ sinh sản của chúng tương đối cao, vì vậy bạn không thể nuôi nhiều con trong bể của mình. Small Live Bearers tạo ra một mớ hỗn độn trong một thời gian ngắn. Đó là lý do tại sao rất khó để giữ chúng vì chúng cần được chăm sóc rất nhiều.


15. Platies

Mỏ chìa vôi đỏ
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Platies phát triển tốt ở nhiệt độ bể 70–80°F và độ pH từ–6,0–8,0. Kích thước trung bình của chúng là từ 2,5–3 inch. Điều khiến chúng khác biệt với các loài cá khác là cơ thể dày, mũi nhọn và đôi mắt to.

Hầu hết trẻ em đều yêu thích chúng vì chúng dễ thương và có nhiều màu đỏ, xanh, cam và vàng khác nhau.

Platies phù hợp cho người mới bắt đầu vì chúng yêu cầu bảo trì tối thiểu. Chúng hoạt động tốt trong cộng đồng nên bạn có thể hòa nhập với những loài cá khác.


16. Váy đen Tetra

chân váy đen
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Chúng là những loại cá đẹp và sống tốt ở nhiệt độ bể từ 70–85°F. Chúng lớn tới 2 inch và yêu cầu độ pH từ 6,8–7. Khi quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy hai sọc dọc nằm ở phía trước cơ thể. Hậu môn và vây lưng sẫm màu và rất rõ ràng.

Tuy nhiên, màu sắc thay đổi khi chúng lớn lên. Tetra váy đen có thể sống tới 5 năm nếu được chăm sóc tốt. Đó là lý do tại sao nên thay nước thường xuyên cho chúng vì chúng không thích nước bẩn. Cân nhắc nuôi ít nhất hai con trong bể của bạn vì chúng cảm thấy cô đơn.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Suy nghĩ cuối cùng

Khi thiết lập bể 2 đến 2,5 gallon cho cá của bạn, bạn nên xem xét ánh sáng, vệ sinh đúng cách, nhiệt độ, hệ thống lọc, v.v. Tuy nhiên, hầu hết các loài cá này đều cần được chăm sóc tối thiểu; do đó, họ có thể làm rất tốt.

Những thứ khó giữ vẫn hoạt động tốt nếu bạn nỗ lực hơn nữa. Bạn có thể điều chỉnh thói quen chăm sóc chúng, vì vậy hãy cân nhắc đưa chúng vào bể của bạn để tận hưởng vẻ đẹp của việc nuôi cá.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Thanes Pruttivanichakul, Shutterstock