Tại sao cá vàng của tôi bị mất vảy? Mọi thư bạn cân biêt

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

cá vàng-pixabay

Bạn có nhận thấy rằng con cá vàng của bạn dường như bị mất một số vảy không? Cá vàng không rụng hoặc lột vảy trong những trường hợp bình thường, vì vậy một con cá vàng bị mất vảy là nguyên nhân cần điều tra thêm. Mặc dù cá vàng là loài cá đặc biệt khỏe mạnh, nhưng chúng vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi chất lượng nước kém và bệnh tật, cả hai đều có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu bạn nhận thấy rằng cá vàng của mình dường như bị mất một số vảy, hãy đọc tiếp để biết thêm thông tin! bộ chia cây thủy sinh

Làm cách nào để biết cá vàng của tôi có bị mất vảy hay không?

Brooke B_PGF_Tại sao cá vàng của tôi bị mất vảy - Bản sao
Tín dụng hình ảnh: Brooke Billingsley

Đôi khi bạn nhìn vào con cá vàng của mình và thấy chúng bị mất vảy, đặc biệt nếu bạn nuôi một con cá vàng như Pearlscale hoặc nhiều loại cá vàng trang trí công phu khác. Nếu bạn có một con cá vàng đặc biệt năng động, việc phát hiện ra những chiếc vảy bị mất có thể khó khăn hơn. Dễ dàng phát hiện vảy bị thiếu trong điều kiện ánh sáng tốt, vì vậy có đèn bể cá hoặc ánh sáng tự nhiên tốt hoặc ánh sáng trong phòng sẽ hữu ích. Quan sát cá của bạn khi nó bơi và để ý ánh sáng lung linh bình thường của vảy dưới ánh sáng.

Nếu bạn nhận thấy những đốm mờ, đó có thể là những khu vực mà cá của bạn bị mất vảy. Cá vàng có thể bị mất một hoặc nhiều vảy và chúng có thể bị mất vảy ở một hoặc nhiều vùng, vì vậy hãy cố gắng hết sức để kiểm tra kỹ con cá của bạn. Tuy nhiên, không nên xử lý cá để kiểm tra vảy bị mất, vì điều này có thể gây căng thẳng không cần thiết. bộ chia cây thủy sinh

Điều gì gây ra mất quy mô ở cá vàng?

Thiệt hại vật chất từ môi trường

 • Cá vàng dễ bị thương trong môi trường của chúng nếu có đồ trang trí hoặc chất nền sắc nét trong bể. Điều này đặc biệt phổ biến ở cá vàng cảnh hoặc cá vàng trong mùa sinh sản khi con đực có thể hung hăng theo đuổi con cái.
 • Giải pháp : Loại bỏ tất cả các vật sắc nhọn mà cá vàng có thể va phải khi bơi và đảm bảo bể có đủ không gian bơi lội không bị gián đoạn. Bạn cũng nên cung cấp những không gian an toàn, chẳng hạn như nơi ẩn náu và cây cối nhẵn nhụi, để con cái trốn thoát khỏi con đực trong mùa sinh sản.

Sát thương vật lý từ Tankmate

 • Cá vàng có thể bị mất vảy do bị những con cá khác bắt nạt hoặc cắn. Đã có báo cáo về việc Plecostomus hút lớp chất nhờn từ cá vàng, làm hỏng hoặc loại bỏ vảy trong quá trình này
 • Giải pháp : Loại bỏ tất cả những con cá hung dữ ra khỏi bể và giữ chúng một mình hoặc với những con cá mà chúng thân thiết. Đôi khi họ sẽ chỉ cần chia tay trong thời gian ngắn, nhưng điều này cũng có thể cần là một sự thay đổi lâu dài. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hành vi hung hăng nào từ Plecostomus đối với cá vàng của mình, tốt nhất bạn nên tách cá vĩnh viễn.
cá vàng-pixabay2
Tín dụng: LoggaWiggler, Pixabay

nhấp nháy

 • Hiện tượng nhấp nháy có thể do nhiều loại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây ra. Nhấp nháy là một hành vi thường thấy ở những con cá bị ngứa và liên quan đến việc chúng bơi nhanh và thường thất thường cũng như cào hoặc va vào các vật dụng trong bể.
 • Giải pháp : Việc xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng nhấp nháy là cần thiết. Cá bị giun mỏ hoặc giun mỏ có thể cần điều trị ký sinh trùng và cá có đốm nấm mờ có thể cần điều trị bằng thuốc kháng nấm. Seachem ParaGuard có thể điều trị ký sinh trùng cũng như nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về cá sẽ giúp bạn xác định cách điều trị tốt nhất.

cổ chướng

 • Cổ chướng có thể do rối loạn chức năng bên trong cũng như chất lượng nước kém. Nó liên quan đến các túi nhỏ chứa đầy chất lỏng hình thành bên dưới vảy cá, khiến vảy nâng lên và cá có hình dạng “quả tùng”. Những vảy nổi lên dễ bị thương và có thể rơi ra hoặc bị đánh bật ra, ngay cả khi không có hành vi thô bạo.
 • Giải pháp : Đặt cá vào bể bệnh viện với muối hồ cá hoặc muối Epsom không mùi, cũng như xử lý bằng các phương pháp điều trị kháng khuẩn như API Melafix. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên gói thuốc kháng sinh và đảm bảo bạn đang sử dụng một lượng muối thích hợp. Không sử dụng muối ăn! Theo dõi các thông số nước trong suốt quá trình xử lý để đảm bảo chất lượng nước kém không làm chậm quá trình chăm sóc. Cổ chướng có thể do rối loạn chức năng hoặc suy thận, trong trường hợp này có thể cần đến sự can thiệp của bác sĩ thú y để điều trị.
bể cá-cá vàng-pixabay
Tín dụng: Pexels, Pixabay

ngộ độc amoniac

 • Ngộ độc amoniac xảy ra khi nồng độ amoniac tích tụ trong bể. Điều này có thể do hội chứng bể mới, loại bỏ vi khuẩn có lợi, thay nước không thường xuyên hoặc bể chứa quá nhiều. Nồng độ amoniac cao có thể làm cá bị bỏng, làm mất vảy, thối vây và bỏng da.
 • Giải pháp : Trong các bể mới, lý tưởng nhất là chạy chu trình không có cá để cân bằng tất cả các thông số nước trước khi thả cá vào. Nếu điều này là không thể, việc kiểm tra thông số nước hàng ngày bằng một bộ dụng cụ như API Freshwater Master Test Kit sẽ giúp hướng dẫn bạn giải quyết các vấn đề về chất lượng nước. Seachem Prime là sản phẩm được ưa chuộng trong giới nuôi cá để xử lý hàm lượng amoniac cao trong nước. Nhiều sản phẩm, chẳng hạn như API Stress Coat+, có thể được thêm vào nước để giúp phục hồi lớp chất nhờn của cá trong quá trình chữa bệnh nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị bệnh và muốn đảm bảo rằng bạn cung cấp phương pháp điều trị phù hợp, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách toàn diện và bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon ngày hôm nay.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó có toàn bộ các chương dành riêng cho chẩn đoán chuyên sâu, lựa chọn điều trị, chỉ số điều trị và danh sách mọi thứ trong tủ thuốc nuôi cá của chúng tôi, tự nhiên và thương mại (và hơn thế nữa!)

Nhiễm trùng huyết

 • Bệnh tụ huyết trùng là một bệnh nhiễm trùng, thường do vi khuẩn gây ra, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể cá và nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tử vong. Bệnh này thường có biểu hiện là vết loét lớn, màu đỏ, vảy, da và cơ sẽ bị xấu đi.
 • Giải pháp : Bệnh tụ huyết trùng thường có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh phổ rộng, như API EM Erythromycin, được thêm vào nước hoặc thức ăn của cá miễn là bệnh được phát hiện sớm. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về cá nếu có thể. Nếu không, hãy làm theo hướng dẫn trên gói thuốc kháng sinh một cách chặt chẽ.

bộ chia cây thủy sinh

Liệu vảy cá vàng của tôi có mọc lại không?

Đúng! Cá vàng có thể mọc lại vảy bị mất, mặc dù quá trình này có thể diễn ra chậm. Điều quan trọng cần lưu ý là các vảy mới có thể có màu khác so với trước đây và ở vảy Ngọc trai, các chất lắng đọng giống như ngọc trai trên vảy thường sẽ không phát triển trở lại, thay vào đó được thay thế bằng các vảy thông thường. Trong quá trình mọc lại, điều quan trọng là phải giữ cho cá của bạn an toàn và khỏe mạnh để ngăn ngừa nhiễm trùng ở những khu vực không được bảo vệ và không có vảy.

bộ chia cây thủy sinh

Tóm lại là

Cá vàng bị mất vảy có thể đáng sợ khi bạn nhận ra điều đó đang xảy ra với người bạn có vảy của mình. Với số lượng khả năng gây ra tổn thất quy mô, nó có vẻ áp đảo. Quan sát kỹ con cá vàng của bạn sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân. Có nhiều tài nguyên có sẵn để xác định nguyên nhân và điều trị hiện tượng mất vảy ở cá vàng, bao gồm trang Facebook và diễn đàn Cộng đồng cá vàng nguyên chất. Với kiến thức, thời gian và tình yêu thương, chú cá vàng của bạn sẽ nhanh chóng trở lại như cũ, sáng bóng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: epicioci, Pixabay

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi