Tại sao cá vàng của tôi bị mất vảy? Mọi thư bạn cân biêt

cá vàng-pixabay

Bạn có nhận thấy rằng con cá vàng của bạn dường như bị mất một số vảy không? Cá vàng không rụng hoặc lột vảy trong những trường hợp bình thường, vì vậy một con cá vàng bị mất vảy là nguyên nhân cần điều tra thêm. Mặc dù cá vàng là loài cá đặc biệt khỏe mạnh, nhưng chúng vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi chất lượng nước kém và bệnh tật, cả hai đều có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu bạn nhận thấy rằng cá vàng của mình dường như bị mất một số vảy, hãy đọc tiếp để biết thêm thông tin!

Làm cách nào để biết cá vàng của tôi có bị mất vảy hay không?

Brooke B_PGF_Tại sao cá vàng của tôi bị mất vảy - Bản sao

Đôi khi bạn nhìn vào con cá vàng của mình và thấy chúng bị mất vảy, đặc biệt nếu bạn nuôi một con cá vàng như Pearlscale hoặc nhiều loại cá vàng trang trí công phu khác. Nếu bạn có một con cá vàng đặc biệt năng động, việc phát hiện ra những chiếc vảy bị mất có thể khó khăn hơn. Dễ dàng phát hiện vảy bị thiếu trong điều kiện ánh sáng tốt, vì vậy có đèn bể cá hoặc ánh sáng tự nhiên tốt hoặc ánh sáng trong phòng sẽ hữu ích. Quan sát cá của bạn khi nó bơi và để ý ánh sáng lung linh bình thường của vảy dưới ánh sáng.

Nếu bạn nhận thấy những đốm mờ, đó có thể là những khu vực mà cá của bạn bị mất vảy. Cá vàng có thể bị mất một hoặc nhiều vảy và chúng có thể bị mất vảy ở một hoặc nhiều vùng, vì vậy hãy cố gắng hết sức để kiểm tra kỹ con cá của bạn. Tuy nhiên, không nên xử lý cá để kiểm tra vảy bị mất, vì điều này có thể gây căng thẳng không cần thiết.

Điều gì gây ra mất quy mô ở cá vàng?

Thiệt hại vật chất từ môi trường

  • Cá vàng dễ bị thương trong môi trường của chúng nếu có đồ trang trí hoặc chất nền sắc nét trong bể. Điều này đặc biệt phổ biến ở cá vàng cảnh hoặc cá vàng trong mùa sinh sản khi con đực có thể hung hăng theo đuổi con cái.

Giải pháp: Loại bỏ tất cả các vật sắc nhọn mà cá vàng có thể va phải khi bơi và đảm bảo bể có đủ không gian bơi lội không bị gián đoạn. Bạn cũng nên cung cấp những không gian an toàn, chẳng hạn như nơi ẩn náu và cây cối nhẵn nhụi, để con cái trốn thoát khỏi con đực trong mùa sinh sản.

Sát thương vật lý từ Tankmate

  • Cá vàng có thể bị mất vảy do bị những con cá khác bắt nạt hoặc cắn. Đã có báo cáo về việc Plecostomus hút lớp chất nhờn từ cá vàng, làm hỏng hoặc loại bỏ vảy trong quá trình này.

Giải pháp: Loại bỏ tất cả những con cá hung dữ ra khỏi bể và giữ chúng một mình hoặc với những con cá mà chúng thân thiết. Đôi khi họ sẽ chỉ cần chia tay trong thời gian ngắn, nhưng điều này cũng có thể cần là một sự thay đổi lâu dài. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hành vi hung hăng nào từ Plecostomus đối với cá vàng của mình, tốt nhất bạn nên tách cá vĩnh viễn.

Liệu vảy cá vàng của tôi có mọc lại không?

Đúng! Cá vàng có thể mọc lại vảy bị mất, mặc dù quá trình này có thể diễn ra chậm. Điều quan trọng cần lưu ý là các vảy mới có thể có màu khác so với trước đây và ở vảy Ngọc trai, các chất lắng đọng giống như ngọc trai trên vảy thường sẽ không phát triển trở lại, thay vào đó được thay thế bằng các vảy thông thường. Trong quá trình mọc lại, điều quan trọng là phải giữ cho cá của bạn an toàn và khỏe mạnh để ngăn ngừa nhiễm trùng ở những khu vực không được bảo vệ và không có vảy.

bộ chia cây thủy sinh

Tóm lại là

Cá vàng bị mất vảy có thể đáng sợ khi bạn nhận ra điều đó đang xảy ra với người bạn có vảy của mình. Với số lượng khả năng gây ra tổn thất quy mô, nó có vẻ áp đảo. Quan sát kỹ con cá vàng của bạn sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân. Có nhiều tài nguyên có sẵn để xác định nguyên nhân và điều trị hiện tượng mất vảy ở cá vàng, bao gồm trang Facebook và diễn đàn Cộng đồng cá vàng nguyên chất. Với kiến thức, thời gian và tình yêu thương, chú cá vàng của bạn sẽ nhanh chóng trở lại như cũ, sáng bóng.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: epicioci, Pixabay

Muốn biết thêm về loài cá vàng? Hãy ghé thăm Thế Giới Loài Cá để khám phá nhiều thông tin hữu ích khác!