Bluegill

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Bluegill được đánh bắt để giải trí cũng như trong các cuộc thi câu cá.

lam-1

©AZ-Động vật.com

Bluegills được gọi là panfish vì hình dạng và kích thước cơ thể của chúng khiến chúng hoàn toàn phù hợp với chảo rán! Chúng được tìm thấy ở các hồ và suối nước ngọt.

3 sự thật đáng kinh ngạc về Bluegill!

  • Bơi lùi: Bluegills có thể bơi theo chuyển động lùi. Chúng sử dụng các cơ đặc biệt ở vây ngực, vây hậu môn và vây lưng để di chuyển theo cách khác thường này.
  • Thay đổi màu sắc: Trong mùa sinh sản, vảy bụng của mang xanh đực chuyển sang màu cam sáng.
  • Hoạt động lai: Bluegill lai là kết quả của việc nhân giống cá thái dương xanh với bluegill.

Phân loại Bluegill và tên khoa học

Lepomis macrochirus là tên khoa học của mang xanh. Từ tiếng Hy Lạp Lepomis có nghĩa là nắp mang có vảy và macrochirus có nghĩa là bàn tay lớn. Chi Lepomis còn được gọi là cá thái dương thực sự. Cá tráp và cá rô là tên gọi khác của loài cá này cũng như cá thái dương mang xanh.

Cá mang xanh thuộc bộ Perciformes, họ Centrarchidae, họ cá thái dương. Họ Centrarchidae bao gồm bluegill cùng với 37 loài khác. Một số loài cá thái dương đáng chú ý bao gồm:

  • Redbreast Sunfish : Những con cá này dài hơn bluegills ở mức trung bình mười inch. Chúng có vảy màu cam đỏ và nắp mang dài màu đen.
  • Green Sunfish : Loài cá này có nhiều ở Hoa Kỳ. Không giống như mang xanh, chúng có màu xanh sáng với mặt dưới màu vàng. Bluegill lai được tạo ra bằng cách lai cá bluegill đực với một con cá thái dương màu xanh lá cây.
  • Cá thái dương hạt bí ngô : Những con cá này có miệng nhỏ giống như mang xanh, nhưng vảy màu xanh của chúng được rắc những đốm màu cam.

Ngoại hình Bluegill

dài từ bảy đến mười sáu inch
Cá mang xanh có thân dày, miệng nhỏ, sọc sẫm màu và một đốm đen ở cuối vây lưng.

©iStock.com/stammphotoBluegills có chiều dài trung bình từ 4 đến 8 inch và nặng từ 1 đến hơn 2,5 pound một chút. Kỷ lục thế giới về bluegill dài nhất là 16 inch. Người giữ kỷ lục thế giới này nặng 4 pound, 12 ounce.

Chúng có thân hình dày với cái miệng nhỏ. Vảy của chúng có thể có màu nâu, xanh ô liu, cam, vàng, xanh lam, đen hoặc kết hợp. Chúng được biết đến với các sọc sẫm màu và đốm đen ở cuối vây lưng.

Bluegill so với Sunfish

Khi so sánh hai loài cá này, hãy nhớ rằng bluegill thuộc họ cá thái dương. Bluegills và nhiều loại cá thái dương khác có cùng chiều dài. Thêm vào đó, nhiều người chia sẻ các màu tỷ lệ giống nhau. Nhưng có sự khác biệt giữa bluegills và các loại cá thái dương khác.

Một cách để phân biệt bluegill với các loài cá thái dương khác là tìm kiếm đốm đen trên vây lưng của nó. Một cách khác là tìm kiếm vảy màu hơi xanh mà cá mang xanh có trên mặt mà các loài cá thái dương khác không có.

Phân bố, Dân số và Môi trường sống của Bluegill

Với màu sắc sống động, bluegill là tất cả nhưng phổ biến trên khắp Hoa Kỳ. Đây là một loài cá thể thao tuyệt vời, với quần thể khỏe mạnh được tìm thấy ở hồ, ao và sông.
Bluegills sống ở các hồ nước ngọt, ấm áp và các dòng chảy chậm ở Bắc Mỹ.

©Stacey Ann Alberts/Shutterstock.com

Bluegills sống ở Hoa Kỳ, Mexico và Canada. Dân số chính xác của chúng vẫn chưa được biết, nhưng nó được mô tả là ổn định. Chúng được liệt kê là ít quan tâm nhất.

Chúng sống ở những hồ nước ngọt, ấm áp và những dòng suối chảy chậm. Chúng có nhiều ở các hồ và suối từ California trải dài khắp nước Mỹ đến bờ biển phía đông. Ngoài ra, bluegills được tìm thấy trong các ao hồ từ phía nam của Quebec cho đến tận phía bắc Mexico.

Trong mùa sinh sản, bluegills di chuyển đến những vùng nước nông, sâu từ 3 đến 5 feet. Đây là nơi con đực làm tổ trên cát. Khi mùa thời tiết lạnh bắt đầu, những con cá này mạo hiểm đến những phần sâu hơn của hồ. Chúng ở gần đáy khi quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại để tiết kiệm năng lượng.

Động vật ăn thịt và con mồi Bluegill

Diệc xanh lớn, gấu trúc, cá hồi và cá vược miệng rộng đều là những động vật ăn bluegill. Những kẻ săn mồi này cũng săn trứng mang xanh và con non.

Mang xanh trưởng thành có hai cách phòng thủ chính chống lại kẻ săn mồi. Một là trốn bên trong các khúc gỗ ngập nước và các mảnh vụn khác. Phòng thủ khác là tốc độ của họ. Chúng có thể bơi đi nhanh chóng, đổi hướng và thậm chí bơi lùi.

Bluegills là động vật ăn thịt. Chúng có thể thích nghi để ăn hầu hết mọi loại con mồi nhỏ mà chúng có thể tìm thấy, chẳng hạn như côn trùng, ấu trùng côn trùng và động vật giáp xác nhỏ, trứng cá và thực tế là bất kỳ loại mồi nào.

Sinh sản và tuổi thọ của Bluegill

bluegill ăn gì
Thời tiết ấm hơn báo hiệu mùa sinh sản của bluegill khi những con đực chuẩn bị làm tổ và kêu gừ gừ để thu hút con cái.

©iStock.com/mpwoodib

Bluegills trưởng thành về mặt tình dục khi được hai đến ba tuổi. Nhiệt độ nước tăng vào mùa xuân báo hiệu mùa sinh sản bắt đầu. Nói chung, thời gian này kéo dài từ tháng Năm đến tháng Chín.

Mang xanh đực làm tổ ở khu vực cạn của suối hoặc hồ bằng cách vẫy vây đuôi để dọn sạch cát. Điều này tạo ra một vết lõm sâu vài inch. Một con đực ngồi trong tổ và phát ra tiếng gừ gừ để thu hút con cái. Khi một con cái xuất hiện, đàn cá bơi quanh nhau và giao phối. Con cái đẻ trứng trong chỗ trũng. Cô ấy có thể đẻ tới 50.000 quả trứng! Con đực bảo vệ trứng cho đến khi chúng nở chỉ từ ba đến năm ngày sau đó.

Bluegills sống từ bốn đến sáu năm.

Bluegill trong câu cá và nấu ăn

Câu cá mang xanh được thực hiện cả về mặt cạnh tranh và giải trí. Mùa xuân và mùa hè là mùa tốt nhất để tìm những con cá này. Chúng ở vùng nước nông để sinh sản và nhạy bén hơn trong việc cắn mồi.

Bluegills thường được sử dụng làm mô hình cho mồi bơi bằng nhựa. Swimbait là một loại mồi trông giống và di chuyển giống như một con cá nhỏ mắc câu. Bluegills được cá hồi và cá vược ăn trong tự nhiên, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi có mồi bơi được làm giống như chúng. Hàng ngàn pound bluegills được đánh bắt mỗi năm.

Bluegills là loại cá ngon để ăn! Thêm vào đó, chúng rất dễ chiên trong chảo trên lửa. Bluegills không chứa carbohydrate và 21 gram protein, vì vậy chúng rất bổ dưỡng. Chúng đặc biệt ngon với phô mai parmesan. Những con cá này được tiêu thụ khắp nước Mỹ.

Xem tất cả 280 con vật bắt đầu bằng B

Chúng được tìm thấy ở các hồ và suối nước ngọt trên khắp Hoa Kỳ, ở miền nam Canada và miền bắc Mexico.

Vâng, chúng rất tốt cho việc ăn uống.

Có lẽ. Loài cá này có một số gai tương đối sắc trên vây, nhưng chúng không có khả năng gây thương tích lớn.

Đúng. Chúng săn côn trùng, trứng cá và động vật giáp xác.

KHÔNG.

Chúng ăn côn trùng và động vật giáp xác.

Cho dù bạn đang câu cá để giải trí hay cố gắng lập kỷ lục thế giới mới, tốt nhất bạn nên sử dụng một con sâu hoặc côn trùng có kích thước lớn làm mồi nhử.