Mosquitofish vs Guppy: Giải thích sự khác biệt chính

Mosquitofish và cá bảy màu đều là những loài cá nước ngọt nhỏ, là loài cá cảnh phổ biến. Chúng đều là những loài cá cực kỳ dễ thích nghi và có thể tồn tại trong nhiều điều kiện khác nhau. Mặc dù nhỏ, nhưng những con cá này thực sự được biết là đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét khi chúng săn ấu trùng muỗi. Tuy nhiên, mặc dù chúng có nhiều đặc điểm giống nhau nhưng chúng cũng có nhiều điểm khác biệt. Vì vậy, hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi khám phá mọi thứ bạn cần biết về cá muỗi so với cá bảy màu!

So sánh Mosquitofish vs Guppy

Mosquitofish-vs-guppy-key-differences-explained-1
Cá bảy màu có tuổi thọ cao hơn cá muỗi.

©AZ-Động vật.com

cá muỗi cá bảy màu
Tên khác Cá muỗi phương Tây, cá muỗi phương Đông, gambezi
Loài – Gambusia affinis (phía tây), Gambusia holbrooki (phía đông)
Cá cầu vồng, cá triệu phú
Loài – Poecilia reticulata
Nguồn gốc Có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, được du nhập vào nhiều quốc gia khác và thường được phân loại là loài gây hại Có nguồn gốc từ Antigua, Barbados, Guayana, Suriname, Trinidad & Tobago, Venezuela. Được giới thiệu đến các quốc gia trên mọi châu lục trừ Nam Cực
Môi trường sống Các vùng nước nông, đứng hoặc chảy chậm – chẳng hạn như ao và hồ Sông suối chảy chậm với nhiều thảm thực vật
Kích cỡ Nam – Lên đến 1,6 inch
Nữ – Lên đến 2,8 inch
Nam – 0,6 đến 1,4 inch
Nữ – 1,2 đến 2,4 inch
Màu sắc Màu xám xỉn hoặc bạc, đôi khi có màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt. Vây bán trong suốt Nữ – Xám
Con đực – Đốm, sọc & đốm ở hầu hết mọi màu
Đuôi Ngắn, cân đối với kích thước cơ thể Đực – To, tròn, sặc sỡ, chảy
Con cái – Ngắn hơn con đực và chỉ có một chút màu sắc
Ăn kiêng Ấu trùng muỗi, côn trùng, tảo, động vật phù du Tảo, ấu trùng, động vật không xương sống, mảnh thực vật
Hành vi Chỉ thích sống chung với các loài cá muỗi khác Xã hội – hòa đồng với những con cá khác
Sinh sản Mang thai từ 16 đến 28 ngày. 2 đến 6 lứa trong mùa hè Mang thai từ 20 đến 30 ngày. Sinh sản cứ sau 30 ngày
Tuổi thọ Lên đến 1,5 năm 2 – 2,5 năm

5 điểm khác biệt chính giữa cá muỗi và cá bảy màu

Sự khác biệt chính giữa cá muỗi và cá bảy màu là nguồn gốc, đuôi, kích thước, sinh sản, ngoại hình và tuổi thọ.

Có hai loài cá muỗi – đông và tây – và cả hai đều có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Cá muỗi phương đông có nguồn gốc từ các khu vực phía đông và phía nam – bao gồm Alabama, Florida, Pennsylvania và Tennessee. Cá muỗi phương Tây phổ biến rộng rãi hơn trên khắp Hoa Kỳ và phạm vi của chúng kéo dài đến tận phía nam như Bờ biển vùng Vịnh. Chỉ có một loài cá bảy màu nhưng có khoảng 300 loại khác nhau – bao gồm cả cá bảy màu da báo và cá bảy màu đầm lầy.

Mosquitofish vs Guppy: Kích thước

Động vật có tuổi thọ ngắn nhất
Cá muỗi lớn hơn một chút so với cá bảy màu, với con cái dài tới 2,8 inch.

©topimages/Shutterstock.com

Mặc dù sự khác biệt không lớn, nhưng cá muỗi thường lớn hơn một chút so với cá bảy màu, cả hai loài cá đều biểu hiện sự dị hình giới tính, theo đó con cái lớn hơn con đực. Cá bảy màu đực dài từ 0,6 đến 1,4 inch và con cái dài từ 1,2 đến 2,4 inch. Tuy nhiên, cá muỗi đực có thể đạt chiều dài lên tới 1,6 inch và con cái lên tới 2,8 inch.

Mosquitofish vs Guppy: Màu sắc

Dễ dàng thấy sự khác biệt rõ rệt nhất giữa cá bảy màu và cá muỗi là vẻ ngoài của chúng. Bản thân cá bảy màu có ngoại hình khác nhau giữa con đực và con cái. Cá bảy màu cái có màu xám khá xám với ít hoặc không có màu trên đuôi. Tuy nhiên, cá bảy màu đực được biết đến nhiều nhất với vẻ ngoài tươi sáng và rực rỡ. Chúng có thể hầu như là bất kỳ màu nào có thể ở bất kỳ sự sắp xếp nào của các đốm, sọc hoặc đốm đẹp mắt.

So với cá bảy màu, cả cá muỗi đực và cái đều có màu xám xỉn với đôi cánh bán trong suốt. Đôi khi chúng có một số màu nâu nhạt, vàng hoặc xanh nhạt trên chúng, nhưng thường thì chúng có màu xám hoặc bạc hoàn toàn.

Mosquitofish vs Guppy: Đuôi

Một sự khác biệt đáng chú ý khác giữa hai con cá là đuôi của chúng. Cá muỗi có đuôi khá ngắn, tròn cân đối với kích thước cơ thể của chúng. Trong nhiều trường hợp, điều này giống với cá bảy màu cái, mặc dù cá bảy màu cái đôi khi có một chút màu trên đuôi. Tuy nhiên, đuôi của cá bảy màu đực – giống như màu sắc của chúng – lộng lẫy hơn nhiều. Mặc dù đuôi của cá bảy màu đực khá tròn, nhưng chúng dài và bồng bềnh, đồng thời có vẻ ngoài sáng sủa và sặc sỡ giống như phần còn lại của cơ thể.

Mặc dù cả cá muỗi và cá bảy màu đều là những loài cá khá thoải mái, nhưng có sự khác biệt trong cách chúng tương tác với những con khác. Cá bảy màu là loài cá xã hội, có thể sống trong đàn và hòa đồng với các loài cá khác – ngay cả khi chung bể với chúng. Tuy nhiên, cá muỗi thường có thái độ chống đối xã hội đối với những loài khác và chỉ thích sống giữa các loài của chúng khi ở trong bể.

Mosquitofish vs Guppy: Sinh sản

Cá bảy màu nhiều màu, Poecilia reticulata, trên nền thiên nhiên
Cá bảy màu có thể sinh sản 30 ngày một lần quanh năm – sản xuất vài trăm cá con trong một năm.

©panpilai paipa/Shutterstock.com

Sự khác biệt thực sự lớn khác giữa cá muỗi và cá bảy màu là chu kỳ sinh sản của chúng. Cá bảy màu được biết đến là loài sinh sản sung mãn và có thể sinh ra bất cứ thứ gì từ 20 đến 50 con cứ sau 30 ngày trong suốt cả năm – nghĩa là chúng có khả năng sinh vài trăm con trong một năm.

Cá muỗi không sinh sôi nảy nở nhiều như cá bảy màu và mặc dù chúng cũng có thể đẻ nhiều cá con trong mỗi lứa (từ 10 đến 100 con), nhưng chúng chỉ sinh sản trong những tháng mùa hè. Trên thực tế, cá muỗi chỉ sinh sản từ 2 đến 6 lứa mỗi năm với khả năng sống sót của lứa cá bố mẹ được xác định bởi các yếu tố như nhiệt độ nước, tuổi của cá cái và lượng chất dinh dưỡng có sẵn. Nghiên cứu cho thấy rằng nhiệt độ nước cao hơn (từ 25 đến 30°C) sẽ tạo ra kích thước cá bố mẹ lớn hơn và kích thước lớn hơn khi sinh.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá bảy màu cỏ xanh

© Sarun Khaodara/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi đã viết chuyên nghiệp trong vài năm với trọng tâm là động vật và đời sống hoang dã. Tôi thích dành thời gian ở ngoài trời và khi không viết lách, tôi có thể thấy mình đang ở trong trang trại được bao quanh bởi ngựa, chó, cừu và lợn.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Cá bảy màu và cá muỗi có cùng nhóm không?

Vâng, cá muỗi và cá bảy màu thuộc cùng một nhóm gia đình. Cả hai đều là thành viên của nhóm họ Poecillidae bao gồm nhiều loài cá nước ngọt nhỏ khác thích hợp cho bể cá cảnh. Tuy nhiên, cá bảy màu thuộc chi Poecilia trong khi cá muỗi thuộc chi Gambusia.

Cá muỗi và cá bảy màu có thể sinh sản với nhau không?

Không, mặc dù cùng họ nhưng cá bảy màu và cá muỗi là hai loài rất khác nhau và không thể sinh sản cùng nhau. Nếu bất kỳ sự sinh sản ngẫu nhiên nào xảy ra thì con cái sinh ra sẽ có khả năng gặp một số vấn đề về sức khỏe và không tồn tại được lâu.

Tại sao cá muỗi được phân loại là loài gây hại?

Cá muỗi được phân loại là một loài xâm lấn ở một số quốc gia – chẳng hạn như Úc và Tây Ban Nha. Ban đầu chúng được đưa vào các quốc gia với mục đích kiểm soát muỗi và hiện được xếp vào một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sau sự du nhập của chúng, chúng hiện đang đe dọa nhiều loài cá bản địa. Chúng đang đe dọa các loài cá khác vì chúng hung dữ với chúng và thường xuyên cắn vây của chúng. Ngoài ra, khi chúng săn ấu trùng, cá muỗi đe dọa quần thể của bất kỳ loài nào có giai đoạn ấu trùng dưới nước – bao gồm cả ếch.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.