Tuổi thọ của cá: Cá sống được bao lâu?

Là một trong những cư dân lâu đời nhất trên trái đất, cá đã xuất hiện từ rất lâu. Được tìm thấy ở cả nước ngọt và nước mặn, cá là một trong những loài phong phú nhất trên hành tinh. Sẽ rất khó để tìm môi trường sống dưới nước không chứa những động vật có xương sống này!

Là một loài cổ xưa, thú vị như vậy, thật hợp lý khi chúng ta tò mò về việc chúng sống được bao lâu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến tuổi thọ trung bình của cá và thời gian cá sống cả trong tự nhiên và trong điều kiện nuôi nhốt. Hãy cùng khám phá xem loài này có gì thú vị nhé!

Tóm tắt nhanh về các loài cá

đỏ-thú-xiêm-đá cá
Động vật có xương sống đầu tiên trên Trái đất là cá.

©ANURAK PONGPATIMET/Shutterstock.com

Cá đã tồn tại khoảng 530 triệu năm qua. Chúng tồn tại rất lâu trước khi Khủng long sinh sống trên trái đất. Chúng được phân loại là động vật có xương sống sống dưới nước và có các bộ phận giải phẫu bên ngoài chung như mang, vây, vảy và miệng. Thuật ngữ cá áp dụng cho nhiều loại động vật thủy sinh và chúng bao gồm cá mập, cá đuối gai độc, cá nóc, cá chình, cá ngựa và cá hề.

Hiện có hơn 30.000 loài cá khác nhau. Tuy nhiên, tổng số loài cá vẫn chưa được biết đầy đủ cho đến ngày nay. Chúng ta có thể khám phá thêm 10.000 loài trong những năm tới!

Cá sống được bao lâu?

cá đầy màu sắc bơi lội
Có hơn 30.000 loài cá được phát hiện.

©V_E/Shutterstock.com

Tuổi thọ của cá thay đổi theo loài. Trung bình, cá có thể sống từ một năm đến 200 năm tùy thuộc vào kích cỡ và loài cá. Cho dù chúng sống trong tự nhiên hay bị giam cầm cũng sẽ đóng một vai trò.

Ví dụ, phần lớn các loài cá nước ngọt tự nhiên có tuổi thọ trung bình từ 1 đến 10 năm. Cá bảy màu đuôi quạt, cá cầu vồng, cá rìu, cá da trơn corydoras và cá ngạnh hổ có thể sống từ 1-3 năm. Cá Betas và Jack Dempsey có thể sống trung bình từ 3-5 năm. Trong khi đó, cá thần tiên có thể sống trung bình tới 10 năm.

Mặt khác, cá nước mặn hoang dã có khả năng sống trong nhiều năm. Tuổi thọ của cá biển là từ một năm đến một thế kỷ. Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy những điều dị thường như Hanako, một con cá koi được cho là đã sống đến 226 tuổi và cá mập Greenland đã sống đến 392 tuổi.

Nói chung, tuổi thọ của cá nước mặn được nuôi làm thú cưng là khoảng 20 năm. Cá cảnh nước ngọt có xu hướng sống đến khoảng 15 năm. Nghiên cứu được thực hiện bởi Bảo tàng Động vật học của Đại học Michigan, cá vàng cưng đã được ghi nhận có thể sống tới 25 năm khi được giữ trong điều kiện lý tưởng.

Giải thích về vòng đời của cá

Vòng đời của cá khác nhau tùy thuộc vào loài. Tuy nhiên, nói chung, cá trải qua các giai đoạn sau trong vòng đời của chúng:

Trứng

Trứng thụ tinh nở thành cá. Trong giai đoạn phát triển này, quả trứng sẽ bắt đầu phát triển các cơ quan như mắt và đuôi. Đáng buồn thay, ngay cả trong những điều kiện lý tưởng nhất, phần lớn trứng sẽ không sống sót để nở. Điều này là do có nhiều mối đe dọa đối với trứng bao gồm nhiệt độ nước và thay đổi mức độ oxy, động vật ăn thịt và bệnh tật.

ấu trùng

Khi trứng nở, chúng được gọi là ấu trùng. Một túi noãn hoàng có trong ấu trùng mới. Chúng lấy chất dinh dưỡng từ túi noãn hoàng. Ấu trùng có thể tồn tại trong 2-4 ngày nhờ nguồn cung cấp thức ăn là túi noãn hoàng. Khi mắt và môi của chúng đã hình thành, chúng có thể được cho ăn trực tiếp.

Chiên rán

Cá koi con, khoảng 1 tháng sau khi sinh, trong bể cá.
Cá bột thường được 5-10 tuần tuổi và đang bơi lội.

©phasaluka/Shutterstock.com

Khi túi noãn hoàng đã tan hoàn toàn, cá con được gọi là cá con. Tại thời điểm này, chúng đã sẵn sàng để bắt đầu tự kiếm ăn. Cá trải qua nhiều giai đoạn tăng trưởng. Chúng được gọi là cá con trong vài tháng đầu tiên.

vị thành niên

Giai đoạn ấu trùng kết thúc khi cá con trải qua quá trình biến thái. Trong giai đoạn này, cá phát triển các đặc điểm giống cá trưởng thành như vây, màu sắc, các thành phần cơ thể, v.v. và chúng được phân loại là cá con.

người lớn

Khi một con cá có thể sinh sản, nó được coi là một con trưởng thành. Thời gian cần thiết để cá trưởng thành thay đổi tùy theo loài và từng cá thể. Cá có vòng đời ngắn hơn trưởng thành nhanh hơn. Chẳng hạn, cá kình cái trưởng thành trong khoảng một năm và sống từ hai đến ba năm. Để so sánh, cá tầm hồ có thể sống từ 80-150 năm, nhưng con cái không trưởng thành cho đến khi chúng khoảng 25 tuổi.

Nguyên nhân phổ biến nhất cho cái chết của cá là gì?

Là một trong những cư dân lâu đời nhất trên trái đất, cá vô cùng quan trọng đối với hệ sinh thái của chúng ta. Đây là lý do tại sao việc duy trì quần thể cá là cần thiết cho mọi sự sống trên hành tinh. Có một số yếu tố có thể gây ra cái chết cho cá sống trong tự nhiên. Chúng bao gồm thay đổi nhiệt độ đột ngột, ô nhiễm hoặc ô nhiễm nước, bệnh tật và động vật ăn thịt.

Mặc dù cá nuôi nhốt sẽ không phải lo lắng về những kẻ săn mồi, nhưng chúng dễ mắc các vấn đề khác. May mắn thay, hầu hết các trường hợp tử vong do cá cảnh gây ra đều có thể dễ dàng tránh được. Các vấn đề như cho ăn quá nhiều, mua bể không phù hợp và thay nước quá nhiều đều có thể dẫn đến cái chết của cá cảnh.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của cá cưng của bạn

cá vàng bơi trong bể thủy sinh
Cá vàng là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất.

©iStock.com/satit_srihin

Trong những năm qua, cá đã tiếp tục trở nên phổ biến vì vừa là vật nuôi ít phải bảo trì vừa không tốn kém. Cá cưng cần được chăm sóc đúng cách giống như bất kỳ vật nuôi nào khác. Có vẻ như tất cả những gì cá cần là bể và thức ăn, nhưng việc kéo dài tuổi thọ cho cá của bạn bao gồm nhiều điều hơn thế.

Hãy xem xét tất cả các cách để chăm sóc tốt nhất cho chú cá cưng của bạn:

  • Hội chứng bể mới: Bể mới không bắt đầu với hóa chất thích hợp để tạo môi trường lành mạnh cho cá cưng của bạn. Điều này có nghĩa là một lượng lớn nitrat và amoni có thể tích tụ trong nước. Để tránh điều này, hãy thường xuyên kiểm tra mức nitrat và amoni trong bể mới và thay nước khi cần.
  • Cho ăn quá nhiều: Cá không ăn giống như chúng ta. Cho cá ăn quá nhiều có thể dẫn đến thức ăn ôi thiu làm ô nhiễm bể, từ đó làm rối loạn thành phần hóa học của bể. Để tránh điều này, hãy tạo một lịch trình cho ăn và tuân thủ nó. Chờ cá ăn hết thức ăn trong 1-2 phút rồi dừng lại.
  • Thay đổi nhiệt độ: Mặc dù hầu hết cá có thể chịu được nhiều nhiệt độ khác nhau trong bể, nhưng sự thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc khắc nghiệt có thể tạo ra một môi trường căng thẳng. Điều này có thể làm cho cá dễ bị bệnh. Thường xuyên kiểm tra bộ làm nóng bình chứa và tránh xa các lỗ thông hơi làm nóng hoặc làm mát.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Các loại cá quý hiếm - Peppermint Angelfish
Peppermint Angelfish – (Paracenttropyge boylei) trong bể thủy sinh. Những loại cá quý hiếm này sống ở các rạn san hô nhiệt đới và đã được ghi nhận ở độ sâu từ 53 đến 120 m.

© Vojce/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Volia Schubiger


Volia Schubiger là một người viết quảng cáo và biên tập nội dung tự do với niềm đam mê và chuyên môn trong việc tạo nội dung, xây dựng thương hiệu và tiếp thị. Cô có nền tảng về Báo chí Phát thanh & Khoa học Chính trị từ Đại học CUNY Brooklyn. Khi không viết lách, cô ấy thích đi du lịch, lướt qua các cửa hàng sách cũ và đi chơi với nửa kia của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.