đường

Sự kiện Đường

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Tang!Cá Tang được các chủ sở hữu hồ cá trên khắp thế giới săn đón.

©AZ-Động vật.com

Với phần thân có màu sắc rực rỡ và hoa văn nổi bật, chiếc tang tạo nên một vật trưng bày vô cùng sống động trong nhà. Nó thích nghi tốt với môi trường sống tự nhiên của nó trong các rạn san hô. Điều này có thể gây ra một chút khó khăn khi nuôi trong môi trường nhân tạo. Nhưng đối với những người có ngân sách và xu hướng chăm sóc các nhu cầu của nó, tang là một loài cá cảnh rất bổ ích.

Một con cá đáng kinh ngạc: 3 sự thật về Tang!

 • Cá Tang thích đi du lịch và kiếm ăn cùng nhau trong các đàn lớn, có lẽ như một phương tiện để áp đảo những con cá khác đang ghen tị bảo vệ các điểm tảo.
 • Một số loài có khả năng nằm bất động, như thể đã chết, cho đến khi kẻ săn mồi đi qua.
 • Màu sắc tươi sáng của tang đến từ các tế bào kết tinh đặc biệt trong da. Một số tang có thể thay đổi màu sắc của chúng dựa trên mức độ căng thẳng hoặc điều kiện môi trường của chúng.

Phân loại và tên khoa học

Cá tang là một họ cá có tên khoa học là Acanthuridae. Điều này bắt nguồn từ các từ tiếng Hy Lạp akantha và oura, tạm dịch là cái gai và cái đuôi. Nó thuộc bộ Perciformes, một trong những bộ động vật đa dạng nhất trên thế giới. Bao gồm trong họ Acanthuridae là cá phẫu thuật, cá tang và cá kỳ lân. Cá phẫu thuật Royal Blue Tang/Palette ( Paracanthurus hepatus ) là thành viên duy nhất của chi Paracanthurus.

Giống loài

Bột màu xanh tang
Lớp bột màu xanh tang này là đại diện của hơn 80 loài cá tang.

©Nantawat Chotsuwan/Shutterstock.com

Có hơn 80 loài trong họ Acanthuridae, cộng với nhiều loài đã tuyệt chủng khác được biết đến từ hồ sơ hóa thạch. Nhiều người trong số chúng có tên là cá bác sĩ phẫu thuật hoặc cá bác sĩ hoặc cá kỳ lân, nhưng không có nhiều thứ để phân biệt những loại này với cá tang thật. • Blue Tang : Còn được gọi là cá phẫu thuật hoặc hà mã tang, và nhiều tên khác, loài này sống ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Nó có màu xanh sáng đáng chú ý với đuôi màu vàng và các mảng màu đen. Trong phim Đi Tìm Nemo , chú cá Dory có màu xanh lam.
 • Tang vàng : Loài này có toàn thân màu vàng và “mũi” hẹp. Nó là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới.
 • Convict Tang : Với cơ thể màu trắng (chảy dần sang màu vàng ở gần lưng) và các sọc đen, dễ dàng nhận ra loài này có tên như thế nào.
 • Red Sea Sailfin Tang : Sailfin được đặt tên một cách khéo léo. Các vây lưng và vây hậu môn nhô cao trông giống như những cánh buồm khổng lồ. Cơ thể màu xanh lam của vây buồm cũng được bao phủ bởi các dải màu xanh đậm, các sọc và đốm màu vàng cam.
 • Cá phẫu thuật chú hề : Còn được gọi là cá phẫu thuật có sọc hoặc có sọc, cá phẫu thuật chú hề có các sọc màu xanh và vàng xen kẽ trên khắp cơ thể. Cá hề có phạm vi phân bố rộng giữa Đông Phi và Hawaii.

Vẻ bề ngoài

tang vàng
Cá tang vàng là một ví dụ khác về màu sắc tươi sáng được tìm thấy trong họ cá.

©mexrix/Shutterstock.com

Tang là một loài cá nước mặn nhỏ, tròn với đủ loại màu sắc tươi sáng và hoa văn tô điểm cho cơ thể của nó. Sự đa dạng tuyệt đối của mỗi loài thực sự đáng chú ý. Hầu như không có gì giống như vậy trong vương quốc động vật. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra về lý do tại sao cá nhiệt đới lại có màu sắc rực rỡ như vậy, nhưng có lẽ điều đó liên quan đến môi trường san hô của chúng.

Ngoài màu sắc tươi sáng, những con cá này còn có một vây lưng duy nhất chạy dọc theo chiều dài lưng và một vây hậu môn dài khác dọc theo bụng. Có lẽ đặc điểm thể chất đặc biệt nhất là chiếc gai nhọn (dao mổ) nằm ở hai bên đuôi để tự bảo vệ mình trước những kẻ săn mồi. Nó cũng phục vụ mục đích cho phép tang đấu tay đôi với một con đực khác để thiết lập sự thống trị.

Các thành viên của họ cá tang hầu như không bao giờ lớn hơn 2 feet (với một số ngoại lệ như cá kỳ lân viền trắng dài 3 feet). Hầu hết các loài đều dài dưới 10 inch từ đầu đến đuôi.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Kole Tang, cá gai đốm
Tangs là loài đặc hữu của các vùng nhiệt đới ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương cũng như vùng biển Caribê.

©Dobermaraner/Shutterstock.com

Hầu hết các thành viên của họ tang là loài đặc hữu của các vùng nhiệt đới ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, cũng như Đại Tây Dương và Biển Caribe. Rạn san hô thường cung cấp ốc đảo cho những loại cá dễ bị tổn thương này. Khi bị đe dọa, nó có thể chui vào các ngóc ngách nhỏ trong rạn san hô. Những loài cá này vô cùng phong phú trên khắp các đại dương trên thế giới. Danh sách đỏ của IUCN coi nhiều loài trong số chúng là loài ít được quan tâm nhất. Việc mất con mồi do đánh bắt quá mức đã góp phần vào sự thành công của tang. Tuy nhiên, khi nhiều rạn san hô chết đi do tác động của biến đổi khí hậu, điều này có thể gây căng thẳng cho những loài cá này.

Động vật ăn thịt và con mồi

Rạn san hô đầy màu sắc này nằm ở Vịnh Mexico gần Cozumel.
Tangs là loài cá trung gian quan trọng trong chuỗi thức ăn của rạn san hô.

©Brian Lasenby/Shutterstock.com

Tangs là loài cá trung gian quan trọng trong chuỗi thức ăn của rạn san hô. Chúng lấy các nguồn tài nguyên quan trọng từ thực vật và cũng giữ mức tảo ở mức thấp để ngăn chúng làm ngạt thở các rạn san hô. Chúng cũng là nguồn thực phẩm quan trọng cho người tiêu dùng thứ cấp trong chuỗi thức ăn.

Tang ăn gì?

Hầu hết các loài cá tang là loài ăn cỏ thường xuyên di chuyển dọc theo bề mặt của các rạn san hô và ăn tảo và sinh vật phù du phát triển ở vùng nước nông hơn. Một số loài bổ sung điều này bằng thịt nhỏ.

Những gì ăn tang?

Những kẻ săn mồi chính của hầu hết cá tang là những loài cá ăn thịt lớn như cá ngừ, cá nhồng, cá mú và cá hồng. Những con dao mổ sắc nhọn ở đuôi là phương tiện tự vệ chính của nó trước những kẻ săn mồi.

Sinh sản và tuổi thọ

Sailfin Tang cá
Phải mất đến một năm để cá tang non trưởng thành về mặt sinh dục như cá tang vây buồm trưởng thành này.

©TigerStocks/Shutterstock.com

Tang như một gia đình có nhiều phương pháp sinh sản khác nhau. Hầu hết là những sinh vật đẻ trứng phát sóng tối đa hóa cơ hội thụ tinh bằng cách giải phóng hàng nghìn trứng và tinh trùng vào nước cùng một lúc, nơi chúng trộn lẫn với nhau.

Con non thường nở trong vài ngày và đôi khi thiếu cả mắt, miệng hoặc nhịp tim thô sơ. Một số loài sinh sản trong các khu rừng ngập mặn hoặc san hô bảo vệ và sau đó di chuyển về phía bề mặt san hô mở khi chúng già đi. Phải mất đến một năm để tang con trưởng thành về mặt sinh dục. Đây là những loài cá sống tương đối lâu, có thể có tuổi thọ vài chục năm trong tự nhiên.

câu cá và nấu ăn

Tang hiếm khi được sử dụng trong các món ăn của con người. Thịt của một số loài (như tang xanh vương giả) có độc và nên tránh hoàn toàn. Cá không tự tiết ra chất độc này. Thay vào đó, nó ăn chất độc từ một sinh vật khác và sau đó chuyển chất độc đó sang bất cứ thứ gì ăn nó. Các triệu chứng của chất độc bao gồm tiêu chảy, huyết áp thấp và giảm sự ghét bỏ của tim. Cái chết chỉ xảy ra ở 1 trên 1.000 trường hợp.

Xem tất cả 130 con vật bắt đầu bằng chữ T


Câu hỏi thường gặp về Tang (Câu hỏi thường gặp)

Tangs là cá cứng?

Là một loài cá san hô nhiệt đới, tang có những nhu cầu rất cụ thể có thể gây khó khăn cho việc nuôi nhốt. Có một vài điều cần lưu ý. Trước hết, bể phải có một hệ thống lọc mạnh mẽ. Bạn có thể kết hợp điều này với máy tạo ôzôn tùy chọn hoặc hệ thống lọc hóa chất refugium để duy trì hệ sinh thái lành mạnh trong bể. Chuyển động liên tục của nước cũng được khuyến nghị để mô phỏng môi trường tự nhiên của tang. Bạn phải luôn đề phòng các dấu hiệu có thể có của các vấn đề sức khỏe, bao gồm đốm, thở khó nhọc, thờ ơ và chán ăn. Nếu bạn làm theo tất cả các khuyến nghị, thì tang thậm chí có thể sống lâu hơn nhiều vật nuôi khác.

Cá gì tương thích với tang?

Tang thực sự tương thích với nhiều loài cá nước mặn khác, bao gồm cá thần tiên, cá mao tiên, cá bươm bướm, cá bống, cá mú nhỏ, v.v. Nhưng xung đột có thể nảy sinh nếu bạn không cẩn thận về cách sắp xếp bể.

Tang có hung dữ không?

Đúng vậy, cá tang thể hiện một số hành vi hung dữ đối với những con cá khác và vì chúng có dao mổ nên bất kỳ cuộc chiến nào cũng có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm hoặc chết người. Để giảm thiểu hành vi này, bạn nên mua một bể lớn có nhiều chỗ bơi và chỗ ẩn nấp (tốt nhất là hơn 100 gallon) và đặt một tấm ngăn trong đó nếu cần. Bạn nên thả cá tang vào bể lần cuối trước khi nó có thể giành lãnh thổ cho chính mình. Cá của bạn cũng ít có khả năng xung đột nếu chúng vui vẻ và được cho ăn đầy đủ. Hãy nhớ rằng hầu hết cá tang được đánh bắt từ tự nhiên và bể cá gia đình là môi trường sống mới và hoang mang của chúng.

Có bao nhiêu loài tang?

Có khoảng 75 loài tang hiện đang sinh sống. Tuy nhiên, một số nhà phân loại đưa ra con số hơn 80.

Tuổi thọ của một con cá tang là gì?

Tuổi thọ khác nhau, nhưng một số loài có thể sống tới 30 năm trong tự nhiên và 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt (nơi chúng có nhiều khả năng mắc bệnh hơn).

Tangs là động vật ăn cỏ, ăn thịt hay ăn tạp?

Tangs là loài ăn tạp, nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật khác.

Tangs thuộc vương quốc nào?

Tangs thuộc Vương quốc Animalia.

Tang thuộc ngành gì?

Tang thuộc về phylum Chordata.

Tang thuộc lớp nào?

Đường thuộc lớp Actinopterygii.

Nhà Đường thuộc họ nào?

Tang thuộc họ Acanthuridae.

Tangs thuộc thứ tự nào?

Tang thuộc bộ Perciformes.

Tangs có loại bao phủ nào?

Tang được bao phủ trong vảy.

Tangs sống ở kiểu môi trường sống nào?

Tangs sống trong các rạn san hô và đại dương mở.

Con mồi chính của Tangs là gì?

Tangs ăn sinh vật phù du, tảo và đôi khi là thịt.

Một số động vật ăn thịt của Tangs là gì?

Những kẻ săn mồi của Tangs bao gồm cá mú, cá ngừ, cá hồng và cá nhồng.

Một số tính năng phân biệt của Tangs là gì?

Tang có mõm nhọn và dao mổ sắc như dao cạo ở gốc đuôi.

Kích thước ly hợp trung bình của Tang là bao nhiêu?

Tang thường đẻ 40.000 quả trứng.

Một sự thật thú vị về Tangs là gì?

Tangs được tìm thấy xung quanh các rạn san hô cạn!

Mối đe dọa lớn nhất đối với nhà Đường là gì?

Mối đe dọa lớn nhất đối với Tang là mất rạn san hô.

Tang gia còn có tên gọi khác là gì?

Tang còn được gọi là cá phẫu thuật hoặc cá kỳ lân.

Tangs có em bé như thế nào?

Tang đẻ trứng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Britannica, Có sẵn tại đây: https://www.britannica.com/animal/surgeonfish
 2. Công viên & Giải trí Seaworld, Có tại đây: https://seaworld.org/animals/facts/bony-fish/blue-tang/
 3. Tạp chí Cá nhiệt đới, Có tại đây: https://www.tfhmagazine.com/articles/saltwater/tips-and-tricks-for-keeping-tangs-full