Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về các vấn đề nitrat trong bể cá nước mặn

Nitrat là sản phẩm phụ thải ra của vi khuẩn nitrat hóa (Nitrobacter), chúng phát triển trong giai đoạn cuối của quá trình tuần hoàn nitơ. Nó là thứ làm cho hệ thống lọc sinh học của bể cá hoạt động và duy trì trạng thái cân bằng.

Tại sao Nitrat lại là một yếu tố có vấn đề?

Khi nitrat được phép tích tụ hoặc tích tụ ở mức cao, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của động vật bạn đang nuôi và vì thực vật biển và tảo ăn nitrat, đây là một trong những lý do chính khiến tảo nở hoa.

Mức chấp nhận được là gì?

Theo nhiều tài khoản, lượng nitrat tối ưu trong bất kỳ loại hệ thống nước mặn nào là không thể đo lường được, nhưng phạm vi chấp nhận được đối với bể chỉ nuôi cá là từ 10 đến 40 ppm. Mặc dù bể chỉ dành cho cá có thể chạy ở mức cao hơn nhiều, đôi khi không có tác dụng phụ, nhưng điều này không được khuyến khích. Trong các hệ thống rạn san hô, ngay cả một lượng nhỏ nitrat cũng có thể gây ra thiệt hại cũng như cái chết cho san hô mỏng manh, hải quỳ và các động vật không xương sống khác, cũng như một số loài giáp xác. Phạm vi nitrat chấp nhận được đối với bể san hô là 0,25 ppm, nhưng không quá 5 ppm.

Các nguồn Nitrat khác

Mặc dù nitrat là một nguyên tố tự nhiên trong bể cá, nhưng khi thay nước và đổ nước vào bể để thay thế lượng nước bị mất do bay hơi, nếu sử dụng nước máy chưa tinh khiết và/hoặc hỗn hợp muối biển có thể chứa hàm lượng cao nguyên tố này trong đó, thay vì khử nitrat, bạn có thể đưa nó trở lại bể cá. Do đó, nên lọc nước máy trước khi sử dụng và chọn loại muối biển bạn sẽ sử dụng một cách cẩn thận.

kiểm soát nitrat

Kiểm soát nitrat không khó như bạn nghĩ. Trước tiên hãy xem xét việc chăm sóc bảo trì bể cá thường xuyên. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy chọn một phương pháp kiểm soát nitrat và thử. Nếu sau một thời gian, bạn không nhận được kết quả mong muốn, hãy thử một kết quả khác và tiếp tục thử cho đến khi bạn tìm thấy kết quả phù hợp với hệ thống của mình.

 • Kiểm soát nitrat với cây ngập mặn

  LexyLovesArt / Getty Images

  Yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát nitrat chủ yếu liên quan đến cách bạn chăm sóc bể cá của mình. Ở các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của bể cá nước mặn, từ bể mới tuần hoàn đến bể đã được thiết lập tốt, bạn nên thiết lập thói quen chăm sóc bảo trì thường xuyên phù hợp với hệ thống cụ thể của mình.

  Sử dụng cây ngập mặn

  Việc sử dụng thực vật rừng ngập mặn trong hệ thống hồ cá nước mặn để giảm và kiểm soát nitrat không phải là một khái niệm mới. Phương pháp lọc này đã xuất hiện được một thời gian, nhưng với sự phổ biến của việc muốn tìm những cách "tự nhiên" để chăm sóc bể cá, rừng ngập mặn đang được phát hiện như một cách tuyệt vời không cần hóa chất hoặc chất phụ gia để làm điều đó. .

 • Thiết Lập Lọc Giảm Nitrat Tự Nhiên (NNR)

  Moto Miwa / Flickr

  Nguyên tắc lọc NNR hay Natural Nitrat Reduction là vi khuẩn nitrat hóa làm tất cả công việc. Ba thiết lập NNR cơ bản mà người ta có thể chọn để giảm nitrat một cách tự nhiên trong bể cá nước mặn và hệ thống bể san hô như sau:

  • Sử dụng đá sống.
  • Sử dụng cát sống.
  • Sử dụng kết hợp cả đá sống và cát sống.
 • Sử dụng Đơn vị Denitrator, Hợp chất hấp thụ và Phụ gia

  Hình ảnh Pankaj Danidhariya / EyeEm / Getty

  đơn vị khử

  Cuộn dây, khối phẳng và các loại thiết bị khử nitrat khác tương tự như thiết lập NNR hoạt động theo nguyên tắc vi khuẩn nitrat hóa phát triển trong chúng sẽ thực hiện tất cả công việc. Mặc dù các thiết bị này rất hiệu quả, nhưng chúng có thể là một khoản đầu tư tốn kém, nhưng nếu bạn là người tự làm, bạn luôn có thể tạo thiết bị khử tín hiệu của riêng mình.

  Các hợp chất và phụ gia loại bỏ nitrat

  Trong quá trình tìm kiếm các giải pháp nhanh chóng cho vấn đề nitrat, người ta có thể lựa chọn sử dụng nhiều loại hợp chất loại bỏ hoặc hấp thụ và các chất phụ gia hóa học để loại bỏ nó. Có nhiều loại sản phẩm trên thị trường được thiết kế để hấp thụ nitrat, cũng như các yếu tố không mong muốn khác trong nước hồ cá như phốt phát và silicat gây phiền toái.

 • Phương pháp giảm thiểu thay nước nhiều lần

  Hình ảnh Nikoletta Vida / EyeEm / Getty

  Việc giảm hoặc giữ nitrat trong tầm kiểm soát thông qua thay nước từng phần nhỏ trong một thời gian có hiệu quả, nhưng khi mức độ cao đến mức nguy hiểm, quá trình này không thể mang lại cho bạn kết quả bạn cần ngay lập tức. Như một thử nghiệm, chúng tôi đã cho phép nitrat trong bể cá của mình tăng lên mức rất cao, theo đúng nghĩa đen, và sau đó thực hiện quy trình thay nước gồm nhiều bước mà chúng tôi đã dự tính thử trong một thời gian. Chúng tôi nhận thấy nó rất hiệu quả, nhanh chóng giảm nitrat xuống 0 trong một ngày.

  Một số người chơi cá cảnh cho rằng việc khử nitrat nhanh chóng cũng gây hại cho cư dân trong bể như chính lượng nitrat cao, nhưng chúng tôi không gặp phải tác động xấu nào về mặt này. Lần đầu tiên nó hoạt động rất tốt đối với chúng tôi nên chúng tôi sử dụng quy trình thay nước nhiều bước này bất cứ khi nào chúng tôi thay nước. Nếu lo ngại về tác động xấu của việc khử nitrat nhanh chóng, bạn có thể thực hiện kiểu thay nước này trong thời gian dài hơn thay vì thay tất cả trong một ngày.

  Tiếp tục đến 5 trên 6 bên dưới.

 • Giảm Nitrat dài hạn

  Hình ảnh Ezequiel Ferreira / EyeEm / Getty

  Một phương pháp đáng tin cậy khác, nhưng chưa được báo trước cho đến nay trong thú chơi cá cảnh nước mặn là sử dụng kết hợp Hiatt's Right Now! (RN!) vi khuẩn và một lượng than hoạt tính trong hệ thống lọc của bể. Có một chủng vi khuẩn cụ thể trong RN! phản ứng với Nitrat và một nguyên tố trong TBPC, biến nitrat thành khí Nitơ, sau đó được thải vào khí quyển qua bề mặt nước.

 • Phương pháp Vodka để giảm Nitrat và Phốt phát

  Hình ảnh FGorgun / Getty

  "Phương pháp giảm nitrat của Vodka" sử dụng nguyên tắc tương tự như "Giảm nitrat dài hạn". Tuy nhiên, thay vì sử dụng than hoạt tính cho nguồn carbon, nó sử dụng carbon hữu cơ có trong rượu. Như Charles Delbeek đã giải thích: ""phương pháp vodka" là một phương tiện bổ sung carbon vô cơ ở dạng rượu để khiến vi khuẩn phát triển. Để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn, nitrat và phốt phát được kết hợp bởi vi khuẩn, làm giảm các giá trị này trong nước . Vi khuẩn dư thừa sau đó được loại bỏ bằng cách hớt bọt hoặc được tiêu thụ bởi các sinh vật khác, chẳng hạn như bọt biển."