Cách Chăm Sóc Một Trong Những Loài Cá Cảnh Khó Nhất

Cá thần tượng Moorish có vẻ ngoài bắt mắt và được trang trí công phu trong bể cá. Chúng cũng rất hiếm. Không phải ở đại dương, mà là trong bể cá vì thật không may, hầu hết chúng rất dễ chết trong điều kiện nuôi nhốt. Nhiều người không làm được điều đó một tuần sau khi bạn mua hàng. Nguyên nhân chính là do chúng rất kén ăn, thà chết đói còn hơn ăn thứ mình không muốn.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Thần tượng Moorish

Tên khoa học: Zanclus cornutus

Kích thước người lớn: 6 đến 7 inch

Tuổi thọ: Không rõ trong điều kiện nuôi nhốt (tỷ lệ tử vong cao)

Đặc trưng

Gia đình họ Zanclidae
Nguồn gốc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Đông Thái Bình Dương nhiệt đới, từ Đông Phi đến Micronesia, Hawaii, Polynesia, Mexico và Quần đảo Galapagos
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng cư dân dưới đáy
Kích thước bể tối thiểu 100 gallon
Ăn kiêng ăn tạp
chăn nuôi biển khơi
Quan tâm Khó
pH 8.1 đến 8.4
độ cứng không xác định
Nhiệt độ 75 đến 82 F (25 đến 28 C)

Nguồn gốc và phân phối

Thần tượng Moorish có thể được tìm thấy trên khắp Biển Đỏ, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và phía đông Thái Bình Dương. Nó đã được báo cáo ở phía tây Thái Bình Dương từ Kominato, Nhật Bản, xuống Đảo Lord Howe, New Zealand và ở phía đông Thái Bình Dương từ phía nam Vịnh California xuống Peru.

Nó được gọi là thần tượng Moorish liên quan đến người Moor ở Bắc Phi, những người được cho là tin rằng loài cá này có thể mang lại hạnh phúc cho những người sống gần nó.

Nó là thành viên duy nhất của họ Zanclidae và là họ hàng rất gần của cá tang hoặc cá phẫu thuật.

Màu sắc và Đánh dấu

Những con cá này có cơ thể giống như đĩa và thường bị nhầm với cá bướm, chúng cũng giống như đĩa và có màu sắc tương tự. Thần tượng Moorish có các dải màu đen, trắng và vàng tương phản rõ rệt. Loài cá này cũng có miệng nhỏ ở cuối mõm dài, hình ống và nhiều răng dài giống như lông cứng xếp dọc miệng. Cá thần tượng Moorish có vây tương đối nhỏ, ngoại trừ vây lưng có gai tạo thành mào hình lưỡi liềm. Tên khoa học của nó, Zanclus cornutus, là một tham chiếu đến mào đuôi đặc biệt của nó. Zanclus xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "cúi đầu sau lưng", đặc biệt giống như lưỡi hái; tiếng Hy Lạp cornutus có nghĩa là "có sừng". Do đó, phái sinh "lưỡi hái có sừng."

Nếu bạn đang mua một thần tượng Moorish, hãy đảm bảo rằng các dấu màu tối và sáng, không bị phai hoặc phai màu. Nếu vây và đuôi có vẻ sờn hoặc xù xì hoặc bị cháy một phần xung quanh mép và mắt cá bị đục, thì đây thường là dấu hiệu của việc tiếp xúc với bỏng amoniac. Tình trạng này thường bắt nguồn từ các hoạt động thu gom và vận chuyển không tốt, nhưng nó cũng có thể là do chất lượng và cách chăm sóc nước hồ cá kém.

Nếu không có dây dẫn hình lưỡi liềm, nhưng bạn có thể thấy một sợi mới, nhỏ màu trắng bắt đầu mọc ra từ vị trí của dây dẫn trước đây, thì đó là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy cá đang được chăm sóc, phục hồi thích hợp và lấy lại trạng thái sức khỏe tốt. Bây giờ, nếu bộ truyền phát bị thiếu nhưng vẫn chưa có sự phát triển mới nào rõ ràng, bạn nên đợi một hoặc hai tuần để xem tình trạng của cá tiến triển như thế nào.

Cơ thể cá phải có vẻ hơi đầy đặn và tròn ở các cạnh, vùng bụng không được lõm hoặc trũng, và cấu trúc xương của cá không được nhìn thấy rõ bên dưới da.

bạn cùng bể

Thông thường, thần tượng Moorish là loài cá ôn hòa vừa phải, tốt nhất nên nuôi chung với các loài không hung dữ khác. Các lựa chọn tiềm năng cho bạn cùng bể bao gồm nhiễm sắc thể, loài ăn thịt ăn thịt chẳng hạn như cá đuối và loài sống trong hang động chẳng hạn như loài dottyback yên bình hơn. Có nhiều ý kiến về việc giữ nhiều số lượng cá này với nhau. Một số người nuôi cá khuyên bạn chỉ nên nuôi loài cá này đơn lẻ hoặc theo cặp giao phối, trong khi những người khác cho rằng chúng chỉ hoạt động tốt nếu được đưa vào bể cá theo nhóm bốn, sáu hoặc 10 người chẳng hạn.

Những con trưởng thành to lớn thường có khả năng chịu đựng lẫn nhau thấp, và do đó nên giữ một mẫu vật đơn lẻ hoặc một cặp giao phối. Đối với cá con, mặc dù loài cá này có vẻ hòa đồng khá tốt theo nhóm, tuy nhiên hành vi của chúng đối với nhau có thể khó đoán. Đôi khi một nhóm các thần tượng Moorish nhỏ hơn sẽ rất hòa thuận với nhau, trong khi những lần khác, có thể có một kẻ phản bội trong nhóm trở nên thống trị và quyết định chọn tất cả những người khác.

Moorish Idol Habitat and Care

Thần tượng Moorish nên được cung cấp nhiều không gian bơi lội không bị cản trở, cũng như những nơi ẩn náu rộng rãi giống như rạn san hô để trú ẩn khi cảm thấy bị đe dọa. Nên sử dụng bể 150 gallon, mặc dù bạn có thể thử bể 100 gallon.

Thần tượng Moorish thường sẽ chọn san hô đá polyppod lớn và một số polyp san hô mềm. Mặc dù loài cá này chủ yếu ăn tảo san hô và bọt biển trong tự nhiên, nhưng điều này không có nghĩa là nó có thể không ăn các loại động vật không xương sống không cuống khác, hoặc thậm chí có thể là động vật giáp xác di động.

Chế độ ăn uống và cho ăn thần tượng Moorish

Điển hình là những loài cá cực kỳ khó nuôi, những mẫu vật lớn hơn thường không thích nghi tốt với cuộc sống trong bể cá. Với xu hướng bỏ qua các loại thực phẩm được cung cấp, hầu hết sức khỏe của họ sẽ suy giảm do đói chậm. Các mẫu vật chưa trưởng thành hoặc chưa trưởng thành nhỏ hơn có thể dễ dàng thích nghi hơn với môi trường xung quanh, nhưng giống nhau, những con cá này không thể đoán trước được hành vi kiếm ăn của chúng.

Trước khi bạn mua một cái, hãy chắc chắn rằng cái bạn mua là một người ăn đã được chứng minh. Nếu bạn mua từ một cửa hàng cá cảnh, hãy nói với họ rằng một loài ăn thịt đã được chứng minh là một điều kiện để bán hàng. Nếu cá đã được cho ăn, hãy hỏi khi nào cho ăn tiếp theo và quay lại để tận mắt chứng kiến. Sau đó, ghép món ăn mà cửa hàng đang sử dụng—chính xác. Sử dụng cùng một lịch trình cho ăn.

Đối với những con cá trong điều kiện nuôi nhốt không chịu ăn, bạn có thể cần một loại đá sống giàu tảo san hô và sự phát triển của bọt biển để kích thích ham muốn ăn của cá và giúp chúng tồn tại. Cung cấp tôm tươi hoặc đông lạnh thái nhỏ, nghêu, mực và các loại thịt khác thích hợp cho động vật ăn thịt, mysid sống và tôm ngâm nước muối, một số chất thực vật, cũng như thực phẩm chế biến sẵn giàu vitamin bổ sung có chứa tảo biển và tảo xoắn. Cho cá ăn hai đến ba lần một ngày.

Khác giới

Loài này dường như không có bất kỳ đặc điểm nhận dạng độc đáo nào giữa hai giới.

Nhân giống thần tượng Moorish

Thần tượng Moorish, giống như người anh em họ của nó, là cá nổi, có nghĩa là nó là loài đẻ trứng tự do hoặc đẻ trứng theo nhóm. Con cái phóng những quả trứng nhỏ vào cột nước, sau đó con đực bơi qua đám mây trứng để thụ tinh khi nó di chuyển. Con cái đẻ hàng trăm quả trứng mỗi lần vài lần trong năm, thường là vào các tháng mùa xuân và mùa hè.

Những quả trứng được thụ tinh trong suốt nổi lên mặt nước và hòa vào dòng sinh vật phù du nơi ấu trùng ăn và phát triển thành những con trưởng thành thu nhỏ.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn yêu thích vẻ ngoài của giống thần tượng Moorish, nhưng thích một số loài cá nước mặn sặc sỡ có thể dễ nuôi hơn, thì bạn có thể muốn đọc về những giống này:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước mặn khác sẽ làm cho hồ cá của bạn trở nên thú vị khi xem.