Cá Betta ngoại lai: Hướng dẫn chăm sóc, giống & tuổi thọ (Có ảnh)

betta-fish

Cá betta nước ngoài là một loại cá betta lai mới—sự kết hợp giữa các loài cá hoang dã và cá betta thuần hóa được gọi là Betta splendens. Chúng có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, đó là lý do tại sao chúng nhanh chóng trở nên phổ biến trong cộng đồng nuôi cá.

Cái tên cá betta Alien được cho là bắt nguồn từ ánh đèn LED óng ánh của chúng. Những con cá này được coi là một giống xa xỉ và chúng được coi là một dạng cá betta hoang dã, mặc dù chúng chưa bao giờ sống trong tự nhiên trước khi sinh sản.

Hãy tiếp tục đọc nếu bạn muốn tìm hiểu cách chăm sóc cá betta Alien đúng cách!

máy chia cá

Thông tin nhanh về Alien Betta

Tên loài:

B. smaragdina

Gia đình:

Osphronemidae

Mức độ chăm sóc:

Người bắt đầu

Nhiệt độ:

75 °F– 82 ° F

Tính cách:

Hung dữ

Mẫu màu:

đa dạng

Tuổi thọ:

2–5 năm

Kích cỡ:

2–3 inch

Ăn kiêng:

động vật ăn thịt

Kích thước bể tối thiểu:

5 gallon (20 lít)

Thiết lập xe tăng:

Nước ngọt: nhiệt đới và được trồng nhiều

khả năng tương thích:

Bể cộng đồng yên bình

Tổng quan về Alien Betta

Không biết cá betta ngoại lai đến từ đâu, nhưng dòng dõi của chúng được cho là từ sự pha trộn giữa các cá thể hoang dã khác nhau và cá betta B. smaragdina, B. stick, và B. mahachaiensis. Mặc dù chúng không phải là một trong những loài cá betta già hơn, nhưng việc chăm sóc giống nhau được áp dụng cho cả hai loài. Cá betta nước ngoài là sản phẩm của giao phối cận huyết khiến cá đực trở nên vô sinh từ khi sinh ra hoặc ở độ tuổi nhỏ hơn so với các loài cá betta khác. Cá betta ngoài hành tinh được coi là tương đương anabantid của cá cichlid hoa sừng. Điều quan trọng cần nhớ là kiểu hình của chúng không phải của cá betta thuần chủng, và chúng không nên được dán nhãn như vậy. Cá betta ngoại lai nên được nuôi trong cùng điều kiện với cá betta hoang dã. Điều này là do chúng dường như phát triển tốt nhất khi được bao quanh bởi các điều kiện tái tạo môi trường tự nhiên của chúng. Bể trồng nhiều cây là loại bể tốt nhất mà bạn có thể nuôi chúng.

Cá betta ngoài hành tinh có giá bao nhiêu?

Cá betta nước ngoài thường không được tìm thấy trong các cửa hàng vật nuôi mà thường được tìm thấy trong các cửa hàng trực tuyến hoặc các nhà lai tạo cá betta địa phương. Tránh trả giá cao hơn cho cá betta ngoại lai được dán nhãn là mẫu vật 'hoang dã'. Những con cá này được đặt tên giả để tăng doanh thu và được ghi rõ như thể cá betta là một loài tự nhiên được tìm thấy trong tự nhiên. Nói chung, một con cá betta Alien có thể có giá từ 10 đến 40 đô la. Chúng đắt hơn vì chúng là một loài mới được tạo ra và không dễ dàng có được.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá betta ngoại lai và bất kỳ cá betta splendens nào thuộc loài phức tạp có thể cũng hung dữ như các dạng cá betta trang trí. Cá betta là loài cá hung dữ và lãnh thổ, đó là lý do tại sao chúng không nên được nuôi chung với nhau. Cá đực chiến đấu cho đến chết hoặc bị thương nặng, và điều tương tự cũng xảy ra với một số cá betta cái. Mặc dù Alien betta không phải là một loài thực sự của B. splendens, nhưng chúng hầu như có hành vi và tính khí giống nhau. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một phiên bản thân thiện hơn của cá betta, thật không may, chúng không tồn tại. Một số người chơi cá cảnh sẽ cho rằng cá betta Alien của họ thân thiện hơn cá betta được thuần hóa ban đầu, tuy nhiên, điều này không đúng và khả năng thuần hóa tổng thể của cá betta của bạn được quyết định bởi tính cách của chúng.

Ngoại hình & Giống

Xác định cá betta Alien có thể khá phức tạp. Chúng trông giống như các mẫu vật hoang dã, đó là lý do tại sao có một vấn đề lớn như vậy với việc bỏ sót nhãn cho chúng. Cá betta nước ngoài thường có màu xanh lam hoặc xám và có các sắc độ khác nhau khiến da của chúng phát ra ánh kim. Hầu hết cá betta Alien có màu tím đậm với những vệt xanh nhạt. Con cái thường ít sặc sỡ hơn và có nhiều màu xám hơn con đực. Cơ thể mảnh mai với một cấu trúc chắc chắn. Có nhiều sắc độ đen khác nhau trên vảy của chúng, thường được cho là do ánh kim không lan rộng. Phần còn lại của cơ thể tỏa sáng dưới ánh đèn rực rỡ và trông thật lộng lẫy.

chia1-goldfish-new

Cách chăm sóc cá betta nước ngoài

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Bể/bể cá

Tất cả các loài cá betta nên được nuôi trong bể có kích thước trên 5 gallon. Hầu hết các chuyên gia có thể đồng ý rằng cá betta chỉ nên được nuôi trong bể 10 gallon. Không bao giờ nuôi cá betta trong bát hoặc bình. Những vùng nước này quá nhỏ và kích thước cong gây ra suy giảm thị lực. Có rất nhiều thông tin lỗi thời về cá betta cho rằng bể nhỏ hơn như bể 1 đến 3 gallon là kích thước phù hợp. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu thêm thực vật và thiết bị bể vào, tổng thể tích nước cho không gian bơi lội sẽ giảm đi đáng kể.

Nhiệt độ nước & độ pH

Chất lượng nước đặc biệt quan trọng đối với cá betta. Bể phải được xả hoàn toàn trước khi bạn thả cá betta vào bể. Các thông số phải là 0ppm amoniac và nitrit, với 5ppm đến 20ppm nitrat. Nhiệt độ của nước phải được giữ trong khoảng từ 75°F đến 82°F và độ pH phải được duy trì trong khoảng từ 6,0 đến 7,8. Cá betta là loài nhiệt đới và CẦN máy sưởi trong bể của chúng.

Cơ chất

Cá betta không kén chất nền và sỏi tiêu chuẩn là đủ. Tránh sỏi được sơn màu không tự nhiên vì cuối cùng nó sẽ lọc chất độc vào nước. Cát, sỏi thạch anh và đất an toàn cho bể cá betta.

Thực vật

Cá betta nước ngoài không nên có cây giả hoặc đồ trang trí bằng nhựa trong bể của chúng. Điều này không chỉ làm vỡ vây của chúng mà còn lọc chất độc như sỏi màu. Nên trồng cây silicone cùng với bể trồng nhiều cây sống, đá và lũa giàu tanin.

Thắp sáng

Ánh sáng cho phép bạn nhìn rõ cá betta của mình hơn và khuyến khích sự phát triển của thực vật. Không nên để đèn quá 12 tiếng vì cá betta cần ngủ ít nhất 8 tiếng. Để làm như vậy họ cần bóng tối hoàn toàn.

lọc

Bộ lọc là một phần thiết yếu của bể cá betta. Họ không thích dòng chảy nhanh và nên sử dụng bộ lọc bọt biển tiêu chuẩn. Điều này sẽ giúp giữ cho nước sạch và bắt bất kỳ mảnh vụn nào.

Alien Betta có phải là bạn cùng bể tốt không?

Tất cả các loài cá betta đều là bạn cùng bể kém vì bản tính hung dữ của chúng. Những con đực không bao giờ nên được giữ cùng nhau, nhưng những con cái có thể được giữ trong các nhóm nhỏ được gọi là hội nữ sinh. Tin tốt là mặc dù cá betta không nên được nuôi chung với nhau, nhưng chúng có thể và hòa thuận với những con cá nano khác. Việc nuôi cá betta của bạn với cá hoặc tép khác nên để những người chơi cá cảnh dày dạn kinh nghiệm thực hiện vì đây có thể là một nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức trước đó.

Bạn bè xe tăng phù hợp

 • cá mập đuôi đỏ
 • plecos
 • Tetra neon
 • Con tôm
 • Con Ốc Sên
 • danios
 • người sống
 • bầu bí lùn
 • khuli loaches

Bạn cùng bể không phù hợp

 • Cichlid
 • hoa loa kèn
 • giải Oscar
 • Jack Dempsey
 • cá mập bala
 • cá vàng
 • cá koi

Cho Betta ngoại lai của bạn ăn gì

Một chế độ ăn uống tốt sẽ giúp cá betta Alien của bạn có sức khỏe tốt và màu sắc của chúng sống động hơn. Cá betta là loài ăn thịt bắt buộc, và phần chính trong chế độ ăn uống của chúng nên bao gồm các loại thực phẩm dựa trên protein. Chúng hoạt động tốt nhất khi được cho ăn các loại thức ăn như tôm ngâm nước muối, giun máu, giun tubifex, giun siêu nhỏ và các loại ấu trùng côn trùng khác. Điều này giúp tiêu hóa tối ưu và chống lại vấn đề sức khỏe phổ biến nhất của họ là đầy hơi. Thức ăn sống hoặc đông khô nên được cho ăn cùng với thức ăn viên thương mại chất lượng cao. Tránh cho cá betta của bạn ăn thức ăn như tảo hoặc thực vật, chúng không thể tiêu hóa những thức ăn này đúng cách, điều này khiến chúng có nguy cơ bị đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác.

Giữ cho cá betta ngoài hành tinh của bạn khỏe mạnh

 • Giữ cá betta Alien của bạn trong bể lớn nhất có thể. Đảm bảo bể đủ lớn để vừa với máy sưởi, bộ lọc và nhiều cây sống. Kích thước bể nên được tăng lên nếu bạn định thêm bạn cùng bể tương thích.
 • Tiến hành thay nước thường xuyên để giữ mức amoniac, nitrit và nitrat ở mức lý tưởng. Điều này nên được thực hiện hàng tuần nếu bể nhỏ hơn 10 gallon.
 • Đảm bảo rằng bạn có máy sưởi đang hoạt động trong bể cùng với nhiệt kế. Bể phải luôn ổn định và không bao giờ dao động quá 2°F mỗi lần.
 • Chọn chế độ ăn tốt nhất có thể cho cá betta Alien của bạn. Điều này không chỉ khuyến khích họ sống lâu hơn mà còn tăng cường khả năng miễn dịch và tránh khỏi các bệnh tật hoặc bệnh tật tiềm ẩn.

chăn nuôi

Cá betta nước ngoài nên được đặt trong bể sinh sản có bộ lọc và máy sục khí. Cá đực và cá cái sau đó được thả vào bể khi chúng được hơn 6 tháng tuổi và trưởng thành về mặt sinh dục. Con đực sẽ xây một cái tổ bong bóng sẽ xuất hiện dưới dạng một lớp bọt dày trên mặt nước. Cặp đôi này sẽ sinh sản và trải qua một nghi thức sinh sản, trong đó cá betta cái cuối cùng sẽ đẻ trứng. Con đực sẽ mang trứng về tổ và bảo vệ chúng cho đến khi chúng nở trong vòng 24 đến 72 giờ.

Khi cá con nở ra, nên loại bỏ cá bố mẹ vì chúng sẽ ăn thịt con của chúng. Việc lai tạo cá lai nên được giao cho các chuyên gia và khó hơn so với lai tạo cá betta cảnh ban đầu.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Alien Betta có phù hợp với bể cá của bạn không?

Những loài cá mới lai tạo này trong thế giới cá betta đang trở thành một nguồn phấn khích lớn cho những người chơi cá cảnh. Vẻ ngoài quyến rũ của chúng khiến chúng trở thành loài cá trung tâm hoàn hảo trong một bể thích hợp. Chúng có thể hòa đồng với những người bạn trong bể cộng đồng hòa bình khác, điều này khiến chúng trở thành sự bổ sung tuyệt vời cho bể cộng đồng nano. Chúng cũng hoạt động tốt khi được nuôi riêng với một vài con ốc sên và nhiều cây sống.

Những con cá này chiếm được cảm tình của chủ nhân và có thể sống tới 5 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Tìm kiếm thêm giống Betta? Hãy xem:

 • cá betta tím
 • Betta opan trắng
 • cá betta vua

Tín dụng hình ảnh nổi bật: happymay, Shutterstock