Tuổi thọ của cá bảy màu: Cá bảy màu sống được bao lâu?

Bạn đang tìm kiếm một con vật cưng mới, dễ chăm sóc và trông cực kỳ đẹp mắt? Nhìn không xa hơn cá bảy màu. Cá bảy màu là vật nuôi tuyệt vời và là vật bổ sung tốt cho bể cá của cả chủ sở hữu cá dày dạn kinh nghiệm và người mới bắt đầu. Cá bảy màu là một loại cá nước ngọt nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Có gần 300 loại cá bảy màu khác nhau ở sông Amazon, cũng như ở Barbados, Brazil, Guyana, Trinidad & Tobago và Venezuela.

Cá bảy màu có nhiều màu sắc và dạng vây khác nhau. Không phải ngẫu nhiên mà cá bảy màu còn được gọi là cá cầu vồng. Hãy cùng tìm hiểu tất cả về cá bảy màu và mọi thứ mà một người chủ mới cần biết! Điều này bao gồm thời gian sống của cá bảy màu và cách bạn giữ cho cá bảy màu khỏe mạnh trong nhiều năm.

Cá bảy màu sống được bao lâu?

Cá bảy màu sống trung bình từ 2 đến 3 năm.

Trong tự nhiên, cá bảy màu sống trung bình 2 năm. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, cá bảy màu có thể sống từ 2-5 năm. Mặc dù trung bình thường là 2-3 năm trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng nếu được chăm sóc đúng cách, cá bảy màu được biết là có thể sống tới 5 năm.

Nghiên cứu được thực hiện về tuổi thọ của cá bảy màu đã tìm thấy một số tiết lộ thú vị liên quan đến sự lão hóa giữa các loài săn mồi. Hầu hết các nhà sinh vật học nghiên cứu về lão hóa đều cho rằng việc giảm số lượng tử vong bên ngoài do bị ăn thịt sẽ dẫn đến tuổi thọ cao hơn. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên, cá bảy màu tiếp xúc với động vật ăn thịt dường như sống lâu hơn (và già đi chậm hơn) so với những loài cá tương tự từ một môi trường sống tương tự không có động vật ăn thịt. Người ta cũng phát hiện ra rằng cá bảy màu cũng có đời sống sau sinh sản, tương tự như nhiều loài động vật có vú.

Vòng đời trung bình của cá bảy màu

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về thời gian sống của cá bảy màu, hãy cùng tìm hiểu tất cả về chu kỳ sinh sản của chúng. Cá bảy màu có vòng đời rất đơn giản. Chúng là loài sinh sản không đẻ trứng nên hoàn toàn không có giai đoạn ấu trùng.

Cá bảy màu chiên

Cá bảy màu có thể bơi tự do ngay từ đầu. Điều đầu tiên chúng làm sau khi sinh là tìm một nơi để trốn. Lúc đầu, chúng biến dạng, nhưng sau vài giờ, cơ thể chúng thẳng ra và đủ khỏe để bắt đầu ăn. Cá bảy màu rất nhỏ, dài khoảng 1/4 inch.

Cá bảy màu vị thành niên

Cá bảy màu đạt đến giai đoạn vị thành niên sau khoảng một tháng. Chúng bắt đầu có màu sắc ở giai đoạn con non và có thể phân biệt được giới tính. Chúng bắt đầu thành thục sinh dục vào khoảng 2 tháng.

Giai đoạn vị thành niên là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong sự tồn tại của cá bảy màu. Điều quan trọng là cung cấp cho chúng thức ăn và nước uống tốt nhất có thể trong thời gian này.

Cá bảy màu trẻ

Cá bảy màu non bắt đầu hoạt động tình dục vào khoảng hai tháng. Trong giai đoạn này, nếu chúng được nuôi nhốt, các nhà lai tạo sẽ tách con đực ra khỏi con cái. Điều này cho phép cá bảy màu phát triển. Điều quan trọng là phải cho cá bảy màu non ăn khác với cá con. Điều quan trọng nữa là giảm tiêu thụ chất béo trong khi tăng lượng protein và rau của họ.

Cá bảy màu trưởng thành

Cá bảy màu đến tuổi trưởng thành vào khoảng 6 tháng tuổi. Một con cá bảy màu cái trưởng thành có thể dài tới 1,5-2 inch tùy thuộc vào yếu tố di truyền và môi trường. Sự phát triển của chúng sẽ dừng lại hoặc chậm lại nghiêm trọng ở giai đoạn này.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong cho cá bảy màu là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cái chết của cá bảy màu là chất lượng nước kém.

Vì cá bảy màu nằm ở cuối chuỗi thức ăn, nên chúng ta chỉ có thể đoán trước rằng chúng có vô số kẻ săn mồi trong tự nhiên và trong bể. Vì cá bảy màu có thân hình nhỏ hơn và màu sắc tươi sáng hơn nên chúng dễ trở thành con mồi của những kẻ săn mồi.

Một số kẻ săn mồi phổ biến nhất mà cá bảy màu trong phạm vi bản địa của chúng phải đề phòng bao gồm:

 • Cichlid
 • Nhảy guabine
 • acara xanh
 • Cá hổ
 • người ngủ béo
 • Rivulus
 • trahira vàng

Khi sống trong bể, cá bảy màu phải để ý những loài cá lớn hơn như:

 • cá da báo
 • cá vàng
 • cá dao hề
 • cá thần tiên

Ngoài sự ăn thịt, còn có những yếu tố khác có thể góp phần khiến cá bảy màu chết sớm. Chất lượng nước kém là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá bảy màu chết trong bể cá. Cá bảy màu bài tiết chất thải gây ô nhiễm nước. Theo thời gian, mức độ ô nhiễm có thể tăng cao đến mức cá bảy màu bị bệnh và chết.

Cho cá bảy màu ăn quá nhiều cũng là một vấn đề lớn khác. Cho ăn quá nhiều cuối cùng dẫn đến bữa ăn thừa. Thức ăn thừa có thể làm ô nhiễm bể cá của bạn và có thể là nguyên nhân chính gây tích tụ amoniac. Amoniac cực kỳ có hại cho cá của bạn. Nồng độ amoniac cao thường dẫn đến cái chết của cá.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của cá bảy màu thú cưng của bạn

Cá Xanh - Blue Guppy

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về thời gian sống của cá bảy màu và điều gì có thể làm gián đoạn tuổi thọ của chúng, đã đến lúc tìm hiểu cách chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ của chúng. Giữ cho cá bảy màu sống liên quan đến việc chăm sóc chúng tốt nhất.

Dưới đây là những mẹo và thủ thuật quan trọng nhất để giữ chúng tồn tại lâu hơn:

 • Cho chúng ăn một chế độ ăn uống cân bằng: Cá bảy màu là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thức ăn động vật và thực vật. Do đó, bạn nên cung cấp cho chúng những bữa ăn chất lượng cao để đảm bảo chúng phát triển khỏe mạnh. Bạn cũng nên thường xuyên cho chúng ăn thức ăn sống, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối, bo bo và giun máu. Cá bảy màu cũng có thể ăn các bữa ăn có nguồn gốc thực vật. Bạn cũng có thể cho chúng ăn rau thường xuyên.
 • Chọn bể phù hợp: Chọn kích thước bể cá phù hợp là rất quan trọng để giữ cho cá bảy màu của bạn vui vẻ và khỏe mạnh. Sẽ khó khăn hơn nhiều để duy trì chất lượng nước lý tưởng nếu bạn mua một bể cá rất nhỏ. Khi nói đến kích thước bể cho cá bảy màu, một nguyên tắc nhỏ cần tuân theo là 1 gallon cho mỗi inch cá bảy màu.
 • Duy trì chất lượng nước: Amoniac không nên có trong bể nuôi cá bảy màu của bạn. Ngay cả nồng độ amoniac thấp cũng có thể gây ra cái chết cho cá của bạn. Vì cá bảy màu là loài cá nhiệt đới nên chúng cần nước ấm hơn. Cá bảy màu thích nhiệt độ từ 72° F đến 78° F.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thế Giới Loài Cá.