Cá Koi có ăn tảo không? Những gì bạn cần biết!

cá koi

Một câu hỏi phổ biến của những người mới nuôi cá là liệu cá koi có ăn tảo hay không. Một số người cho rằng vì chúng là loài ăn đáy nên cá koi sẽ tự động ăn bất kỳ loại tảo nào trong bể.

Sự thật là trong khi một số giống cá koi thỉnh thoảng thích ăn một chút chất nhờn màu xanh lá cây, thì nhiều loại sinh vật đầy màu sắc này lại không thích ăn tảo chút nào. Bởi vì chúng là loài kiếm ăn theo cơ hội, cá koi có thể ăn tảo nếu thức ăn khan hiếm, nhưng đó không phải là thức ăn ưa thích của chúng.

bộ chia sóng

Chế độ ăn cho cá Koi

Cá Koi là loài ăn tạp, tiêu thụ cả thực vật và động vật. Chúng được biết là ăn tảo, động vật phù du, côn trùng nhỏ, động vật giáp xác và thức ăn điển hình của cá như thức ăn viên hoặc mảnh. Những chế độ ăn kiêng này là theo mùa; trong những tháng ấm hơn trong năm, người ta có thể nhìn thấy cá koi gặm cỏ và cây cối, trong khi vào những thời điểm lạnh hơn trong năm, khi có ít loại thực vật hơn để chúng ăn, chúng có thể chọn động vật thay vì thực vật.

Cá Koi trong điều kiện nuôi nhốt đôi khi được cho ăn bổ sung tôm ngâm nước muối, giun và các loại thực phẩm khác. Đôi khi những con cá này cũng được cho ăn các loại rau như đậu Hà Lan, rau bina hoặc rau diếp; những loại cây này có thể được coi là thức ăn cho cá, nhưng chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thường không có trong chế độ ăn của cá koi điển hình và có thể tăng cường sức khỏe tốt hơn cho vật nuôi của bạn. Nhưng tốt hơn hết là cá koi nên tuân theo chế độ ăn tự nhiên.

cá koi ăn
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Tại sao Koi có thể không ăn tảo

Giống như hầu hết các loài động vật, cá koi sẽ từ chối thức ăn nếu nó không có mùi giống như thứ mà chúng thường ăn hoặc nếu nó có vẻ nguy hiểm. Ăn phải dù chỉ một ngụm tảo không có khả năng gây hại cho cá koi của bạn; tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn có thể dẫn đến đau bụng và tiêu chảy.

Hầu hết cá koi không thích ăn tảo vì nó không có nhiều giá trị dinh dưỡng cho chúng, ngay cả khi nó có nhiều hương vị và màu sắc. Koi thích thức ăn giàu protein, chẳng hạn như giun hoặc côn trùng, thay vì các loại tảo chủ yếu dựa trên carbohydrate.

Tảo có nguy hiểm cho cá Koi không?

Bạn có thể tìm thấy nhiều loại tảo khác nhau trong bể cá koi. Trong khi một số trong số này vô hại, một số khác có thể gây ra vấn đề cho những người bạn dưới nước của bạn. Tảo không phải là loài cụ thể đối với nguồn cung cấp nước tại địa phương của bạn và tảo mới được thêm vào từ các nhà máy mới có thể chứa hóa chất và thuốc trừ sâu có thể gây hại cho bạn và vật nuôi của bạn nếu ăn phải.

Các loại tảo mà cá koi của bạn sẽ ăn chủ yếu bao gồm tảo xanh như thảm và tảo chuỗi. Lưu ý rằng tảo lục rất khác với tảo lam lục, có thể gây độc cho thú cưng của bạn.

cá koi ăn trong nước bẩn
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Làm cách nào để ngăn cá Koi của tôi ăn tảo?

Vì sự phát triển của tảo có liên quan trực tiếp đến số lượng chất dinh dưỡng có sẵn trong nước, nên có thể hạn chế hoặc ngăn chặn sự bùng phát bằng cách thay nước thường xuyên. Chúng không chỉ để loại bỏ chất thải rắn; bạn cũng nên thường xuyên thay, bổ sung nước và bơm oxy tươi vào bể. Cho bạn thân đang bơi của bạn ăn thức ăn cho cá chất lượng cao cũng là một cách quan trọng để giảm thiểu việc ăn tảo vì thú cưng của bạn sẽ không “thèm muốn buồn cười” những thứ như cỏ vụn hoặc tảo chết.

Làm cách nào để loại bỏ tảo khỏi bể cá Koi của tôi?

Chủ sở hữu Koi yêu thích tảo của họ; tuy nhiên, đôi khi có thể bạn muốn loại bỏ cây sống này khỏi nhà của cá koi của bạn. Quá trình loại bỏ này sẽ khác nhau tùy thuộc vào lượng chất xanh đã phát triển trong bể và loại tảo đó là gì, nhưng nếu bạn làm theo một số bước đơn giản, bạn có thể loại bỏ những cây không mong muốn khỏi bể một cách hiệu quả.

Nếu không được giám sát, tảo có thể tăng lên cho đến khi bao phủ toàn bộ bể, điều này sẽ làm giảm nghiêm trọng khả năng nhìn và thở của cá koi của bạn. Tảo cũng có thể đe dọa bất kỳ loài cá hoặc sinh vật nào khác sống trong bể cùng với cá koi của bạn vì nó cung cấp nơi ẩn náu lý tưởng cho những kẻ săn mồi.

dải phân cách cá hề2 ah

Phần kết luận

Koi không khác các loài động vật khác ở chỗ chúng sẽ từ chối thức ăn không ngon hoặc lạ. Nếu bạn đang cho cá koi của mình ăn những loại thức ăn mà chúng không quen dùng, hãy làm như vậy với số lượng nhỏ cho đến khi bạn thấy chúng phản ứng như thế nào. Một số loại thực phẩm có thể mất vài ngày để đi qua hệ thống tiêu hóa trước khi đi ra ngoài, trong khi những loại khác sẽ bị trục xuất gần như ngay lập tức.

Bạn phải luôn kiểm tra phân của chúng sau khi cho chúng ăn thức ăn mới để đảm bảo rằng nó thải ra như mong đợi. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường hoặc không có dấu hiệu nào cho thấy bữa ăn đã được tiêu hóa hoàn toàn, hãy ngừng cho ăn loại thức ăn đó và liên hệ với bác sĩ thú y của bạn càng sớm càng tốt.

Đọc thêm: Cá Koi có ăn cá khác không?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixabay