Hội chứng bể cũ trong bể cá nước ngọt là gì?

Ji Rongxuan / Getty Images

Hội chứng bể cũ là tình trạng môi trường hồ cá bị xuống cấp theo thời gian, cụ thể là thành phần hóa học của nước. Sự suy giảm chất lượng nước này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cá của bạn và thậm chí gây ra cái chết đột ngột. Ngoài một số trường hợp tảo phát triển quá mức, nhìn chung có rất ít dấu hiệu rõ ràng về những thay đổi đáng kể đã xảy ra trong các thông số nước. Tuy nhiên, các xét nghiệm nước sẽ cho thấy một bức tranh khác.

Dấu hiệu và triệu chứng

Nồng độ nitrat và phốt phát sẽ được tăng lên đáng kể. Độ pH và kH (độ cứng cacbonat) sẽ khá thấp so với nguồn cung cấp nước, trong khi GH (độ cứng chung) thường tăng lên. Nói chung, độ pH sẽ ngày càng trở nên axit hơn theo thời gian. Độ pH giảm trong nước hồ cá thường là dấu hiệu của hội chứng bể cũ.

Chủ sở hữu có thể cho rằng tất cả đều ổn vì cá của họ vẫn còn sống, hoặc ít nhất là hầu hết chúng vẫn còn sống. Tuy nhiên, khi cá mới được thêm vào, chúng thường chết trong một thời gian ngắn. Nguyên nhân cái chết có thể là do cá chứ không phải do vấn đề về nước tiềm ẩn của hội chứng bể cũ. Một số chủ sở hữu có thể biết rằng có điều gì đó không ổn vào thời điểm này và thực hiện một cuộc dọn dẹp lớn. Kết quả thường là cái chết của nhiều cá hơn. Tại sao? Do cá đột ngột phải chịu điều kiện nước thay đổi nhanh chóng.

nguyên nhân

Hiểu nguyên nhân gây ra hội chứng bể cũ cũng đơn giản như hiểu rằng bể cá của bạn là một môi trường khép kín. Giống như một ngôi nhà mới, một hồ cá mới sạch sẽ và nguyên sơ. Giống như một ngôi nhà, mọi thứ trở nên lộn xộn khi có người chuyển đến, trong trường hợp này là con cá. Thức ăn dư thừa và phân cá rơi xuống đáy bể và tích tụ trong sỏi hoặc được hút vào bộ lọc. Nước bay hơi làm tăng hàm lượng khoáng chất và để lại cặn trên kính. Trong nhà, bạn dọn sạch đồ cũ trong tủ lạnh, hút bụi sàn nhà và đổ rác. Ai làm điều đó cho hồ cá? Nếu bạn không, không ai làm. Mọi thứ đi vào bể sẽ ở trong bể ở một dạng nào đó cho đến khi bạn thực hiện các bước để loại bỏ chúng. Khi chủ bể cá không bảo trì thường xuyên, bể sẽ dần dần tích tụ chất thải làm thay đổi thành phần hóa học của nước. Nếu không thay nước thường xuyên – không chỉ đổ nước bốc hơi – thành phần hóa học trong nước của bạn sẽ xuống cấp theo thời gian và dẫn đến hội chứng bể cũ.

Mặc dù bộ lọc sẽ loại bỏ hầu hết các hạt chất thải ra khỏi nước nhưng chất thải vẫn bị mắc kẹt trong bộ lọc cho đến khi bạn làm sạch nó. Điều này cũng đúng với các hóa chất độc hại, chẳng hạn như amoniac và nitrit. Đúng vậy, vi khuẩn có lợi sẽ chuyển hóa chúng sang dạng ít độc hơn. Tuy nhiên, sản phẩm phụ của quá trình chuyển đổi đó là các hóa chất khác ở mức cao không tốt cho cá. Hãy nhớ rằng, mọi thứ vẫn ở trong bể cho đến khi bạn tháo nó ra.

Bởi vì tất cả những điều này xảy ra từ từ, cá trong bể cá có thời gian để thích nghi với những thay đổi hóa học trong nước. Những con yếu hơn thường chết, nhưng những con khỏe hơn thì sống sót, mặc dù chúng dễ mắc bệnh hơn và thường có tuổi thọ ngắn hơn. Bất kỳ loài cá nào mới được thêm vào đều có khả năng bị chết nhanh chóng vì chúng không thể thích nghi với chất hóa học kém trong nước.

Sự đối đãi

Chậm và ổn định là từ khóa để khắc phục hội chứng xe tăng cũ. Đừng thực hiện bất kỳ sự thay đổi nước lớn đột ngột nào. Bể có thể sạch, nhưng cá sẽ chết hết. Thay vào đó, hãy thực hiện thay nước nhỏ hơn, hàng ngày từ 10% đến 15% cho đến khi các thông số nước trở lại bình thường. Theo dõi chặt chẽ amoniac và pH, ban đầu thử nghiệm hàng ngày. Nếu lượng amoniac tăng nhanh, hãy bỏ qua việc thay nước trong vài ngày và thêm sản phẩm khử amoniac. Kiểm tra mức nitrat hàng tuần để xác định xem chúng có giảm xuống mức bình thường như mong đợi hay không.

Khi các thông số nước được cải thiện, phương tiện lọc có thể được thay đổi/làm sạch, cũng như chính bể chứa. Một lần nữa, việc kiểm tra nước là rất quan trọng để đảm bảo rằng tính chất hóa học của nước không thay đổi đột ngột quá nhanh. Mục tiêu cuối cùng là không có amoniac và nitrit, nitrat thấp, độ pH và độ kiềm gần với nguồn nước ban đầu, cho dù đó là nước máy hay nước được pha chế đặc biệt. Sự thay đổi pH quá đột ngột có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá, vì vậy lý tưởng nhất là tăng 0,3 đơn vị mỗi ngày. Nếu độ kiềm quá thấp, độ pH cũng sẽ ở mức thấp hơn.

Phòng ngừa

Ngăn ngừa hội chứng xe tăng cũ là một cách tiếp cận tốt hơn nhiều so với việc để mọi thứ hỏng hóc và cố gắng sửa chữa chúng sau này. Bảo trì bộ lọc, thay nước và kiểm tra nước nên được thực hiện theo lịch trình thường xuyên, thay vì chỉ khi xảy ra sự cố. Việc thay nước nên diễn ra hàng tuần, thường là 10% đến 15%, trừ khi bể cá được thả nhiều và sau đó thay nhiều nước hơn. Bảo trì bộ lọc nên được thực hiện hàng tháng, cùng với việc làm sạch bên trong bể. Các mảnh vụn, chẳng hạn như các hạt thức ăn dư thừa, phải được loại bỏ ngay khỏi bể vào thời điểm nó xảy ra. Làm sạch là không đủ, mặc dù. Kiểm tra nước là chìa khóa để theo kịp các vấn đề tiềm ẩn.

Nếu được thực hiện trung thực, một chu kỳ thử nghiệm hàng tháng là đủ. Đảm bảo ghi nhật ký kết quả của bạn để bạn có thể dễ dàng so sánh chúng với các thử nghiệm trước đó để xem liệu một kiểu thay đổi có xuất hiện hay không.

Nếu độ pH giảm hoặc nếu bạn thấy bất kỳ thông số nào khác thay đổi so với giá trị bình thường, bạn nên đẩy mạnh lịch làm sạch và thay nước. Với việc bảo dưỡng tốt và quan sát cẩn thận, bạn có thể không bao giờ phải chịu tai họa của hội chứng xe tăng cũ.