Đặc điểm của cá bảy màu Rồng Xanh Indo và Cách chăm sóc

Phong trào chơi cá bảy màu guppy tại thị trường Việt Nam thì đại đa số đều là cá có nguồn gốc từ Thái Lan. Nhưng chỉ riêng loại cá Rồng Xanh Indo thì lại có nguồn gốc xuất xứ từ Indonesia. Bài viết dưới đây, Thegioiloaica.com xin chia sẻ một số thông tin về dòng cá bảy màu guppy Rồng Xanh Indo để các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về dòng các đặc biệt này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Đôi nét về dòng cá bảy màu Rồng Xanh Indo

Chỉ cần nghe tên là các bạn đã mường tượng ra được màu sắc của dòng cá này rồi phải không? Nhưng thực tế thì guppy Rồng Xanh Indo sở hữu một màu xanh đậm rất khác biệt. Do đó, dù là nuôi cá trong nhà hay ngoài trời thì giống cá này cũng rất nổi bật.

Cũng chính vì vậy, mà dòng cá này được ưa chuộng trên thị trường cá cảnh tại Việt Nam trong những năm gần đây.

         >>> Xem ngay: 100+ Các dòng cá 7 màu (Guppy) được ưa chuộng nhất hiện nay

Đặc điểm của cá bảy màu Rồng Xanh Indo

 • Rồng xanh Indo là dòng cá có khá nhiều tên gọi nhưng phổ biến nhất vẫn là cá bảy màu Rồng Xanh, guppy rồng xanh hay rồng xanh indo. Ngoài Indonesia thì cá guppy rồng xanh còn có nguồn gốc từ Thái Lan. Và dẫn đến mãi sau này, dòng cá này đã được lai tạo và nuôi tại rất nhiều nơi trên thế giơi, trong đó có cả Việt Nam.
 • Tại Việt Nam, số lượng anh em chơi cá cảnh sở hữu cá bảy màu Rồng xanh indo là khá nhiều. Bởi chúng có bộ màu sắc rất đặc biệt (màu đen + xanh + ánh vàng). Chính sự kết hợp màu sắc hoàn hảo đó đã tạo nên sự thu hút rất lớn cho cá guppy Rồng Xanh.
 • Theo những người chơi chuyên về dòng cá cảnh guppy nhận định rằng: Dòng cá Rồng xanh Indo là giống cá sang chảnh, quý phái. Nên các bạn cần nuôi từ 1 – 2 cặp cá 7 màu rồng xanh trong bể cả thuỷ sinh giúp cho bể cá thêm phần sinh động và tăng sự quyến rũ hơn.
 • Cá Rồng Xanh Indo trưởng thành: Đạt kích thước tối đa từ 4 – 6cm
 • Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất: 20 – 26 độ C.
 • Tập tính sinh sản: Đẻ con (trung bình từ 20 – 50 con/ lần)
 • So với các loại cá cảnh khác thì dòng cá bảy màu là dòng cá không quá khó nuôi. Tuy nhiên, để cá guppy rồng xanh lên màu chuẩn thì không phải là việc đơn giản. Các bạn nên chọn mua cá rồng xanh indo tại các trại cá cảnh uy tín có nguồn gen thuần chủng như vậy sẽ đảm bảo đời cá con lên màu đẹp, và chuẩn hơn.
 • Trong số các dòng cá rồng xanh nổi bật thì Rồng Xanh ribbon là giống cá hot nhất (được giới cá cảnh săn đón).

         >>> Click ngay: Các loại cá bảy màu Rồng hot nhất 2021

Hướng dẫn cách chăm sóc cá bảy màu Rồng Xanh Indo

1. Nguồn nước trong bể cá

 • Độ PH trong nước từ 6.5 – 7.5 là phù hợp nhất để cá Rồng Xanh phát triển khoẻ mạnh. Các bạn chỉ cần chú ý nếu sử dụng nước máy thì nên để sục khí oxi khoảng 1 – 2 ngày trước khi sử dụng để loại bỏ Clo trong nước. Từ đó, nguồn nước sẽ được ổn định giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt hơn.
 • Thường xuyên thay nước định kỳ để cá luôn ở trong môi trường sạch sẽ, tối ưu nhất.

2. Cách nuôi theo các chuyên gia guppy

 • Cách chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cá bảy màu khỏe mạnh và lên màu chuẩn đẹp. Do đó, khi nuôi giống cá này, các bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
 • Khi thay nước cho bể cá, các bạn nên giữ lại một chút nước để tránh việc cá bị sốc do thay đổi đột ngột nhiệt độ môi trường sống.
 • Cá bảy màu có kích thước nhỏ nên lượng thức ăn chúng dung nạp vào cơ thể cũng tương đối (không nhiều). Chính vì vậy, các bạn cần phải cân nhắc về lượng thức ăn cung cấp cho cá. Không nên cho cá ăn quá nhiều tránh trường hợp ô nhiễm nước.
 • Để giúp bể cá thêm sạch sẽ các bạn nên lựa chọn loại thức ăn phù hợp nhất cho chúng ăn và cũng có thể cho thêm vào chế độ ăn những loại thức ăn tự nhiều cần thiết như là: Rong đuôi chó hoặc rêu vào bể cá.
 • Nên cho cá guppy rồng xanh Indo ăn vào các khoảng thời gian cố định (2 lần/ ngày thường sẽ là buổi sáng hoặc buổi chiều). Như vậy sẽ giúp cá phát triển tốt hơn.

3. Thức ăn chủ yếu

 • Có 3 loại thức ăn chủ yếu thường được sử dụng để cho cá rồng xanh indo ăn đó là: Ấu trùng artemia ấp nở, cám thai INVE và các loại thức ăn tự nhiên khác như: Bo bo, trùn chỉ… giúp các lên màu đẹp hơn, tốt hơn.

Giá cá bảy màu rồng xanh Indo hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay, Rồng Xanh Indo có chất lượng ổn học sinh – sinh viên đều có thể chơi, giá dao động khoảng từ 80.000 – 250.000đ/ cặp. Một cặp cá giống thuần chủng trưởng thành có thể lên đến 200.000 – 500.000đ/ cặp. Giá này phụ thuộc vào kích thước, hoa văn và nguồn gene của cá.