Cách Điều Trị Lymphocystis Ở Cá Cảnh Nước Mặn

Lymphocystis là một loại virus phổ biến ở cả hệ thống cá nước mặn và nước ngọt. Do một thành viên của họ iridoviridae gây ra, loại vi-rút này gây ra các nốt sần màu sáng trên bề mặt da cá . Rất may, những vết sưng này không gây ra các triệu chứng sức khỏe nghiêm trọng và có xu hướng tự giới hạn . Tập trung vào quản lý sức khỏe tốt hơn thường có thể loại bỏ hầu hết các dấu hiệu lâm sàng, nhưng phòng ngừa là chìa khóa. Vì vi-rút này lây lan qua nước bị nhiễm bệnh nên điều quan trọng là phải thực hành các phương pháp cách ly thích hợp khi đưa cá mới vào bể cá của bạn. Tuy nhiên, cá cũng có thể không có triệu chứng, do đó, việc cá gặp phải vấn đề này là điều bình thường ngay cả khi được chăm sóc đúng cách khi thêm cư dân mới vào bể.

Lymphocystis là gì?

Lymphocystis gây ra bởi Lymphocystivirus, một nhóm iridovirus lớn, làm cho da và vây của cá phát triển các nốt màu sáng có thể có màu từ trắng đến xám. Bản thân các nốt này được tạo thành từ các tế bào bị nhiễm bệnh, chúng trở nên to ra khi vi-rút nhân lên, cuối cùng ngừng nhân lên và khiến tế bào vỡ ra. Các vết sưng trên da có thể nhìn thấy được vì tế bào được phóng to từ 50.000 đến 100.000 lần kích thước của một tế bào khỏe mạnh bình thường.

Iridovirus được tìm thấy trong tất cả các môi trường nước và có thể ảnh hưởng đến các loài cá nước ngọt, nước lợ và biển. Các iridovirus khác cũng có thể ảnh hưởng đến động vật không xương sống và động vật lưỡng cư, và chúng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Triệu chứng bệnh Lymphocystis ở cá nước mặn

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh u lympho là nổi các nốt sần màu trắng đến xám trên da và vây. Bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu của loại vi-rút này trên cá trong bể cá nước mặn của mình, chúng phát triển thành từng đốm hoặc cụm riêng lẻ. Các dấu hiệu sau đây thường được nhìn thấy:

Các nốt giống như u nhú của u lympho có thể khác nhau về kích thước và kiểu cụm trên khắp cơ thể cá. Chúng thường tập trung trên da và vây, nhưng những người nuôi cá cảnh có thể nhận thấy sắc tố của các nốt trên các mảng da cá của họ có màu sẫm hơn.

Lymphocystis thường bị nhầm lẫn với bệnh đốm trắng do có biểu hiện tương tự, nhưng các bệnh khác bao gồm ký sinh trùng đóng nang, epitheliocystis, epistylis, sán lá digenea và các bệnh khác cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Điều quan trọng là bác sĩ thú y thủy sản đủ tiêu chuẩn phải chẩn đoán chính xác trước khi theo đuổi bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Nguyên nhân của Lymphocystis

Cũng như nhiều loại virus thủy sinh khác, lymphocystis có thể lây lan theo chiều ngang khắp hệ thống thông qua nước bị nhiễm bệnh. Loại vi-rút này xuất hiện tự nhiên trong môi trường và thậm chí nó có thể truyền qua cá sống trong điều kiện đông đúc khi được vận chuyển đến các khu vực mới. Trong bể cá, nó thường phát triển nhất do chất lượng nước kém hoặc việc đưa cá bị nhiễm bệnh vào bể có cá khỏe mạnh. Người ta tin rằng Lymphocystis không truyền từ cá bố mẹ sang trứng. Nguyên nhân bao gồm:

  • nước bị nhiễm bệnh
  • cách ly không đúng cách
  • người mang mầm bệnh không triệu chứng

Lymphocystis có giai đoạn tiềm ẩn trong đó cá có thể mang vi-rút nhưng không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào. Thông thường, một tác nhân gây căng thẳng thứ cấp (chẳng hạn như các vấn đề về chất lượng nước hoặc chăn nuôi kém) khiến vi-rút nhân lên và cá bắt đầu có các dấu hiệu lâm sàng. Khi một con cá mang u lympho, nó có khả năng lây lan sang bất kỳ loài cá nào khác trong cùng hệ thống.

Chẩn đoán Lymphocystis ở cá nước mặn

Để xác định nguyên nhân gây ra các cục u màu trắng đến xám đáng ngờ trên cá của bạn, bác sĩ thú y thủy sinh của bạn sẽ lấy một mẫu da để đánh giá bằng kính hiển vi. Một số loài cá không có triệu chứng có thể có các dấu hiệu của bệnh ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng của chúng mà chủ bể cá không thể nhìn thấy. Bác sĩ thú y của bạn có thể lấy sinh thiết hoặc thực hiện mô bệnh học, kính hiển vi điện tử hoặc kiểm tra phân tử để xác định xem cá của bạn có bị nhiễm bệnh hay không. Tùy thuộc vào kết quả, họ có thể đề nghị thử nghiệm thêm. Điều trị sẽ thay đổi dựa trên kết quả xét nghiệm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Điều Trị Sán Lá Cá Vàng Trong 5 Bước (Kiểm Soát Dịch Bệnh)

Ngoài kiểm tra thực hành, đánh giá môi trường như kiểm tra chất lượng nước có thể được đưa vào để xác định bất kỳ yếu tố gây căng thẳng tiềm ẩn nào. Lymphocystis thường trở nên tồi tệ hơn bởi các tác nhân gây căng thẳng mà những người mới nuôi cá cảnh có thể không thấy rõ.

Sự đối đãi

Không có phương pháp điều trị bệnh u lympho ở bất kỳ loài nào ngoài việc chăm sóc hỗ trợ. Điều quan trọng là phải chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra bất kỳ cục u nào trên cá của bạn và thực hiện các bước có chủ ý để giảm bất kỳ tác nhân gây căng thẳng nào trong bể của bạn. Căng thẳng làm suy yếu chức năng miễn dịch ở cá và thường có thể dẫn đến bùng phát u lympho. Những người mang mầm bệnh không có triệu chứng có thể xuất hiện trong hệ thống của bạn và không bao giờ biểu hiện bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào, vì vậy việc xác định một con cá dương tính với vi-rút có thể khó khăn.

Lymphocystis thường tự giới hạn, nhưng việc chăm sóc hỗ trợ là cần thiết để phục hồi cá của bạn. Cố gắng kiên nhẫn và cung cấp chất lượng nước tốt cũng như chế độ ăn hợp lý khi cá của bạn hồi phục. Bạn có thể chuyển chúng đến hệ thống cách ly, nhưng vi-rút sẽ lây lan khắp bể của bạn sau khi một cá thể có dấu hiệu lâm sàng. Cách ly những con cá bị ảnh hưởng nhiều nhất trong bể của bạn có thể giúp hạn chế lượng vi-rút để ngăn các triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện khắp các cư dân trong bể.

Tiên lượng cho cá bị Lymphocystis

Lymphocystis thường không phải là một vấn đề gây tử vong. Loại vi-rút này thường tự khỏi trong vòng sáu tuần, nhưng cá bị nhiễm bệnh nặng cũng dễ bị nhiễm các bệnh nhiễm trùng khác do vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây ra. Nhiễm trùng thứ cấp có thể làm tăng tỷ lệ tử vong ở cá mắc bệnh u lympho, vì vậy chủ bể cá phải luôn thực hành chăm sóc hỗ trợ trong thời gian bùng phát dịch bệnh để giúp cá của họ phục hồi.

Cách phòng ngừa Lymphocystis

Chủ sở hữu hồ cá không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa u lympho, nhưng có một số phương pháp có thể làm giảm khả năng vi-rút này lây lan sang bể của bạn:

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng có ngáp không? Những gì bạn cần biết!

Kiểm dịch cá mới

Phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa u lympho xâm nhập vào hệ thống của bạn là cách ly triệt để tất cả cá mới, bao gồm cả động vật không xương sống, trong 30 đến 60 ngày. Sự căng thẳng của việc đánh bắt, vận chuyển và đưa vào một hệ thống mới thường đủ để kích hoạt sự bùng phát u lympho nếu cá của bạn là vật mang mầm bệnh. Điều này thường dẫn đến các triệu chứng có thể nhìn thấy mà chủ sở hữu hồ cá có thể nhận ra, điều này cho thấy rằng bác sĩ thú y nên chẩn đoán cá đúng cách trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Tuy nhiên, do tình trạng tiềm ẩn của vi-rút, việc cách ly không đảm bảo ngăn chặn sự lây lan của u lympho. Thiết bị hồ cá nên được khử trùng nếu có bất kỳ nghi ngờ nào rằng nó có thể đã tiếp xúc với vi-rút này. Những người mang mầm bệnh không có triệu chứng thường có thể vượt qua kiểm dịch và tiếp tục lây nhiễm cho những con cá khỏe mạnh trong bể của bạn. Rất may, vì căn bệnh này chủ yếu là mối quan tâm về mặt thẩm mỹ, hầu hết những người nuôi cá không nên quá lo lắng về loại vi-rút này. Cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ thích hợp sẽ giải quyết hầu hết các đợt bùng phát trong một vài tuần.

Giữ điều kiện nước tối ưu

Cùng với việc cách ly an toàn tất cả cá mới, chủ bể cá cũng có thể giúp giảm khả năng cá của họ mắc bệnh u lympho bằng cách giữ điều kiện nước trong bể ở mức tối ưu. Vì sự bùng phát của loại vi-rút này có thể được kích hoạt do căng thẳng, điều quan trọng là phải xử lý cá nhẹ nhàng cùng với việc tránh nuôi quá đông. Bất kỳ điều kiện nào có thể gây căng thẳng về thể chất cho cá nên được ngăn chặn thường xuyên nhất có thể.

Lymphocystis có lây sang người không?

Mặc dù có những loại iridovirus khác có thể lây nhiễm sang người, nhưng các phiên bản cá không lây sang người hoặc không thể lây sang người. Có những loại vi khuẩn, chẳng hạn như mycobacteria, có thể truyền sang người, nhưng vi rút có xu hướng ít lây nhiễm sang người hơn.