Tăng trưởng cá vàng còi cọc: Nó xảy ra như thế nào (và nó có hại không?)

cá vàng nhỏ trong bát cá vàng

Tôi sẽ mở đầu điều này bằng cách nói rằng đây là một chủ đề gây tranh cãi với những ý kiến trái chiều từ cả hai phía. Nhưng tôi thực sự nghĩ rằng thật tốt khi chúng ta xem xét vấn đề này một cách khách quan. Vì vậy, hôm nay tôi muốn nói về tình trạng còi cọc vì nó liên quan đến sự phát triển của cá vàng.

Làm thế nào để nó THỰC SỰ xảy ra? Quan trọng hơn… Điều đó có hại cho họ không? Có vẻ như có rất nhiều tin đồn trôi nổi xung quanh mà không có nhiều bằng chứng đằng sau chúng – cũng như một số huyền thoại hết sức sai lầm. Tiếp tục đọc sách để học hỏi nhiều hơn!

dải phân cách nhiệt đới sóng

Còi cọc là gì?

cá vàng ryukin trong bể
Tín dụng hình ảnh: Moo teaforthree, Shutterstock

Còi cọc là nguyên nhân khiến cá vàng không phát triển lớn như bình thường. Trong khi một con cá vàng non thông thường có thể đạt chiều dài 12″ trong những trường hợp cụ thể…… Con cá CÙNG đó – còi cọc – chỉ có thể dài 4 hoặc 5″ và ở đó dưới những con khác.

Nhiều yếu tố có thể gây còi cọc, không phải tất cả đều an toàn cho cá – hoặc thậm chí trong tầm kiểm soát của chúng ta (sẽ nói thêm về vấn đề này sau). Cá vàng có khả năng tự điều chỉnh tốc độ tăng trưởng độc nhất vô nhị . Làm sao? Nó liên quan đến một chất mà tất cả các loài cá vàng sản xuất được gọi là s omatostatin.

Đó là hormone ức chế tăng trưởng (đôi khi được viết tắt là GIH) mà cá vàng tiết ra để ngăn chặn sự phát triển của những con cá vàng khác trong môi trường của chúng và hormone thực sự có thể ức chế chính cá nếu nó tích tụ trong nước. Nó còn được gọi là “hormone điều tiết tăng trưởng”.

Không phải tất cả các loài cá đều có khả năng này. Trong những môi trường nhỏ hơn hoặc những nơi không thay nước thường xuyên, hormone sẽ tập trung nhiều hơn. Điều này hạn chế sự phát triển của cá. Bây giờ chúng ta sẽ đi vào phần gây tranh cãi, vì vậy hãy giữ vững chiếc mũ của bạn.

Có tệ không khi kìm hãm sự phát triển của một con cá vàng? 5 lầm tưởng phổ biến

cá vàng trong bát
Tín dụng hình ảnh: DJ Srki, Shutterstock

Có rất nhiều ý kiến về tình trạng còi cọc (cụ thể là ở cá vàng, tôi không nói về các loài khác), nhưng rất ít – nếu có – dường như thực sự được chứng minh bằng thực tế. Thành thật mà nói, không có nhiều nghiên cứu về chủ đề này.

Tôi đã liên kết một số nghiên cứu ở phía dưới, nhưng tôi sẽ minh bạch 100% và nói rằng KHÔNG CÓ nghiên cứu nào trong số đó nói về tác động cụ thể của việc còi cọc đối với cá vàng. Bởi vì có vẻ như bằng chứng khoa học đã được kiểm chứng không tồn tại cho nó. Tất cả những gì sôi sục?

Rõ ràng là thiếu các thử nghiệm và kết quả được ghi chép chính thức vì nó liên quan đến loài động vật đặc biệt này. Vì vậy, tôi tin rằng điều này đã để lại cho chúng ta rất nhiều huyền thoại và nỗi sợ hãi vô căn cứ. Và rất nhiều người nói rất nhiều điều không được hỗ trợ bởi bất kỳ nghiên cứu liên quan nào – trong khi thực sự mâu thuẫn với những gì chúng ta có thể quan sát được trong cuộc sống thực.

Ví dụ, một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất về tình trạng thấp còi là

1. “Nó khiến cơ thể cá ngừng phát triển, trong khi các cơ quan thì không.”

Và POOF – một ngày nào đó giống như một quả bom nguyên tử, con cá vàng của bạn sẽ phát nổ. Thật sự? Cho đến nay, tôi vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng khoa học hay giai thoại nào về việc điều này xảy ra ở hàng ngàn người nuôi cá vàng mà tôi đã nói chuyện.

Theo logic – nếu điều đó là đúng – thì tất cả những con cá vàng còi cọc già nua mà chúng ta thấy ngày nay phải có cơ thể phình to ra để cố gắng chứa các cơ quan dành cho một con cá có kích thước gấp 3 lần chúng. Nhưng, rõ ràng đó không phải là trường hợp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá hề ăn gì? Hơn 10 loại thực phẩm họ tiêu thụ

Cá vàng còi cọc trông KHÔNG sưng lên hay phình to hơn cá vàng “bình thường”. Cho đến khi tôi thực sự nhìn thấy bất kỳ bằng chứng nào khác, tôi tin rằng đây hoàn toàn là một huyền thoại.

Một tin đồn khác đi rằng

cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Hans, Pixabay

2. “Một con cá vàng còi cọc sẽ có những biến dạng cấu trúc có thể gây hại cho sức khỏe của nó, chẳng hạn như lưng cong hoặc miệng vẹo.”

Một lần nữa, không có bằng chứng nào cho điều đó theo như những gì tôi có thể tìm thấy, nhưng CÓ rất nhiều nghiên cứu cho thấy suy dinh dưỡng có thể trực tiếp gây dị tật xương và sức khỏe kém. Vì vậy, khi bạn tìm thấy những câu chuyện trôi nổi trên internet, hãy nhớ rằng:

  1. Các yếu tố khác có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề của cá (một con cá vàng còi cọc có thể bị cong lưng, nhưng rất có thể nó thiếu vitamin C trong chế độ ăn.
  2. Không có đủ cá được xem xét trên quy mô rộng hơn để tìm ra bất kỳ loại mô hình nào chứng tỏ tình trạng còi cọc là nguyên nhân phổ biến gây ra vấn đề. (Nói cách khác, cần một nhóm cá lớn hơn để phát hiện ra các mẫu chung để có thể đưa ra kết luận – bạn không thể chỉ dựa vào một con cá. Trong quá trình nghiên cứu sâu rộng của mình, tôi đã không thể tìm thấy bất kỳ nghiên cứu nào – quy mô nhỏ hay lớn – về tác động của việc còi cọc đối với cá vàng theo cách này hay cách khác.)

Một số tỷ lệ hơi khác một chút, chẳng hạn như mắt to hơn, dường như thường thấy với cá còi, nhưng điều đó dường như không gây hại cho cá.

Cá vàng-bơi-trong-thủy cung_Japans-Fireworks_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Pháo hoa của Nhật Bản, Shutterstock

3. “Một con cá vàng còi cọc sẽ không sống được lâu.”

Bây giờ, điều này có vẻ khá kỳ lạ đối với tôi bởi vì trong số 9 con cá vàng già nhất gần đây trên thế giới – TẤT CẢ chúng thậm chí không bằng một nửa kích thước mà chúng thường phát triển.

Trong một bể nhỏ không thay nước thường xuyên, sự phát triển của cá hầu như không đáng chú ý. Sự tăng trưởng chậm hơn này thực sự có liên quan đến một cuộc sống lâu hơn ! Nhưng bạn biết điều gì gây ra tuổi thọ ngắn hơn không?

Tốc độ tăng trưởng nhanh có thể đạt được với nhiệt độ cao hơn (tăng cường trao đổi chất), nhiều không gian và thức ăn dồi dào. Các nhà lai tạo hiểu biết sẽ chứng thực điều này.

Điều này là phổ biến với phần lớn cá vàng trên thị trường, chúng lớn nhanh nhất có thể – và những con cá này hiếm khi sống quá 10 năm!

Cuối cùng, chúng ta hãy nhìn vào cá koi bonsai. Những con cá này không bao giờ đạt được kích thước gần như bình thường trong một cái ao lớn, nhưng nếu được chăm sóc đúng cách, tuổi thọ của chúng dường như không bị ảnh hưởng. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ, nhưng cho đến nay, tôi không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng hợp pháp nào cho thấy thấp còi là một trong số đó.

Cái nào tốt hơn, một con cá còi cọc hay một con cá không còi cọc? Tôi sẽ không nói một trong hai là xấu! Nó thực sự phụ thuộc vào không gian, tài chính và mục tiêu của bạn với tư cách là một người có sở thích. Cá vàng còi cọc có thể sống lâu và khỏe mạnh – thậm chí hơn cả bình thường.

Thay vì có một cuộc sống ngắn hơn, có vẻ như những con cá vàng còi cọc nhỏ bé, chậm lớn luôn sống lâu hơn những con lớn!

Điều này cũng đúng với nhiều loài động vật khác, bao gồm cả chó:

“Điều kỳ lạ là trong khi các loài động vật có vú lớn hơn sống lâu hơn những loài nhỏ hơn, thì kích thước lớn không phải là lợi thế nếu chúng ta chỉ giới hạn phân tích của mình cho một loài tại một thời điểm. Trong bất kỳ loài đơn lẻ nào, chúng tôi thấy rằng xu hướng này bị đảo ngược và chính những loài động vật nhỏ hơn có tuổi thọ cao hơn . Đây chắc chắn là trường hợp ở chó. Dữ liệu cho thấy rằng điều này thậm chí còn đúng ở người, vì những người to lớn hơn thường có tuổi thọ ngắn hơn.” {7}

đánh cá vàng
Tín dụng hình ảnh: JuanCarlosPalauDiaz, Shutterstock

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.


4. “Cá vàng còi cọc yếu hơn và dễ mắc bệnh.”

Một lần nữa, tôi không thấy bằng chứng nào để chứng minh điều này. Nếu đó là sự thật, những con cá như vậy sẽ không sống lâu. Trước nguy cơ bị dư thừa, hầu hết những con cá vàng già nhất đều còi cọc. Bob còi cọc thậm chí còn sống sót sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u năm 20 tuổi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tên cá phổ biến bắt đầu bằng K là gì?

Nhưng dinh dưỡng kém CÓ liên quan đến hệ thống miễn dịch thấp hơn. {4} Điểm mấu chốt? Cho đến khi có một số sự thật được trình bày đằng sau cái gọi là tác động tiêu cực của tình trạng thấp còi, tôi coi chúng chẳng hơn gì chuyện hoang đường.

Nhiều nhà lai tạo cá vàng được kính trọng nhất của quốc gia cũng có ý kiến tương tự.

cá vàng trong bể cá_antoni-halim_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: antoni halim, Shutterstock

5. “Thấp còi luôn là vấn đề vĩnh viễn.”

Có một sự khác biệt giữa RUNTS và STUNTS. Runts bị còi cọc về mặt di truyền . Sự phát triển của họ không được xác định bởi môi trường của họ. Cho dù có bao nhiêu thức ăn và nước ngọt, chúng sẽ không bao giờ thực sự phát triển được nhiều.

Mặt khác, có những con còi cọc do môi trường . Dave Mandlay là một nhà lai tạo cá vàng giàu kinh nghiệm, người cung cấp cá cho một số cửa hàng hộp lớn ở Hoa Kỳ và Canada.

Anh ấy cân nhắc về các pha nguy hiểm:

“Chúng [cá vàng còi cọc do môi trường] sẽ tiếp tục phát triển và sinh sản khi được thả trong ao hoặc bể cá. Chúng không bị còi cọc về mặt di truyền hoặc bị cản trở trong quá trình phát triển trong tương lai, mà chỉ là kiểu 'Được giữ lại'.” – Dave Mandlay, bí danh bluebelly, được trích dẫn từ https://goldfishkeepers.com/community/threads/ Growing-out-runts. 5039/

Bởi vì nó chỉ ra rằng còi cọc là một cơ chế sinh tồn khi thời gian không cho phép tăng trưởng mà thực sự có thể ĐẢO NGƯỢC khi chúng tăng trưởng. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về việc hạn chế vĩnh viễn sự phát triển của cá trong khi chờ nâng cấp bể của mình, thì có vẻ như bạn không có gì phải lo lắng.

Mặt khác, nếu bạn là người không muốn nâng cấp lên bể lớn hơn, bể cạn có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn không muốn lo lắng về việc xuất GIH trong quá trình thay nước.

Cá nhân tôi đã nói chuyện với ông Mandlay và ông ấy đã cho tôi biết rằng các loại thực vật nổi được trồng trong các thiết lập có chứa cá sẽ loại bỏ GIH khỏi nước. Đây là lý do tại sao cá vàng và cá koi vẫn có thể KHỔNG LỒ ngay cả trong các thiết lập aquaponics đông đúc với ít thay nước.

Cá vàng trong bể cá với cây xanh
Tín dụng hình ảnh: Skumer, Shutterstock

chia cây cá 2

Yếu tố nào gây ra một con cá vàng còi cọc?

Thực ra KHÔNG phải bể nhỏ gây còi cọc. Không, kích thước của bể cá không trực tiếp kiểm soát sự phát triển của cá. Bằng chứng là, một con cá vàng có thể bị còi cọc trong bể cá 100 gallon!

Sao có thể như thế được? Thực tế có nhiều nguyên nhân. Tôi sẽ nói về điều đó nhiều hơn trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan: Sự phát triển của cá vàng: Mọi điều bạn muốn biết

1. Không thay nước thường xuyên.

Có lẽ bạn đang tự hỏi, "Điều đó có liên quan gì đến tình trạng thấp còi?" Thay nước loại bỏ và pha loãng các hormone ức chế tăng trưởng, cho phép cá lớn hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Scarlet Badis: Hồ sơ loài cá

Cá vàng trong bể hoặc bát nhỏ hơn thường bị còi cọc hơn, nhưng lý do là các chất ức chế tăng trưởng tích tụ trong chúng NHANH HƠN so với trong bể cá lớn loãng hơn.

nước bẩn
Tín dụng hình ảnh: Chaikom, Shutterstock

2. Di truyền học

“Vâng, cá vàng của bạn có thể không bao giờ phát triển nhiều – bất kể nó có bao nhiêu thức ăn và nước sạch.” Tại sao? Ý kiến chung là TẤT CẢ cá vàng SẼ lớn lên từ 6-8″ nếu chúng trông lạ mắt và 12″+ nếu chúng có thân hình mảnh khảnh miễn là chúng được “chăm sóc đúng cách”.

Nhưng những gì họ không biết là trong mỗi lứa cá vàng, sẽ có những vết nứt. Một số sẽ không bao giờ lớn hơn một phần mười kích thước của anh chị em lớn nhất của chúng.

Cá vàng ưa thích, đặc biệt là một số giống thường nhỏ nhắn hơn, có thể ngừng phát triển từ lâu trước khi bạn nghĩ rằng chúng sẽ chết, bất kể bạn làm gì. Đây có thể chỉ là di truyền đơn giản.

Bài viết liên quan : Cá vàng lớn cỡ nào?


3. Chăn nuôi đầu năm

Một con cá vàng phát triển hầu hết trong năm đầu tiên của cuộc đời. Tùy thuộc vào cách nó được chăm sóc trong thời gian đó, nó có thể tiếp tục phát triển lớn hơn hoặc không. Trừ khi bạn tự lai tạo cá vàng hoặc mua cá vàng còn rất nhỏ để bắt đầu, rất có thể bạn sẽ không kiểm soát được nhiều yếu tố này.

hồ cá vàng
Tín dụng hình ảnh: chaikom, Shutterstock

4. Nitrat

Có một số bằng chứng cho thấy lượng nitrat cao hơn có thể khiến cá chậm lớn và hạn chế sự tăng trưởng của cá. {5} Thông thường, thay nước nhiều hơn dẫn đến lượng nitrat thấp hơn.

Điều này có nghĩa là cơ hội phát triển lớn hơn khi bạn loại bỏ cả nitrat và hormone khỏi nước trong quá trình thay nước. Nitrat hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của người nuôi cá.


5. Suy dinh dưỡng

Cuối cùng, hãy nói về suy dinh dưỡng. Nguyên nhân gây còi cọc này có lẽ là nguyên nhân thực sự tồi tệ duy nhất vì nó gây hại trực tiếp đến sức khỏe của cá vàng, dẫn đến hệ thống miễn dịch bị tổn thương và dễ mắc bệnh. {6}

Sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể làm cho sự phát triển của cá bị còi cọc ngoài việc gây ra các vấn đề khác.

cá vàng-pixabay
Tín dụng hình ảnh: sử thi, Pixabay

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

Tham gia nhóm mới

Tôi đã nghe từ nhiều người muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này. Hoặc có thể khám phá việc nuôi cá vàng trong bể nhỏ hơn. Nhưng đi ngược lại những gì hầu hết mọi người nghĩ là chấp nhận được.

Vì vậy, tôi quyết định tạo một nhóm Facebook nơi mọi người có thể cảm thấy thoải mái và hoan nghênh khi nói về những điều này. Tôi gọi nó là Nano Goldfish Keepers (“nano” có nghĩa là bể dưới 20 gallon khi nói đến bể cá cảnh).

Bạn có thể kiểm tra nó – Tôi rất tích cực ở đó.

bộ chia cây thủy sinh

gói nó lên

Tôi hy vọng bạn tìm thấy bài viết này thông tin. Có thể tránh được tình trạng thấp còi, nhưng là một người có sở thích, bạn chọn mục tiêu của mình. Không phải con cá vàng nào cũng cần biến thành quái vật! Vậy bạn nghĩ như thế nào? Bạn đã bao giờ có một con cá vàng còi cọc?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Châu Phi mới, Shutterstock