River Monsters: Khám phá loài cá lớn nhất ở sông Mississippi

Sông Mississippi chứa đựng vô số bí ẩn của thế giới dưới nước, với 120 loài cá sinh sống trong dòng nước dài 2.350 dặm. Những con cá khổng lồ đã trở thành những huyền thoại sống trên sông này, có chiều dài từ 2 feet đến 9 feet và khiến ai cũng trầm trồ bởi sự khổng lồ và sức mạnh của chúng.

Khám phá các loài cá lớn nhất ở sông Mississippi

10) Lươn Mỹ

Lươn cái Mỹ tìm đường lên Mississippi
©Rostislav Stefanek/Shutterstock.com

Lươn sống ở sông Mississippi cũng gây ngạc nhiên cho nhiều người. Mặc dù không có trọng lượng lớn nhất, khoảng 1-3 lbs, nhưng chúng có thể dài từ 2-3 feet và một số còn có thể dài tới 5 feet. Lươn Mỹ có một chặng đường di cư đáng chú ý, từ biển Sargasso cho đến vùng nước lợ ở Vịnh Mexico, nơi sông Mississippi đổ ra. Những con lươn cái ở lại Vịnh Mexico để sinh sống, trong khi những con lươn cái khác bắt đầu hành trình dài lên sông Mississippi, tìm nhà dọc theo sông và suối.

9) Gar mũi dài

gar mũi dài bơi giữa rong biển
©Mikhail Blajenov/Shutterstock.com

Gar mũi dài có thể nặng từ 20-40 lbs và dài từ 3-5 feet (mặc dù một phần lớn sự dài của chúng đến từ chiếc mũi dài không thường)! Chúng có hình dạng thon dài và được bao phủ bởi lớp vảy bảo vệ. Nhưng cẩn thận với chiếc mõm hẹp và những chiếc răng nhỏ sắc nhọn của chúng!

8) Bass sọc

Bass ăn gì?
©iStock.com/abadonian

Câu cá vược là một sở thích của nhiều ngư dân và phụ nữ. Bass sọc (còn được gọi là cá sọc) là loài vược lớn nhất. Chúng sinh sống ban đầu ở nước ngọt nhưng sau đó thường di cư đến nước mặn. Cá vược sọc có thể nặng tới 45 lbs, với những con cá giống cáo được coi là tuyệt đẹp nhất.

7) Kênh cá da trơn

cá trê xanh vs cá trê kênh
©Sergey Goruppa/Shutterstock.com

“Mèo kênh”, biệt danh của chúng, là một loại cá da trơn nhỏ hơn mà có thể được tìm thấy trên sông Mississippi. Chúng có bộ râu giống mèo, dễ nhận biết. Hầu hết các con mèo kênh nặng từ 5-10 lbs, nhưng có những con lên đến 50 lbs trở lên! Chúng hoạt động tích cực nhất vào ban đêm và thích ăn cá mề, một loại cá khác sống trong sông Mississippi.

6) Cá da trơn

cá da trơn
©slowmotiongli/Shutterstock.com

Cá da trơn giống như mèo kênh nhưng lớn hơn một chút. Chúng có râu giống mèo kênh và đầu phẳng hơn. Cá da trơn có thể dài tới 4 feet và nặng 90 lbs. Cá da trơn lớn nhất được đánh bắt ở Mississippi là một con cá da trơn trong sông Mississippi nặng 77,7 lbs, được Matt Bingham bắt vào tháng 4 năm 2012. Hãy tưởng tượng một bữa tối với nhiều cá trê chiên miền Nam!

5) Cá mè hoa

Cá chép hoang dã (Cyprinus carpio)
©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Cá mè hoa thực sự là một loại cá ăn lọc, ăn cả thực vật và động vật phù du. Những con cá này có thể dài tới 4 feet và nặng hơn 100 lbs! Mắt của chúng nằm thấp hơn trên đầu và chúng được bao phủ bởi lớp vảy bạc.

4) Cá mái chèo

Cá mái chèo Trung Quốc bơi với miệng mở.
©Natalia Belay/Shutterstock.com

Cá mái chèo có hình dạng giống như mái chèo, với một phần ba cơ thể của chúng là chiếc mõm dài đặc biệt. Chúng cũng được gọi là “cò thìa” hoặc “mũi xẻng”. Cá mái chèo cũng ăn lọc và sử dụng mõm dài của chúng như một công cụ cảm giác để tìm kiếm thức ăn. Chúng có thể dài tới 6 feet và nặng tới 100 lbs.

3) Cá trê xanh

Cá trê xanh trong thủy cung Tennessee
©Thomsonmg2000, được cắt xén và điều chỉnh bởi Kostka Martin / CC0 – Giấy phép

Nếu bạn nghĩ một con cá trê da trơn nặng 90 lbs là lớn, hãy chờ cho đến khi bạn nhìn thấy một con cá trê xanh. Chúng có màu xanh dễ nhìn với bụng trắng. Cá trê xanh có thể dài tới 5 feet và nặng tới 131 lbs! Con cá trê xanh lớn nhất được bắt ở Mississippi là con cá trê xanh nặng 95 lbs, bị người câu Dakota Hinson bắt trên sông Mississippi vào năm 2009.

2) Gar cá sấu

Cá sấu gar (Atractosteus spatula) là một loài cá euryhaline có vây tia có họ hàng với cá vây cung ở phân lớp Holostei.
©TKBackyard/Shutterstock.com

Cá sấu gar có thể dài tới 9 feet! Đó gần gấp đôi chiều cao trung bình của con người! Cá sấu gar cũng rất nặng, một số con có thể nặng hơn 300 lbs. Đầu của chúng có hình dạng giống đầu cá sấu và đôi khi chúng bị nhầm lẫn với cá sấu Mỹ.

1) Cá Tầm Vùng Vịnh

cá tầm vùng vịnh
©Chase D’animulls/Shutterstock.com

Và cuối cùng, loài cá lớn nhất ở sông Mississippi là cá tầm vùng Vịnh. Cá tầm vùng Vịnh là một phụ loài của cá tầm Đại Tây Dương và có thể được tìm thấy cả trong nước ngọt và nước mặn, tuỳ thuộc vào mùa trong năm. Chúng có hình dạng giống xe tăng với năm “mác”, là những tấm xương trên lưng chúng. Con cá khổng lồ này có thể dài tới 9 feet và nặng tới 385 lbs! Đó chính là trọng lượng tương đương với một con khỉ đột trưởng thành! Bạn có thể tưởng tượng việc cố gắng cuộn một con cá tầm vùng Vịnh vào đâu không?

Cá Tầm Vùng Vịnh Sống Được Bao Lâu?

Trung bình, cá tầm vùng Vịnh sống khoảng 20-25 năm, mặc dù một số mẫu vật đã được ghi nhận sống đến 50 tuổi! Cá tầm vùng Vịnh sống phù hợp với môi trường của chúng, sử dụng lòng sông như một phương tiện thụ tinh bên ngoài, trong đó cá cái đẻ trứng dưới đáy sông và cá đực thụ tinh sau đó. Quá trình sinh sản chỉ xảy ra khi nhiệt độ nước trong khoảng 59°F đến 68°F và cá tầm vùng Vịnh sẽ di chuyển lên hoặc xuống sông Mississippi để tìm môi trường hoàn hảo để ấp trứng.

Bản tóm tắt

Dưới đây là danh sách các loài cá lớn nhất ở sông Mississippi từ lớn đến nhỏ:

  1. Cá tầm vùng Vịnh
  2. Cá sấu gar
  3. Cá trê xanh
  4. Cá mái chèo
  5. Cá mè hoa
  6. Cá da trơn
  7. Kênh cá trê
  8. Bass sọc
  9. Gar mũi dài
  10. Lươn Mỹ

Động vật sống quanh sông Mississippi

Ngoài những loài cá, sông Mississippi còn là môi trường sống của nhiều loài chim, động vật có vú và thậm chí con người! Bờ sông và đồng bằng sông Mississippi là nơi sinh sống của vô số loài chim, cá, rái cá và cả con người! Ngoài ra, có một số động vật có vú khác như hươu và chó sói chỉ đến sông Mississippi để uống nước và tắm.

Sự thật thú vị về sông Mississippi: Một hạt mưa rơi xuống Hồ Itasca ở nguồn sông Mississippi sẽ mất khoảng 90 ngày để đến Vịnh Mexico!

Đó là những bí ẩn và con cá khổng lồ ẩn chứa trong dòng nước sông Mississippi! Hãy tiếp tục khám phá thế giới dưới lòng sông này và hãy đến với Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm về các loài cá độc đáo và đẹp mắt.