Cá lá Nam Mỹ: Không dành cho người mới bắt đầu

Cá lá Nam Mỹ độc đáo, hay Cá lá Amazon, là một loài cá rất thú vị cho lớp học hoặc cho nhiều người nuôi cá cảnh muốn có một đoạn hội thoại. Cá lá Nam Mỹ được đặt tên như vậy bởi vì nó trông rất giống một chiếc lá cây chết thực sự. Tuy nhiên, nó là một loài cá nước ngọt khó nuôi và nó cũng có thể đắt tiền. Nếu bạn cam kết sở hữu một trong những kẻ săn mồi phục kích quý hiếm và đáng chú ý này, bạn sẽ cần phải chấp nhận hoàn toàn thách thức của một loài cá thực sự khác thường.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Cá lá Nam Mỹ, hoặc Cá lá Amazon,

Tên khoa học: Monocirrhus polyacanthus

Kích thước người lớn: 3-4 inch

Tuổi thọ: 5 đến 8 năm

Đặc trưng

Gia đình Polycentridae
Nguồn gốc Lưu vực sông Amazon và Rio Negro
Xã hội Hung dữ
Cấp độ xe tăng Tất cả
Kích thước bể tối thiểu 20 đến 25 gallon
Ăn kiêng động vật ăn thịt
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Trung bình đến khó
pH 6,0 đến 6,5
độ cứng 2 đến 5 dH
Nhiệt độ 77 đến 82 F (25 đến 28 C)

Nguồn gốc và phân bố

Cá lá Nam Mỹ đến từ lưu vực sông Amazon ở các quốc gia Peru, Brazil, Bolivia, Columbia và Venezuela. Nó sống ở vùng nước nông, nơi nó ẩn mình giữa các thảm thực vật dưới lòng sông, hướng mặt xuống dưới. Ẩn mình khỏi con mồi bởi môi trường xung quanh, cơ thể được ngụy trang và vây trong suốt, loài cá này gần như không thể bị phát hiện cho đến khi chúng tấn công.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá lá Nam Mỹ trông cực kỳ giống một chiếc lá khô, trôi nổi giữa thảm thực vật về phía đáy bể. Giống như một chiếc lá, nó nhỏ, hình bầu dục và phẳng từ bên này sang bên kia; cả vây hậu môn và vây lưng của nó đều có gai, tạo nên viền cơ thể có các cạnh lởm chởm, giống như một đường viền hoàn hảo của chiếc lá.

Loài cá này có màu vàng đến nâu với các dấu hiệu ngẫu nhiên cũng như ba đường chạy từ mắt đến bụng, từ miệng đến vây đuôi và từ mắt đến vây lưng, giống như gân lá. Nhiều con có một vạt da dài 1/4 inch nhô ra từ môi dưới trông giống như cuống lá. Nó có một cái miệng khổng lồ so với kích thước của nó.

Khả năng ngụy trang của nó tốt đến mức ngay cả trong một tấm lưới có đủ loại lá và cành khô, nó vẫn có khả năng quay trở lại mặt nước mà không ai nhìn thấy — trừ khi nó di chuyển. Để hoàn thành việc đánh lừa, các vây duy nhất thường di chuyển, vây ngực và các đầu sau của vây lưng và vây hậu môn, trong suốt và gần như vô hình ngay cả khi chuyển động.

Một khía cạnh thậm chí còn ấn tượng hơn của Cá lá Nam Mỹ là khả năng kỳ lạ của nó trong việc thay đổi lớp ngụy trang khi nằm chờ con mồi. Giống như một con tắc kè hoa, màu sắc của nó có thể thay đổi để hòa hợp hoàn hảo hơn với nền của nó dù ở trong tự nhiên hay trong điều kiện nuôi nhốt.

bạn cùng bể

Là một kẻ săn mồi phục kích, cá lá nằm chờ bất kỳ con mồi nào nhét vừa cái miệng rất lớn của nó. Loài cá này có thể ăn trọng lượng của chính nó trong cá sống mỗi ngày. Mặc dù nó chỉ dài khoảng ba inch khi trưởng thành, nhưng nó sẽ dọn sạch toàn bộ bể cá cộng đồng của bạn trong một tuần nếu những con cá khác nhỏ hơn nó. Vì lý do này, tốt nhất là giữ loài này riêng. Nếu bạn muốn thả những con cá khác vào bể, hãy chọn những loài lớn hơn, mạnh mẽ hơn và hung dữ hơn, chẳng hạn như cá da trơn bọc thép hoặc loricariids cỡ trung bình.

Môi trường sống và chăm sóc cá lá Nam Mỹ

Để phát triển mạnh, Cá Lá Nam Mỹ cần nước mềm và ánh sáng mờ. Thực vật nổi có thể giúp tái tạo môi trường sống tự nhiên của cá và ngăn ánh sáng gay gắt chiếu xuống. Vì loài cá này săn mồi theo kiểu phục kích và dễ sợ hãi nên nó cũng cần nhiều cây lá to và lũa làm vật ẩn nấp phía sau. Lọc nước trong bể cá phải đủ để duy trì chất lượng nước tốt, nhưng giữ cho dòng nước chảy càng tĩnh càng tốt.

Chế độ ăn và cho ăn cá lá Nam Mỹ

Cá lá sống tốt trong bể cá miễn là chúng ăn cá sống làm chế độ ăn chính. Để duy trì sự sống của loài cá này, mỗi con phải được cho ăn lượng thức ăn tương đương với ít nhất ba con cá bảy màu trưởng thành mỗi ngày, nếu không chúng sẽ nhanh chóng yếu đi và chết. Cá bảy màu rất thích ăn, nhưng cho ăn thức ăn sống, lớn có thể tốn kém. Ở một số nơi, chẳng hạn như các bang phía nam, có rất nhiều loài cá bản địa nhỏ có thể được đánh bắt và làm thức ăn cho Cá Lá.

Cá lá thường bơi hoặc treo mình trong nước ở một góc không giống cá, đầu chúc xuống. Mặc dù bộ lông thông minh này mang lại cho loài cá lá ba inch sự bảo vệ tuyệt vời khỏi những loài cá săn mồi lớn hơn, nhưng giá trị chính của lớp ngụy trang là hỗ trợ bắt những con cá nhỏ hơn. Cá lá có thể trôi theo dòng nước cho đến khi một con cá nhỏ hơn không ngờ tới bơi đến gần, hoặc nó có thể lướt rất chậm về phía một con cá cho đến khi miệng của nó gần như chạm vào nhau. Sau đó, nó nhanh chóng mở cái miệng khổng lồ của mình để tạo ra khoảng chân không hút con mồi nhỏ hơn vào bên trong.

Khác giới

Có một vài sự khác biệt giữa con đực và con cái, mặc dù con cái trông mập mạp hơn trong mùa sinh sản. Con đực cũng có vây lớn hơn một chút.

Loài này không đặc biệt khó sinh sản; thách thức không nằm ở chỗ cung cấp các điều kiện đặc biệt, mà là sự may mắn khi tìm được một cặp tình cờ sẵn sàng sinh sản. Nếu chúng đã sẵn sàng để sinh sản và nếu có một loại cây lá rộng chẳng hạn như Cây kiếm Amazon, con cái sẽ đẻ trứng ở mặt dưới của lá hoặc mặt dưới của phiến đá nhô ra. Sau khi con cái đẻ trứng cẩn thận, con đực sẽ thụ tinh cho chúng. Mỗi quả trứng được gắn vào lá hoặc đá bằng một sợi chỉ ngắn. Do đó, tất cả những quả trứng thủy tinh lớn đều hơi nhô lên khỏi vị trí đẻ trứng. Trứng sẽ được cả bố và mẹ chăm sóc chặt chẽ và nở sau ba đến năm ngày.

Cá lá đực ở gần trứng, cẩn thận quạt nước lên trứng. Sau khi nở, những con non vẫn bám vào nơi sinh sản bằng sợi trứng trong một tuần nữa. Một khi chúng bơi tự do, cá lá con hành động giống như cá cha mẹ của chúng, phần lớn thời gian chúng vẫn đứng yên. Lúc đầu, cá lá non ăn các vi sinh vật thủy sinh nhỏ, nhưng khi chúng lớn đến nửa inch, chúng có thể ăn những con cá nhỏ có kích thước bằng cá bảy màu con hoặc tôm ngâm nước muối.

Cá bột (cá con) trong suốt khoảng hai tuần và sẽ ăn cỏ trên các cây trưởng thành và đá trong bể cá. Sau hai tuần, cá bột nên được vớt ra và tách ra vì chúng lớn với tốc độ khác nhau; cá bột lớn hơn sẽ ăn cá bột nhỏ hơn ngay khi chúng có thể nhét cá bột nhỏ hơn vào miệng.

Cá bột lá phải được cho ăn nhiều daphnia, ấu trùng muỗi, tôm ngâm nước muối và nếu có, cá bảy màu để tăng trưởng nhanh nhất. Cá con được bao phủ bởi những đốm trắng cho đến khoảng hai tháng tuổi. Chúng có vẻ như bị nhiễm Ich, nhưng đây chỉ là màu tự nhiên của cá con ở độ tuổi này. Sau hai đến ba tháng, cá con sẽ có màu trưởng thành và sẵn sàng ăn những con cá lớn hơn. Tại thời điểm này, chúng phải được phân tách thêm theo kích thước.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Những kẻ săn mồi bắt buộc là những loài cá chuyên sâu và tốn kém để nuôi và cho ăn, nhưng nếu bạn quan tâm đến những loài tương tự, hãy tham khảo:

  • Hujeta ga
  • cá kim
  • cá piranha

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.