Bạn có thể ăn cá vàng? Tại sao nuốt cá là một ý tưởng tồi

dễ thương-cá vàng-trong-bể

Tôi không muốn trở thành một kẻ gieo rắc nỗi sợ hãi, nhưng có một số điều tôi nghĩ bạn cần biết trước khi thử 3 điều tôi sắp thảo luận trong bài viết hôm nay. Nó phải làm với cá vàng như thức ăn.

Bạn có thể ăn cá vàng? Bạn có nên nuốt cá vàng sống? Bạn có nên cho thú cưng của mình ăn chúng không? Không nhiều người biết những rủi ro so với lợi ích của việc làm này. Đây là của tôi.

1. Cá vàng nuốt

tay cầm cá vàng cho Hệ thống Aquaponics
Tín dụng hình ảnh: Vasehaus, Shutterstock

Có một xu hướng đang nổi lên trong những năm gần đây… và nó không thông minh. Nó được gọi là “nuốt cá vàng”. Đầu tiên, mọi người bắt một con cá vàng sống (hầu như luôn là cá cho ăn) không đắt hơn hai phần tư. Sau đó? Họ nuốt nó xuống.

Điều này đạt được điều gì, chính xác? Bên cạnh việc tàn nhẫn với những chú cá tội nghiệp. Bạn có khả năng ăn phải mầm bệnh có thể khiến bạn bị bệnh. Đối với tôi, điều mỉa mai nhất về pha nguy hiểm này là:

“Một khả năng khác về nguồn gốc của việc nuốt cá vàng đến từ những người pha chế rượu ở Chicago, đáng chú ý nhất là Matt Schulien (người đã biểu diễn ảo thuật khi đang phục vụ quầy bar tại nhà hàng của gia đình anh ấy). Anh ấy sẽ cắt cà rốt để trông giống như đuôi cá vàng. Khi biểu diễn trò đóng thế, những người pha chế rượu như Schulien sẽ thò tay vào một bát cá vàng để sau quầy bar trong khi mân mê miếng cà rốt, đặt miếng cà rốt đó vào giữa đôi môi mím chặt của họ, dùng lưỡi của họ đưa lên xuống để bắt chước hành động của một con cá sống. , cuối cùng nuốt miếng cà rốt. Thủ thuật này có từ những năm 1920, và một số người tin rằng mốt này có thể bắt nguồn từ việc các sinh viên đại học bị lừa bởi thủ thuật này…” (Nguồn)

Bằng cách nuốt chửng con cá vàng, bạn đang bắt chước công khai cách làm của những người bị lừa bởi trò ảo thuật. Kỳ lạ, phải không? tôi lạc đề…


2. Cá vàng là nguồn thức ăn cho con người

Cá vàng ốm nằm
Tín dụng hình ảnh: mrk3PHOTO, Shutterstock

Cá vàng có phải là loại cá tốt để ăn không? Tôi thấy câu hỏi nổi lên khi cá vàng xâm chiếm một hồ nước ở Colorado gần đây khiến nhiều người tự hỏi có thể làm gì với số cá dư thừa.

Hầu hết những người nuôi cá vàng đều có tiếng “Eew!” ngay lập tức. phản ứng. Và tôi thừa nhận điều đó, nó cũng có vẻ thực sự kỳ lạ đối với tôi. Chắc chắn là tôi không bao giờ có thể ăn một con cá vàng sau khi nuôi chúng như thú cưng trong nhiều năm, đó là điều chắc chắn.

Cá chép (ông nội của cá vàng) đã được sử dụng làm nguồn thức ăn. Họ bị mang tiếng xấu vì nếm “bùn”, nhưng một số người nói rằng có thể tránh được điều này bằng cách không gây căng thẳng cho cá trong quá trình đánh bắt (nguồn).

Điều này cũng có thể đúng với cá vàng. Bởi vì hầu hết hầu hết đều ăn theo chế độ ăn kiêng dạng mảnh hoặc viên, nên hương vị của chúng có thể không khác nhiều so với thế. Bật một viên và xem nó có vị như thế nào đối với bạn!

Ăn cá vàng sống là một ý tưởng RẤT tồi. Tiêu thụ cá sống có nguy cơ lây truyền ký sinh trùng cao hơn, đặc biệt là các mầm bệnh như mao mạch (giun trong ruột). Nhiễm giun ở cá vàng là khá phổ biến.

Và chúng có thể lây lan sang người nếu ăn phải, nhưng nó sẽ trở nên tồi tệ hơn. Lý do chính mà tôi đặc biệt không khuyến khích ăn cá vàng, dù sống hay nấu chín, là vì một số vi khuẩn lây từ động vật sang người có thể sống sót trong quá trình nấu nướng và lây nhiễm sang người.

Và những điều này phổ biến hơn bạn nghĩ. Các bệnh do Mycobacteria (tức là Bệnh lao cá) có thể không hoạt động trong hệ thống của hầu hết các loài cá vàng, ngay cả những con có vẻ khỏe mạnh. Chúng thường lấy nó từ cửa hàng thú cưng và chúng có thể lây sang người.

Tôi sử dụng máy khử trùng UV và găng tay hồ cá chỉ tương tác với bể cá của mình để bảo trì nhằm bảo vệ chính mình! Theo tôi, tiêu thụ một con cá vàng chỉ mang lại rắc rối. Một số người sẽ nói: “Hãy chỉ cho tôi ai đó đã mắc một trong những căn bệnh này sau khi nuốt hoặc ăn cá vàng”.

Thực tế này không phổ biến lắm, vì vậy tôi nghi ngờ việc có thể cho bạn xem bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chỉ ra tỷ lệ phần trăm người dân có thể mắc bệnh. Nhưng từ những gì tôi biết về khả năng truyền bệnh từ cá sang người, tôi không khuyên bạn nên mạo hiểm.

Nhưng nếu bạn quyết định làm điều đó, điều đó tùy thuộc vào bạn. Cá chép đánh bắt tự nhiên có lẽ an toàn hơn nhiều để ăn vì bệnh này không phổ biến ở các vùng nước bản địa. Có lẽ bạn có thể sửa chữa việc đi câu cá và nấu một số trong số chúng. Tôi nghe nói chúng có thể khá ngon!


3. Cá vàng làm thức ăn cho thú cưng

Cá vàng bơi trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Val Krasn, Shutterstock

Có lẽ điều này xứng đáng với toàn bộ bài đăng cho chính nó, nhưng tôi nghĩ rằng tôi muốn đề cập đến thực tiễn mà nhiều người làm theo là cho cá vàng ăn mồi cho các loài bò sát (bao gồm cả rùa).

Tôi không thể nói đủ mạnh để chống lại việc làm này! Các bể cá từng là nơi nuôi cá đã được biết là truyền các bệnh do vi khuẩn mycobacteria khó chịu cho các loài bò sát khi chúng được tái sử dụng (nguồn). Điều này là do các bệnh do vi khuẩn mycobacteria có thể truyền sang các loài bò sát từ cá.

Và đó chỉ là do chạm vào cùng một bề mặt bị ô nhiễm, chứ đừng nói đến việc ăn cá bị nhiễm bệnh! Như tôi đã nói trước đó, những bệnh này rất phổ biến, đặc biệt là từ cửa hàng vật nuôi/cá cho ăn.

Nếu bạn quan tâm đến thú cưng của mình, KHÔNG cho chúng ăn cá mua ở cửa hàng thú cưng. Chúng hoàn toàn không phải là nguồn thực phẩm sạch. Nếu bạn may mắn có một ao cá vàng hoặc bạn có nguồn cá con nhỏ được biết là sạch bệnh trong một thời gian dài, thì có thể .

Tuy nhiên, không nên cho vật nuôi khác ăn cá trong bể cấp liệu. Rủi ro quá lớn là trong vài tháng, thú cưng của bạn sẽ bị ốm. Đó là quan điểm của tôi, tôi biết có thể có rất nhiều người sẽ không đồng ý hoặc những người đã làm như vậy mà không gặp vấn đề gì.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Suy nghĩ cuối cùng

Thoạt nhìn, tiêu thụ cá vàng có vẻ vô hại, nhưng có những rủi ro chính đáng. Vì lý do đó, tôi khuyên bạn nên tránh sử dụng chúng như một nguồn thực phẩm trừ khi bạn BIẾT một thực tế là chúng không chứa bệnh.

Bạn nghĩ sao? Bạn đã bao giờ thử ăn cá vàng chưa? Tôi có phải là người duy nhất nhìn thấy bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào ở đây hay bạn có ý kiến khác? Nếu vậy, hãy để lại bình luận của bạn dưới đây. Tôi thích nghe những ý kiến từ độc giả của tôi!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: epicioci, Pixabay