Cá hề ăn gì trong tự nhiên và trong bể cá?

cá hề trong môi trường sống tự nhiên

Cá hề là một trong những loài cá nước mặn dễ nhận biết nhất, cho dù bạn đang nhìn thấy chúng trong bể cá hay trong một chuyến lặn biển. Những con cá có màu sắc rực rỡ này thể hiện những hành vi thú vị khiến chúng thích thú khi quan sát và thói quen hình thành các cặp gắn bó của chúng khá hấp dẫn khi quan sát. Một trong những hành vi thú vị nhất mà Cá hề thể hiện là mối quan hệ cộng sinh của chúng với hải quỳ. Việc quan sát Cá hề có thể khiến bạn tự hỏi chính xác thì chúng đang làm gì khi chúng bơi vào và bơi ra khỏi những con hải quỳ đó, nhưng một trong những câu trả lời đơn giản nhất là chúng đang ăn.

Cá hề là loài ăn tạp, vì vậy chúng ăn thực vật và động vật. Phần lớn chế độ ăn uống của chúng bao gồm động vật phù du, như giáp xác chân chèo. Chúng cũng thích ăn tảo, các loại thực vật và động vật nhỏ khác.

Cá hề hình thành mối quan hệ cộng sinh với hải quỳ, một phần đảm bảo cá hề có đủ thức ăn. Chúng có xu hướng ăn thức ăn thừa mà hải quỳ không ăn, điều này giúp chúng tiết kiệm thời gian và năng lượng cho việc tìm kiếm thức ăn. Chưa kể nó cứu chúng khỏi nguy cơ bơi ra vùng nước rộng để tìm kiếm thức ăn.

cá hề trong tự nhiên
Tín dụng hình ảnh: Marcello Rabozzi, Pixabay

Mối quan hệ cộng sinh hoạt động như thế nào?

Hải quỳ là loài động vật khác thường sử dụng độc tố để giết cá con mồi. Tuy nhiên, Cá hề miễn nhiễm với chất độc này. Chúng có thể sống trong cỏ chân ngỗng, giúp bảo vệ chúng khỏi trở thành bữa tối cho những loài cá khác. Hải quỳ cũng cung cấp thức ăn cho Cá hề, giúp nó không phải rời khỏi nơi an toàn của hải quỳ.

Đổi lại, Cá hề hỗ trợ hải quỳ vật chủ của chúng bằng cách dụ những con cá khác đến bằng màu sắc tươi sáng của chúng. Những con cá này bị giết bởi độc tố của hải quỳ, và những mẩu thức ăn còn sót lại thuộc về Cá hề. Cá hề cũng được cho là đã hỗ trợ sự phát triển và phúc lợi của hải quỳ vật chủ thông qua phân của chúng, thứ thường được để lại trong hải quỳ.

hải quỳ và cá hề
Tín dụng hình ảnh: congerdesign, Pixabay

Cá hề ăn gì trong bể cá?

Trong giới hạn của một bể cá, Cá hề có thể không có mối quan hệ cộng sinh với hải quỳ mà chúng có trong tự nhiên. Điều này có nghĩa là chúng có thể thiếu nguồn thức ăn dễ kiếm. Điều quan trọng là đảm bảo chúng được cung cấp nhiều loài giáp xác nhỏ, như tôm Mysis, tôm ngâm nước muối và nhuyễn thể. Những thực phẩm này có thể được cung cấp thông qua thực phẩm sống hoặc thực phẩm đông lạnh rã đông. Họ cũng có thể được cung cấp những miếng thức ăn thái nhỏ như tôm, hến nấu chín và bạch tuộc.

Chúng cũng có thể được cung cấp một chế độ ăn đa dạng gồm thức ăn cho cá biển, tảo và rau tươi. Rau bina, củ cải, nori và tảo spirulina đều là những lựa chọn tuyệt vời để nuôi cá hề. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng thức ăn thừa không bị thối rữa trong bể vì điều này có thể dẫn đến nước bị ô nhiễm và các thông số nước bị thay đổi một cách nguy hiểm.

Cá hề bơi trong bể thủy sinh
Hình ảnh của: beto_junior, Shutterstock

Tóm lại là

Cá hề là một bổ sung tuyệt vời cho thiết lập bể nước mặn và chúng là một phần quan trọng của môi trường tự nhiên. Chúng giúp hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của các rạn san hô đang gặp nguy hiểm do sự lạm dụng của con người đối với chúng. Dù ở ngoài tự nhiên hay trong bể cá, cá hề có đủ thức ăn mà vẫn cảm thấy an toàn và được che chở, cho dù đó là trong xúc tu của hải quỳ vật chủ hay nơi ẩn náu nhân tạo trong bể.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: 5406753, Pixabay