Bể, nhiệt độ và nước tốt nhất cho cá Betta

Môi trường tốt nhất cho bất kỳ loài cá nào là môi trường phù hợp nhất với điều kiện tự nhiên trong nhà của nó. Hầu hết các loài cá cảnh có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới ấm áp với dòng nước chảy, vì vậy cần một bể cá có ga với chất lượng nước tốt và nhiệt độ từ 72 đến 82 F. Cá Betta ( Betta splendens ) là một ngoại lệ, vì nó là loài cá thở bằng không khí từ những vùng nước tù đọng nông có thể hoạt động tốt trong một cái bát cỡ quart hoặc lớn hơn mà không cần sục khí. Nó đòi hỏi chất lượng nước tốt và nhiệt độ nước ấm. Thật không may, khá khó khăn để cung cấp loại môi trường đó trong một cái bát nhỏ. Tuy nhiên, không phải là không thể biến một chiếc bát trở thành ngôi nhà hợp lý cho cá betta của bạn nếu bạn sẵn sàng nỗ lực. Ở những vùng khí hậu ấm áp quanh năm, cá betta có thể sống khá tốt trong bát; với điều kiện chủ nhân thay nước thường xuyên.

Cá nhiệt đới

Cá betta đến từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á, nơi nước thường có nhiệt độ khoảng 80 F quanh năm. Nếu bạn sống ở vùng khí hậu ôn hòa, thời tiết mùa đông có thể gây trở ngại. Nhiệt độ lạnh dưới 65 F có thể giết chết cá Betta. Chúng thích ở nhiệt độ nước từ 75 đến 82 F. Ở trong thời gian dài mát hơn nhiệt độ nước tối ưu sẽ khiến cá bị căng thẳng, khiến cá dễ mắc bệnh hơn rất nhiều. Đặt bát ở vị trí ấm hơn trong nhà sẽ hữu ích, nhưng lựa chọn tốt nhất cho những người sống ở vùng khí hậu lạnh là giữ cá trong bể cá được sưởi ấm.

Cây vân sam / Ashley Deleon Nicole

Một lựa chọn khác là đặt một máy sưởi nhỏ trong bát của bạn. Hãy nhớ rằng bát là một thách thức khi nói đến việc duy trì nhiệt độ thích hợp. Nó rất dễ bị quá nóng, quá nhiệt hoặc có sự chênh lệch lớn về nhiệt độ. Sự thay đổi nhiệt độ lớn thường xuyên có thể gây căng thẳng như nhiệt độ thấp liên tục. Nếu bạn chọn nuôi cá Betta của mình trong bát và làm nóng nó bằng máy sưởi mini, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng nhiệt kế bể cá để theo dõi nhiệt độ chặt chẽ.

Betta có cần thực vật để ăn không?

Thực vật rất tốt cho bát hoặc bể cá Betta, vì cá betta thích nép mình giữa những chiếc lá để nghỉ ngơi; nhưng không được ăn! Mặc dù một số báo cáo rằng cá betta sẽ gặm cây để làm thức ăn, nhưng điều đó không đúng. Cá betta cần thức ăn nhiều thịt và không phải là loài ăn thực vật trong tự nhiên. Vâng, nếu chúng không có sẵn thức ăn nào khác, chúng sẽ gặm cây. Tuy nhiên, thực vật không phải là thức ăn lý tưởng cho chúng. Bạn nên cho cá ăn thức ăn dạng viên hoặc dạng vảy chất lượng tốt, cùng với tôm ngâm nước muối sống hoặc đông lạnh, hoặc giun tubifex đông khô. Chúng thậm chí sẽ ăn ruồi giấm không cánh còn sống.

Nếu bạn có trồng cây trong chậu cá betta, nhưng chắc chắn rằng nó không cản trở cá betta trồi lên mặt nước để thở. Hơn nữa, việc chăm sóc cá betta của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu không có cây lớn cản đường. Nếu bát đủ lớn, bạn có thể sử dụng một cây thủy sinh sống nhỏ, nhưng đảm bảo rằng cây không che phủ toàn bộ bề mặt nước. Nếu thêm cây sống vào chậu, hãy đảm bảo sử dụng chất nền cung cấp chất dinh dưỡng để hỗ trợ cây sống khỏe mạnh phát triển. Một chậu cây nhỏ trồng trong chậu nhỏ với chất nền có bán ở cửa hàng vật nuôi là đủ và dễ dàng loại bỏ khi bảo dưỡng định kỳ.

Làm sạch các viên bi

Các viên bi thủy tinh ở đáy bát không sao và dễ dàng tháo ra để vệ sinh. Hãy nhớ rằng thức ăn có thể và không rơi xuống bên dưới chúng, vì vậy hãy đảm bảo làm sạch chúng bất cứ khi nào bạn thay nước thường xuyên. Không để thức ăn thừa tích tụ trong giá thể.

Các yếu tố môi trường sống chính của cá Betta

Các yếu tố chính để giữ cho cá Betta của bạn vui vẻ và khỏe mạnh là: giữ nước và bát sạch bằng cách thay nước thường xuyên, cho cá Betta của bạn ăn một chế độ ăn đa dạng và tránh để nước nguội (dưới 75 F) trong thời gian dài. Ngoại hình và hành vi của cá betta của bạn là một cách hay để đo cảm giác của nó. Một con Betta khỏe mạnh sẽ sặc sỡ, thèm ăn lành mạnh, năng động và quan tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh nó. Một con Betta bơ phờ, kém hoạt động, chán ăn và/hoặc vây sờn là dấu hiệu cảnh báo có điều gì đó không ổn trong môi trường.