Bộ lọc Undergravel có phải là lựa chọn phù hợp cho xe tăng của tôi không?

Những điều cần biết về bộ lọc Undergravel

Bộ lọc Undergravel là một loại lọc hồ cá đó là nằm bên dưới chất nền (hoặc dưới lớp sỏi) và sử dụng chúng sẽ tránh được sự cần thiết của bộ lọc cồng kềnh treo ở phía sau bể của bạn. Có một số tranh cãi về bộ lọc undergravel, vì nhiều lý do. Mặc dù các bộ lọc này loại bỏ thói quen bảo trì bẩn là làm sạch bộ lọc thường xuyên, nhưng khi chúng ở trong bể của bạn và chất nền và đồ trang trí đã được đặt, bạn không thể tiếp cận chúng. Nếu không được bảo trì thích hợp, các bộ lọc dưới sỏi có thể gây ra các vấn đề đáng kể cho người chơi cá cảnh.

Cách sử dụng tốt nhất bộ lọc Undergravel

Nếu bạn có kế hoạch khi sử dụng bộ lọc undergravel, hãy ghi nhớ các mẹo sau:

  • Sử dụng chất nền sỏi thô (không có cát)
  • Sỏi chân không bề mặt thường xuyên
  • Giữ tải sinh học của bạn ở mức thấp (số lượng thành phần sống)
  • Chọn một cái có tấm lót cứng
  • Dùng đủ các tấm lọc để lót đáy bể
  • Phủ tấm lọc bằng 1-2 inch sỏi

Bộ lọc Undergravel hoạt động như thế nào

Để cài đặt bộ lọc dưới sỏi, bạn phải bắt đầu với một bể rỗng. Bộ lọc được tạo thành từ một tấm nhựa phẳng, hình chữ nhật mà sẽ ngồi dưới đáy bể của bạn. Có các ống nâng được gắn vào tấm để di chuyển nước bằng máy bơm không khí hoặc máy bơm nước có đầu nguồn. Ống kéo nước xuống qua sỏi và dưới tấm, sau đó quay trở lại ống. Điều này tạo ra dòng nước chảy qua sỏi kéo chất thải xuống và cho phép vi khuẩn hiếu khí phát triển trong sỏi, biến toàn bộ lớp sỏi thành một bộ lọc sinh học. Chất thải và mảnh vụn sẽ rơi qua chất nền và dưới tấm lọc. Các mảnh vụn vẫn còn dưới tấm và cần được loại bỏ định kỳ bằng cách hút bụi sỏi sâu bằng xi phông.

Các tấm lọc dưới lớp sỏi phải bao phủ toàn bộ đáy bể, vì vậy cần nhiều hơn một tấm lọc dưới lớp sỏi trong bể lớn hơn. Điều này sẽ cho phép bạn có lực hút từ nhiều khu vực để kéo nước qua sỏi và dưới tấm. Lực hút được tạo ra bằng cách sử dụng một máy bơm không khí gắn với đá không khí xuống ống nâng. Các bong bóng từ đá không khí phải ổn định với dòng chảy mạnh để kéo nước lên cùng với các bong bóng đang nổi lên. Điều đó tạo ra lực hút với nước đi xuống qua sỏi, dưới tấm lọc và lên ống cùng với bong bóng. Ngoài ra, có những máy bơm nước được gọi là "đầu trợ lực" được chế tạo để đặt trên đỉnh của ống nâng và kéo nước qua tấm lọc. Chúng mạnh hơn và hiệu quả hơn so với sử dụng đá không khí.

Một số bộ lọc undergravel sẽ bao gồm hộp mực thành phần—thường là thùng chứa than hoạt tính hoặc bọt xốp—gắn vào vòi ống nâng. Bạn không cần sử dụng những thứ này trong bộ lọc gạch dưới của mình, ngoại trừ một vài thiết lập được liệt kê bên dưới.

Các vấn đề chính với bộ lọc Undergravel

Ngoài việc duy trì tính thẩm mỹ tốt hơn, có rất ít lợi ích cho các bộ lọc dưới sỏi. Bởi vì chúng không thể tiếp cận, một khi bạn đặt nó vào bể của mình, bạn sẽ không thể làm sạch nó hoàn toàn trừ khi bạn phá bỏ hoàn toàn bể cá để làm sạch và bắt đầu lại. Các bộ lọc dưới lớp sỏi có thể bẫy một lượng lớn các mảnh vụn không thể loại bỏ nếu không tháo bộ lọc nếu chúng không được hút bụi sỏi thường xuyên. Bộ lọc treo trên bể hoặc hộp, mặc dù khó coi và lộn xộn, dễ dàng vệ sinh và bảo trì thường xuyên hơn. Quá nhiều mảnh vụn tích tụ trong sỏi có thể làm tăng nồng độ amoniac và nitrat.

Cách duy trì bộ lọc Undergravel

Để duy trì bộ lọc dưới lớp sỏi của bạn, bạn sẽ phải giữ cho chất nền sạch sẽ bằng cách hút bụi sỏi thường xuyên vì bộ lọc này hút các mảnh vụn vào trong lớp sỏi. Nếu bạn không thường xuyên làm sạch lớp nền của mình, tất cả các mảnh vụn sẽ bị kéo xuống dưới tấm lọc và đó sẽ là nơi trú ẩn cho cặn bẩn. Một cách để làm sạch tấm lọc dưới lớp sỏi là gắn ống dẫn vào của bộ lọc hộp vào ống nâng. Đặt ống chảy ra vào một cái xô và bật bộ lọc ống đựng. Thao tác này sẽ hút tất cả các mảnh vụn tích tụ từ bên dưới tấm lọc và vào thùng rác, giúp làm sạch hiệu quả bộ lọc và đồng thời thay nước. Bằng cách hạn chế lượng mảnh vụn kết thúc trong sỏi và dưới tấm lọc, bạn sẽ kéo dài chức năng của nó.

Luôn đảm bảo rằng bộ lọc dưới sỏi của bạn vừa khít với bể cá của bạn. Nếu có khoảng trống ở phía thiếu bộ lọc, rất nhiều mảnh vụn sẽ bị mắc kẹt ở những điểm này.

Các loại bể cá phù hợp nhất với bộ lọc dưới sỏi

Các loại bể cá sau đây là sự lựa chọn tốt nhất cho các bộ lọc ngầm.

Xe tăng bệnh viện / kiểm dịch

Bể bệnh viện và bể cách ly chỉ được sử dụng tạm thời và thường có trang trí hạn chế và không có chất nền, nhưng có thể là một lựa chọn lý tưởng để sử dụng bộ lọc dưới nền với một ít sỏi. Chúng có thể cung cấp khả năng lọc đầy đủ cho chỉ một số loài cá hoặc động vật không xương sống và có thể được sử dụng với miếng bọt biển chèn đi kèm với một số bộ lọc dưới sỏi. Không sử dụng miếng chèn carbon trong bể cách ly vì chúng sẽ loại bỏ bất kỳ loại thuốc nào được thêm vào nước để xử lý cá trong khi cách ly.

Bể sinh sản

Nếu loài dự kiến sinh sản của bạn không có bất kỳ yêu cầu cụ thể nào đối với chất nền khi sinh sản, dòng chảy thấp hơn của bộ lọc dưới lớp sỏi có thể là một lựa chọn tốt. Một số loài cá sinh sản bằng cách rải trứng trên chất nền và sử dụng sỏi thô hoặc thậm chí là viên bi phía trên tấm lọc dưới sỏi có thể hoạt động tốt để lọc các bể sinh sản này. Sử dụng hộp bọt biển được cung cấp trong ống lọc có thể ngăn cá bột đi vào ống.

xe tăng nhỏ

Bể cá betta và các bể cá nhỏ khác hoạt động tốt khi sử dụng bộ lọc dưới lớp sỏi. Chúng có thể được sử dụng với máy bơm khí và đá khí để cung cấp dòng nước thấp cho cá di chuyển chậm, chẳng hạn như cá betta. Hút sỏi trong bể nhỏ cũng không khó.