Cá vàng Pompom: Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

pompoms-goldfish-ek-lng-shutterstock

Giới thiệu

Với hai củ to, sáng nhô ra từ phía trước mặt, cá vàng Pompom là một loài cá độc đáo và có thể nhận ra ngay lập tức. Loài cá vàng lạ mắt này có nhiều điểm tương đồng với cá vàng Lionhead. Ví dụ, những quả bông nhỏ mang tên loài cá này thực sự là sự phát triển của thịt không khác quá nhiều so với sự phát triển tạo nên đầu sư tử của Lionhead! Cá vàng Pompom không phải là loài cá thú vị nhất để ngắm vì tốc độ tương đối chậm của chúng, nhưng chúng rất đẹp và có thể là loài cá thú vị để nuôi đối với một người chơi cá cảnh tiên tiến. bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về cá vàng Pompom

Tên loài: cá vàng bông súng
Gia đình: họ cá chép
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Nhiệt độ: 65–78 độ F
Tính cách: Xã hội, thân thiện
Mẫu màu: Cam, vàng, đen, trắng, xanh, bạc
Tuổi thọ: 10–15+ năm
Kích cỡ: 4”–6”
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon
Thiết lập xe tăng: nước ngọt
khả năng tương thích: Những người bạn cùng bể nhẹ nhàng, bơi chậm

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá vàng Pompom

Khi bạn nhìn vào một con cá vàng Pompom, thật khó để bỏ qua những nốt sần trên mặt của nó. Những sự tăng trưởng đó không phải là ngẫu nhiên. Họ yêu cầu khá nhiều nhân giống chọn lọc để nhận ra đầy đủ. Bây giờ, những con cá này có thể phát triển những quả pom pom lớn đến mức một số thậm chí bị hút vào miệng cá.

Nhưng loài cá vàng này đã xuất hiện từ khá lâu nên việc nhân giống chọn lọc đã diễn ra từ hàng trăm năm trước. Có những ghi chép về cá vàng Pompom có từ ít nhất là năm 1898. Giống này sau đó được vận chuyển qua đại dương từ Thượng Hải, Trung Quốc, đến Vương quốc Anh vào năm 1936.

Mặc dù từng là một loài cá rất phổ biến, nhưng trong những năm gần đây, cá Pompoms đã không còn được ưa chuộng nữa, khiến việc tìm kiếm chúng trở nên khó khăn hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, chúng vẫn có sẵn nếu bạn để ý và chúng là một trong những loài cá vàng kỳ lạ dễ nuôi nhất.

Đây là những loài cá bơi chậm, không nhanh nhẹn và không thể cạnh tranh thức ăn. Chúng là loài cá thân thiện và có thể hòa đồng với nhiều bạn cùng bể, miễn là chúng không di chuyển nhanh và không ăn hết thức ăn, khiến những con cá Pompom chậm chạp hơn sẽ chết đói. Chúng được coi là cần mức độ chăm sóc vừa phải và không được khuyến khích cho người chơi cá cảnh mới bắt đầu.

Chi phí cá vàng Pompom là bao nhiêu?

Cá vàng là một số vật nuôi ít tốn kém nhất mà bạn có thể mua. Các loài cá vàng phổ biến thường có giá dưới một đô la, khiến bể và thức ăn trở thành những phần đắt nhất khi sở hữu một con cá vàng.

Nhưng cá vàng Pompom là một loài cá vàng ưa thích có giá cao hơn nhiều. Điều đó không có nghĩa là chúng đắt tiền! Mặc dù chúng có giá cao hơn nhiều lần so với cá vàng thông thường trung bình của bạn, nhưng Pompoms vẫn có giá khá phải chăng với mức giá trung bình từ 15 đến 30 đô la một con. bộ chia cây thủy sinh

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Gar mũi dài

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá chim được coi là loài cá thân thiện có thể hòa đồng với nhiều bạn cùng bể khác. Chúng di chuyển chậm và sẽ không cạnh tranh thức ăn tốt vì chúng là loài cá không hung dữ. Đừng mong đợi được xem chiếc Pompom zip của bạn quanh bể cá. Chúng có xu hướng đi loanh quanh rất nhiều vì những quả pom pom lớn đó cản đường và ngăn chúng di chuyển.

Cá vàng pom pom trong bể cá

Ngoại hình & Giống

Giống như cá vàng Lionhead, cá Pompom có thân hình tròn, hình quả trứng và vây hậu môn kép. Nhưng chính những quả bông lớn cũ đó mới thu hút mọi sự chú ý. Mặc dù chúng là một tính năng đáng chú ý và là lý do cho cái tên Pompoms, nhưng chúng có một chút rủi ro. Phải đặc biệt chú ý đến môi trường của Pompom để đảm bảo rằng không có bất kỳ vật sắc nhọn hoặc thô ráp nào có thể làm trầy xước những khối u nhạy cảm đó.

Một số mẫu vật có những quả bông rất tròn trong khi những mẫu vật khác trông giống như những khối u của chúng. Những phần tăng trưởng này thường được gọi là bó hoa và chúng không bắt đầu phát triển cho đến khi cá được khoảng 18 tuần tuổi và sẽ mất vài tháng để đạt kích thước đầy đủ.

Cá chim không có vây lưng, một đặc điểm khác mà chúng có điểm chung với Cá vàng đầu sư tử. Nhưng có một loài cá Nhật Bản rất giống được gọi là Hanafusa thường bị nhầm lẫn với cá vàng Pompom vì chúng có phần phát triển tương tự ở phía trước mặt. Bạn có thể phân biệt chúng bằng vây lưng mà chỉ Hanafusas mới có.

Hầu hết cá vàng Pompom dài khoảng 5 inch khi trưởng thành hoàn toàn, mặc dù một số con đạt chiều dài 6 inch. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cam, trắng, bạc, đen, vàng và sự kết hợp của những màu này. bộ chia cây thủy sinh

Cách Chăm Sóc Cá Vàng Pompom

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Cá vàng Pompom yêu cầu thiết lập và chăm sóc nhiều hơn một con cá vàng tiêu chuẩn. Khi tạo không gian sống của họ, bạn sẽ cần ghi nhớ một số điều.

Thiết lập môi trường sống

Một trong những điều quan trọng nhất cần làm là loại bỏ mọi vật sắc nhọn hoặc thô ráp khỏi bể cá. Những thứ này có thể gây nguy hiểm cho cá vàng Pompom vì bó hoa của chúng rất nhạy cảm. Những bề mặt thô ráp đó có thể dễ dàng làm hỏng bó hoa của Pompom.

Kích thước bể

Cá chim không phải là loài cá quá lớn, nhưng chúng vẫn cần không gian rộng rãi. Đối với một con cá, bạn nên sử dụng bể cá có dung tích ít nhất 20 gallon. Mỗi con cá bổ sung sẽ yêu cầu một không gian lớn hơn. Chẳng hạn, hai con Pompoms nên có một bể cá 30 gallon.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc hồ cá

Nhiệt độ nước

Pompoms có thể xử lý một chút dao động nhiệt độ, nhưng chúng hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ trung bình từ 65 đến 78 độ F.

pH

Đối với cá Pompoms, bạn sẽ muốn giữ cho bể có cùng độ pH như đối với các loài cá vàng khác, giúp việc giữ chúng lại với nhau dễ dàng hơn. Nói chung, bạn đang tìm kiếm mức độ pH từ 7,0-7,5.

Thực vật

Thực vật có thể rất tuyệt trong môi trường sống của Pompom, mặc dù bạn sẽ phải cẩn thận với những loại cây bạn chọn. Cá vàng, kể cả cá bông súng, thích ăn và đào cây. Nhưng nếu bạn mua một loại cây có đầu nhọn hoặc cạnh thô, nó có thể dễ dàng làm hỏng bó hoa Pompom của bạn.

Thắp sáng

Nếu không có ánh sáng phù hợp, bạn có thể thấy màu của quả Pompom bắt đầu biến mất. Chúng cũng có thể ngừng ăn nếu không có chu kỳ ánh sáng thích hợp. Bạn cần giữ cho bể cá Pompom của mình đủ ánh sáng trong khoảng 12 giờ mỗi ngày để giữ cho những chú Pompom của bạn luôn ở tình trạng sức khỏe tốt nhất.

lọc

Một hệ thống lọc chất lượng cao là cần thiết cho Cá vàng Pompom, nhưng bạn phải cẩn thận. Nếu hệ thống lọc của bạn quá mạnh, nó có thể tạo ra các dòng nước trong bể khiến Pompom của bạn khó hoặc không thể di chuyển thành công. bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Pompom có phải là bạn tình trong bể tốt không?

Bởi vì chúng là loài cá thân thiện, không hung dữ, cá Pompom là bạn cùng bể tuyệt vời đối với một số loại cá. Đây là những loài cá cộng đồng và chúng có thể hòa thuận với các loài cá Pompom khác, cũng như cá của các loài khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn chỉ đặt Pompoms trong bể cùng với những con cá di chuyển chậm khác. Các loài nhanh hơn, chẳng hạn như cá vàng thông thường hoặc cá vàng sao chổi, di chuyển quá nhanh và sẽ ăn hết thức ăn, buộc các Pompoms phải cạnh tranh trong một trò chơi mà chúng không thể thắng. Điều này có thể dẫn đến một Pompom quá căng thẳng và không lành mạnh. Gắn bó với những người di chuyển chậm khác như Lionheads hoặc Oranda Goldfish.

Những gì để nuôi cá vàng Pompom của bạn

Chim bồ câu là loài ăn tạp, vì vậy chúng sẽ ăn hỗn hợp thức ăn sống và thực vật. Để đảm bảo rằng chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, tốt nhất bạn nên cho chúng ăn nhiều loại thức ăn mà chúng sẽ chấp nhận.

Bạn có thể giữ mọi thứ đơn giản cho thức ăn chính của Pompom bằng cách sử dụng thức ăn viên hoặc mảnh cơ bản cho cá. Họ cũng sẽ ăn trái cây và rau mà bạn có thể tự cắt nhỏ. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên cho chúng ăn thức ăn sống, bao gồm cả những thứ như tôm và giun máu.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hai con cá betta đực có thể sống cùng nhau không? Những gì bạn cần biết!

Bạn nên sử dụng nền tảng là thức ăn tiêu chuẩn, dễ kiếm cho Cá bống tượng của bạn, chẳng hạn như mảnh cá vàng hoặc thức ăn viên, đồng thời cho vào các loại thức ăn khác như giun, tôm và rau để giữ cho chế độ ăn của chúng đa dạng.

Giữ cho cá vàng Pompom của bạn khỏe mạnh

Giữ cho Pompom của bạn khỏe mạnh sẽ đòi hỏi sự quan tâm nghiêm ngặt đến môi trường sống của chúng. Bạn sẽ không muốn để nước bị bẩn hoặc độ pH tăng vọt. Những loại sai lầm này có thể gây ra những lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe cho Pompom của bạn.

Điều quan trọng nữa là bạn phải đảm bảo cá Pompom của mình có đủ lượng thức ăn, nghĩa là không nuôi chúng chung với những loài cá khác sẽ buộc chúng phải cạnh tranh dinh dưỡng.

Đảm bảo cũng cung cấp nhiều ánh sáng cho Pompom của bạn. Chúng cần khoảng 12 giờ ánh sáng mỗi ngày. Nếu bạn không làm được điều này, có thể bạn sẽ nhận thấy chú cá Pompom của mình bị mất màu hoặc thậm chí bỏ ăn.

chăn nuôi

So với các loài cá vàng kỳ lạ khác, cá bông súng được coi là một trong những loài dễ nuôi nhất. Điều này phần lớn là do chúng không có bất kỳ tính năng nào ngăn chúng giao phối.

Tuy nhiên, có thể khó phân biệt nam và nữ. Thông thường, con cái gầy hơn và ít tròn hơn con đực. Trong mùa sinh sản, những con đực sẽ mọc những nốt sần màu trắng trên vây ngực và tấm mang, giúp việc phân biệt chúng dễ dàng hơn nhiều.

Vì Cá vàng Pompom thường được nuôi trong các bể cá khá cằn cỗi để tránh làm hỏng bó hoa của chúng, nên bạn có thể sẽ cần thêm một số cây lau nhà sinh sản nếu định nhân giống chúng. Con cái thường gắn trứng của chúng vào cây, nhưng nếu không có sẵn, thì những cây lau sinh sản sẽ là một sự thay thế tuyệt vời. bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Pompom có phù hợp với bể cá của bạn không?

Đến bây giờ, bạn đã sẵn sàng chăm sóc đầy đủ cho Cá vàng Pompom. Bạn biết mọi thứ chúng cần để phát triển, nhưng chúng có phải là lựa chọn tốt cho bể cá của bạn không? Nó phụ thuộc vào cách thiết lập hồ cá hiện tại của bạn. Nếu bể của bạn không có các vật sắc nhọn hoặc thô ráp và chỉ chứa những con cá di chuyển chậm với hệ thống lọc đầy đủ không tạo ra dòng chảy mạnh, thì một chiếc Pompom sẽ rất phù hợp. Nhưng nếu bạn đã có một số loài cá hoặc đồ trang trí nhanh hơn có thể gây nguy hiểm cho các bó hoa của cá Pompom, thì chúng có thể không phù hợp với bể cá của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ek Ing, Shutterstock