Cá vàng Pompom: Bí quyết chăm sóc, giống, tuổi thọ, và nhiều hơn nữa!

pompoms-goldfish-ek-lng-shutterstock

Giới thiệu

Có vẻ như cá vàng Pompom đã xuất hiện từ một câu chuyện thần thoại! Với hai củ nhỏ trên đầu, cá vàng Pompom được biết đến với nét độc đáo không thể nhầm lẫn. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra chúng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cá vàng Pompom có nhiều điểm tương đồng với cá vàng Lionhead. Ví dụ, những quả bông nhỏ trên đầu thực sự là phát triển lớn của mô tả sư tử trên đầu Lionhead! Mặc dù cá vàng Pompom không phải là loài cá nhanh nhưng chúng thật đẹp và sẽ làm hài lòng các chơi cá cảnh nâng cao.

bộ chia cây thủy sinh

Những thông tin nhanh về cá vàng Pompom

 • Tên loài: Cá vàng bông súng
 • Gia đình: Họ cá chép
 • Mức độ chăm sóc: Vừa phải
 • Nhiệt độ: 65–78 độ F
 • Tính cách: Xã hội, thân thiện
 • Mẫu màu: Cam, vàng, đen, trắng, xanh, bạc
 • Tuổi thọ: 10–15+ năm
 • Kích cỡ: 4”–6”
 • Ăn kiêng: Động vật ăn tạp
 • Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon
 • Thiết lập bể: Nước ngọt
 • Khả năng tương thích: Những người bạn cùng bể nhẹ nhàng, bơi chậm

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá vàng Pompom

Khi bạn nhìn vào một con cá vàng Pompom, không thể bỏ qua những quả bông trên đầu chúng. Những quả bông này không phải là điều ngẫu nhiên. Để phát triển một bộ bông đầy đủ, chúng yêu cầu sự tạo giống chọn lọc. Hiện nay, cá vàng Pompom có thể phát triển những quả bông lớn đến mức một số thậm chí bị hút vào miệng nó.

Tuy nhiên, loài cá vàng Pompom đã tồn tại từ rất lâu nên quá trình tạo giống chọn lọc đã diễn ra hàng trăm năm trước đó. Ghi chép về cá vàng Pompom có từ ít nhất năm 1898. Giống cá này sau đó được vận chuyển từ Thượng Hải, Trung Quốc, đến Vương quốc Anh vào năm 1936.

Mặc dù từng rất phổ biến, cá Pompoms đã không còn được ưa chuộng trong những năm gần đây, khiến việc tìm kiếm chúng trở nên khó khăn hơn nhiều so với trước. Tuy nhiên, chúng vẫn có sẵn nếu bạn để ý và đây là một trong những loài cá vàng kỳ lạ dễ nuôi nhất.

Chúng là loài cá chậm chạp, không nhanh nhẹn và không thể cạnh tranh thức ăn. Chúng thân thiện và có thể hòa đồng với nhiều bạn cùng bể, miễn là bạn không cho chúng di chuyển quá nhanh và không ăn hết thức ăn, để tránh cá Pompom chậm chạp bị đói. Vì vậy, chúng yêu cầu mức độ chăm sóc vừa phải và không phù hợp cho người mới bắt đầu chơi cá cảnh.

Cá vàng pom pom trong bể cá

Mức giá cá vàng Pompom

Thú nuôi cá vàng không hề tốn kém. Các loài cá vàng phổ biến thường có giá dưới một đô la, trong khi bể cá và thức ăn thường là những khoản đắt nhất khi chơi cá vàng.

Cá vàng Pompom là một loài cá vàng được ưa thích và có giá cao hơn. Điều này không có nghĩa là chúng đắt đỏ! Mặc dù giá cao hơn nhiều so với cá vàng thông thường, Pompoms vẫn có giá phải chăng, từ 15 đến 30 đô la một con.

bộ chia cây thủy sinh

Hành vi và tính cách điển hình

Cá vàng Pompom được biết đến là loài cá thân thiện và có thể hòa đồng với nhiều bạn cùng bể khác. Chúng di chuyển chậm và không cạnh tranh thức ăn với cá khác vì chúng không hung dữ. Đừng mong đợi thấy chú Pompom của bạn vụt qua bể cá. Chúng thường di chuyển chậm vì những quả bông lớn cản đường và hạn chế sự di chuyển của chúng.

Cá vàng Pompom

Ngoại hình và giống

Giống như cá vàng Lionhead, cá Pompom có hình dáng tròn, hình quả trứng và vây hậu môn kép. Tuy nhiên, những quả bông đặc biệt mới là điểm nhấn. Mặc dù quả bông là một đặc điểm nổi bật và là lý do được gọi là Pompoms, nhưng chúng cũng có một số rủi ro. Cần chú ý đặc biệt đến môi trường của Pompom để đảm bảo không có vật sắc nhọn hoặc gồ ghề làm trầy xước những quả bông nhạy cảm đó.

Có những mẫu vật có quả bông tròn, trong khi mẫu vật khác trông giống như khối u. Những cụm bông này thường được gọi là bó hoa và chỉ phát triển sau khoảng 18 tuần tuổi của cá, và mất vài tháng để đạt kích thước đầy đủ.

Cá Pompom không có vây lưng, điều mà giống với cá vàng đầu sư tử. Tuy nhiên, loài cá Nhật Bản Hanafusa thường bị nhầm lẫn với cá vàng Pompom vì chúng có phần phát triển tương tự phía trước mặt. Nhưng bạn có thể phân biệt chúng bằng cách nhìn vào vây lưng, chỉ có Hanafusas mới có.

Cá vàng Pompom thường dài khoảng 5 inch khi trưởng thành hoàn toàn, mặc dù một số cá có thể đạt chiều dài 6 inch. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cam, trắng, bạc, đen, vàng và một số sự kết hợp của các màu này.

bộ chia cây thủy sinh

Cách chăm sóc cá vàng Pompom

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Cá vàng Pompom yêu cầu một môi trường sống và chăm sóc kỹ lưỡng hơn so với cá vàng thông thường. Khi tạo không gian sống cho chúng, bạn cần ghi nhớ một số điều quan trọng.

Thiết lập môi trường sống

Một trong những việc quan trọng nhất là loại bỏ các vật sắc nhọn hoặc gồ ghề khỏi bể cá. Những thứ này có thể gây nguy hiểm cho cá vàng Pompom vì bó hoa của chúng rất nhạy cảm. Các bề mặt gồ ghề có thể dễ dàng làm hỏng bó hoa của Pompom.

Kích thước bể

Cá Pompom không phải là loài cá lớn, nhưng chúng vẫn cần không gian rộng rãi. Nếu chỉ nuôi một con cá, bạn nên sử dụng bể cá có dung tích ít nhất 20 gallon. Với mỗi con cá bổ sung, bạn cần nâng cấp không gian. Ví dụ, hai con Pompoms nên có một bể cá 30 gallon.

Nhiệt độ nước

Cá Pompoms có thể chịu đựng một chút biến đổi nhiệt độ, nhưng chúng hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ trung bình từ 65 đến 78 độ F.

Độ pH

Đối với cá Pompoms, bạn nên giữ độ pH của bể cá cùng với các loài cá vàng khác để dễ dàng kiểm soát và nuôi chúng. Nói chung, độ pH từ 7,0-7,5 là lý tưởng cho chúng.

Thực vật

Thực vật có thể tạo không gian sống tuyệt vời trong bể cá cho Pompom. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến loại cây bạn chọn. Cá vàng, bao gồm cả cá bông súng, thích ăn và đào cây. Nếu bạn chọn một loại cây có lá nhọn hoặc cạnh sắc, nó có thể làm hỏng bó hoa Pompom của bạn.

Thắp sáng

Nếu không có đủ ánh sáng, bạn có thể thấy màu sắc của quả Pompom bắt đầu phai mờ. Chúng cũng có thể ngừng ăn nếu không có ánh sáng đủ. Vì vậy, bạn cần cung cấp đủ ánh sáng cho bể cá Pompom trong khoảng 12 giờ mỗi ngày để duy trì sức khỏe tốt cho Pompoms của bạn.

Hệ thống lọc

Hệ thống lọc chất lượng cao là điều cần thiết cho cá vàng Pompom, nhưng bạn phải cẩn thận. Nếu hệ thống lọc quá mạnh, nó có thể tạo dòng nước mạnh trong bể cá, khiến Pompom của bạn khó di chuyển thành công.

bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Pompom có phù hợp với bể cá của bạn không?

Vì chúng là loài cá thân thiện và không hung dữ, cá Pompom là bạn cùng bể tuyệt vời cho nhiều loài cá khác. Chúng có thể hòa thuận với cá Pompom khác cũng như cá của các loài khác. Tuy nhiên, quan trọng là chỉ đặt Pompoms cùng với các loài cá di chuyển chậm khác. Các loài di chuyển nhanh hơn, như cá vàng thông thường hoặc cá vàng sao chổi, di chuyển quá nhanh và sẽ cạnh tranh thức ăn, buộc các Pompoms phải cạnh tranh trong một trò chơi chúng không thể thắng. Điều này có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe của Pompom. Hãy chọn bạn cùng bể là những loài cá di chuyển chậm như Lionheads hoặc Oranda Goldfish.

Những gì để nuôi cá vàng Pompom của bạn

Cá Pompom có chế độ ăn tạp, vì vậy chúng sẽ ăn cả thức ăn sống và thực vật. Để đảm bảo chúng nhận đủ dinh dưỡng, bạn nên cho chúng ăn một loạt các loại thức ăn.

Bạn có thể giữ việc cho Pompom ăn đơn giản bằng cách cho chúng ăn viên hoặc mảnh cá hoặc thức ăn cơ bản cho cá. Chúng cũng sẽ ăn trái cây và rau cắt nhỏ. Đôi khi, bạn cũng nên cho chúng ăn thức ăn sống, bao gồm tôm và giun máu.

Bạn nên tạo nền tảng là thức ăn chính cho Pompom của bạn, chẳng hạn như mảnh cá và thức ăn viên, và thêm vào một số loại thức ăn khác như giun, tôm và rau để đa dạng hóa chế độ ăn của chúng.

Giữ cho cá vàng Pompom của bạn khỏe mạnh

Để giữ cho Pompom của bạn khỏe mạnh, bạn cần quan tâm đến môi trường sống của chúng. Đảm bảo nước trong bể không bị ô nhiễm hoặc có độ pH tăng vọt. Những sai sót này có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho Pompom của bạn.

Ngoài ra, đảm bảo rằng Pompom của bạn có đủ thức ăn, tức là không chiếu cố chúng cùng với những loài cá khác để tránh chúng phải cạnh tranh thức ăn.

Hãy đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho Pompom của bạn. Chúng cần khoảng 12 giờ ánh sáng mỗi ngày. Nếu không, Pompom của bạn có thể phai màu hoặc ngừng ăn.

Chăn nuôi

So với các loài cá vàng kỳ lạ khác, cá bông súng được coi là dễ nuôi nhất. Điều này chủ yếu bởi chúng không có bất kỳ trở ngại nào trong việc giao phối.

Tuy nhiên, việc phân biệt giữa cá đực và cá cái có thể khó khăn. Thông thường, cái nhỏ hơn và ít tròn hơn cá đực. Trong mùa sinh sản, cá đực sẽ có những nốt sần màu trắng trên vây ngực và màng mang, giúp dễ dàng phân biệt chúng hơn.

Do cá vàng Pompom thường được nuôi trong các bể cá có không gian hạn chế để tránh làm hỏng bó hoa, bạn có thể cần thêm một số cây lau sinh sản nếu muốn chăn nuôi chúng. Cá cái thường gắn trứng vào cây, nhưng nếu không có sẵn cây, thì cây lau sinh sản sẽ là một lựa chọn thay thế tuyệt vời.

bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Pompom có phù hợp với bể cá của bạn không?

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng chăm sóc đầy đủ cho cá vàng Pompom. Bạn biết những gì chúng cần để phát triển, nhưng liệu chúng có phù hợp với bể cá hiện tại của bạn không? Điều này phụ thuộc vào cách thiết lập hiện tại của bể cá của bạn. Nếu bể của bạn không có các vật sắc nhọn hoặc gồ ghề và chỉ chứa các loài cá di chuyển chậm với hệ thống lọc đầy đủ không tạo ra dòng chảy mạnh, thì cá Pompom sẽ phù hợp với bể cá của bạn.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ek Ing, Shutterstock


Để biết thêm thông tin về cá vàng Pompom và các loại cá cảnh khác, hãy truy cập Thế Giới Loài Cá.