Cách thay nước cho cá vàng trong bể của bạn (trong 5 bước)

ao-goi-duong

Tầm quan trọng của nước sạch không thể được nhấn mạnh đủ khi nói đến việc chăm sóc cá của bạn. Nếu bạn muốn có một chú cá vàng khỏe mạnh, bạn phải bắt đầu với nguồn nước trong lành.

Thông thường, nguồn nước ban đầu chúng ta sử dụng là nước sạch, nhưng chắc chắn không phải lúc nào cũng như vậy. (Bạn biết tôi đang nói về điều gì nếu bạn đã sở hữu một con cá vàng trong một khoảng thời gian dài.)

Chúng ăn, chúng ị và nitrat tăng lên. Vì vậy, điều này có nghĩa là chúng ta phải xắn tay áo định kỳ và thay nước cho cá vàng của mình.

Nhưng đừng lo lắng:

Hôm nay tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm điều này một cách DỄ DÀNG.

Cách thực hiện thay nước nhỏ cho bể cá của bạn

Goldfish-with-a-white-tail_Nastya-Sokolova_shutterstock

Thay nước nhỏ là lý tưởng để duy trì mức nitrat thấp theo định kỳ. Tùy thuộc vào cách thiết lập của bạn, đây có thể là tất cả những gì bạn cần, đặc biệt nếu bể của bạn không quá bẩn và thả giống của bạn nhẹ.

Và, tất nhiên, nếu chất lượng nước của bạn đã đạt hoặc gần đạt.

Lưu ý: Điều này SẼ mất mãi mãi nếu bạn có ý định thay nước lớn hoặc nếu bể của bạn trên 40 gallon! Thay vào đó, hãy xem phần sau này về cách thay nước lớn.

1. Ngắt nguồn điện

Tất cả các máy sưởi và máy bơm nên được rút phích cắm. Nó không chỉ ngăn không cho thiết bị của bạn bị cháy mà còn bảo vệ bạn trong trường hợp bị tràn nước.

Xong? Tuyệt vời!

2. Khởi động xi phông và hút chân không vào xô

Với một đầu của xi phông trong nước bể và đầu vắt trong xô, bắt đầu vắt nhanh cao su vắt. Điều này sẽ bắt đầu dòng nước từ bể của bạn đến xô.

Mẹo: Nó có vẻ hoạt động tốt hơn nếu phần cuối hướng lên trên và tốt nhất nếu cả hai đầu đều ở dưới nước. Bây giờ dòng chảy của bạn đang diễn ra, đã đến lúc nhặt các mảnh vụn từ dưới lên. Nếu bạn có một chiếc xe tăng đáy trần , điều này khá đơn giản.

Bất cứ thứ gì ở dưới đáy có thể sẽ có nhiều chất thải nhất bị mắc kẹt bên dưới, vì vậy đã đến lúc nhặt nó lên và hút bụi bên dưới. Nếu bạn có cát , nó vẫn còn khá dễ dàng. Bạn có thể xoay nhẹ phần cuối của xi phông trên cát để khuấy các mảnh vụn và hút bụi.

Bây giờ, nếu bạn có sỏi , bạn cần phải lao toàn bộ phần cuối của ống xi phông ra xa hết mức có thể và cố gắng hết sức để lấy hết các mảnh vụn ra ngoài. Đáng buồn thay, sỏi khá khó để làm sạch và thực sự không có cách nào dễ dàng để xử lý nó. (Tôi khuyên bạn nên tháo nó ra và thay vào đó sử dụng cát hoặc đáy trần cho cá vàng của bạn—bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy việc làm sạch nó dễ dàng hơn nhiều.)

Nếu bạn là người mới hoặc thậm chí đã có kinh nghiệm nuôi cá vàng và cảm thấy mệt mỏi với việc thay nước dường như vô tận, bạn cũng nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng. Nó bao gồm mọi thứ về tất cả các phương pháp bảo trì bể liền mạch mà bạn có thể tưởng tượng và hơn thế nữa!

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

3. Vứt bỏ xô nước

Thùng của bạn đã đầy chưa? Đã đến lúc ngừng hút bụi (chỉ cần tháo xi phông ra khỏi bể) và đổ nó ra ngoài!

Đây là một bí mật: Thực vật YÊU nước thải này từ bể của bạn. Thay vì đặt nó xuống bồn cầu hoặc bồn rửa (điều mà bạn vẫn có thể làm), tôi khuyên bạn nên tưới vườn nếu có.

  • Lặp lại quy trình này từ bước một cho đến khi bạn loại bỏ được lượng nước mình muốn (thường là 10–25%)

4. Đổ đầy xô bằng nước sạch & điều kiện

Đã đến lúc đổ đầy nước sạch vào xô. Đảm bảo điều chỉnh nhiệt độ trong vòng 2 độ cho cá vàng của bạn. Tôi sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số cho phần này vì nó thường chính xác hơn nhiều so với kiểm tra bằng tay. Bây giờ bạn cần thêm nước xả (tôi thích Prime nhất).

Nếu nguồn nước của bạn quá chua, thì đây cũng là lúc bạn nên cho dung dịch đệm vào. Bạn có thể dùng tay hoặc đầu siphon xoáy vài vòng để trộn đều và đẹp mắt.

nước máy

5. Thêm nước mới vào bể cá

Kéo xô của bạn vào bể, cố gắng hết sức để không làm nước bắn tung tóe ra sàn, và cẩn thận—và CHẬM—đổ nước vào.

Và thế là xong, bạn của tôi. Bạn đã hoàn tất!

wave-divider-ah-6

Cách thực hiện thay nước lớn cho bể cá của bạn

Được rồi, vì vậy phương pháp trên rất phù hợp khi bạn cần thay một ít nước, nhưng nếu bạn cần lấy ra và thay RẤT NHIỀU nước thì sao? Bạn có thể sẽ bị gãy lưng.

Rất tiếc!

Nhiều người nuôi cá vàng thực sự cần thay nước từ 50% trở lên ít nhất một lần mỗi tuần. Và nếu bể của bạn trên 20 gallon, thì đó là rất nhiều thùng để chuyên chở. Không phải ai cũng có sức mạnh—hoặc thời gian—để làm điều đó.

Nhưng đừng hoảng sợ:

Tôi cũng có chiến lược cho điều đó mà bạn cần ít nỗ lực hơn nhiều.

1. Kết nối bộ chuyển đổi vòi & bơm nhựa màu xanh lá cây với bồn rửa

Bạn có thể cần phải tháo thiết bị sục khí mặc định trên bồn rửa của mình. Sau đó vặn đầu nối bằng đồng vào vị trí của nó. Xong?

Bây giờ, bạn vặn máy bơm nhựa màu xanh sáng vào đầu nối bằng đồng thau.

2. Đặt đầu còn lại của xi phông vào trong nước

Điều này khá đơn giản (tôi hy vọng!). Nếu nó không ở trong nước, nó sẽ không thể hút bất cứ thứ gì ra ngoài.

3. Bắt đầu quy trình thông cống & hút chất thải

Phương pháp chìm

Đối với phương pháp này, chỉ cần bật bồn rửa và lực hút nước chảy ra sẽ bắt đầu quá trình hút. Đảm bảo rằng nó ở vị trí “xả nước” trước khi bạn bật nước và bắt đầu hút. Bây giờ bạn có thể sử dụng phần cuối trong bể của mình để kéo chất thải lên.

Đừng quên loại bỏ những điểm thực sự bẩn dưới bất cứ thứ gì trong bể.

Phương pháp bơm

Nếu bạn không muốn lãng phí quá nhiều nước…

… Hoặc nếu bạn có một chiếc xe tăng khá lớn…

… Hoặc bạn muốn thay nhiều nước trong một khoảng thời gian NGẮN HƠN…

… Phương pháp bơm là dành cho bạn.

Thay vì bật bồn rửa và lãng phí nước sạch hoàn toàn tốt, bạn tháo ống nhựa cứng và kết nối nó với máy bơm chìm ao. Điều này lấy ra rất nhiều nước NHANH CHÓNG.

Điều đó nói rằng, với máy bơm ao, bạn sẽ không thể hút chất thải ra khỏi sỏi hoặc làm tốt công việc hút phân. Nhưng nếu bạn sử dụng bộ lọc cơ học tốt với bể cá vàng đáy trần, thì có lẽ bạn không cần phải hút nhiều mảnh vụn.

Nó thực sự phụ thuộc vào thiết lập của bạn.

4. Tắt bồn rửa & điều hòa nước

Khi bạn đã lấy ra bao nhiêu nước bạn muốn, đã đến lúc tắt bồn rửa. Làm tốt lắm! Bây giờ bạn chỉ cần điều hòa nước và đổ đầy lại. Không giống như phương pháp xô, chỉ cần đo lượng nước điều hòa đầy đủ cho thể tích bể của bạn và thả thẳng vào nước cùng với cá của bạn.

Đừng lo lắng—nồng độ điều hòa nước mạnh này sẽ sớm được pha loãng và tạm thời sẽ không làm hại cá của bạn.

5. Đổ đầy bình

Bể của bạn có được điều hòa không? Hoàn hảo! Bước cuối cùng là đổ đầy nước ngọt vào bình chứa. Tất cả những gì bạn phải làm là thay đổi máy bơm màu xanh lá cây sang vị trí “lấp đầy” và bắt đầu dòng nước.

Đừng quên điều chỉnh nhiệt độ (quan trọng!). Và bạn đã hoàn tất!

AH-FISH-DIVIDER-1

Phần kết luận

Đây là bản tóm tắt đơn giản về cách thay nước cho bể cá vàng của bạn. Có nhiều cách phức tạp hơn để thực hiện, chẳng hạn như làm già & sục khí nước trước khi đổ đầy nước, nhưng không phải ai cũng muốn hoặc cần làm điều đó. Tôi cá là bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều khi biết bạn là chủ sở hữu cá vàng tuyệt vời như thế nào bằng cách cho chúng nước sạch!

Bạn đã làm rất tốt với tất cả những nỗ lực chăm chỉ của mình—nó hoàn toàn xứng đáng!

Bây giờ tôi muốn nghe từ bạn. Bạn có mẹo nào muốn chia sẻ không? Có một câu hỏi hóc búa?

Chaikom, Shutterstock