Tìm hiểu tất cả về cá vàng sao chổi

Hồ sơ loài cá vàng sao chổi

Loài cá cảnh phổ biến nhất trên toàn thế giới là cá vàng Comet. Những con cá này là tốt nhất cho người mới bắt đầu vì chúng đủ cứng cáp để chịu đựng nhiều sai lầm của người mới. Những con cá thân dài này có thể thay đổi màu sắc từ trắng sang cam sáng đến nâu sẫm. Nếu được bảo quản đúng cách, chúng có thể dài tới 12 inch hoặc dài hơn, vì vậy cần có một bể lớn.

Tổng quan về loài

(Các) Tên thường gọi: Cá vàng sao chổi, Cá vàng thông thường, Sao chổi Sarasa

Tên khoa học: Carassius auratus

Kích thước người lớn: 12 đến 14 inch

Tuổi thọ: 15 đến 20 năm

Đặc trưng
Gia đình họ cá chép
Nguồn gốc Châu Á
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng Hàng đầu, người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 50 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Người bắt đầu
pH 6,5 đến 8,5
độ cứng 5-12 đgH
Nhiệt độ 33 đến 80 F (1 đến 27 C)

Nguồn gốc và phân phối

Cá vàng sao chổi có nguồn gốc từ loài cá chép Crucian từ nhiều thế kỷ trước. Tương tự như lịch sử của cá koi ( Cyprinus carpio ), cá vàng sao chổi ban đầu được nuôi làm nguồn thức ăn. Qua nhiều thế hệ, người ta bắt đầu nhận thấy những đột biến khác nhau về màu sắc và sẽ tách những con cá đó ra. Vô số thế hệ sau, chúng ta có loài cá vàng sao chổi mà chúng ta biết ngày nay. Việc lai tạo xa hơn đã dẫn đến nhiều loại cá vàng lạ mắt, chẳng hạn như oranda và ranchu, với các đặc điểm cấu trúc đặc biệt.

Cá vàng đã trở thành một loài xâm lấn ở những khu vực mà những vật nuôi không mong muốn được "thả rông". Không bao giờ thả cá cưng của bạn vào tự nhiên. Họ có thể phải chịu một số phận khủng khiếp hoặc áp đảo dân bản địa. Tổ tiên của cá vàng, cá chép Crucian, có nguồn gốc khắp châu Âu và châu Á.

Màu sắc và Đánh dấu

Màu của cá vàng sao chổi "truyền thống" là màu cam sáng, trong đó tổ tiên của nó chủ yếu có màu nâu với bụng màu vàng nhạt hoặc vàng nhạt hơn. Với sự sinh sản hàng loạt của bất kỳ con cá vàng màu nào, bạn có thể thấy rất nhiều biến thể màu sắc được truyền lại cho thế hệ con.

Màu sắc điển hình của cá vàng thay đổi từ trắng, nâu, vàng, cam và nâu. Cơ thể có thể đồng nhất một màu hoặc cá của bạn có thể có những mảng màu khác nhau. Màu sắc của cá vàng sao chổi có thể rất khác nhau và có thể thay đổi khi cá già đi, và với chất lượng nước hoặc chế độ ăn uống khác nhau.

Sao chổi Sarasa có xu hướng có vây hơi dài và màu sắc bão hòa hơn. Chúng trông rất giống cá koi, thường có màu đỏ đậm trên thân màu trắng.

bạn cùng bể

Vì cá vàng là loài cá có cộng đồng hòa bình, nên sự khác biệt lớn nhất đối với những người bạn tiềm năng là kích thước cá và khả năng chịu nhiệt độ. Cá vàng là loài cá nước ngọt và có thể chịu được nhiệt độ nhiệt đới, nhưng điều đó khiến chúng rất đói và chúng sẽ làm bể của bạn lộn xộn.

Tốt nhất là chọn những người bạn cùng bể có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn một chút so với nhiệt độ nhiệt đới, xung quanh nhiệt độ phòng xung quanh và đủ lớn để không vô tình ăn phải trong thời gian cho ăn.

Những người bạn tốt cho cá vàng bao gồm những con cá vàng khác, một đàn cá ngựa vằn, cá tuế cảnh hoặc ốc sên.

Do khả năng chịu nhiệt độ rộng, cá vàng cũng thích hợp sống trong ao ngoài trời. Vì chúng không phát triển lớn như cá koi, nên chúng là một sự bổ sung hợp lý cho các ao nhỏ hơn. Chúng có thể được nuôi cùng với cá koi trong ao lớn hơn nếu bạn chọn.

Môi trường sống và chăm sóc cá vàng sao chổi

Cá vàng sao chổi là vật nuôi tuyệt vời cho người mới bắt đầu vì chúng có thể chịu được chất lượng nước kém hơn lý tưởng. Tuy nhiên, đây không phải là cái cớ để bỏ qua việc bảo trì thông thường của bạn!

Cân nhắc lớn nhất khi nuôi cá vàng sao chổi là cung cấp cho chúng đủ chỗ để sinh trưởng và phát triển. Một bể nhỏ 10 hoặc 20 gallon có thể ổn trong vài tháng đầu tiên, nhưng bắt đầu với một bể 50 gallon hoặc lớn hơn sẽ đảm bảo một tương lai thành công. Một bể cá không phải là một ngôi nhà thích hợp cho bất kỳ con cá nào.

Cá vàng sao chổi thích kiếm ăn xung quanh chất nền, vì vậy sỏi hoặc cát là chất nền tốt để sử dụng. Bạn có thể thấy chúng nhặt một viên sỏi và mang nó đi loanh quanh một chút, nhưng nó không nên bị mắc kẹt. Trong trường hợp rất khó có thể xảy ra sự cố, đừng hoảng sợ. Cá của bạn vẫn có thể thở xung quanh vật cản trong khi bạn gọi hỗ trợ.

Hành vi kiếm ăn này cũng có nghĩa là cá vàng sao chổi thường xuyên trang trí lại bể và thường sẽ nhổ bật gốc cây và các vật dụng trang trí. Chúng cũng được biết đến với việc ăn thực vật sống chứ không phải vì đói.

Chế độ ăn và cho ăn cá vàng sao chổi

Cá vàng sao chổi hoạt động tốt nhất khi được cho ăn chế độ ăn dạng viên phù hợp với cá vàng. Bạn nên tìm thức ăn có hàm lượng protein khoảng 30 đến 32% và thức ăn viên sẽ giữ được chất dinh dưỡng tốt hơn thức ăn dạng mảnh và không làm lộn xộn bể của bạn. Có rất nhiều viên cá vàng có sẵn trong các cửa hàng vật nuôi.

Tùy thuộc vào nhiệt độ bể của chúng, bạn có thể cho cá vàng sao chổi của mình ăn một hoặc hai lần một ngày. Nếu bể của bạn thấp hơn 70F (21C), bạn có thể cho ăn một lần mỗi ngày, nhưng từ 70F trở lên, hãy cho ăn hai lần một ngày. Cá vàng của bạn sẽ luôn tỏ ra đói, vì vậy bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn của chúng những món ăn ít calo, ít protein chẳng hạn như đậu xanh đã bóc vỏ.

Khác giới

Cá vàng sao chổi được nuôi trong môi trường thích hợp, thoáng đãng, chất lượng nước tốt, dinh dưỡng tốt có thể phát triển các đặc điểm giới tính bên ngoài.

Sự phân biệt giới tính phổ biến hơn ở cá vàng sao chổi được nuôi bên ngoài và tiếp xúc với những thay đổi bình thường theo mùa.

Cá vàng sao chổi đực sẽ phát triển các sẩn nhỏ trên nắp mang và mép trước của vây ngực. Chủ sở hữu thường nhầm những thứ này với khối u, điều này không đúng. Chúng có thể rõ rệt hơn hoặc ít hơn tùy theo mùa.

Giống như nhiều loài cá khác, con cái có xu hướng tròn và lớn hơn con đực, bất kể sự khác biệt bên ngoài nào khác.

Jessie Sanders

Nuôi cá vàng sao chổi

Cá vàng sao chổi là loài sinh sản rất lộn xộn, phát tán trứng và tinh trùng khắp bể hoặc ao của chúng. Sinh sản thường xảy ra vào mùa xuân cho các hệ thống ngoài trời. Nếu nuôi cá trong nhà, bạn cần điều chỉnh sự thay đổi của chu kỳ ánh sáng ngày và đêm, đồng thời tăng nhiệt độ nước từ từ.

Cá vàng sao chổi ăn trứng đã đẻ ra là điều rất bình thường, vì vậy nếu bạn muốn giữ đàn con của chúng, hãy chuyển trứng đã thụ tinh sang một hệ thống riêng càng sớm càng tốt.

Thêm các loài cá cảnh

Nếu bạn thích cá vàng sao chổi, đây là một số loài khác mà bạn có thể thấy thú vị: