Tình trạng bảo tồn Blobfish: Cá Blobfish có nguy cơ tuyệt chủng không?

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con cá blobfish chưa?

Blobfish kỳ lạ và tuyệt vời đến mức chúng đã trở thành hiện tượng trên mạng. Trên toàn thế giới, mọi người đang chia sẻ những bức ảnh về những sinh vật tuyệt vời này. Điều này rất tốt cho loài này vì nó nâng cao nhận thức về mức độ hấp dẫn và quý hiếm của loài cá này.

Nhưng bất chấp sự nổi tiếng gần đây của chúng, số lượng cá đốm vẫn đang giảm. Những sinh vật bí ẩn này có thể biến mất mãi mãi trừ khi mọi người hợp tác để bảo vệ chúng.

Là blobfish nguy cấp? Đọc tiếp để tìm hiểu về các nỗ lực bảo tồn cá blobfish và các mối đe dọa đáng kể nhất của chúng.

Blobfish có phải là loài có nguy cơ tuyệt chủng không?

blobfish-conservation-status-are-blobfish-endangered-1
Blobfish là một loài có nguy cơ tuyệt chủng.

©thiếu thông tin tác giả / phạm vi công cộng – Giấy phép

Blobfish là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Số lượng cá blobfish (hay cá blobfish đầu nhẵn) đang giảm dần. Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù những con cá này đẻ hàng nghìn quả trứng nhưng chỉ có một số ít ấu trùng sống sót đến tuổi trưởng thành. Do đó, kết hợp với việc đánh bắt quá mức và đánh bắt bằng lưới kéo ở biển sâu, quần thể cá blobfish đang giảm mạnh.

Tìm hiểu loài Blobfish

Có chín loài blobfish. Tất cả các thành viên của chi Psychrolutes đều sống trong môi trường sâu dưới nước. Chúng sống gần Úc, New Zealand, Nhật Bản và California ở vùng biển sâu.

Sâu dưới nước, cá blobfish không mềm. Mặc dù hình dạng dường như không có hình dạng của chúng trên đất liền, áp suất của biển sâu khiến cá đốm có hình dạng sền sệt và nổi. Chúng có cấu trúc mềm cho phép chúng bơi uyển chuyển trong môi trường của chúng.

Blobfish trở nên nổi tiếng sau một phát hiện vào năm 2003, và từ đó chúng đã nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học cũng như công chúng. Tuy nhiên, vào năm 1926, các nhà khoa học đã chính thức phân loại loài này. Mặc dù trước đây chúng không nổi tiếng, nhưng một khi bị bắt, vẻ ngoài kỳ lạ của chúng đã khiến chúng nổi tiếng trên toàn thế giới.

Có bao nhiêu cá đốm trên thế giới?

Có khoảng 420 con cá blobfish còn lại trên thế giới. Số lượng của chúng có thể lên đến hàng trăm nghìn một lần. Nhưng các vấn đề về môi trường sống và việc đánh bắt ngẫu nhiên đang đe dọa loài cá này.

Vài trăm con cá đốm xung quanh có lối sống lười biếng, không bơi lội trừ khi chúng bắt buộc phải bơi. Chúng hầu như không có bất kỳ cơ bắp nào và dựa vào cơ thể sền sệt để trôi nổi trong môi trường biển sâu.

Cá đốm sống được bao lâu?

Neophrynichthys marcidus = Tâm thần marcidus
Cá đốm có tuổi thọ 100 năm, đôi khi lâu hơn.

©Alan Riverstone McCulloch (1885-1925) / phạm vi công cộng – Giấy phép

Cá đốm có tuổi thọ 100 năm. Đôi khi họ sống lâu hơn.

Blobfish đang bị đe dọa, nhưng những con còn sống sẽ ở đây một thời gian! Miễn là chúng có điều kiện sống phù hợp, cá blobfish có thể sống tới 130 tuổi hoặc hơn. Di chuyển chậm chạp và không cần thức ăn khiến chúng trở thành một trong những loài sống lâu nhất trên Trái đất. Do đó, điều cần thiết là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi đánh bắt cá ở vùng biển sâu nơi có thể tìm thấy cá đốm.

Các vấn đề về em bé Blobfish

Một trong những vấn đề của cá đốm là chúng không thể sinh sản đủ nhanh để bổ sung cho loài của chúng. Điều này là do không còn đủ chúng trên thế giới. Những đốm màu bơi xung quanh đang làm mọi thứ có thể để tăng số lượng của chúng.

em bé đốm

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một em bé blobfish? Họ trông giống như phiên bản nhỏ của cha mẹ họ! Những con nòng nọc màu hồng quá khổ được cho là có số lượng từ 9.000 đến 110.000 quả trứng. Cá bố mẹ sẽ ở lại với những quả trứng trôi nổi dưới đáy biển. Điều này là duy nhất giữa các loài cá vì hầu hết chúng đẻ trứng cách xa con trưởng thành.

Đe dọa môi trường Blobfish

Blobfish sống sâu dưới đại dương đến nỗi chúng không có bất kỳ kẻ săn mồi nào. Các mối đe dọa môi trường duy nhất là lưới đánh cá có thể vô tình hất chúng lên. Ngoài ra, cá blobfish phát triển mạnh ở vùng nước lạnh, điều này có thể khiến chúng gặp rủi ro do các đại dương nóng lên do biến đổi khí hậu toàn cầu.

Blobfish có thể tồn tại ở đâu?

cá đốm
Blobfish chỉ tồn tại trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

©World-Wide-Photography/Shutterstock.com

Blobfish có khuôn mặt dễ thương hài hước và thậm chí còn đáng yêu hơn khi còn bé. Sự nổi tiếng của chúng khiến một số người đặt câu hỏi: “Tôi có thể nuôi một con cá đốm làm thú cưng không?”.

Blobfish không phải là vật nuôi tốt; chúng sẽ trở thành một mớ hỗn độn trong bể cá. Chúng cần áp suất của biển sâu để tồn tại, đây là thứ mà chúng không thể có được trong bể cá gia đình. Ngoài ra, bắt và bán cá đốm sống là bất hợp pháp, vì vậy việc mua một con có thể khiến bạn gặp rắc rối pháp lý.

Nó có ý nghĩa tại sao mọi người muốn blobfish như vật nuôi. Họ trông rất thú vị và đầy cá tính. Những bức ảnh bạn nhìn thấy về chúng làm cho cá đốm trông giống như những nhân vật hài hước mà bạn có thể thích thú khi biết.

Đôi khi, cá nhân hóa sẽ dẫn đến việc mọi người muốn chúng làm thú cưng. Sau khi Đi tìm Nemo ra mắt, hàng trăm nghìn con cá hề đã bị kéo lên khỏi các rạn san hô. Hoạt động đánh bắt quá mức như thế này đe dọa một loài ngay cả khi nó không bị đe dọa.

Blobfish có bị đánh bắt quá mức không?

Hoạt động đánh bắt cá đe dọa blobfish. Nhưng không phải vì các thuyền thương mại đang cố bắt những con sứa sống sâu này. Cá bống tượng rất chậm nên chúng gặp khó khăn trong việc tránh lưới lớn và các thiết bị đánh cá khác. Đôi khi một tấm lưới tình cờ bắt được chúng, và thậm chí một vài lần bắt được cũng là một vấn đề.

Do quy mô quần thể của chúng quá nhỏ nên luôn có nguy cơ bị đánh bắt quá mức. Nếu không thận trọng khi đánh bắt cá ở những khu vực có thể tìm thấy cá đốm, thì loài này có thể không phục hồi được quần thể của nó. Những người câu cá cần xem xét sự hiện diện của loài cá biển sâu dễ bị tổn thương này khi câu cá trong môi trường sống đã thiết lập của nó.

Vượt qua xu hướng bảo tồn

Một trong những vấn đề lớn nhất mà cá blobfish đang phải đối mặt là xu hướng bảo tồn. Một số loài như gấu trúc và gấu túi rất dễ nâng cao nhận thức. Chúng rất dễ thương và mịn màng!

Nhưng những con cá mập lớn không phải lúc nào cũng nhận được tình yêu mà chúng cần từ con mắt của công chúng. Tin tốt là những sinh vật kỳ lạ đang có xu hướng. Các tổ chức như Hiệp hội bảo tồn động vật xấu xí đang vận động để bảo vệ rất cần thiết những con cá mềm này.

Mọi người có ăn cá đốm không?

Bạn không thể gọi món blobfish tại một nhà hàng, và bạn sẽ không muốn! Blobfish không phải là cá thương mại vì nhiều lý do. Chúng là một loài có nguy cơ tuyệt chủng và chúng không ngon.

Một số người nếm thử cá blobfish hiếm hoi báo cáo rằng cá nhạt, nhạt nhẽo và thiếu hương vị. Một số người cho rằng nó có vị giống như đuôi tôm hùm, nhưng rất có thể họ đã phóng đại. Blobfish có lẽ hầu như không có hương vị gì cả. Cơ thể thạch của chúng chứa đầy không khí và các cơ quan không tạo nên một bữa ăn ngon.

Cá Blobfish có đủ nguồn thức ăn không?

Sculpin blob biển sâu (Psychrolutes phrictus)
Cá giọt nước sống ở vùng đại dương không có nhiều thức ăn.

©NOAA/MBARI / phạm vi công cộng – Giấy phép

Cá giọt nước sống ở vùng đại dương không có nhiều thức ăn. Điều này là do không có ánh sáng và nhiều sinh vật biển khác không thể tồn tại trong vùng tối sâu. Vì lý do này, cá blobfish phải làm với bất kỳ loại thức ăn nào chúng có thể tìm thấy và nhặt rác dưới đáy đại dương. Điều này bao gồm cua, cá nhỏ, tôm và sứa sống ở độ sâu đại dương nơi chúng được tìm thấy.

Các nhà khoa học tin rằng những sinh vật này có thể tồn tại nhờ nguồn thức ăn tối thiểu do chúng di chuyển chậm và tiết kiệm năng lượng. Áp lực nước lớn đến mức nó nén các cơ quan và thịt của chúng, giúp chúng có thể sống mà không tốn nhiều năng lượng. Chúng cũng hấp thụ chất dinh dưỡng từ nước xung quanh và ăn các loài giáp xác nhỏ.

Mặc dù vậy, chúng vẫn phải tìm kiếm thức ăn vì phần lớn môi trường biển tương đối cằn cỗi. Hầu hết các bữa ăn của họ đều nổi lên tận miệng. Sau đó, con cá đốm lười biếng dùng cái miệng khổng lồ của nó xúc chúng lên!

Tình trạng bảo tồn Blobfish: Nguy cấp

Ở đó bạn có nó! Thông tin đầy đủ về tình trạng bảo tồn cá blobfish. Những đốm màu sền sệt này đang bị đe dọa và cần sự giúp đỡ của chúng tôi. Số lượng cá blobfish đang giảm chủ yếu do đánh bắt ngẫu nhiên.

Tin tốt là các nỗ lực bảo tồn đang được tiến hành để bảo vệ những con cá lạ này. Bây giờ, bạn cũng có thể giúp cứu các đốm màu bằng cách nâng cao nhận thức.

Bằng cách khuyến khích mọi người tìm hiểu về những sinh vật tuyệt vời này, chúng ta có thể nâng cao nhận thức và góp phần bảo tồn loài. Với những nỗ lực bảo tồn và giáo dục về cá đốm, chúng ta có thể giúp đưa loài này trở lại từ bờ vực tuyệt chủng và đảm bảo chúng tiếp tục tồn tại cho các thế hệ tương lai!

Tiếp theo:

  • 10 Con Vật Xấu Xí Nhất Trên Trái Đất
  • Môi trường sống của cá đốm: Cá đốm sống ở đâu?
  • Tuyệt vời! 12 Loại Động Vật Lai Có Thực Sự Tồn Tại