Cá Betta có cần bộ lọc trong bể của chúng không?

cá betta trong bát

Đây là một chủ đề tranh luận lớn và sôi nổi trong thế giới nuôi cá. Chúng ta sẽ đi sâu vào lý do tại sao và do đó của lập luận này, nhưng câu trả lời ngắn gọn là “có”. Cá betta cần một bộ lọc để giúp cung cấp oxy mà chúng cần để thở.

Ok, một câu trả lời đơn giản như vậy là một sự đơn giản hóa quá mức của chủ đề. Hãy thử lại với nhiều chi tiết hơn. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên giữ một số loại lọc trong bể Betta của bạn để đảm bảo cá của bạn vẫn khỏe mạnh và có thể phát triển. Đó là một phần quan trọng của việc chăm sóc cá betta cơ bản.

Nhưng tại sao cá betta cần một bộ lọc trong bể của chúng?

Chúng ta hãy đi sâu vào một số vấn đề cốt lõi của cuộc tranh luận này. Chúng ta sẽ xem xét nguồn gốc của cá Betta, tại sao một số người tin rằng chúng không cần lọc nước, cũng như các triết lý và kỹ thuật khác nhau để chăm sóc loài cá xinh đẹp này.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Môi trường sống tự nhiên: Cá betta đến từ đâu?

ruộng lúa môi trường sống của cá betta
Tín dụng hình ảnh: MaxPixel

Cá betta có nguồn gốc từ lưu vực sông Mekong của châu Á. Chúng được tìm thấy ở những cánh đồng lúa cạn và những dòng sông chảy chậm. Môi trường sống tự nhiên của chúng là lũ lụt và hạn hán khắc nghiệt. Vì vậy, không có gì lạ khi cá betta đột nhiên thấy mình ở trong một hồ rất nhỏ và nông. Có rất nhiều câu chuyện về những người tìm thấy một con cá betta sống trong một vết móng guốc đầy nước mưa của một con bò. Con cá bị mắc kẹt ở đó cho đến khi mưa trở lại hoặc nó có thể trốn thoát đến một vị trí tốt hơn.

Do những điều kiện khắc nghiệt mà cá betta thường sống trong đó, chúng đã phát triển khả năng hít thở không khí trực tiếp từ mặt nước.

Cơ quan mà chúng sử dụng được gọi là “mê cung” và đã cho phép người bạn nhỏ gan dạ của chúng ta sống sót trong môi trường mà hầu hết các loài cá khác sẽ nhanh chóng bị coi là gây chết người. Chẳng hạn như một lọ thủy tinh nhỏ không có bộ lọc. Bên cạnh đó, cá betta là những vận động viên nhảy xuất sắc. Nếu chúng thấy mình bị mắc kẹt trong một chút nước, chúng có thể nhảy ra ngoài và vượt qua đất liền một khoảng cách đáng ngạc nhiên để đến một nơi tốt hơn.

Điều này có nghĩa là nếu bạn về nhà và thấy cá betta của mình đã khô trên sàn, đừng vội xả nước cho nó. Đặt nó trở lại bể và cho nó cơ hội bù nước. Bạn có thể phát hiện ra con cá của mình thậm chí còn khó hơn bạn tưởng tượng.

bộ chia cây thủy sinh

Lập luận “Không”: Tại sao một số người tin rằng cá betta không cần bộ lọc

cá betta đực và cái
Tín dụng hình ảnh: finchf Focus, Shutterstock

Có hàng triệu câu chuyện về cá betta sống trường thọ trong những chiếc bát rất nhỏ trên bàn của ai đó. Con cá có vẻ hạnh phúc và khỏe mạnh, trở thành một thành viên lâu đời của gia đình. Bất cứ khi nào tôi nghe những câu chuyện này, tôi tự hỏi họ đang so sánh “hạnh phúc và khỏe mạnh” với cái gì. Những con cá betta đó sẽ hạnh phúc và năng động hơn biết bao nếu được ở trong một bể có kích thước phù hợp?

Thứ hai, cá betta đến từ nơi có dòng chảy chậm và hiền hòa. Ở những cánh đồng lúa lớn, chúng có thể không gặp bất kỳ dòng điện nào. Cá betta hiện đại của chúng tôi đã được lai tạo có chọn lọc để có vây to và đẹp. Những chiếc vây này có thể hoạt động giống như những cánh buồm trong dòng nước mạnh từ bộ lọc, khiến cá betta không thể bơi và điều hướng bể của chúng.

Mặc dù đây là một điểm hợp lệ, nhưng điều này nói lên nhiều hơn về loại bộ lọc nên được sử dụng, chứ không phải là không cần thiết.

Cuối cùng, cá betta có thể thở từ mặt nước. Do đó, quá trình oxy hóa nước ít quan trọng hơn so với các loài cá khác. Điều này giúp củng cố ý kiến cho rằng các bộ lọc là không cần thiết. Mặc dù ý kiến của chúng tôi ở đây tại ItsAFishThing phản đối những chiếc lọ và bát nhỏ là khá mạnh, nhưng cần lưu ý rằng chúng tôi đã thấy cá betta được nuôi thành công trong những chiếc lọ trồng cây nửa gallon.

Mặc dù có thể, nhưng điều này đòi hỏi nhiều công sức và sự chú ý hơn hầu hết những người nuôi cá thông thường sẵn sàng bỏ ra. Những lọ Betta thành công mà chúng ta thấy đều được giữ bởi những người chơi cá cảnh tận tâm và giàu kinh nghiệm.

Lập luận “Có”: Tại sao cá Betta lại cần bộ lọc?

cá betta trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Yan Cabrera, Pixabay

Cá betta là loài cá giống như bất kỳ loài cá nào khác và chúng tạo ra chất thải. Chất thải này phân hủy thành amoniac và bằng cách nào đó phải loại bỏ chất thải đó. Ngay cả trong tự nhiên khi một con cá Betta bị mắc kẹt trong một vũng nước nhỏ, vẫn có nhiều thứ ngoài sức tưởng tượng.

Thường thì có những loại thực vật hút nước từ hồ bơi đó, giúp giảm lượng amoniac và nitrat. Những cơn mưa mùa xuân vẫn xảy ra trong mùa khô, giúp thay nước cho hồ bơi một cách hiệu quả. Và các hồ nhỏ của chúng có thể là một phần của nguồn cung cấp nước lớn hơn, cho phép chất độc thoát ra ngoài.

Không có yếu tố nào trong số này được tìm thấy trong một cái bát thủy tinh nhỏ.

Bạn cũng có thể quan tâm đến:

  • Cá betta có cần máy sưởi không?

sao biển chia ah

Bạn nên mua loại bộ lọc nào cho cá betta của mình?

Khi bạn đã quyết định rằng lọc là cách phù hợp để thực hiện, bạn nên mua loại bộ lọc nào? Có một số tùy chọn ngoài kia, mỗi tùy chọn đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Hãy nhớ rằng, bộ lọc thực hiện hai việc chính:

  1. Nó làm sạch các mảnh vụn vật chất ra khỏi nước.
  2. Nó cung cấp một diện tích bề mặt lớn cho vi khuẩn có lợi phát triển (xem bài viết của chúng tôi về đạp xe trong bể để có cái nhìn sâu hơn về chu trình nitơ).

Phần quan trọng nhất của quá trình lọc là các vi khuẩn có lợi. Làm sạch các mảnh vụn khỏi nước là tốt, nhưng điều đó có lợi cho chúng ta hơn là cho cá betta. Họ không quan tâm bể có đẹp hay không, họ chỉ muốn một môi trường sạch sẽ, không hóa chất độc hại để sinh sống.

Kiểm tra bài viết của chúng tôi về các bộ lọc tốt nhất cho cá betta.

Bộ lọc bọt biển (hoặc Bộ lọc 'Bubble Up') cho Betta

Bộ lọc bọt biển là loại đơn giản nhất và dễ sử dụng nhất và lý tưởng cho bể có cá betta. Đó là một bộ lọc bên trong, được làm đơn giản bằng vật liệu giống miếng bọt biển với một máy bơm không khí được sử dụng để đẩy bọt khí lên ở giữa, hút nước qua miếng bọt biển và cho phép vi khuẩn thực hiện công việc của nó. Đối với tải trọng sinh học nhỏ, chúng rất tuyệt vời trong việc giữ chất lượng nước sạch và không có bộ phận chuyển động nào bị hỏng. Ngoài ra, chúng có xu hướng là lựa chọn ít tốn kém nhất.

Nhược điểm là chúng ngồi bên trong bể, chiếm nhiều không gian (vì vậy sẽ có ít nước hơn!) và trông hơi xấu xí. Chúng lọc ra một số mảnh vụn nhưng sẽ mất phần lớn trở lại nước khi bạn kéo miếng bọt biển ra để làm sạch. Họ cũng yêu cầu mua một máy bơm không khí riêng.

Hãy nhớ rằng, khi bạn làm sạch miếng bọt biển (hoặc bất kỳ phương tiện lọc nào), KHÔNG BAO GIỜ sử dụng nước từ vòi. Nó chứa clo và chloramines, những hóa chất được thiết kế để tiêu diệt vi khuẩn trong nước uống có thể khiến chúng ta bị bệnh. Những hóa chất này cũng sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi tích tụ trong miếng bọt biển của bạn.

Khi bạn thay nước hàng tuần, chỉ cần vắt miếng bọt biển ra vài lần trong xô nước bể. Điều này sẽ loại bỏ hầu hết cặn bẩn mà không gây hại cho vi khuẩn.


Bộ Lọc Hang On Back (HOB) Tốt Cho Bể Betta

HOB là một lựa chọn phổ biến và hiệu quả. Nó loại bỏ bộ lọc từ bên trong bể cá, cung cấp khả năng lọc cơ học nhiều hơn bộ lọc bọt biển và tạo ra nhiều vòng tuần hoàn nước hơn. Nhược điểm của HOB là nó có thể tạo ra quá nhiều dòng điện đối với cá betta, đặc biệt nếu bể nhỏ. Những chiếc vây dài đầy màu sắc của cá betta có thể khiến việc di chuyển trong dòng nước này trở nên vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, có những bộ lọc HOB với tốc độ dòng chảy có thể điều chỉnh để giúp khắc phục vấn đề này.

Sê-ri AquaClear của Hagan là sản phẩm yêu thích của chúng tôi và là bộ lọc lý tưởng cho cá betta. Nó tự hào có một tốc độ dòng chảy dễ dàng điều chỉnh và một bản ghi độ tin cậy tuyệt vời. Nếu bạn chọn sử dụng HOB, hãy thử đặt nó ở một bên của bể. Điều này sẽ cho phép một số vùng nước yên tĩnh hơn ở phía bên kia mà cá betta của bạn có thể nghỉ ngơi.

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt một miếng bọt biển lọc sơ bộ trên đầu vào của HOB. Điều này sẽ ngăn không cho vây dài và mỏng của cá Betta bị hút vào, cũng như tạo thêm không gian cho vi khuẩn có lợi phát triển.


Bộ lọc Canister cho Betta

Bộ lọc canister có một số ưu điểm mà chúng ta sẽ không đi sâu vào đây vì chúng ta sẽ có một bài viết sau. Nhưng chúng thực sự là “bộ lọc cần thiết” của chúng tôi. Bộ lọc ống đựng thường có tính năng cực kỳ hữu ích là tốc độ dòng chảy có thể điều chỉnh được. Vì vậy, bạn có thể kiểm soát dòng điện trong bể của mình.

Họ cũng thêm một lượng nước đáng kể vào bể. Chiếc hộp tự giữ nước, làm tăng thể tích tổng thể một cách hiệu quả. Đương nhiên là nước mà cá betta của bạn không thể bơi vào, nhưng bất kỳ hóa chất nào trong nước đều được pha loãng thêm dẫn đến một môi trường ổn định hơn nhiều. Với các bộ lọc dạng hộp, bạn có thể định vị các đường ống nạp và xả ở bất cứ đâu bạn muốn, cho phép kiểm soát hoàn toàn quá trình lưu thông nước trong bể.

Cuối cùng, chúng có thể tích phương tiện lọc lớn hơn, mang lại khả năng lọc cơ học và sinh học lớn hơn, nói chung là nhiều hơn mức bạn cần cho một bể Betta. Nhưng điều này, tất nhiên, là một điều tốt!

Những nhược điểm chủ yếu là do kích thước lớn của hộp. Nó sẽ nằm bên cạnh hoặc bên dưới bể, vì vậy bạn sẽ cần nhiều không gian hơn để thiết lập nó. Mặc dù thông thường, bể của bạn sẽ được đặt trên một chiếc tủ và tủ này được dùng để chứa và che bộ lọc khỏi tầm nhìn, vì vậy đây thường không phải là vấn đề.

Hộp cũng có xu hướng đắt hơn HOB, nhưng đó là vì chúng là một bước tiến về chất lượng. Gieo nhân nào gặp quả nấy! Chúng tôi khuyên dùng bộ lọc ống đựng nhãn hiệu Eheim, đặc biệt là dòng ECCO. Họ là những con ngựa đơn giản và đáng tin cậy.

Giống như HOB, chúng tôi khuyên bạn nên đặt một miếng bọt biển tiền lọc trên ống nạp trong bể cá betta để ngăn những chiếc vây mỏng manh của chúng có khả năng bị hút vào và làm hỏng.

vách ngăn vỏ sò

Phần kết luận

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã đi đến kết luận rằng bạn nên có một bộ lọc để giúp cá betta của bạn có cuộc sống tốt nhất có thể. Mặc dù chắc chắn có thể nuôi bể cá betta mà không cần bộ lọc, nhưng nó đòi hỏi kiến thức sâu rộng, sự cống hiến và lịch trình thay nước gần như tuân thủ nguyên tắc.

Đối với những người chơi cá cảnh thông thường, một bộ lọc nhỏ và đáng tin cậy sẽ giúp trải nghiệm dễ dàng và thú vị hơn cho mọi người tham gia. Công việc bảo trì (thay nước) cho bạn ít hơn, chất lượng nước cao hơn cho cá betta của bạn. Đó là một kết quả đôi bên cùng có lợi và tốt cho tất cả.

Vì vậy, cá betta có cần bộ lọc trong bể của chúng không? Vâng, chúng tôi đang nói rằng họ làm. Và chúng tôi thực sự khuyên bạn nên cung cấp một.

Để biết thêm thông tin về cách giữ cho cá betta của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh, vui lòng xem phần dành riêng cho việc chăm sóc cá betta hoàn chỉnh của chúng tôi.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Maria Plakhotnya, Shutterstock