Việc nối đất cho bể cá có cần thiết không?

Nhu cầu nối đất cho một bể cá đã được mô tả bởi bất kỳ chuyên gia nào. Các nhóm thảo luận thảo luận về các phương pháp tốt nhất để thực hiện điều đó. Mặc dù các cú sốc có thể xảy ra khi làm việc với thiết bị hồ cá, nhưng việc nối đất có thể không phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Đây là lý do tại sao.

đầu dò nối đất

Một 'giải pháp' phổ biến để ngăn ngừa điện giật cho bể cá là thả một đầu dò nối đất xuống nước và đặt đầu kia vào ống nước kim loại hoặc ổ cắm điện nối đất. Nghe có vẻ hợp lý, phải không? Sai. Tất cả những gì đang được thực hiện là cung cấp một đường dẫn cho dòng điện chạy qua. Trong khi đó, vấn đề cơ bản vẫn chưa được giải quyết.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao những con chim đậu trên đường dây điện không bị điện giật chưa? Đó là do dòng điện chạy qua dây chứ không phải con chim. Bây giờ nếu chú chim nhỏ dễ thương đó đặt một chân của nó lên một đường dây điện khác thì sẽ có một đường dẫn mới cho dòng điện. Con đường mới đi từ dây này sang dây kia thông qua birdie, và gây chết người.

Giả sử một thiết bị trong bể cá bị lỗi. Có điện, nhưng chưa có đường dẫn cho dòng điện chạy qua…. Đặt một đầu dò đất vào bể cá và gắn đầu kia vào một đường ống, lúc này dòng điện đã có đường đi. Dòng điện sẽ chạy từ phần thiết bị có vấn đề qua nước đến đầu dò và ra ngoài đường ống.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Giải pháp phổ biến cho mức oxy thấp

Nhờ đầu dò tiếp đất đó, con cá hiện đang chịu một dòng điện chạy trong nước. Chắc chắn rằng bạn có thể ít bị giật hơn nếu nhúng ngón tay vào nước, nhưng vấn đề cơ bản của thiết bị bị lỗi vẫn chưa được khắc phục.

Chữa bệnh là phòng ngừa

Cách chữa trị tốt nhất là ngăn chặn vấn đề xảy ra ngay từ đầu. Dưới đây là một số bước đơn giản để ngăn chặn những cú sốc.

  • Tắt nguồn – Nghe có vẻ quá đơn giản để tạo ra sự khác biệt, nhưng điều đó lại quan trọng. Trước khi thực hiện bảo trì bể cá, hãy tắt nguồn điện của thiết bị và rút tất cả các dây ra khỏi ổ cắm điện. Không tiếp xúc với điện là một cách chắc chắn để đảm bảo bạn không bị điện giật. Điều này cũng đúng nếu bạn nhận thấy một thứ gì đó có vẻ như bị hỏng, chẳng hạn như lò sưởi. Hãy kiềm chế mong muốn nhanh chóng thò tay vào bể và giật các thiết bị vi phạm ra. Luôn tắt nguồn trước!
  • Kiểm tra thiết bị – Thường xuyên kiểm tra tất cả các thiết bị hồ cá của bạn xem có vết nứt, dây bị sờn hoặc bóng đèn bị hỏng không. Điều đó bao gồm: máy sưởi, máy bơm không khí, bọt khí, bộ lọc, đèn chiếu sáng và bất kỳ đồ trang trí nào có dây nguồn hoặc pin. Nếu bạn thấy hư hỏng, bạn nên thay thế hoàn toàn mặt hàng đó.
  • Sử dụng GFCI – Nếu có thể, hãy cắm thiết bị vào ổ cắm GFCI (bộ ngắt mạch nối đất). GFCI giám sát lượng dòng điện chạy từ cực nóng đến cực trung tính trong ổ cắm. Nếu phát hiện bất kỳ sự mất cân bằng nào, nó sẽ ngắt mạch, do đó cắt dòng điện. Màn hình có thể cảm nhận được sự mất cân bằng nhỏ tới 5 milliamp và ngắt dòng điện trong tích tắc, giúp bạn không trở thành một sinh vật dễ vỡ. Bạn có thể có GFCI trong nhà bếp và phòng tắm, nhưng bạn có thể nâng cấp bất kỳ ổ cắm tiêu chuẩn nào. Bạn cũng có thể mua dải nguồn GFCI và plugin ổ cắm.
  • Sử dụng vòng nhỏ giọt – Đây là một mẹo rất đơn giản nhưng hiếm khi được thực hiện để tránh tai nạn. Vòng nhỏ giọt không tốn kém gì ngoài thời gian của bạn và đảm bảo nước không chảy vào ổ cắm điện. làm cho tất cả các dây điện thả DƯỚI ổ cắm từ bộ phận bể cá, sau đó quay trở lại LÊN ổ cắm. Bằng cách đó, bất kỳ giọt nước nào chảy xuống dây điện sẽ rơi xuống sàn từ điểm thấp nhất của dây điện và không chảy trực tiếp vào ổ cắm điện.
  • Gắn Power Strips High – Không đặt dải điện trên sàn bên dưới bể nơi chúng đang yêu cầu nước chảy vào chúng. Thay vào đó, hãy gắn chúng càng cao càng tốt và định vị chúng sao cho bạn có thể có các vòng nhỏ giọt.
  • Tự cách nhiệt – Đứng trên thảm cao su và/hoặc đi giày đế cao su khi làm việc trong bể cá sẽ giúp tránh bị điện giật.
  • Giữ cho nó khô ráo – Một cách đơn giản khác, nhưng thật ngạc nhiên là mọi người thường xuyên làm việc trong hoặc xung quanh bể cá mà không có khăn tắm và nước nhỏ giọt khắp nơi. Giữ cho khu vực này khô ráo và chuẩn bị sẵn nhiều khăn tắm trong trường hợp bạn cần.

Tóm lại, bỏ qua đầu dò nối đất và sử dụng các phương pháp thông thường để tránh tai nạn điện ngay từ đầu.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Ngăn ngừa mất cá bằng cách hiểu về chu kỳ nitơ trong bể cá