5 Lưu ý cần thiết để nước hồ cá cảnh trong vắt, nhìn đẹp mắt

Nước hồ cá bị đục, không biết cách khắc phục là một trong số những câu hỏi được rất nhiều người mới tìm hiểu về thủy sinh hay gặp phải. Hãy cùng, Thegioiloaica.com tìm hiểu cách xử lý nước hồ cá cảnh trong vắt đơn giản và hiệu quả, giúp bể cá không bị đục trở lại nhé!

Vì sao nước hồ cá cảnh bị đục?

Muốn làm trong nước bể cá cảnh, trước tiên cần phải tim hiểu rõ nguyên nhân nào làm cho nước trong bể luôn bị đục? Từ đó mới có thể khắc phục vấn đề một cách triệt để. Theo kinh nghiệm của chính bản thân mình (dân chơi cá cảnh trên 10 năm) thì những nguyên nhân chính dẫn đến nước trong bể cá cảnh luôn đục đó là:

  • Chất lượng nước thay vào bể cá cảnh kém. Nước từ giếng hoặc nước máy có chất lượng không được tốt, bị đục. Đặc biệt là đối với những giếng đào tại những nơi thổ nhưỡng không được tốt, khi bơm lên sẽ lẫn cả bùn đất.
  • Sử dụng bể cá cảnh mới làm chưa được vệ sinh sạch sẽ, các bụi bẩn vẫn còn đọng lại trong bể.
  • Chất thải từ cá quá nhiều.
  • Bể cá chưa có hệ thống lọc nước hoặc hệ thống lọc chưa đảm bảo tiêu chuẩn.
  • Thức ăn tồn đọng vì mỗi lần cho ăn thừa thãi.
  • Tảo, rêu, nấm độc hại phát triển trong nước
  • Bệnh dịch, nấm từ cá.

Ngoài ra nếu bể cá cảnh chưa được bố trí hệ thực vật thủy sinh hoặc quy trình thay nước không đúng cách cũng dẫn đến nước trong hồ cá cảnh trở nên đục.

5 Lưu ý cần thiết để nước hồ cá cảnh trong vắt, nhìn đẹp mắt

1. Cách thức cho cá ăn

Công việc này nghe có vẻ rất đơn giản nhưng thật chất là không đơn giản chút nào đâu bạn nhé. Việc cho cá ăn sai cách sẽ có hậu quả xấu không chỉ đến những chú cá mà còn đến bể cá của bạn.

Nếu bạn cho cá ăn ít quá, chất thải từ cá có thể sẽ không nhiều nhưng như thế sẽ khiến cá của bạn bị đói và chết. Còn nếu bạn cho ăn quá nhiều thì dễ khiến bể cá bị hỏng nước.

Cách tốt nhất để vừa đảm bảo sức khỏe cho cá, vừa giúp nước trong bể sạch là mỗi ngày mình cho cá ăn khoảng 2 – 3 lần. Bạn là người không có thời gian thì không nhất thiết phải cho theo giờ cố định mà mỗi lần cho bạn chỉ nên để 1 lượng thức ăn vừa đủ để cá ăn hết trong vòng từ 3 – 5 phút. Đặc biệt là không cho ăn các loại thức ăn cho cá dễ gây đục nước, hết hạn sử dụng và không phải khẩu vị của chú cá.

         >>> Xem ngay: Các loại thức ăn cho cá nhanh lớn, lên màu đẹp

2. Hệ thống lọc nước cho bể cá nước

Việc lọc nước không chỉ loại bỏ các chất thải trực tiếp từ cá, làm trong nước mà còn cung cấp thêm oxi trong bể để cá của bạn sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc chọn hệ thống lọc nước hợp lý không phải ai cũng biết.

Với cá nuôi nhỏ và vừa, mình khuyên bạn nên sử dụng các hệ thống lọc nước như: Lọc thác, lọc chế nhỏ, lọc vi sinh, lọc tràn công suốt nhỏ. Bởi vì những loại lọc này không tạo ra dòng chảy mạnh khiến cá của bạn bị tổn thương.

Hệ thống lọc giúp luân chuyển dòng nước trong bể, làm môi trường sống cho cá được tự nhiên hơn, do đó cá sẽ khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, người sành nuôi cá sẽ chọn một số loại cây thủy sinh nhỏ để lọc nước tự nhiên hơn.

         >>> Click ngay: Công dụng của Lá Bàng khô đối với các dòng cá cảnh

3. Mật độ cá

Đây là yếu tố quan trọng quyết định trong việc giữ nước hồ cá của bạn trong hay không. Thông thường tỉ lệ nước bể nuôi tốt nhất với các loại cá nhỏ là khoảng 1 – 1.5 lít nước/ 1 con cá. Hồ cá mini bạn có thể thả khoảng 8 – 12 chú cá với mức nước là 10 – 15 lít nước.

Đặc biệt, các anh em không nên thả quá dày, quá nhiều cá trong 1 bể. Việc thả quá nhiều cá trong một bể có thể dẫn đến hồ cá bị đục, không đủ oxi, chất thải quá nhiều sẽ dẫn đến ô nhiễm nước, cá dễ phát sinh bệnh trong hồ nuôi.

4. Thay nước – vệ sinh hồ nuôi cá

Thời gian tốt nhất để thay nước cho cá là khoảng 1 – 2 tuần, để đảm bảo rằng hồ của bạn luôn sạch sẽ, loại bỏ các chất độc hại cũng như chất thải trong bể nuôi. Không nên thay hoàn toàn 100% nước mà chỉ nên tay 30 – 50% nước của bể cũ, vì nếu bạn thay hoàn toàn bằng nước mới, cá của bạn sẽ bị sốc nước, không thích nghi kịp thời môi trường mới, hoặc nước bạn thay chưa được xử lý tốt sẽ khiến cá của bạn yếu đi hoặc làm cá chết.

5. Men vi sinh

Như chúng ta biết, trong nước luôn có các loại vi sinh vật có lợi hoặc có hại. Những vi sinh vật có lợi sẽ giúp xử lý các chất thải của cá và tạo một môi trường tự nhiên trong bể. Vì thế những bể cá mới chưa được chuẩn bị tốt thì hệ vi sinh trong nước chưa tốt. Nếu bạn cho quá nhiều thức ăn hay thả quá nhiều cá trong thời gian đầu sẽ rất dễ làm cho nước trong bể bị đục và hỏng.

Cách chuẩn bị tốt nhất và nhanh nhất cho nước mới có 1 hệ thống vi sinh vật tốt là sử dụng men vi sinh. Với những người đầu tiên nuôi cá thì nên sử dụng bạn nhé. Bạn cho 1 – 2g men vi sinh cho 100 lít nước và chạy máy sủi khí oxi cho bể cá của của bạn trong 3 – 4 tiếng là bạn có thể sẵn sàng thả cá ra rồi.

Trên đây là 5 lưu ý cần thiết để nước hồ cá cảnh trong vắt và sạch sẽ, giúp chú cá của bạn có một môi trường tự nhiên.