cá bonito

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá Bonito là một loài cá săn mồi có kích thước trung bình.

Cá Bonito có sọc trên lưng với mặt dưới màu bạc. Bốn loài cá Bonito khác nhau có thể được tìm thấy trên toàn cầu.

Những con cá này phổ biến với cả ngư dân thương mại và thể thao. Chúng cũng được sử dụng làm mồi nhử để bắt những con cá lớn hơn.

bonito-fish-1

©AZ-Động vật.com

4 sự thật đẹp đến khó tin!

  • Bonitos có thể bơi lên đến 40 dặm một giờ.
  • Cá bonito là loài săn mồi ăn thịt. Chúng săn nhiều loại cá nhỏ hơn và động vật không xương sống.
  • Một số ngư dân đánh bắt chúng để làm mồi câu cá lớn hơn.
  • Cá Bonito bơi theo đàn lớn.
Bonito, một trong những loài cá nhanh nhất thế giới, có thể bơi với tốc độ 40 dặm một giờ, và chúng là loài săn mồi ăn thịt săn nhiều loại cá nhỏ hơn và động vật không xương sống.
Bonitos có thể bơi tới 40 dặm một giờ, và chúng là loài săn mồi ăn thịt săn nhiều loại cá nhỏ hơn và động vật không xương sống.

© aquapix/Shutterstock.com

Loại và tên khoa học

Có bốn loài cá Bonito chính được công nhận phổ biến nhất. Chúng là cá ngừ Đại Tây Dương, cá ngừ Thái Bình Dương, cá ngừ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cá ngừ Úc. Tên khoa học của các loài này lần lượt là Sarda Sarda, Sarda Chiliensis, Sarda Orientalis, và Sarda Australis. Thuật ngữ Sarda đề cập đến chi cá Bonita thuộc về. Từ thứ hai trong tên khoa học của mỗi loài đề cập đến khu vực mà cá Bonito có thể được tìm thấy.  • Cá ngừ Đại Tây Dương – Sarda sarda – Giống như các phân loài khác của cá ngừ, cái tên cho bạn biết chúng có thể được tìm thấy ở đâu. Tất nhiên, chúng có thể được tìm thấy ở vùng nước nông của Đại Tây Dương, nhưng chúng cũng sống ở phía trong Địa Trung Hải và thậm chí cả Biển Đen. Quần thể của chúng đóng một vai trò lớn trong đánh bắt cá thương mại.
  • Cá ngừ Thái Bình DươngSarda lineolata – Trong khi có một số tranh luận về việc chúng là một phân loài của Sarda chiliensis, chúng được coi là cá chơi vì chúng chiến đấu tốt và có thể được tìm thấy trong các đàn từ xa về phía bắc như bờ biển Alaska và xa phía nam như Baja California.
  • Cá ngừ Đông Thái Bình Dương – Sarda chiliensis – Chúng có thể được tìm thấy ở bờ biển phía tây của Nam Mỹ từ Chile đến Ecuador.
  • Cá ngừ Bonito ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương – Sarda directionalis – Còn được gọi là cá ngừ cá thu và cá ngừ sọc, những con cá Bonito này được tìm thấy bơi lội ở vùng biển Đông Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Không có gì lạ khi thấy chúng bơi cùng đàn cá ngừ. Lưng của chúng có các sọc hẹp, giúp đặt cho chúng một trong những biệt danh của chúng.
  • Cá ngừ Úc – Sarda australis – Được tìm thấy ở vùng biển xung quanh Úc và New Zealand, loại Cá ngừ Bonito này còn được gọi là cá thu ngựa hoặc thậm chí là “cá ngừ nhỏ”. Chúng thường không đạt quá 40 inch hoặc 22 pound.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Jellyfish vs Man O' War: 8 điểm khác biệt chính là gì?

Những con cá này thuộc họ Scombridae. Có 51 loài trong họ này. Một số loài cá khác trong họ này bao gồm cá ngừ, cá thu và cá bống bướm. Bonito Fish là một phần của lớp Actinopterygii.

Động vật biển nhanh nhất: Bonito
Tên khoa học của các loài Bonito là Sarda Sarda, Sarda Chiliensis, Sarda Orientalis, và Sarda Australis.

©funnyface/Shutterstock.com

Vẻ bề ngoài

Những con cá này có thể dài tới 30 inch. Chúng có thân hình thuôn dài hơn, tương tự như thân cá ngừ. Lưng của chúng có màu xanh lam với các sọc dọc và mặt dưới của chúng có màu bạc. Đuôi của một con cá Bonito được chia nhỏ với phần gốc hẹp.

Trường Bonito ở Galapagos
Cá Bonito có thân hình thuôn dài hơn tương tự như thân cá ngừ.

©Mike Workman/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Bốn loài khác nhau được trải ra ở các khu vực khác nhau trên toàn cầu. Cá ngừ Thái Bình Dương có thể được tìm thấy giữa Chile và Vịnh Alaska, mặc dù hầu hết chúng nằm ở những khu vực ấm hơn gần nam California và Mexico.

Cá Bonito Đại Tây Dương được tìm thấy giữa Na Uy và Nam Phi. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở Biển Đen, Địa Trung Hải và phía bắc Vịnh Mexico. Cá ngừ Úc được tìm thấy ở các vùng ôn đới gần New Zealand và Úc. Phạm vi của Bonito Ấn Độ-Thái Bình Dương kéo dài từ Vịnh California đến Peru. Chúng cũng có thể được tìm thấy gần Quần đảo Đại dương, ngoại trừ Clipperton.

Những con cá này chọn các khu vực khác nhau cho môi trường sống của chúng. Một số có thể được tìm thấy ở những vùng nước thoáng hơn, trong khi những loài khác thường gặp ở những khu rừng tảo bẹ gần bờ biển hơn. Nói chung, cá non thường được tìm thấy gần bờ hơn. Chúng cũng có thể bơi vào vịnh hoặc bến cảng. Bonitos trưởng thành lớn hơn có thể bơi tới 300 feet dưới bề mặt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá ngừ vây xanh lớn nhất từng bị bắt

Không có nhiều thông tin về tổng quần thể của những loài cá này hoặc từng loài riêng lẻ, nhưng loài cá này không được coi là bị đe dọa. Chúng có tình trạng bảo tồn ít được quan tâm nhất theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Bonito, Cape Point, Nam Phi, Đại Tây Dương
Cá Bonito Đại Tây Dương được tìm thấy giữa Na Uy và Nam Phi.

©Alessandro De Maddalena/Shutterstock.com

Động vật ăn thịt và con mồi

Cái gì ăn chúng?

Cá Bonito phải đối mặt với rất nhiều kẻ săn mồi tự nhiên. Cá cờ sọc, cá kiếm, cá ngừ vây xanh và các loài cá lớn khác thích ăn Bonitos. Ngoài ra, các trung tâm hàng hải như Cá heo, Cá mập Pelagic, Cá nhám đuôi dài, Cá mập Mako vây ngắn và Sư tử biển cũng là con mồi của chúng.

Con người cũng săn cá Bonito. Chúng bị săn bắt cả vì mục đích thể thao cũng như thương mại.

Họ ăn gì?

Bonitos là loài cá săn mồi ăn các loài cá và sinh vật biển nhỏ hơn khác. Một số thực phẩm yêu thích của chúng bao gồm cá cơm, mực, cá mòi, cá trích, cá thu và tôm. Chế độ ăn của Bonito sẽ khác nhau đối với các loài khác nhau dựa trên các sinh vật biển khác sống trong cùng khu vực nơi chúng sinh sống. Tuy nhiên, tất cả cá Bonito đều là loài săn mồi, ăn thịt.

ba con cá xinh đẹp trên băng
Cá Bonito được săn bắt để chơi thể thao cũng như thương mại.

© Jordan Lye/Shutterstock.com

Sinh sản và tuổi thọ

Những con cá này trưởng thành về mặt sinh dục vào khoảng hai tuổi. Thời gian trong năm khi sinh sản xảy ra thay đổi theo mùa. Ví dụ, cá ngừ Đại Tây Dương thường sinh sản vào mùa hè, trong khi cá ngừ Thái Bình Dương sinh sản từ cuối tháng Giêng đến tháng Năm.

Bonitos là những người sinh sản phát sóng. Điều này có nghĩa là chúng giải phóng tinh trùng và trứng (còn được gọi là giao tử) vào nước để chúng được thụ tinh. Sau khi trứng rụng, cả con đực và con cái đều không làm gì để trông chừng trứng hoặc chăm sóc con non. Khoảng ba ngày sau khi thả, trứng sẽ nở.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tôm càng xanh ăn gì? Chế độ ăn của tôm càng trong tự nhiên & Thủy cung của bạn

câu cá và nấu ăn

Những con cá này được đánh bắt cả về mặt giải trí và thương mại. Một số người bắt Bonitos nhỏ hơn để làm mồi cho cá lớn hơn, chẳng hạn như cá thu. Ngoài ra, mọi người thường chia sẻ rằng bắt cá Bonito là cách tốt để câu cá bằng cần câu. Mặc dù những con cá này được đánh bắt quanh năm, nhưng nhiều hơn vào khoảng mùa xuân hoặc mùa hè.

Những loại cá này đôi khi được sử dụng trong nấu ăn, nhưng nhiều người nhận thấy rằng chúng có hương vị quá nồng kết hợp với kết cấu dầu khó chịu. Thịt của Bonito có màu đỏ sẫm.

Nếu bạn muốn thử những con cá này, đây là một vài công thức bạn có thể thử.

• Cá ngừ nướng
• Cá ngừ hun khói
• Cá ngừ chiên tỏi

Cá ngừ vây đen và cá ngừ Bonitos mới được đánh bắt
Bonito được đánh bắt cả về mặt giải trí và thương mại. Một số người bắt Bonitos nhỏ hơn để làm mồi cho cá lớn hơn, chẳng hạn như cá thu.

©Ảnh Millbilly/Shutterstock.com

đẹp trai vs xinh gái

Mặc dù tên của chúng nghe rất giống nhau, nhưng Cá Bonita khác với Cá Bonito. Bonitas cũng thuộc họ Scombridae. Cá Bonita có tên khoa học là Euthynnus Allettaturaturs. Trong khi Cá Bonito có họ hàng gần với cá thu, thì Cá Bonita có họ hàng gần với cá ngừ hơn.

Xem tất cả 280 con vật bắt đầu bằng B

Bốn loài cá Bonito được tìm thấy trên khắp thế giới ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và gần Úc và New Zealand.

Cá Bonito là loài cá săn mồi, ăn thịt. Chúng có thể dài tới 30 inch và có lưng sọc xanh với bụng bạc.

Có, bạn có thể ăn Cá Bonito, mặc dù một số người cho rằng nó quá béo và có hương vị rất đậm.

Là một loài cá săn mồi chuyên săn các loài cá khác trong đại dương, cá Bonito có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn các loài cá khác. Bạn sẽ muốn cẩn thận liệt kê tổng số lượng bạn tiêu thụ.

Cá Bonito là loài ăn thịt, có nghĩa là chúng ăn các động vật khác.

Cá Bonito thuộc Vương quốc Animalia.

Cá Bonito thuộc ngành Chordata.

Cá Bonito thuộc lớp Actinopterygii.

Cá Bonito thuộc họ Scombridae.

Cá Bonito thuộc bộ Scombriformes.

Cá Bonito được bao phủ trong vảy.

Những kẻ săn mồi của cá Bonito bao gồm cá ngừ vây xanh, cá kiếm, cá cờ và các loài cá lớn khác.

Cá Bonito có tên khoa học là Sarda.

Cá dễ thương đẻ trứng.